Địa ốc Plus 24h: Người dân kêu cứu vì dự án mơ hồ, "quy hoạch treo"

0
Hơn 10 năm nay, hàng trăm hộ dân thôn Trung Sơn (xã Hoà Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) phải sống khổ sở với cảnh “quy hoạch treo” từ dự án Khu nhà liền kề KCN Hòa Khánh.

Đà Nẵng: Tiếng kêu cứu từ “xóm ung thư” cạnh khu công nghiệp

Hơn 10 năm nay, hàng trăm hộ dân thôn Trung Sơn (xã Hoà Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) phải sống khổ sở với cảnh “quy hoạch treo” từ dự án Khu nhà liền kề KCN Hòa Khánh.

Đi không được, ở không xong, đất sản xuất, thậm chí cả con người đang chết dần chết mòn vì thiếu nước sạch, nước thải KCN gây ô nhiễm, nhiều người bị mắc bệnh ung thư...

Ông Hường chỉ về ốc đảo Trung Sơn.
Ông Hường chỉ về ốc đảo Trung Sơn.

Thôn Trung Sơn chia làm 2 khu, tổ 1 được gọi xóm Mốc, tổ 2 gọi xóm Trung với tổng 197 hộ, 769 nhân khẩu. Toàn bộ diện tích của thôn nằm trong dự án Khu nhà ở liền kề KCN Hòa Khánh có từ năm 2004, nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ. Trừ một số ít đã nhận đất tái định cư nơi ở mới, còn lại hầu như sống trong cảnh chờ đợi với nhiều lo âu, thấp thỏm.

Để vào Trung Sơn, người dân đi đi dọc con đường số 4 thuộc KCN Hòa Khánh rồi chạy theo một lối nhỏ song song với hệ thống nước thải dẫn về thôn. Chính điều này mà từ 10 năm về trước, thôn Trung Sơn có biệt danh là “xóm nước đen!”.

Xem tiếp

Quảng Ninh: Dân nghèo than trời vì dự án mơ hồ

Thửa đất chỉ có hơn 351m2, hiện chỉ là một mon đất dựng đứng, tọa lạc giữa khu dân cư của phường Hồng Hải được UBND TP Hạ Long thu hồi để làm “dự án” khiến một hộ gia đình nghèo tiếp tục lao dốc vì nghèo.

Chúng tôi có mặt tại nhà ông Trần Văn Vững và bà Hoàng Thị Thủy, tọa lạc tại thửa đất số 91, phường Hồng Hải, TP Hạ Long để mục sở thị thửa đất mà UBND TP Hạ Long thu hồi để làm dự án. Gọi là “nhà” vì đây là nơi cư trú của vợ chồng ông Vững, nhưng thực chất chỉ là một căn lều được dựng lên làm nơi sinh sống qua ngày. Sát với nơi ở của vợ chồng ông Vững, bà Thủy là một mon đất dựng đứng, được ký hiệu là thửa đất số 159 trong bản đồ địa chính của UBND phường Hồng Hải.

Căn nhà của vợ chồng ông Vững.
Căn nhà của vợ chồng ông Vững.

Theo kế hoạch sử dụng đất của UBND TP Hạ Long thì thửa đất số 91 và 159 đã được quy hoạch để làm “dự án”. Trong các văn bản giải quyết khiếu nại của người dân, tên dự án này được UBND TP Hạ Long gọi là “Dự án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/200”, không nói rõ là dự án gì. Song, với thửa đất tọa lạc ngay giữa khu dân cư, 3 phía tiếp giáp đều là nhà dân, một phía là đường giao thông, thì ai cũng có thể hiểu được “dự án” này khó có thể làm gì khác ngoài xây dựng nhà ở, chỉ có điều không biết ai sẽ được giao quyền sử dụng thửa đất này mà thôi.

Xem tiếp

Bắc Ninh: Dự án trăm tỷ của Công ty CP Khai Sơn giờ để người dân thả bò!?

Nghe những lời quảng cáo đầy hấp dẫn từ phía Công ty Cổ phần Khai Sơn, hàng trăm người dân đang phải “ngậm đắng nuốt cay” suốt gần chục năm qua, khi nhìn số tiền dành dụm hàng tỷ đồng của gia đình mình bị “đóng băng” trong dự án “Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành”.

Nhiều năm qua, đây vẫn là một dự án
Nhiều năm qua, đây vẫn là một dự án "chết".

Năm 2005, Công ty Cổ phần Khai Sơn (phòng 15.05, tầng 15 tòa nhà Plaschem Tower, số 562 Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội) do ông Trần Quang Khai làm Tổng giám đốc đã lập nên dự án Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Viễn cảnh về một cuộc sống như thần tiên tại vùng thành cổ Luy Lâu xứ Kinh Bắc mà công ty này vẽ ra và lời mời gọi đầu tư không thể “ngọt ngào” hơn rằng “chỉ với số tiền trên 1 tỷ VNĐ và trả góp trong vòng 12 tháng bạn đã có thể sở hữu một căn biệt thự đẹp như trong mộng chỉ cách Hồ Gươm chưa đầy 15km” đã khiến cho nhiều người “mắc bẫy”.

Xem tiếp

Dự án nghĩa trang "thổi bay" bạc tỷ tại Mường Lay (Điện Biên): Công bố khoản chi các hạng mục

Đại diện Ban quản lý dự án Mường Lay cho biết, số tiền chính xác để chi cho các hạng mục xây dựng nghĩa trang là 5,525 tỷ đồng.

Toàn bộ công trình nhà quản trang
Toàn bộ công trình nhà quản trang "ngốn" 350 triệu đồng.

Theo danh sách được ông Nguyễn Quốc Quân (Trưởng ban quản lý dự án thị xã Mường Lay) công bố, số tiền 5,525 tỷ đồng được chi cho việc: San nền (3,586 tỷ đồng); Nhà quản trang (350 triệu đồng); Giám sát (87,462 triệu đồng); Báo cáo đánh giá tác động môi trường (370 triệu đồng); Chuyển đổi mục đích sử dụng rừng (784,42 triệu đồng); Thẩm định thiết kế cơ sở (23,18 triệu đồng).

Trong các hạng mục trên, ông Quân giải thích, số tiền 784,42 triệu đồng dùng cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng bao gồm tiền thuế và đền bù cây cối cho người dân.

Còn khoản tiền 370 triệu đồng được dùng cho việc "Báo cáo đánh giá tác động môi trường", ông Quân khẳng định khoản chi cho hạng mục này và những hạng mục khác là những khoản tiền được chi đúng và chuẩn.

Xem tiếp

Chủ tịch tỉnh Sơn La chỉ đạo xử lý xây dựng trái phép tại bến xe tĩnh huyện Mộc Châu

Chủ tịch tỉnh Sơn La yêu cầu Sở Xây dựng, phối hợp các đơn vị kiểm tra, xác minh đình chỉ ngay mọi hoạt động xây dựng trái phép.

Sau khi Phapluatplus.vn phản ánh sai phạm trong xây dựng dự án bến xe tĩnh bị “biến tấu” thành quán Karaoke và nhà nghỉ Suối Tiên của doanh nghiệp tư nhân Hạt Thường.

Một hạng mục xây dựng sai phép tại dự án bến xe tĩnh.
Một hạng mục xây dựng sai phép tại dự án bến xe tĩnh.

Ngày 7/10/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Bùi Đức Hải đã ký văn bản số 3276/UBND-KT gửi Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi Trường; UBND huyện Mộc Châu triển khai ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, ông Cầm Ngọc Minh yêu xác minh, xử lý thông tin Phapluatplus.vn phản ánh.

Văn bản chỉ đạo nêu rõ: “Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Mộc Châu và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh thông tin báo chí đưa tin và đình chỉ ngay mọi hoạt động xây dựng trái phép (nếu có).

Xem tiếp

TTTD-TT huyện Thanh Trì có thêm chức năng cho thuê ki ốt bán hàng?

Đập bỏ hàng trăm mét hàng rào để xây dựng ki ốt cho thuê thu hàng chục triệu. Trung tâm thể dục thể thao huyện Thanh Trì có thêm chức năng mới.

Chức năng chính liên quan đến hoạt động văn hóa, thể dục thể thao nhưng trung tâm thể dục thể thao huyện Thanh Trì lại có thêm chức năng mới. Đó chính là cho thuê ki ốt bán hàng.

Mặt tiền ki ốt tại Trung tâm thể dục thể thao huyện Thanh Trì.
Mặt tiền ki ốt tại Trung tâm thể dục thể thao huyện Thanh Trì.

Đập hàng trăm mét tường rào để xây 166,4m mặt tiền ki ốt chia làm 4 ki ốt và được Trung tâm thể dục thể thao huyện Thanh Trì thuê với giá là 60 triệu đồng/1 năm.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Nguyễn Văn Tuất – Giám đốc Trung tâm thể dục thể thao huyện Thanh Trì cho biết: “Những ki ốt này xây dựng đều được sự đồng ý và cấp phép của UBND huyện Thanh Trì”.

Ông Tuất cũng cho biết thêm: “Đập hàng rào để làm ki ốt bán hàng 164m sâu 4-5m do công ty đầu tư và chịu trách nhiệm thi công. Số tiền mỗi năm nộp về cho Trung tâm là 60 triệu. Trung tâm đã ký thời hạn 5 năm cho công ty CP-DVTM-SX- NK Tân Bắc Hà.

Đây là những ki ốt xây dựng tạm, hiện nay đã được cho thuê và đã bán hàng bao gồm cafe, đồ thể thao, câu lạc bộ xe hơi.

Xem tiếp

Lục Giang (TH)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

"Du hè" Sa Pa, đừng bỏ qua lễ hội sôi động nhất Tây Bắc này!

Từ 21-23/6, giải đua ngựa Fansipan lần thứ nhất - "Vó ngựa trên mây" sẽ chính thức diễn ra tại Sa Pa.

Đàm Vĩnh Hưng hành động lạ trước tin đồn Mỹ Tâm hẹn hò Mai Tài Phến

Giữa tin đồn Mỹ Tâm - Mai Tài Phến bí mật hẹn hò, hành động của Đàm Vĩnh Hưng khiến nhiều người phấn khích.

Từ “Vũ hội Ánh Dương”, ngẫm về du lịch lễ hội tại Việt Nam

Một show diễn đẳng cấp quốc tế khiến sân khấu ngoài trời với hơn 3000 chỗ ngồi không khi nào vắng khách...

Đừng quên sen là quốc hoa!

Người đẹp bên hoa sen - một sự khoe sắc hài hòa và tôn vẻ đẹp của thiên nhiên và con người.