Pháp Luật Plus - Địa ốc 8AM: Đà Nẵng sẽ xóa hàng loạt quán hải sản ven biển, sân sau 'cộng sinh' với quan chức?

Địa ốc 8AM: Đà Nẵng sẽ xóa hàng loạt quán hải sản ven biển, sân sau 'cộng sinh' với quan chức?

0
Đà Nẵng sẽ xóa hàng loạt quán hải sản ven biển, sân sau 'cộng sinh' với quan chức?, người dân sống khốn khổ trên dự án treo hàng chục năm tại TP HCM... là những tin chính trong Địa ốc 8AM hôm nay.
Tin nên đọc

Người dân sống khốn khổ trên dự án treo hàng chục năm tại TP HCM

27 năm qua, siêu dự án vẫn chỉ... nằm trên giấy, thay vào đó là những khu ổ chuột tạm bợ, làm xấu bộ mặt đô thị và gây khổ sở cho người dân.

Trong lòng đô thị sầm uất, đầu tàu kinh tế của cả nước như TP HCM lại đang tồn tại những mảng màu nhếch nhác, những khu ổ chuột tạm bợ, làm xấu bộ mặt đô thị và gây khổ sở cho người dân. Nguyên nhân do nơi đây tồn tại những dự án treo, có dự án treo đến hàng chục năm.

Từ trung tâm TP HCM đi qua cầu Kinh Thanh Đa bắc qua sông Sài Gòn là tới bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh. Chỉ cách một con sông nhưng khu vực này lại trái ngược hoàn toàn so với cảnh sống phồn hoa phía bên kia bờ.

Khu ổ chuột giữa lòng đô thị sầm uất TP HCM.

Bán đảo này nằm trong quy hoạch dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với viễn cảnh nơi đây sẽ trở thành khu vực đắc địa, thậm chí tiềm năng còn vượt qua cả Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Vậy mà 27 năm qua, siêu dự án này vẫn chỉ... nằm trên giấy.

Xem thêm...

Đà Nẵng sẽ xóa hàng loạt quán hải sản ven biển

Lãnh đạo Đà Nẵng buộc tháo dỡ ít nhất 23 nhà hàng, quán nhậu ven biển không có giấy phép xây dựng hoặc giấy phép tạm đã hết hạn.

Ngày 27-5, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho hay đơn vị vừa có báo cáo liên quan các công trình nhà hàng, quán tạm trên địa bàn TP. Qua rà soát trên địa bàn quận Sơn Trà, Sở Xây dựng cho hay đến nay còn 55 hàng quán dạng này, trong đó 38 công trình có giấy phép xây dựng (GPXD) tạm (còn hạn sử dụng là 32 công trình, hết hạn sáu công trình), 17 công trình không có GPXD.

Hàng loạt quán nhậu không phép

Ghi nhận thực tế của PV, các công trình nói trên hầu hết là quán nhậu nằm trên tuyến đường ven biển sầm uất Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp. Hầu hết các hàng quán đều xây dựng tạm và dần dần được nâng cấp, xây kiên cố khu bếp, khu vệ sinh, các bể chứa hải sản tươi sống… và đều không có bãi đậu xe.

Trong số 17 hàng quán không phép, có nhiều quán ăn hải sản nổi tiếng tại Đà Nẵng như Bà Cường, Thanh Mập, Thơ Ý, Bà Thôi 3… nằm trên hai phường Mân Thái, Thọ Quang. Các quán ăn này thu hút lượng người dân, du khách đến rất đông, xe cộ đậu kín hai bên đường mỗi buổi chiều.

Ngoài việc không có GPXD, đa số nhà hàng, quán tạm này đều xây dựng lấn chiếm phần diện tích khoảng lùi 4 m (diện tích đậu xe) phía trước để làm trụ sắt, bạt kéo phục vụ kinh doanh, gây mất mỹ quan đô thị.

Từ kết quả rà soát, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Sơn Trà có kế hoạch yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ trước ngày 22-8 đối với các công trình xây dựng không phép hoặc hết thời hạn giấy phép tạm. Trường hợp chủ đầu tư không tự tháo dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Nhiều quán hải sản nổi tiếng ven biển Đà Nẵng không có giấy phép xây dựng. Ảnh: TẤN VIỆT.

Nhiều quán hải sản nổi tiếng ven biển Đà Nẵng không có giấy phép xây dựng. Ảnh: TẤN VIỆT.

Xem thêm...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà lên tiếng việc 2 cán bộ bị tố nhận 12 tỷ “chạy” dự án

Liên quan đến việc 2 cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam bị tố cáo nhận 12 tỷ đồng “chạy” dự án, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: “Nếu sai phạm nghiêm trọng hơn thì có thể chuyển các cơ quan liên quan như công an”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí.

Bên hành lang Quốc hội sáng 28/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trao đổi nhanh với báo chí xung quanh thông tin 2 cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam bị doanh nghiệp tố nhận 12 tỷ đồng để “chạy” trúng thầu dự án.

Theo ông Hà, sự việc này liên quan đến công tác cán bộ nên ngay khi nắm được phản ánh của báo chí, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra, làm việc với các cán bộ liên quan để xác thực tính chính xác của thông tin.

Xem thêm...

Sân sau 'cộng sinh' với quan chức?

“Cử tri hoài nghi có hay không lợi ích nhóm, sân trước sân sau cùng cộng sinh với các quan chức có thẩm quyền? Theo đó, lợi dụng cơ chế pháp luật chưa đồng bộ, chỉ thích chọn phương án chỉ định thay cho đấu giá quyền sử dụng đất?”, đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt nêu vấn đề.

Anh13.

Tòa nhà 8B Lê Trực xây dựng sai phạm bị cắt nóc và tạm dừng thi công - Ảnh: Hồng vĩnh

1.390 dự án điều chỉnh quy hoạch

Ngày 27/5, QH nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai đô thị giai đoạn 2013 - 2018. Qua thực tế giám sát, đoàn giám sát tối cao của Quốc hội đã chỉ ra nhiều bất cập trong quá trình sử dụng đất đô thị.

Xem thêm...

Vimedimex Group mua lại nhiều khu đất tại Ciputra

Từ một doanh nghiệp dược phẩm, Vimedimex Group đã mở rộng sang lĩnh vực bất động sản trong các năm gần đây với nhiều dự án lớn tại Hà Nội.

Tháng trước, Công ty cổ phần Tập đoàn Vimedimex (Vimedimex Group) đã ký hợp đồng để mua lô đất ký hiệu TM01 tại Dự án Khu Đô Thị Nam Thăng Long, Hà Nội (KĐT Ciputra). Nguồn vốn trong giao dịch này được tài trợ bởi một ngân hàng tư nhân với tài sản bảo đảm là quyền lợi phát sinh từ việc kinh doanh trên lô đất.

Đây là lô đất rộng gần 20.000 m2, nằm sát đường Võ Chí Công, trong quy hoạch giai đoạn 3 của KĐT Ciputra, có chức năng thương mại - dịch vụ, văn phòng, khách sạn cao cấp…với mật độ xây dựng khoảng 37,2% và cao tối đa 31 tầng.

Gần đây, các môi giới bất động sản tại khu vực Quận Tây Hồ đã bắt đầu rao bán các căn hộ officetel (văn phòng kế hợp lưu trú) tại vị trí ô đất này. Theo các môi giới, đây là một phần của dự án có tên The Louts Center, bao gồm khu căn hộ officetel và khu biệt thự, liền kề được xây dựng trên một lô đất gần đó.

Một văn bản của Bộ Xây dựng cho biết, cuối năm ngoái, chủ đầu tư KĐT Ciputra là Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long đã đề xuất điều chỉnh chức năng lô đất TM01 gồm căn hộ du lịch, văn phòng lưu trú với cam kết sử dụng kinh doanh lưu trú du lịch ngắn hạn, không hình thành đơn vị ở và tăng chiều cao lên tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng khối cao tầng tối đa 40%.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng trả lời việc điều chỉnh chức năng này thuộc thẩm quyền của TP. Hà Nội và yêu cầu chủ đầu tư căn cứ theo các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng công trình thương mại – dịch vụ để báo cáo cơ quan chức năng.

Ngoài lô đất trên, hồi đầu năm 2019, Vimedimex Group còn đặt cọc để mua lại các lô đất ký hiệu CT05, CT06 có tổng diện tích 59.629 m2 tại Ciputra. Đây là các lô đất trong quy hoạch giai đoạn 3 của KĐT Ciputra, nằm gần đường Võ Chí Công và khu TTTM Lotte Mall.

45123457051_a10a6140f7_k

Chủ đầu tư Ciputra đã chuyển nhượng nhiều lô đất trong khu đô thị trong vài năm gần đây.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Sinh tử tập 14: Bị Vũ dồn vào thế chân tường Hoàng "mỏ" bỏ trốn, công an phát lệnh truy nã

Sau tập 13, Hoàng “mỏ” bị Mai Hồng Vũ ép đến cùng nên đã bỏ trốn, cơ quan điều tra phát lệnh truy nã, vụ án đang được đẩy lên cao trào.

Hùng Dũng và Trọng Hoàng có vai trò như thế nào ở U22 Việt Nam?

HLV Park Hang Seo lý giải nguyên nhân chọn Hùng Dũng, Trọng Hoàng đá SEA Games 30 và chỉ ra vai trò quan trọng của 2 cầu thủ này.

Nên ăn Tết bên nội hay bên ngoại?

Cứ mỗi dịp chuẩn bị tới tết đến xuân về, những cô gái lấy chồng xa thường tranh luận với nhau về việc về ăn tết ở nhà nội hay nhà ngoại...

Manila ‘đứng hình’ trước SEA Games 30

Ngày 21-11, nhóm PV đã có mặt tại Manila, nơi diễn ra rất nhiều môn thi đấu SEA Games 30, trong đó bóng đá nam bắt đầu cho chiến dịch “săn vàng”.