Pháp Luật Plus - Địa ốc 8h30AM: Thủ Thiêm chênh lệch giá đất lên tới 17.000 tỷ đồng, Khánh Hòa cho doanh nghiệp bán đất vàng

Địa ốc 8h30AM: Thủ Thiêm chênh lệch giá đất lên tới 17.000 tỷ đồng, Khánh Hòa cho doanh nghiệp bán đất vàng

0
Khánh Hòa cho doanh nghiệp bán đất vàng, chênh lệch giá đất 17.000 tỷ đồng trong vụ Thủ Thiêm: Ai hưởng lợi?... là những tin chính trong Địa ốc 8h30AM hôm nay.
Tin nên đọc

Chênh lệch giá đất 17.000 tỷ đồng trong vụ Thủ Thiêm: Ai hưởng lợi?

Nhà nước phải bỏ khoản tiền rất lớn để tạo quỹ đất sạch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, song UBND TP Hồ Chí Minh lại đem thanh toán cho các dự án BT với giá rẻ và kết quả là các nhà đầu tư được hưởng lợi chênh lệch hơn 17 nghìn tỷ đồng… Trong khi đó, nhiều người dân bị thu hồi đất phải sống lang bạt, không nơi ở vì phần lớn quỹ đất dành cho tái định cư đã được giao cho các dự án.

Nhiều người dân Thủ Thiêm bức xúc trình bày nỗi khổ vì dự án mỗi khi có đợt tiếp xúc cử tri.

Nhiều người dân Thủ Thiêm bức xúc trình bày nỗi khổ vì dự án mỗi khi có đợt tiếp xúc cử tri.

Chênh lệch địa tô rất lớn

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hồ Chí Minh đã sử dụng đơn giá bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 không đầy đủ, thiếu chính xác để tính tiền sử dụng đất thanh toán đối ứng cho các dự án BT đã được chỉ định đầu tư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm; ngoài ra Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố còn phê duyệt chi phí đầu tư bình quân cho 1m2 đất thương mại - dịch vụ - nhà ở là 26 triệu đồng/m2, chênh lệch giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu. Địa phương này áp đơn giá nêu trên do loại bớt một số chi phí cho các hạng mục công trình đã được phê duyệt quy hoạch gồm: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông Sài Gòn, Khu lâm viên sinh thái phía Nam, 6 trường công lập và 5 cây cầu nối từ Trung tâm thành phố qua KĐTM Thủ Thiêm.

Xem thêm...

Khánh Hòa lại cho doanh nghiệp bán đất vàng

UBND tỉnh Khánh Hòa lại cho doanh nghiệp chuyển nhượng đất vàng trong khi dự án hầu như không triển khai.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, xác nhận ông vừa ký quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng một phần đất của dự án khu dân cư (KDC) cồn Tân Lập tại phường Xương Huân, TP Nha Trang. Khu đất dự án này được xem là đất vàng do có vị trí đắc địa, nằm ngay cửa sông Cái đổ ra biển Nha Trang, giáp với cầu Trần Phú, nơi có phong cảnh tuyệt đẹp.

Ba lần chuyển nhượng đất

Theo quyết định trên, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép chủ đầu tư dự án KDC cồn Tân Lập là Công ty CP Sông Đà Nha Trang (có trụ sở tại TP Nha Trang) chuyển nhượng các khu đất HH1, HH2, HH3 thuộc dự án này cho Công ty CP Đầu tư VHR (có trụ sở tại phường Tân Định, quận 1, TP.HCM). Tổng diện tích ba khu đất được chuyển nhượng là hơn 11.115 m2, là đất ở dạng hỗn hợp (nhà dịch vụ, thương mại, chung cư). Theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt, các khu đất này có mật độ xây dựng 50%-70%, chiều cao 3-33 tầng. Hiện trạng các khu đất trên là đã giải phóng mặt bằng, chưa xây dựng công trình trên đất.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu bên chuyển nhượng chuyển giao quyền, nghĩa vụ của mình đối với một phần dự án để chủ đầu tư nhận chuyển nhượng tiếp tục đầu tư xây dựng bất động sản để kinh doanh.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, trước đây UBND tỉnh cũng đã hai lần cho phép Công ty CP Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng một phần dự án này cho các doanh nghiệp khác. Cụ thể, năm 2014, chuyển nhượng khu đất tòa nhà thương mại, lô TM2, rộng 5.864 m2 cho DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để xây dựng tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa; năm 2017 tiếp tục chuyển nhượng khu đất thương mại dịch vụ TM1 cho Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang.

Dự án khu dân cư cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang) chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, để cỏ mọc um tùm, rác thải đổ khắp nơi. Ảnh: TẤN LỘC.

Dự án khu dân cư cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang) chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, để cỏ mọc um tùm, rác thải đổ khắp nơi. Ảnh: TẤN LỘC.

Xem thêm...

Khu tái định cư Xẻo Quao vẫn chưa hoàn thiện theo “lệnh” của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ngày 27-6, ông Lê Thành Huấn, Phó Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Cà Mau xác nhận vẫn chưa hoàn thiện hệ thống lưới điện Khu tái định cư Xẻo Quao (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Khu tái định cư Xẻo Quao vẫn chưa hoàn thiện theo “lệnh” của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Khu tái định cư Xẻo Quao vẫn chưa hoàn thiện theo “lệnh” của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Theo ông Huấn do hạng mục này (hệ thống lưới điện) do Sở NN-PTNT thực hiện nên chưa biết thời gian cụ thể khi nào xong; Còn giá đất nền tái định cư, UBND huyện Trần Văn Thời đã gửi cơ quan thẩm định để trình UBND tỉnh phê duyệt duyệt. Hiện chỉ có hạng mục nước sinh hoạt là hoàn thành, sẵn sàng đấu nối đưa vào sử dụng.

Trước đó, khi đi kiểm tra thực tế, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đã chỉ đạo “nóng” là thực hiện xong các việc trên trước ngày 24-6. Tuy nhiên, các cơ quan có liên quan vẫn “chưa hoàn thành nhiệm vụ”.

Theo ông Nguyễn Tiến Hải do tiến độ Khu tái định cư Xẻo Quao làm “rất chậm” nên ảnh hường đến tiến độ giao nền cho các hộ dân bị ảnh hưởng và bàn giao mặt bằng xây dựng tuyến đường phía bờ Nam Sông Đốc nối vào quốc lộ 1A. Việc chậm bàn giao sẽ phát sinh thêm chi phí đầu tư, vi phạm thỏa thuận hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) đã ký kết và giảm hiệu quả đầu tư dự án.

Xem thêm...

Đất Xanh đứng đầu danh sách 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất năm 2018

Đây là năm đầu tiên Đất Xanh xuất sắc dẫn đầu trong top các công ty BĐS và cũng là năm thứ 6 liên tiếp nhận được danh hiệu danh giá này.

Ngày 27/6, Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Đất Xanh được vinh danh là doanh nghiệp bất động sản (BĐS) dẫn đầu trong Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam (Top 50) do tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng Khoán Thiên Việt công bố. Đây là năm đầu tiên Đất Xanh xuất sắc vươn lên dẫn đầu trong top các công ty BĐS và cũng là năm thứ 6 liên tiếp Đất Xanh nhận được danh hiệu danh giá này.

Các doanh nghiệp được vinh danh trong Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam.

Các doanh nghiệp được vinh danh trong Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam.

Sự kiện nhằm tôn vinh những doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả trên thị trường chứng khoán. Các doanh nghiệp được vinh danh trong bảng xếp hạng đã phải trải qua quá trình đánh giá khắt khe dựa trên các nguyên tắc khách quan, độc lập, khoa học và có kết quả kinh doanh xuất sắc trong 3 năm 2016 – 2017 – 2018, dựa trên 3 chỉ số tăng trưởng bao gồm: Doanh thu; lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu.

Xem thêm...

Công ty SEOJIN Việt Nam xây nhà máy chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường

Nhà máy SEOJIN Việt Nam với tổng mức đầu tư 100 triệu USD đang ồ ạt thi công như một đại công trường trong khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt.

Nhà máy SEOJIN Việt Nam do Công ty SEOJIN SYSTEM đến từ Hàn Quốc làm Chủ đầu tư, được xây dựng trên Lô B1, B2, B3, B6, B7 tại KCN Song Khê - Nội Hoàng thuộc TP Bắc Giang, nằm ngay cạnh tuyến đường gom của cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn.

Dự án chưa được phê duyệt ĐTM nhưng chủ đầu tư vẫn ồ ạt thi công.

Dự án chưa được phê duyệt ĐTM nhưng chủ đầu tư vẫn ồ ạt thi công.

Với diện tích 38,8 ha, dự án với tổng mức đầu tư 100 triệu USD khi đi vào hoạt động sẽ chuyên sản xuất, gia công, tái chế kim loại, sắt, nhôm, gang và sản xuất thiết bị điện tử...

Trong vài tháng trở lại đây, một đại công trường được mở ra, Công ty SEOJIN SYSTEM đang cho xây dựng nhà máy với tốc độ chóng mặt. Trên diện tích gần 40 ha, nhiều nhà xưởng đã xây dựng hoàn thiện tới 2/3 tiến độ. Nhưng kỳ là thay, tới nay Dự án này vẫn chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...
Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

0
Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Diện mốt không quần, nữ rapper Hàn 'méo mặt' vì lộ nội y

Nữ rapper Hàn Jessi xuất hiện ở sân bay với trang mục 'áo không quần' nhưng vô tình bị lộ vòng ba khi giơ tay chào fan hâm mộ.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam đấu Malaysia, Indonesia

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam nhằm chuẩn bị thi đấu Vòng loại 2 World Cup 2022 đợt 3, có tên của Tô Văn Vũ, Mạc Hồng Quân.

Xe thương binh lại tiếp tục 'bủa vây' VFF 'đòi' vé trong lúc người hâm mộ mua vé online bức xúc vì kẹt mạng

Trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia tại SVDDQG Mỹ Đình chuẩn bị diễn ra, tình trạng nghẽn mạng, không khớp lệnh và xe thương binh “đòi vé” vẫn diễn ra...

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

Hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò...