Pháp Luật Plus - Địa ốc 8AM: Đà Lạt đẩy giá đất 1 tỷ/m2, mùi 'lợi ích nhóm'

Địa ốc 8AM: Đà Lạt đẩy giá đất 1 tỷ/m2, mùi 'lợi ích nhóm'

0
Không tin nổi quy hoạch Đà Lạt đẩy giá đất 1 tỷ/m2, mùi 'lợi ích nhóm', khu tái hiện đường mòn Hồ Chí Minh bị bỏ hoang... là những tin chính trong Địa ốc 8AM hôm nay.
Tin nên đọc

Quy hoạch Đà Lạt đẩy giá đất 1 tỷ/m2: Không tin nổi

Không thể nào tin được ở đâu làm quy hoạch mà giá đất lại bị đẩy lên gấp mấy chục lần (từ 300 triệu/m2 lên tới 1 tỷ/m2) như Đà Lạt.

Giá đất tại trung tâm Đà Lạt những ngày qua liên tục tăng đột biến. Có những khu đất tháng trước chỉ khoảng 300 triệu đồng/m2 nhưng nay đã tăng lên 1 tỉ đồng/m2. Diễn biến bất thường trên được cho là có liên quan tới việc UBND TP Đà Lạt công bố quyết định “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt”, ngày 15/3/2019 vừa qua.

Những khu vực quanh chợ Đà Lạt đều đồng loạt tăng giá kỷ lục. Ảnh: Dân Trí

Những khu vực quanh chợ Đà Lạt đều đồng loạt tăng giá kỷ lục. Ảnh: Dân Trí.

Sau khi quyết định trên được công bố, giá đất toàn khu Đà Lạt đều đồng loạt tăng cao. Những khu trung tâm giá tăng lên hàng chục triệu, hàng trăm triệu mỗi m2 theo từng ngày. Nhiều vị trí đất đắc địa nhiều người vừa mua xong liền sang nhượng lại đã lời vài chục tỉ đồng.

Nhận định về hiện tượng trên, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng đó là hiện tượng bất thường.

"Không thể nào tin được ở đâu làm quy hoạch mà giá đất lại bị đẩy lên gấp mấy chục lần (từ 300 triệu/m2 lên tới 1 tỷ/m2) như Đà Lạt", ông Hòa nói.

Xem thêm...

Bán đất sai quy hoạch, 14 năm dân chờ sổ đỏ

7 hộ dân xã Tam Quang (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đấu thầu, mua đất từ 14 năm trước, có đủ giấy tờ, phiếu thu nhưng lại không có cách nào làm được sổ đỏ.

Ông Hoàng Trọng Dương và khu đất mua 14 năm không làm được sổ đỏ. ảnh: Hoàng Long.

Mập mờ 14 năm

Ông Hoàng Trọng Dương (53 tuổi, trú tại xóm 4, xã Tam Quang) đại diện cho 7 hộ dân trình bày sự việc: “Đầu tháng 4/2005, 7 gia đình chúng tôi lên trụ sở UBND xã Tam Quang đấu giá và trúng 7 lô đất liền kề ở ven đường trục xã, thuộc thôn Hợp Tiến, có tổng diện tích trên 1.000m2. Trong đó lô rộng nhất là của nhà tôi 248 m2, lô hẹp nhất của bà Trần Thị Thuý gần 160m2.

Sau 5 ngày, các hộ đều đã nộp đủ số tiền và nhận phiếu thu có dấu của UBND xã, trong đó lô của tôi rộng nhất phải nộp là 27 triệu 280 nghìn đồng. Tuy nhiên, đến nay đã 14 năm rồi, cả 7 hộ vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Mới đây nhất, chúng tôi té ngửa khi nhận được tin cả 7 lô đất này trong quy hoạch, là đất công do UBND xã quản lý”.

Xem thêm...

Mùi 'lợi ích nhóm'

Việc doanh nghiệp biến bãi biển thành sân sau của mình khiến người ta liên tưởng đến doanh nghiệp ấy là “sân sau” của ai đó, có mùi “lợi ích nhóm” ở đây. Vì thế, thu hồi dự án, di dời công trình, giải phóng đường xuống biển không chỉ là cách ứng xử văn hóa với không gian biển mà đó là sự ứng xử với nhân dân, đất nước.

009_tmne

Toàn cảnh khu lấn biển khu vực Mũi Tấn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định)

Những bãi biển tuyệt đẹp của đất nước chúng ta có nguy cơ bị che chắn, chia năm, xẻ bảy, thậm chí bị “tư nhân hóa” đã hiện hữu. Các “cuộc chiến” từ người dân chỉ để giành một lối đi xuống biển đã xảy ra, có chính quyền địa phương đã hứa sẽ “lấy lại đường xuống biển cho dân” nhưng thực hiện và hiện thực vẫn còn đâu đó.

Vì thế, vừa qua tỉnh Bình Định quyết định di dời 3 khách sạn chắn biển đã được dư luận hoan nghênh nhiệt liệt. Đây là động thái có phần quyết liệt nhưng cũng rất dũng cảm của một chính quyền địa phương khi phải đương đầu với lợi ích rất lớn của các doanh nghiệp chủ các khách sạn này.

Xem thêm...

Khu tái hiện đường mòn Hồ Chí Minh bị bỏ hoang

Dự án tái hiện 1,3km đường mòn Hồ Chí Minh tại xã Cà Dy (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) đã được đưa vào khai thác khoảng 4 năm nhưng không phát huy được hiệu quả mà còn xuống cấp nghiêm trọng. Tỉnh Quảng Nam đã phải trình Bộ VH-TT-DL và Bộ Quốc phòng phương án “cứu” công trình này.

Dự án tái hiện 1,3km đường mòn Hồ Chí Minh xuống cấp nghiêm trọng.

Dự án tái hiện 1,3km đường mòn Hồ Chí Minh xuống cấp nghiêm trọng.

Năm 2013, Sở VH-TT-DL Quảng Nam làm chủ đầu tư xây dựng khu tái hiện 1,3km đường mòn Hồ Chí Minh tại xã Cà Dy với tổng kinh phí hơn 7,5 tỷ đồng, nhằm bảo tồn giá trị lịch sử của con đường huyền thoại trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cũng như tạo sản phẩm phát triển du lịch tại địa phương. Dự án gồm: khôi phục đoạn đường mòn, đào mương thoát nước, gia cố các điểm bị sạt lở, làm cống, cầu tạm, công trình nhà trưng bày, nhà đón tiếp, nhà nghỉ chân, bếp Hoàng Cầm, hầm bò...

Xem thêm...

Đà Nẵng: Bổ sung công bố đơn giá đất đồi trên địa bàn thành phố

Đà Nẵng thực hiện bổ sung công bố đơn giá đất đồi trên địa bàn thành phố với cự ly vận chuyển đến chân công trình trên và dưới 24 km.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Công văn số 3335/UBND-SXD ngày 23/5/2019 về việc bổ sung đơn giá Công bố giá vật liệu xây dựng Đà Nẵng, Sở Xây dựng Công bố đơn giá đất đồi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án; đơn vị tư vấn thiết kế; nhà thầu thi công được biết và áp dụng.

Đơn giá đất đồi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được áp dụng từ ngày 01/6/2019, đối với từng trường hợp cụ thể:

Đà Nẵng bổ sung công bố đơn giá đất đồi trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng bổ sung công bố đơn giá đất đồi trên địa bàn thành phố.

Trường hợp cự ly vận chuyển đến chân công trình <= 24 km: Đơn giá đất tại mỏ là 31.600 đồng/m3 và đơn giá vận chuyển 1m3 đất đến chân công trình tại thành phố Đà Nẵng là 3.200 đồng/1km/m3. Đơn giá đã bao gồm các khoản phí, thuế theo quy định.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Đội tuyển Thái Lan và bài toán khó mang tên Chanathip Songkrasin

Thắng cả UAE, trong trận đấu không cần đến sự hiện diện của nhạc trưởng Chanathip Songkrasin. Thế rồi, lúc cầu thủ này trở lại, Thái Lan thua cay đắng Malaysia.

Vé xem trận Việt Nam-Thái Lan tăng 'phi mã'

Chiến thắng 1-0 trước UEA khiến sức hút cuộc đại chiến giữa đội bóng của ông Park Hang Seo với Thái Lan ngày 19/11 tới bị đẩy lên cực đại.

Hành trình đến với Miss World 2019 của Hoa hậu Lương Thùy Linh

Lương Thùy Linh ghi điểm trong mắt công chúng nhờ tài năng, sự thông minh cùng nhan sắc vô cùng xinh đẹp.

Công Phượng có ích cho đội tuyển Việt Nam ở điểm nào?

Công Phượng vẫn có ích với đội tuyển Việt Nam. Hoặc nói đơn giản hơn, phải có lý do thì HLV Park Hang Seo mới tin dùng Công Phượng.