Pháp Luật Plus - Địa ốc 8AM: Ngổn ngang tình trạng khai thác cát trái phép ở suối A Lin

Địa ốc 8AM: Ngổn ngang tình trạng khai thác cát trái phép ở suối A Lin

0
Ngổn ngang tình trạng khai thác cát trái phép ở suối A Lin, đân phản đối thu hồi đất ở Long Hưng...là những tin chính trong Địa ốc 8AM hôm nay.
Tin nên đọc

Thừa Thiên - Huế: Ngổn ngang tình trạng khai thác cát trái phép ở suối A Lin

Vùng dự án thủy điện A Lin B1 chặn suối A Lin thuộc huyện A Lưới đang xảy ra tình trạng khai thác cát, sỏi để phục vụ xây dựng công trình.

Cụ thể, phản ánh đến toà soạn người dân cho biết, thời gian qua nhiều đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn huyện A Lưới đã ngang nhiên cho máy múc, xe tải vào khai thác cát trái phép ở sông, suối A Lin (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Hiện trường ngổn ngang khai thác cát tại suối A Lin(huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hiện trường ngổn ngang khai thác cát tại suối A Lin(huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Có mặt tại suối A Lin vào những ngày đầu tháng 6/2019, mới thấy hết cảnh tượng đau lòng, dòng A Lin đang chảy máu, nhiều doanh nghiệp mở cả con đường giữa suối để khai thác cát trái phép, hiện trường để lại những khối đá còn lởm chởm, sâu hoắm khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn.

Được biết, nhà máy thủy điện A Lin B1 chặn suối A Lin được xây dựng tại hai xã Hồng Vân, Hồng Trung (A Lưới) và xã Phong Xuân (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) do Công ty CP Thủy điện Trường Phú làm chủ đầu tư trong đó có gói thầu đập dâng, đập tràn cụm đầu mối Alin 3 đã được khởi công vào tháng 9/2015.

Xem thêm...

Bắc Ninh: UBND xã Phượng Mao bị "tố" giao tiền bồi thường đất sai đối tượng?

Canh tác trên mảnh đất đã lâu, tuy nhiên lúc nhà nước thu hồi làm dự án thì UBND xã lại bồi thường cho một người khác chứ không phải ông Dùng.

Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Quang Dùng (SN 1950) là thương binh, trú quán tại thôn Mao Trung, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh phản ánh về việc ông không nhận được tiền bồi thường đất khi đất nhà ông bị thu hồi làm dự án do cán bộ UBND xã khai báo không đúng sự thật.

Đơn tố cáo ông Nguyễn Quang Dùng gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Đơn tố cáo ông Nguyễn Quang Dùng gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Cụ thể, trong đơn ông cho biết: Năm 2001 tôi làm đơn xin Ban quản trị HTX nông nghiệp thôn mao Trung, xã Phượng Mao làm ao thả cá và được Ban quản trị HTX thống nhất giao cho tôi ao 3 mô với diện tích là 1.039 m2.

Sau khi được giao ao, tôi đã tiến hành thả cá và trồng rau mà không có sự tranh chấp với ai. Từ năm 2001 đến năm 2005 nhà nước có quyết định thu hồi và giao cho Công ty Tây Hồ triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới huyện Quế Võ.

Xem thêm...

Đồng Nai: Dân phản đối thu hồi đất ở Long Hưng

Cho là việc thu hồi đất làm đường chỉ phục vụ cho doanh nghiệp trong khi bồi thường, hỗ trợ quá thấp nên người dân phản ứng.

Ngày 28-6, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của một số hộ dân nằm trong dự án khu đô thị (KĐT) sinh thái kinh tế mở Long Hưng tại xã Long Hưng (TP Biên Hòa) để làm tuyến đường hương lộ 2.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cưỡng chế, người dân đã phản ứng, cương quyết không thực hiện việc tự nguyện giao đất. Một số người đã căng băng rôn, mang quan tài để trước cổng để phản đối.

Theo người dân, Đồng Nai cưỡng chế thu hồi đất làm đường chỉ để phục vụ cho doanh nghiệp là Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) và các chủ đầu tư trong KĐT sinh thái kinh tế mở Long Hưng. Việc thu hồi đất không đúng theo quy định, dự án không lấy ý kiến người dân và các tổ chức chính trị-xã hội; UBND tỉnh phê duyệt dự án không đúng thẩm quyền và đặc biệt chính sách bồi thường, hỗ trợ quá thấp…

Theo cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, dự án mở rộng tuyến hương lộ 2 là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh được ưu tiên tiến hành làm nhanh.

Cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế. Ảnh: CTV.

Cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế. Ảnh: CTV.

Xem thêm...

Sai phạm ở dự án vốn vay gần 100 triệu USD: Dựng khống hồ sơ?

Theo tài liệu mà Tiền Phong có được, chỉ với 2 gói thầu được xem là nhỏ nhất của dự án này, Ban quản lí dự án và nhà thầu có dấu hiệu bắt tay làm khống hồ sơ.

Trụ sở BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu, nơi xảy ra nhiều bê bối dưới thời ông Nguyễn Văn Thuận.

Trụ sở BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu, nơi xảy ra nhiều bê bối dưới thời ông Nguyễn Văn Thuận.

Phê duyệt đề cương ngay trong ngày ký hợp đồng

Năm 2019, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB) cho tỉnh Quảng Bình vay 80 triệu USD để xây dựng hạ tầng môi trường đô thị và chống biến đổi khí hậu tại TP Đồng Hới. Chính phủ Việt Nam bỏ ra 16 triệu USD làm vốn đối ứng. Tổng toàn bộ dự án này có số vốn lên đến 96 triệu USD, do Ban quản lí Dự án (BQLDA) Môi trường và Biến đổi khí hậu Đồng Hới đại diện chủ đầu tư.

Để chuẩn bị cho việc triển khai xây dựng hạ tầng thuộc các hợp phần của dự án, ngày 4/12/2018, BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu Đồng Hới (do ông Nguyễn Văn Thuận làm giám đốc) ký hợp đồng chỉ định thầu với Tổng Công ty Hợp tác kinh tế/ Quân khu 4 (ông Nguyễn Quang Vinh làm giám đốc) điều tra, khảo sát, lập phương án và dự toán rà phá bom mìn, vật nổ (RPBMVN) thuộc Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu Dự án TP Đồng Hới. Giá trị hợp đồng hơn 277 triệu đồng.

Xem thêm...

Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng: Nhiều gói thầu có tỷ lệ giảm giá bất ngờ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 11 Cung cấp than nhập khẩu phục vụ chạy thử, nghiệm thu Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Gói thầu số 11 thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng đạt tỷ lệ tiết kiệm hơn 45% qua đấu thầu rộng rãi quốc tế. Ảnh: Lê Tiên.

Gói thầu số 11 thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng đạt tỷ lệ tiết kiệm hơn 45% qua đấu thầu rộng rãi quốc tế. Ảnh: Lê Tiên.

Theo đó, nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn (Công ty Hoành Sơn), với giá trúng thầu là 605,105 tỷ đồng (giá gói thầu là 1.107,824 tỷ đồng, chênh lệch giảm 502,719 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm tới 45,37% thông qua đấu thầu rộng rãi quốc tế).

Đây là gói thầu thứ 7 của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư) được công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, có tỷ lệ tiết kiệm qua đấu thầu vượt trội so với 6 gói thầu được công bố trước đó.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và công nghệ EVN (Bên mời thầu) cho biết, Gói thầu được đấu thầu rộng rãi quốc tế theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; thời gian thực hiện hợp đồng nêu trong thông báo mời thầu là 8 tháng. Tuy nhiên, theo Quyết định phê duyệt của EVN, thời gian thực hiện hợp đồng của Công ty Hoành Sơn là 7 tháng (hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh). Giá trúng thầu là 26.448.090 USD, giá trị hợp đồng là 29.092.899 USD và 7,61 tỷ đồng (bao gồm giá trị hàng hóa, thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT).

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Thầy Park xác nhận Quang Hải được mời sang La Liga thi đấu

Đích thân HLV Park Hang-seo khẳng định Quang Hải đã nhận được lời mời của một số đội bóng Tây Ban Nha.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách 23 tuyển thủ quyết đấu với người Thái tại Mỹ Đình

Vào 20h tối mai (19/11), đội tuyển Việt Nam sẽ chạm trán Thái Lan ở lượt trận thứ 5, bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

MV đề tài đồng tính cần dán nhãn 18+

Chính sự rộ lên của “cả bầu trời những MV đề tài LGBT” mà không ít những ý kiến trái chiều lại được đưa ra.

Thái Lan ‘cấm cửa’ phóng viên Việt Nam, ông Park đáp trả mạnh mẽ

Không cho phóng viên Việt Nam tác nghiệp ở buổi tập của đội tuyển nước này, HLV Park Hang Seo cũng đưa ra phản ứng tương tự.