Địa ốc Plus 24h: Trung tâm Khí tượng Thủy văn "lật kèo" đấu giá đất vàng, Long Giang Land "bủn rủn" vì vốn?

0
Trung tâm Khí tượng Thủy văn "lật kèo" đấu giá đất vàng quận Hoàn Kiếm, Long Giang Land có "bủn rủn" vì vốn tại dự án Rivera Park Hà Nội... là những thông tin địa ốc đáng chú ý sẽ có trên Địa ốc Plus 24h.

“Lật kèo”đấu giá đất vàng, hơn 100 tỷ bao giờ về ngân sách?

Như PLVN đã thông tin, giá trị bán đấu giá trụ sở của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tại số 3 Đặng Thái Thân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lên tới hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, dù việc bán đấu giá đã hoàn thành theo đúng trình tự pháp luật, nhưng Trung tâm này đã không thực hiện cam kết hợp đồng, không bàn giao tài sản cho doanh nghiệp trúng đấu giá. Hàng trăm tỷ đồng tài sản của Nhà nước vì thế đến nay vẫn chưa thể nộp vào ngân sách.

  Khu nhà, đất số 3 Đặng Thái Thân được Công ty Đấu giá Thành An bán thành công với giá hơn 100 tỷ đồng.

Khu nhà, đất số 3 Đặng Thái Thân được Công ty Đấu giá Thành An bán thành công với giá hơn 100 tỷ đồng.

Bình luận về vụ “lật kèo” của một cơ quan Nhà nước thuộc Bộ Tài nguyên&Môi trường với một doanh nghiệp bán đấu giá, làm phương hại đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng đã trúng đấu giá nhà, đất tại số 3 Đặng Thái Thân, Luật sư Tô Năng Như - Công ty Luật Hợp danh Trí Đức (Quảng Ninh) cho rằng: “Trường hợp này, tòa án phải công nhận hiệu lực hợp đồng đã ký giữa Công ty Đấu giá Thành An với Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Đồng thời cần công nhận cả kết quả bán đấu giá hợp pháp diễn ra ngày 10/10/2015, để thu tiền nộp vào ngân sách.”

Xem tiếp

Dự án Rivera Park Hà Nội: Long Giang Land có "bủn rủn" vì vốn?

Áp lực về vốn của siêu dự án tại Vũ Trọng Phụng đã lên cao tới mức Long Giang Land phải “cầu cứu” chính đối tác Vinaremon – đơn vị ghi nhận quyền sử dụng đất.

  Hạ tầng chưa đáp ứng, khiến con đường Vũ Trọng Phụng vào giờ cao điểm thường xảy ra ùn ứ, tắc đường.

Hạ tầng chưa đáp ứng, khiến con đường Vũ Trọng Phụng vào giờ cao điểm thường xảy ra ùn ứ, tắc đường.

Theo giấy chứng nhận đầu tư (điều chỉnh) của UBND TP Hà Nội cấp ngày 28/7/2014, Công ty CP Tu bổ di tích Trung ương (Vinaremon) và Công ty CP Đầu tư & Phát triển đô thị Long Giang là hai đơn vị đồng đứng tên nhà đầu tư dự án Rivera Park Hà Nội (số 69 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân). Theo đó, dự án được ghi nhận là hoàn thành vào quý II/2017.

Một điều đáng lưu tâm là đến nay quy mô căn hộ đã tăng từ 400 căn hộ nay đã là 666 căn hộ, tổng mức đầu tư từ gần 760 tỷ đồng tăng lên 1.300 tỷ đồng.

Tới tháng 8 gần đây, áp lực về vốn của siêu dự án tại Vũ Trọng Phụng đã lên cao tới mức Long Giang Land phải “cầu cứu” chính đối tác Vinaremon – đơn vị ghi nhận quyền sử dụng đất.

Với các lý do như dự án đang gấp rút triển khai thi công để hoàn thành hạng mục móng, tầng hầm đến cos 0.00 (điều kiện để dự án được phép kinh doanh bán nhà)...

Xem tiếp

Người dân bị quận Hoàn Kiếm “tước” lối đi: Tôi không biết mình sai ở đâu?

Như Phapluatplus.vn đã đưa tin tại kỳ trước, gia đình chị Nguyễn Bích Phượng tại địa chỉ số 6A, ngõ Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội được UBND quận Hoàn Kiếm cấp Giấy phép cải tạo công trình số 197/GPCT (Giấy phép mở cửa) ngày 29/8/2014.

Theo đó, ngày 1/9/2014 chị Phượng đã thực hiện mở cửa đúng với nội dung Giấy phép được cấp. Tuy nhiên, sau 9 tháng hoàn thành mở cửa, đến ngày 12/5/2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định thu hồi Giấy phép này.

  Hiện tại, một số hộ dân lấn chiếm diện tích ngõ đi chung để kinh doanh.

Hiện tại, một số hộ dân lấn chiếm diện tích ngõ đi chung để kinh doanh.

Đến ngày 20/7/016, tức 3 năm sau ngày hoàn thành mở cửa, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành “Quyết định hủy Giấy phép cải tạo công trình” và yêu cầu gia đình chị xây bịt cửa và trả lại nguyên hiện trạng như trước khi được cấp phép cải tạo xây dựng.

Về lý do quận Hoàn Kiếm ban hành Quyết định hủy Giấy phép cải tạo, chị Phượng cho biết: “UBND quận nêu ra lý do các hộ gia đình trong ngõ này khiếu kiện, nói nhà tôi mở cửa ra đây gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự của ngõ. Nhưng thực tế, các hộ gia đình ở đây đi kiện nhà tôi vì họ là những người chiếm diện tích ngõ để buôn bán, kinh doanh”.

Chị Phượng bức xúc: “Cho đến bây giờ tôi cũng không biết mình sai ở đâu? Quận quyết định hủy và thu hồi giấy phép cải tạo của nhà tôi cũng chỉ nêu lý do vì có khiếu kiện của các hộ liền kề, ngoài ra không chứng minh thêm được gia đình tôi vi phạm gì mà phải bịt cửa. Nếu như không đủ điều kiện cấp phép cho nhà tôi mở cửa thì ngay từ đầu UBND quận Hoàn Kiếm đã không cấp Giấy phép. Giờ chỉ vì lý do có khiếu kiện mà yêu cầu tôi phải bịt cửa thì tôi cho rằng không đúng pháp luật.

Xem tiếp

Chọn nhà thầu xây dựng cầu Bến Tượng: Thái Nguyên "gửi vàng nhưng không chọn mặt"?

Gói thầu xây dựng cầu Bến Tượng (gói thầu XL-01A) với tổng giá trị dự toán 387,268 tỷ đồng nằm trong Dự án “Chương trình đô thị Miền núi phía Bắc” thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2 (từ năm 2016 đến 2020 với mức đầu tư 47,5 triệu USD)

  Cienco 1 với tư cách nhà thầu chính thức thực hiện 100% công việc cầu Rạch Chiếc, thành phố HCM (Gói thầu xây dựng cầu Bến Tượng (gói thầu XL-01A) dạng cầu vòm tương tự như cầu Rạch Chiếc). Ảnh: Lê Quân.

Cienco 1 với tư cách nhà thầu chính thức thực hiện 100% công việc cầu Rạch Chiếc, thành phố HCM (Gói thầu xây dựng cầu Bến Tượng (gói thầu XL-01A) dạng cầu vòm tương tự như cầu Rạch Chiếc). Ảnh: Lê Quân.

Cầu Bến Tượng được thiết kế nối giữa 2 bờ sông Cầu, đoạn đấu nối từ đầu Chợ Thái - Bến Tượng, điểm đấu nối phía bên kia là Khu đô thị mới PICENZA. Đây là dạng cầu vòm rất khó thi công, là một trong các hạng mục chính đã được tỉnh Thái Nguyên công khai các nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án và hoàn thành.

Tuy nhiên trong quá trình đấu thầu, không hiểu vì lý do gì mà đơn vị có nhiều năm trực tiếp thi công dạng cầu vòm như cầu Bến Tượng là Liên danh Cienco1-Cienco5 lại bị Ban QLDA “Chương trình đô thị Miền núi phía Bắc” thành phố Thái Nguyên loại. Thay vào đó là một đơn vị chưa từng có kinh nghiệm thi công dạng cầu vòm này.

Đến ngày 3/8/2016, Ban QLDA ra thông báo về danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu XL-01A gồm 2 nhà thầu là Liên danh Licogi18.6-Thăng Long Meco và Liên danh Đạt Phương-RCC. Nhà thầu Cienco1-Cienco5 không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật với lý do thành viên Cienco5 không đáp ứng năng lực và kinh nghiệm thực hiện gói thầu do Công ty 510 và Công ty 519 là công ty liên kết của Cienco5 chứ không phải công ty me-con là không phù hợp với pháp luật về đấu thầu và không có tài liệu chứng minh năng lực và kinh nghiệm của các công ty này.

 Xem tiếp

Quảng Ninh: UBND Thành phố Cẩm Phả bị "tố" mập mờ trong quyết định thu hồi đất?

Không cần đến quyết định thu hồi đất nhưng UBND thành phố Cẩm Phả vẫn có phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng?

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư của 5 hộ dân tại khu vực tổ 3, khu Trần Hưng Đạo, phường Cẩm Thạch, Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh về việc, UBND TP Cẩm Phả có nhiều dấu hiệu vi phạm khi giải phóng mặt bằng của Hội đồng GPMB Cẩm Phả.

  Dãy nhà mà các hộ dân bị thu hồi.

Dãy nhà mà các hộ dân bị thu hồi.

Ủng hộ việc thực hiện dự án này nhưng hiện tại 5 hộ dân vẫn còn nhiều thắc mắc liên quan đến việc giá bồi thường quá thấp, thu khoản phí tiền sử dụng đất không rõ ràng…

Nghiêm trọng hơn, theo 5 hộ dân này cho biết, khi UBND thành phố Cẩm Phả không ban hành quyết định thu hồi đất vẫn ra được phương án bồi thường.

Liên quan đến sự việc nói trên, ngày 14/9/2016, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn An- Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Cẩm Phả.

Trong buổi làm việc, ông An luôn khẳng định mình làm đúng theo trình tự cũng như quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc rất nhiều lần phóng viên đề nghị được xem cũng như cung cấp quyết định thu hồi đất nhưng ông An vòng vo với câu “chưa chuẩn bị kịp…”

Xem tiếp

Lục Giang (TH)

Bình luận

Đà Nẵng: Miễn phí vé vào cửa show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên châu Á

Show “Ước hẹn tháng 3” diễn ra vào một đêm duy nhất 6/3 tại công viên châu Á - Asia Park, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.

HLV Park Hang Seo trở lại, hướng tới thành tích cao nhất cho đội tuyển

Sáng 3/3/2021, HLV Park Hang Seo và các cộng sự trong BHL đã có buổi họp để rà soát, đánh giá và thảo luận về kế hoạch hoạt động của ĐTQG...

Các 'bông hồng trẻ' bóng đá Việt rạng ngời ngày tập trung

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai đội Dự tuyển Nữ trẻ Quốc gia hội quân trở lại và bước vào tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

Trong showbiz, dù vô ý hay cố tình, không ít “ngôi sao” từng gây ồn ào khi chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể của đồng nghiệp.

Xem thêm