Pháp Luật Plus

Doanh nghiệp bất động sản gồng mình trước bão Covid-19

0
Nền kinh tế chung đang chịu những ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, trong số đó, bất động sản cũng phải gánh những áp lực tăng gấp bội khi thị trường này vốn dĩ đã có dấu hiệu suy giảm kể từ 2019.

Những thiệt hại không tưởng, khó lòng đong đếm

Trong báo cáo mới đây nhất, CBRE nhận định đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nền kinh tế Việt Nam nói chung đang chịu những ảnh hưởng nặng nề, và trong số đó, bất động sản cũng phải gánh những áp lực tăng gấp bội khi vốn dĩ thị trường này đã có dấu hiệu suy giảm kể từ 2019 bởi những vướng mắc từ pháp lý và thủ tục hành chính. Và từ đầu năm tới nay, Covid-19 như một giọt nước tràn ly khiến thị trường giảm sút, doanh nghiệp điêu đứng.

Sáng 12/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc để trực tiếp lắng nghe đại diện một số doanh nghiệp tư nhân chia sẻ về tình hình khó khăn do Covid-19 cũng như hiến kế thúc đẩy phát triển kinh tế.

1

Tại đây, Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga đã công bố những con số “không tưởng” khi mà chỉ tính từ cuối tháng 1 đến nay, ước tính thiệt hại ở mảng kinh doanh khách sạn của Tập đoàn này lên tới 100 tỷ đồng với 12.000 phòng đã bị hủy, thiệt hại ở mảng kinh doanh sân golf là 11 tỷ đồng.

Trong khi đó, Tập đoàn Sun Group đang phải đối mặt với tình trạng hàng loạt khu nghỉ dưỡng, công viên giải trí “vắng như chùa bà đanh”, khách du lịch giảm tới 2 triệu lượt và có thể sau nửa đầu năm, lượng khách giảm sẽ lên tới con số 7 triệu. Với việc mảng kinh doanh này chiếm tới 70% doanh thu, thiệt hại dự kiến của Sun Group trong 2020 là khoảng 1.200 tỷ đồng.

Dù cần phải nhìn thấy “cơ” trong “nguy”, nhưng bức tranh tổng thể của nền kinh tế cho thấy, doanh nghiệp bất động sản nói riêng và doanh nghiệp Việt Nam nói chung đang vô cùng khó khăn. Lạc quan đến thế nào thì doanh nghiệp cũng khó lòng “khỏe” ngay được khi những tác động của dịch bệnh đang hiện hữu.

Đơn cử như với thị trường bất động sản TP HCM, 2019 vốn là một năm khó khăn. Bước sang năm 2020, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đang ấp ủ hy vọng một cơ hội mới với sự khơi thông của chính sách cũng như tác động tích cực khác sẽ giúp thị trường biến chuyển, thì dịch bệnh ập đến khiến thị trường “đóng băng” đột ngột.

“Công ty đã dời hoặc hủy nhiều kế hoạch bán hàng tập trung vì khó kêu gọi khách hàng tham dự. Hiện tất cả các kế hoạch kinh doanh đều phải hoãn lại hết, rất khó khăn”, ông Trần Hiếu, Phó Tổng giám đốc Công ty DKRA chia sẻ.

2

Giãn, hoãn nộp thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi

Trước những khó khăn chung của doanh nghiệp, Chính phủ đã có đưa ra gói tín dụng 250.000 tỷ đồng, gói tài khóa 30.000 tỷ đồng để giúp doanh nghiệp vượt qua Covid-19. Tại buổi làm việc ngày 12/3 vừa qua, Nền kinh tế chung đang chịu những ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, trong số đó, bất động sản cũng phải gánh những áp lực tăng gấp bội khi thị trường này vốn dĩ đã có dấu hiệu suy giảm kể từ 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ có một chương trình hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện, tổng thể về thuế, phí, bảo hiểm... với những ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề. Một chương trình phục hồi kinh tế toàn diện sau dịch bệnh cũng được Chính phủ lên kịch bản.

Về phía doanh nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga ghi nhận phương án cho giãn, hoãn nộp thuế giá trị gia tăng dự kiến với thời hạn 5 tháng của Bộ Tài chính, tuy nhiên, vị này cho rằng nếu tăng thời gian nộp chậm lên 9 tháng đến 1 năm sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp. Về thời gian gia hạn nộp tiền thuê đất, đại diện BRG cũng kiến nghị tăng từ 5 tháng lên 12 tháng để giúp doanh nghiệp có thời gian phục hồi.

Đại diện Tập đoàn FLC thì nêu ý kiến, mỗi ngành nghề sẽ cần sự hỗ trợ khác nhau và những định hướng khác nhau trong giai đoạn này cũng như giai đoạn phát triển sau khi hết dịch. Về dự thảo của Bộ Tài chính, đại diện FLC cho rằng dự thảo này ra đời khi tầm ảnh hưởng của Covid-19 với Việt Nam chưa lớn so với hiện tại, do đó, đề nghị Bộ Tài chính tổ chức họp, nghe ý kiến doanh nghiệp và sàng lọc ý kiến để nhanh chóng thực hiện.

3

Một điểm đáng lưu ý là hầu hết các lãnh đạo tập đoàn kinh tế tư nhân có mặt tại buổi làm việc đều kiến nghị cần sớm sửa đổi khoản 3 Ðiều 8 Nghị định 20/2017/NÐ-CP về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, nhất là việc hồi tố với các doanh nghiệp đã tuân thủ Nghị định từ năm 2017 để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp có nguồn lực phục hồi...

Đánh giá sự quan trọng của dòng vốn trong thời điểm này đối với doanh nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn BRG kiến nghị Chính phủ áp dụng tín dụng ưu đãi và cho vay các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng trọng điểm với mức 0% để kích cầu xuất khẩu; áp dụng các gói tín dụng tiêu dùng kích cầu trong nước, để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA cho rằng, ngành ngân hàng cần có phương án giảm lãi suất đối với hợp đồng vay đầu tư cho dự án kinh doanh các sản phẩm căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú... Như giảm 50% lãi suất trong thời gian diễn ra dịch và 30% lãi suất cho thời gian 1 năm sau khi dịch bệnh được kiểm soát, xem xét cơ cấu thời hạn trả nợ, hoãn, giãn nợ cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông Nam kiến nghị Chính phủ nên xem xét các giải pháp về chính sách thuế hỗ trợ ngành kinh doanh như: Giãn thời gian nộp các nghĩa vụ thuế vào ngân sách 6 tháng đối với mỗi kỳ nộp sau 1 năm dịch bệnh được kiểm soát; miễn tiền phạt chậm nộp khi doanh nghiệp đã nộp đủ thuế; giãn tiến độ nộp tiền thuê đất sau khi dịch được kiểm soát, giảm thuế GTGT và lùi thời gian nộp thuế.

Minh Lê

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

0
Hà Lan đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách MH-17.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, phù thủy dần lụi tàn...

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Công Phượng, Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu...

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi.

Dàn trai xinh gái đẹp của game show 18+ Too Hot to Handle hiện ra sao?

Giúp đỡ nhau khá nhiều trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, đời tư của dàn sao cũng luôn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Xem thêm

Quốc tế