“Điểm mặt” các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vi phạm tại Khánh Hòa

0
Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản tại Khánh Hòa vừa được cơ quan chức năng chỉ ra và yêu cầu chấn chỉnh. Tuy vậy, điều lạ là các Cty kinh doanh, môi giới bất động sản có tiếng tại Nha Trang lại không xuất hiện trong báo cáo!
Hoạt động phân lô, bán nền tại xã Vĩnh Phương, TP.Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: PV
Hoạt động phân lô, bán nền tại xã Vĩnh Phương, TP.Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: PV

Sai phạm tràn lan

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo kết quả kiểm tra 24/57 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh do Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện từ ngày 31.7 - 18.9. Theo đó, có 1/24 doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định pháp luật về kinh doanh dịch vụ bất động sản (Cty TNHH TMDV Cát Linh), còn lại 23 doanh nghiệp đều có sai phạm, thiếu sót.

Cụ thể, 5 doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến hoạt động bất động sản nhưng thực tế không hoạt động ngành nghề này (gồm Cty CP Đầu tư BĐS Thiên Quang, Cty TNHH MTV Đất Đẹp, Cty TNHH MTV BĐS JINN Việt Nam, Cty CP Nhật Tiến Khánh Hòa, Cty CP Độc Lập);

18 doanh nghiệp vẫn còn thiếu sót, sai phạm khi kinh doanh dịch vụ bất động sản như: Không thực hiện chế độ báo cáo hằng tháng gửi về Sở Xây dựng theo Điều 13, Nghị định số 117/2015 của Chính phủ; kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản nhưng không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh... (gồm Cty TNHH Coastal Land, Cty CP Đầu tư phát triển BĐS Nha Trang, Cty TNHH Nha Trang Land, Cty TNHH Môi giới BĐS Tùng Linh, Cty TNHH TMDV Hưng Phát Land, Cty TNHH Tây Đô Nha Trang, Cty TNHH DV BĐS Nhà Mới Nha Trang, Cty TNHH Phương Thịnh Land, Cty TNHH Happy Land, Cty TNHH Đầu tư Kmer, Cty TNHH ĐT BĐS Golden Land, Cty TNHH DVDL BĐS Phúc Bình, Cty CP Đầu tư phát triển Locus, Cty CP Đầu tư Hưng Điền, Cty TNHH ĐTTM Đăng Khánh, Cty TNHH DL các giá trị văn hóa Việt, Cty TNHH ĐT Hoàng Quân chi nhánh Nha Trang và Cty CP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân).

Qua các sai phạm đã nêu, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 3 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt 105 triệu đồng, còn lại chỉ bị nhắc nhở, chấn chỉnh.

Hàng chục doanh nghiệp khác “không bị sờ gáy”?

Theo ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng tại văn bản 3790 (ngày 28.9), theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 57 doanh nghiệp, nhưng có đến 33 doanh nghiệp chưa kiểm tra hoặc không thực hiện được với muôn vàn lý do, như thông báo kiểm tra được gửi tới các doanh nghiệp nhưng theo đường chuyển phát nhanh qua bưu điện nhưng bị chuyển trả về với lý do không để lại địa chỉ; không có người nhận; không ai biết; doanh nghiệp khi chuyển đổi văn phòng, trụ sở làm việc không để lại địa chỉ hoặc đăng ký lại địa chỉ mới với cơ quan chức năng...

Vì thế, Đoàn thanh tra liên ngành chỉ kiểm tra được 24 doanh nghiệp. Đáng chú ý, nhiều công ty kinh doanh, môi giới bất động sản có tiếng tại Nha Trang lại không có trong danh sách kiểm tra, kể cả 33 doanh nghiệp chưa kiểm tra hoặc không thực hiện được (!). Trong kế hoạch kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành có nội dung kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ đóng các loại bảo hiểm cho nhân viên tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản của doanh nghiệp, nhưng không hiểu vì sao đại diện Sở LĐTBXH lại không tham gia. Vì thế, Đoàn kiểm tra liên ngành không kiểm tra được nội dung này.

Trên thực tế, tại Nha Trang, nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản và môi giới nhưng không đăng ký hoạt động về lĩnh vực này. Họ hoạt động lén lút ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.

Tại văn bản 3790, ông Dẽ cho rằng: “Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản mà không thành lập sàn giao dịch bất động sản, đưa bất động sản không đủ điều kiện vào kinh doanh, chúng tôi đã chấn chỉnh và yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục trong thời gian tới”.

Cho rằng hiện nay tình hình bất động sản trên địa bàn TP.Nha Trang có dấu hiệu “hạ nhiệt”, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép chấm dứt hoạt động và giải thể Đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động kinh doanh bất động sản. Điều này đồng nghĩa hàng chục doanh nghiệp kinh doanh, môi giới bất động sản chưa bị kiểm tra sẽ không bị “sờ gáy”?

Nhiệt Băng  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Loan Vương khoe thần thái kiêu sa, sang chảnh khi diện trang phục của Trisha Vũ 

Bộ ảnh được thực hiện trong chuyến công tác tại Singapore cách đây 1 tháng của Hoa hậu quý bà Loan  Vương.

Từ phim 'Vợ ba' - Đừng đưa trẻ ra làm 'mồi' câu view'

Bộ phim như “Vợ ba” có thể vi phạm quyền trẻ em, tăng nạn quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em, đã bị cấm chiếu trên toàn quốc từ tối 20/5.

TTTM Sun Plaza Thụy Khuê – Điểm đến hấp dẫn cho gia đình dịp Quốc tế thiếu nhi

Sun Plaza Thụy Khuê trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình với nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng không gian lý tưởng để tụ họp, vui chơi.

Bộ VHTTDL kiểm tra các công trình vi phạm tại vùng lõi vịnh Hạ Long

Sáng 25.5, Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch đi kiếm tra một số công trình xây dựng tại vùng lõi vịnh Hạ Long và Bái Tử Long