Địa ốc 8AM: Nhiều dự án nghìn tỷ nguy cơ ngừng thi công, Long Biên giá thuê đất chưa bằng mớ rau

0
Nhiều dự án nghìn tỷ nguy cơ ngừng thi công, Long Biên giá thuê đất chưa bằng mớ rau... là những tin chính trong Địa ốc 8AM hôm nay.
Tin nên đọc

Ngưng đăng bộ vì phường từ chối xác nhận nguồn thu nhập

Để được đăng bộ, người dân phải được chính quyền cấp xã nơi thường trú xác nhận là có nguồn thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp. Nơi thường trú thì lại không xác nhận điều này vì đất ở nơi khác.

hản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, bà Trương Thị Minh (ở đường Lê Tuấn Mậu, phường 13, quận 6, TP.HCM) cho biết: Tháng 11-2018, bà nhận chuyển nhượng gần 7.000 m2 đất trồng lúa tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Sau khi hai bên mua, bán làm thủ tục chuyển nhượng tại phòng công chứng, bà Minh liên hệ đến UBND huyện Bình Chánh để thực hiện tiếp thủ tục sang tên mình. Tuy nhiên, rắc rối phát sinh từ đây.

Phường từ chối xác nhận đơn

Theo hướng dẫn của cán bộ thụ lý hồ sơ, bà Minh phải bổ sung hai lá đơn: Đơn xác nhận đang trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp (tại nơi có đất) và đơn xác nhận có nguồn thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp (tại nơi thường trú).

Thực hiện theo hướng dẫn, bà Minh đến UBND xã Tân Nhựt nơi có đất để làm đơn xác nhận trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp. Sau đó bà về UBND phường 13, quận 6 nơi bà đăng ký thường trú để xin xác nhận có nguồn thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp. Thế nhưng cán bộ UBND phường 13, quận 6 từ chối xác nhận khiến hồ sơ đăng bộ của bà đã hơn sáu tháng nay vẫn đứng khựng tại chỗ.

“Theo hướng dẫn, tôi đã đến phường 13, quận 6 nhưng nơi này bảo tôi phải chạy xuống xã Tân Nhựt xác nhận thêm nguồn thu nhập. Tôi đến xã thì xã từ chối vì xã cho rằng trách nhiệm xác nhận nguồn thu nhập là của phường 13. Về phường truyền lại ý kiến của xã Tân Nhựt thì phường vẫn bảo tôi xuống xã. Hơn sáu tháng nay tôi cứ chạy đi chạy lại mà không nơi nào chịu giải quyết.

Hồ sơ chuyển nhượng đã hoàn tất nhưng cầm hồ sơ đi hoài tôi vẫn không thể nào sang tên được. Cứ tiếp tục như thế này tôi sẽ bị phạt vì chậm đóng thuế. Tôi tuổi già, làm thế này thì chẳng biết đến chết có được sang tên đất không. Cùng là trong hệ thống cơ quan nhà nước sao lại có cách giải quyết bất nhất như vậy?” - bà Minh bức xúc.

Sáu tháng nay bà Trương Thị Minh vẫn chưa được đăng bộ vì phường từ chối đơn xác nhận nguồn thu nhập trên đất. Ảnh: NGUYỄN HIỀN.

Sáu tháng nay bà Trương Thị Minh vẫn chưa được đăng bộ vì phường từ chối đơn xác nhận nguồn thu nhập trên đất. Ảnh: NGUYỄN HIỀN.

Xem thêm...

Yêu cầu chủ đầu tư chung cư Xuân Phương Quốc hội sớm thành lập Ban quản trị

Ngày 14/6, Công ty cổ phần Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 tổ chức đối thoại với cư dân tại chung cư Xuân Phương Quốc hội về việc sớm thành lập Ban quản trị.

Ngày 11/6, cư dân chung cư Xuân Phương Quốc hội treo băng rôn phản đối chủ đầu tư trì hoãn tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Ngày 11/6, cư dân chung cư Xuân Phương Quốc hội treo băng rôn phản đối chủ đầu tư trì hoãn tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trong bài viết: "Đỏ quạch băng rôn nhà chung cư phản đối chủ đầu tư". Cư dân chung cư Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư vì cho rằng chủ đầu tư né tránh, chậm trễ trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 14/6, tại phòng sinh hoạt cộng đồng Tầng 1 tòa nhà CT2 Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Công ty cổ phần Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 tổ chức cuộc đối thoại giữa đại diện cư dân, đại diện đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, đại diện chủ đầu tư với sự tham dự của đại diện UBND phường Xuân Phương, đại diện công an phường Xuân Phương để giải quyết một số vấn đề liên quan đến công tác vận hành nhà chung cư.

Tại buổi đối thoại, các thành phần trong đại diện cư dân cho biết, toàn bộ cư dân mong muốn sớm thành lập Ban quản trị để giám sát việc quản lý vận hành nhà chung cư trong khoảng thời gian từ ngày 30/7/2019 đến 15/8/2019.

Xem thêm...

Nhiều dự án nghìn tỷ nguy cơ ngừng thi công vì nợ nhà thầu

Ngoài Dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên, TPHCM còn hàng loạt dự án trọng điểm có quy mô đầu tư hàng trăm triệu USD từ nguồn vốn vay ODA có nguy cơ ngừng thi công vì chậm thanh toán cho các nhà thầu.

Nhà thầu Dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé – Kênh Đôi – Kênh Tẻ (giai đoạn 2) treo băng rôn “tạm dừng thi công”.

Nhà thầu Dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé – Kênh Đôi – Kênh Tẻ (giai đoạn 2) treo băng rôn “tạm dừng thi công”.

Vào đầu tháng 6/2019, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến làm việc với lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và đơn vị liên quan về việc tạm ứng cho dự án cải thiện môi trường nước (giai đoạn 2). Động thái này nhằm thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của UBND TPHCM trong xem xét, trả nợ cho các nhà thầu thi công. Tuy nhiên, trao đổi riêng với PV Tiền Phong mới đây, ông Tuyến cho hay UBND TPHCM phải xin ý kiến vì thẩm quyền thuộc Thủ tướng Chính phủ.

Cuối tháng 5 vừa qua, tại hàng loạt rào chắn công trường thi công dự án cải thiện môi trường nước, lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - kênh Đôi - kênh Tẻ (giai đoạn 2) trên địa bàn TPHCM, các nhà thầu đã cho treo băng rôn “Chúng tôi buộc phải tạm dừng thi công”. Sau đó, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TPHCM (chủ đầu tư) thuyết phục và các nhà thầu đã tháo băng rôn.

Trước đó vào cuối tháng 4, Văn phòng UBND TPHCM có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến về việc tạm ứng vốn ngân sách thành phố để thanh toán khối lượng hoàn thành cho Dự án cải thiện môi trường nước thành phố, lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - kênh Đôi - kênh Tẻ (giai đoạn 2 và dự án phát triển giao thông xanh).

Xem thêm...

Cưỡng chế thêm dự án “ma” do Địa ốc Alibaba phân phối mang tên “Khu dân cư Alibaba Tân Thành”

Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu chấm dứt hành vi sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích, khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu. Thế nhưng, chủ khu đất của dự án có tên “Khu dân cư Alibaba Tân Thành” vẫn không thực hiện, buộc cơ quan chức năng vào cuộc tháo dỡ.

Chiều 19/6, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã ký quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục đối với một công trình dự án “ma” mang tên “Alibaba Tân Thành Center City 1” do công ty Địa ốc Alibaba phân phối sản phẩm đất nền.

Quyết định tháo dỡ công trình vi phạm phía sau tảng đá mang tên

Quyết định tháo dỡ công trình vi phạm phía sau tảng đá mang tên "Khu dân cư Alibaba Tân Thành".

Công trình trái phép được cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả tại các thửa đất số 10, 11, 12, 15, 17, 22, 23, 32, 34, 43, 165, 166, 173, 175 thuộc tờ bản đồ số 19 và thửa đất số 294 tờ bản đồ số 10 tọa lạc tại thôn Tân Tiến, xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ.

Đây là khu đất có diện tích hơn 24.000m2 do ông Nguyễn Ngọc Sự (trú tại TP.Hà Nội) đứng tên. Công trình này vi phạm về thay đổi hiện trạng và mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, chuyển đổi từ đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Được biết, trước đây chủ khu đất này đã bị UBND huyện Tân Thành (nay là TX.Phú Mỹ) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 3,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chấm dứt hành vi sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích, khôi phục tình trạng đất đai trước khi vi phạm. Tuy nhiên, chủ đất vẫn không chịu thực hiện.

Xem thêm...

Long Biên: Hàng nghìn m2 đất được cho thuê với giá chưa bằng mớ rau

Hàng nghìn m2 đất công nằm sát sông Hồng thuộc địa bàn tổ 1, phường Bồ Đề, quận Long Biên đã được chính quyền địa phương nơi đây “xẻ thịt” cho thuê với mức giá 500 đồng/m2/tháng. Điều này khiến dư luận hoài nghi có hay không tình trạng “tiền trong tiền ngoài” đằng sau những bản hợp đồng này.

1m2 đất cho thuê giá 500 đồng/tháng

Chạy dọc theo bờ sông Hồng đoạn chảy qua tổ 1, phường Bồ Đề, quận Long Biên, sẽ thấy hàng nghìn m2 đất bờ sông màu mỡ đang bị “xẻ thịt”. Theo phản ánh của người dân sinh sống tại khu vực này, trước đây, lòng sông Hồng trải rộng vào trong phía đê vài trăm m2 nhưng nhiều năm nay xuất hiện tình trạng xe ô tô đổ trạc, phế thải vật liệu xây dựng rất rậm rộ. Phế thải xây dựng được đổ thẳng xuống lòng sông Hồng và sát khu vực bờ sông. Sau khi phế thải chất đống, người ta sẽ thuê xe lu, xe ủi san phẳng tạo mặt bằng. Từ đây, họ bắt đầu khoanh lô hàng nghìn m2 để cho thuê.

Một trong những khu đất được cho thuê với giá

Một trong những khu đất được cho thuê với giá "bèo".

Theo hợp đồng thuê mặt bằng giữa UBND phường Bồ Đề với ông T. Đ.S ( trú tại tổ 19 phường Bồ Đề), 5.506m2 đất khu bờ sông, tổ 1 phường Bồ Đề được cho thuê với mức giá 33,9 triệu đồng/năm (tiền thuê mặt bằng tính 350kg thóc/360m2 x5.506m2x6.000đồng/kg thóc là 32,1 triệu đồng. Tiền thuê đất nông nghiệp là 1,8 triệu đồng). Thời hạn thuê 5 năm (2013-2018). Như vậy, nếu chia ra, giá thuê 1m2 đất nông nghiệp chỉ khoảng 500 đồng, chưa bằng giá 1 mớ rau. 

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Những mối tình lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đó là tình yêu âm nhạc, yêu truyền thống dân tộc và yêu đất nước trong suốt chiều dài lịch sử.

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Áp lực của trọng tài ngày càng lớn

Chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác Giám sát trọng tài và trọng tài giữa mùa giải các Giải bóng đá chuyên nghiệp 2020 (đợt 2)

Đắm say những khúc ca thu

Cảm hứng bất tận cho nghệ thuật và những người nghệ sĩ, mùa thu góp phần làm nên sức sống vượt thời gian của những khúc tình ca.

Xem thêm