Địa ốc 8AM: Gian nan PVN “giải cứu” PVTEX, một số dự án “phí tiền ngân sách”ở Gia Lai

0
Thi công Nhà máy không phép gây chết người, một số dự án “phí tiền ngân sách”ở Gia Lai... là những tin chính trong Địa ốc 8AM hôm nay.

Thi công Nhà máy nghìn tỷ không phép gây chết người: Mù mờ trách nhiệm

Sở Xây dựng đẩy trách nhiệm cho thị xã, thị xã nhận trách nhiệm nhưng chỉ ở góc độ quản lý Nhà nước, đặc biệt chưa thấy trách nhiệm của chủ đầu tư.

Nhà máy tinh luyện đường RE thuộc Nhà máy đường An Khê, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai có vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng nhưng chưa được cấp phép đã tiến hành thi công. Công trình đã bước vào giai đoạn cuối, nhưng chỉ được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý khi ở đây xảy ra tai nạn lao động chết người. Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đã rõ nhưng trách nhiệm của các bên liên quan ra sao thì vẫn còn mù mờ.

Ông Trịnh Văn Sang, Phó giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai cho biết, ngay sau vụ tai nạn lao động khiến anh Phạm Tấn Đức (36 tuổi, trú ở thôn Hiệp Phú, xã Cư An, huyện Đăk Pơ) tử vong tại công trình thi công Nhà máy đường An Khê ngày 12/6, Sở đã phối hợp với các ngành chức năng thị xã An Khê kiểm tra hiện trường.

Công trình có quy mô vốn đến gần 1500 tỷ đồng nhưng chưa có phép đã thi công.

Theo đó, tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra khi thi công Dự án đầu tư dây truyền sản xuất đường tinh luyện RE công suất 1000 tấn/ngày. Công trình gồm các hạng mục: nhà nấu và hóa chế, nhà kho chứa đường, nhà tiếp nhận đường thô. Tại thời điểm kiểm tra, công trình đã xây dựng được gần 70% khối lượng thi công phần thô nhưng không có giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục xây dựng chưa được thẩm định và phê duyệt theo quy định. Việc tổ chức thi công công trình quy mô nghìn tỷ này đã vi phạm quy định nhưng trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước của Sở Xây dựng chưa rõ ràng, thậm chí “quả bóng” trách nhiệm còn bị đá đi.

Xem thêm...

Điểm danh một số dự án “phí tiền ngân sách”ở Gia Lai

Giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh Gia Lai có triển khai 84 dự án, đề tài ứng dụng khoa học công nghệ (KH-CN) trong nông nghiệp với chi phí hàng vài chục tỉ đồng. Thế nhưng, với gần trăm dự án, đề tài thì số thành công chưa được một nửa, còn lại là những dự án, đề tài không thành công hoặc chưa đánh giá được mức độ thành công.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh kiểm tra thực tế dự án nuôi cá lăng đuôi đỏ tại Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh kiểm tra thực tế dự án nuôi cá lăng đuôi đỏ tại Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai.

Giúp ổn định cuộc sống cho người dân

Với mục đích giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương, giai đoạn 2016-2018, UBND tỉnh Gia Lai và các địa phương đã triển khai 84 dự án, đề tài ứng dụng KH-CN trong nông nghiệp với kinh phí thực hiện hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 1 dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi do Bộ KHCN triển khai. 

Trong số những dự án, đề tài đã có một số thành công, từng bước giúp cho người dân thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới ấm no. Điển hình như Dự án “Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá lăng đuôi đỏ” tại Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai. Dự án có kinh phí thực hiện hơn 1 tỷ đồng.

Xem thêm...

Ông chủ của Sân Golf Kim Bảng rộng gần 200 ha là ai?

Theo đó ông Trần Văn Dĩnh - Giám đốc Công ty Cổ phần Golf Trường An cũng chính là Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An.

Dự án sân Golf Kim Bảng có quy mô 186,46 ha tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Chủ đầu tư của dự án là Công ty cổ phần Golf Trường An do ông Trần Văn Dĩnh là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT).

Được biết, ông Trần Văn Dĩnh cũng chính là Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An.

Theo thông tin mà Phóng viên có được thì ngày 25/10/2004, công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An được cấp Giấy phép kinh doanh. Công ty có địa chỉ: Khu Phú Thọ, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Người đại diện là ông Nguyễn Qúy Phi/Trần Văn Dĩnh.

Sau khi thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực vận tải hàng hóa đường thủy nội địa, cho thuê máy móc, kinh doanh bất động sản, đóng tàu biển….

Đến năm 2012, ông Trần Văn Dĩnh, chính thức là Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trường An.

Tuy nhiên, năm 2012 chiếc tàu Hoàng Thịnh 08 mang số hiệu NĐ 2222, trọng tải khoảng 2.722 tấn khi đến khu vực tọa độ 107028’N - 20036’E thuộc vùng biển Cát Hải - Hải Phòng bị sóng to gió mạnh đánh đắm. Chiếc tàu này thuộc quản lý của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An.

cuu-nan1-f9493

Một trong số thuyền viên may mắn thoát chết trong vụ đắm tàu ĐN 2222.

Xem thêm...

Gian nan PVN “giải cứu” PVTEX

Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ (PVTEX) được đánh giá là một cơ sở sản xuất đơn độc, không gắn với chuỗi cung ứng đầu vào lẫn đầu ra. Vì thế, việc cứu nguy dự án này thêm bội phần khó khăn.

Tập đoàn An Phát đã hợp tác, đầu tư 100 tỷ vào PVTEX để nâng số dây chuyền hoạt động của dự án này từ 3 lên 12.

Tập đoàn An Phát đã hợp tác, đầu tư 100 tỷ vào PVTEX để nâng số dây chuyền hoạt động của dự án này từ 3 lên 12.

Máy chạy lúc thị trường đi xuống

Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), việc vận hành thương mại nhà máy đã phải đối mặt với các khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mệnh của PVTEX. PVN cho rằng, mặc dù đây là nhà máy sản xuất xơ sợi đầu tiên được đầu tư bởi Việt Nam, với công nghệ hiện đại, phức tạp, quy mô lớn, nhưng ngay từ khi PVTEX ra đời đã phải cạnh tranh khốc liệt mà thiếu sự hỗ trợ về cơ chế chính sách của Nhà nước như các nhà máy khác.

Nhà máy được đánh giá là đơn độc, không được gắn với chuỗi cung ứng đầu vào và đầu ra. Trong khi đó, thông thường việc đầu tư nhà máy xơ sợi phải gắn với việc đầu tư đầu vào là các nhà máy cung ứng nguyên liệu chính PTA, MEG và đầu ra là các nhà máy kéo sợi, dệt nhuộm và may. Như vậy, sẽ cân bằng được lợi ích tổng thể các khâu trong chuỗi; phần lớn sản phẩm tự cung cấp cho chuỗi cung ứng nên ít bị phụ thuộc bởi thị trường bên ngoài; giảm được chi phí vốn và chi phí vận chuyển đóng gói... 

Xem thêm...

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương các vấn đề như: trách nhiệm Nhà nước với dinh thự họ Vương vì đây là di tích quốc gia; trách nhiệm dòng họ Vương cùng Nhà nước bảo vệ và phát huy giá trị di tích; phân chia quyền lợi từ bán vé giữa Nhà nước và nhà họ Vương.

Anh20.

7 năm “tìm lại” sổ đỏ và lo ngại di tích xuống cấp

Năm 2012, Dinh thự họ Vương có tuổi đời gần trăm năm ở Đồng Văn, Hà Giang được cấp “sổ đỏ” cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn. Tuy nhiên, cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành là ông Vương Duy Bảo khẳng định, gia tộc họ Vương không hiến dinh thự cho Nhà nước và đòi lại quyền sở hữu. 

Tháng 7/2018, ông Vương Duy Bảo có đơn đề nghị Thủ tướng chỉ đạo chính quyền địa phương trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự của họ Vương. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VHTT&DL báo cáo quá trình giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa Dinh thự họ Vương, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự này.

Ngày 22/5/2019, gia tộc họ Vương đã nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của khu dinh thự họ Vương. Sổ đỏ được cấp lâu dài cho 16 người là con cháu dòng họ Vương, những người thừa kế hợp pháp, đồng sở hữu khu dinh thự họ Vương diện tích 4.876,6m2, mục đích sử dụng đất là di tích lịch sử, văn hoá.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Bình luận

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

5 năm về hưu, vị nguyên Bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Thần Apollo là thần mặt trời nổi tiếng với lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses…

Hàn Quốc: Đạo luật mới ra đời từ bi kịch của một cô gái tài sắc

“Đạo luật Goo Hara” đã được ra đời và được gọi như vậy bắt nguồn từ một sự việc đau lòng của một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn...

Khám phá vẻ đẹp nơi thánh địa phồn hoa - Bến du thuyền

Bất động sản bên những cảng tàu, bến du thuyền luôn trở thành biểu tượng đẹp của sự đắt đỏ và xa hoa.

Xem thêm

Thế giới Facebook