Pháp Luật Plus - “Điểm mặt” các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vi phạm tại Khánh Hòa

“Điểm mặt” các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vi phạm tại Khánh Hòa

0
Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản tại Khánh Hòa vừa được cơ quan chức năng chỉ ra và yêu cầu chấn chỉnh. Tuy vậy, điều lạ là các Cty kinh doanh, môi giới bất động sản có tiếng tại Nha Trang lại không xuất hiện trong báo cáo!
Hoạt động phân lô, bán nền tại xã Vĩnh Phương, TP.Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: PV
Hoạt động phân lô, bán nền tại xã Vĩnh Phương, TP.Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: PV

Sai phạm tràn lan

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo kết quả kiểm tra 24/57 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh do Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện từ ngày 31.7 - 18.9. Theo đó, có 1/24 doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định pháp luật về kinh doanh dịch vụ bất động sản (Cty TNHH TMDV Cát Linh), còn lại 23 doanh nghiệp đều có sai phạm, thiếu sót.

Cụ thể, 5 doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến hoạt động bất động sản nhưng thực tế không hoạt động ngành nghề này (gồm Cty CP Đầu tư BĐS Thiên Quang, Cty TNHH MTV Đất Đẹp, Cty TNHH MTV BĐS JINN Việt Nam, Cty CP Nhật Tiến Khánh Hòa, Cty CP Độc Lập);

18 doanh nghiệp vẫn còn thiếu sót, sai phạm khi kinh doanh dịch vụ bất động sản như: Không thực hiện chế độ báo cáo hằng tháng gửi về Sở Xây dựng theo Điều 13, Nghị định số 117/2015 của Chính phủ; kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản nhưng không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh... (gồm Cty TNHH Coastal Land, Cty CP Đầu tư phát triển BĐS Nha Trang, Cty TNHH Nha Trang Land, Cty TNHH Môi giới BĐS Tùng Linh, Cty TNHH TMDV Hưng Phát Land, Cty TNHH Tây Đô Nha Trang, Cty TNHH DV BĐS Nhà Mới Nha Trang, Cty TNHH Phương Thịnh Land, Cty TNHH Happy Land, Cty TNHH Đầu tư Kmer, Cty TNHH ĐT BĐS Golden Land, Cty TNHH DVDL BĐS Phúc Bình, Cty CP Đầu tư phát triển Locus, Cty CP Đầu tư Hưng Điền, Cty TNHH ĐTTM Đăng Khánh, Cty TNHH DL các giá trị văn hóa Việt, Cty TNHH ĐT Hoàng Quân chi nhánh Nha Trang và Cty CP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân).

Qua các sai phạm đã nêu, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 3 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt 105 triệu đồng, còn lại chỉ bị nhắc nhở, chấn chỉnh.

Hàng chục doanh nghiệp khác “không bị sờ gáy”?

Theo ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng tại văn bản 3790 (ngày 28.9), theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 57 doanh nghiệp, nhưng có đến 33 doanh nghiệp chưa kiểm tra hoặc không thực hiện được với muôn vàn lý do, như thông báo kiểm tra được gửi tới các doanh nghiệp nhưng theo đường chuyển phát nhanh qua bưu điện nhưng bị chuyển trả về với lý do không để lại địa chỉ; không có người nhận; không ai biết; doanh nghiệp khi chuyển đổi văn phòng, trụ sở làm việc không để lại địa chỉ hoặc đăng ký lại địa chỉ mới với cơ quan chức năng...

Vì thế, Đoàn thanh tra liên ngành chỉ kiểm tra được 24 doanh nghiệp. Đáng chú ý, nhiều công ty kinh doanh, môi giới bất động sản có tiếng tại Nha Trang lại không có trong danh sách kiểm tra, kể cả 33 doanh nghiệp chưa kiểm tra hoặc không thực hiện được (!). Trong kế hoạch kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành có nội dung kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ đóng các loại bảo hiểm cho nhân viên tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản của doanh nghiệp, nhưng không hiểu vì sao đại diện Sở LĐTBXH lại không tham gia. Vì thế, Đoàn kiểm tra liên ngành không kiểm tra được nội dung này.

Trên thực tế, tại Nha Trang, nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản và môi giới nhưng không đăng ký hoạt động về lĩnh vực này. Họ hoạt động lén lút ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.

Tại văn bản 3790, ông Dẽ cho rằng: “Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản mà không thành lập sàn giao dịch bất động sản, đưa bất động sản không đủ điều kiện vào kinh doanh, chúng tôi đã chấn chỉnh và yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục trong thời gian tới”.

Cho rằng hiện nay tình hình bất động sản trên địa bàn TP.Nha Trang có dấu hiệu “hạ nhiệt”, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép chấm dứt hoạt động và giải thể Đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động kinh doanh bất động sản. Điều này đồng nghĩa hàng chục doanh nghiệp kinh doanh, môi giới bất động sản chưa bị kiểm tra sẽ không bị “sờ gáy”?

Nhiệt Băng  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Loading...

3 con cá của Trang Tử, chỉ ra 3 tầng cảnh giới đời người: Không để ngoại cảnh chi phối và người khác chi phối mình

"Mọi hạnh phúc đều không thể copy, cơ thể có thể gánh xiềng xích để khiêu vũ, nhưng tâm hồn nhất định phải cài lên đôi cánh tự do.

HLV U22 Malaysia mất chức vì bị loại ở ngay vòng bảng SEA Games 30

Ông Ong Kim Swee trở thành HLV đầu tiên bị mất chức sau khi U22 Malaysia bị loại ngay vòng bảng môn bóng đá nam SEA Games 30.

Bạn gái nóng bỏng kém 20 tuổi của những tài tử nổi tiếng

Leonardo DiCaprio, Jason Statham hay Brad Pitt có điểm chung khi đều đặc biệt là có những cô bạn gái nóng bỏng, sexy kém tới 20 tuổi.

HLV Nishino lại bị báo chí Thái Lan chất vấn sau thất bại tại SEA Games 2019

Báo chí Thái thậm chí đặt câu hỏi về hợp đồng của ông Nishino với LĐBĐ Thái Lan (FAT).