Pháp Luật Plus - Địa ốc 7h30AM: Tranh chấp đất rừng ở Bắc Kạn, hai lãnh đạo sở ký một văn bản đề xuất dự án

Địa ốc 7h30AM: Tranh chấp đất rừng ở Bắc Kạn, hai lãnh đạo sở ký một văn bản đề xuất dự án

0
Chưa chấm dứt tranh chấp đất rừng ở Bắc Kạn, hai lãnh đạo ký một văn bản đề xuất dự án... là những tin chính trong Địa ốc 7h30AM hôm nay.
Tin nên đọc

Nhùng nhằng tình trạng tranh chấp đất rừng ở Bắc Kạn

Dù các cấp chính quyền đã nhiều lần vào cuộc nhưng cho đến thời điểm này, những vướng mắc giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.

Nhiều năm qua, giữa các lâm trường trực thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bắc Kạn và nhiều hộ dân xảy ra tình trạng tranh chấp đất rừng với diện tích lên đến hàng trăm ha. Dù các cấp chính quyền đã nhiều lần vào cuộc nhưng cho đến thời điểm này, những vướng mắc giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.

Từ năm 2017, người dân tổ Chí Lèn (phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn) và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn đã có các cuộc đối thoại nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Từ năm 2017, người dân tổ Chí Lèn (phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn) và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn đã có các cuộc đối thoại nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Dù đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đồi Khau Chủ từ hàng chục năm nay, ông Đinh Quang Én cùng nhiều hộ dân tại tổ Chí Lèn, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) vẫn không thể trồng rừng trên diện tích này. Lý do là Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Bắc Kạn khẳng định, toàn bộ diện tích đai tại khu vực đồi Khau Chủ đã được nhà nước giao cho đơn vị này quản lý, sử dụng từ năm 1992. Tranh chấp kéo dài nhiều năm, chính quyền và cơ quan chuyên môn của thành phố Bắc Kạn, đại diện lâm trường và các hộ dân đã đối thoại nhiều lần nhưng không thống nhất được cách giải quyết khiến hàng chục ha đất vẫn bỏ hoang.

Xem thêm...

Bất thường vụ hai lãnh đạo sở ký một văn bản đề xuất dự án

Cả hai lãnh đạo Sở Xây dựng Ninh Thuận ký một văn bản cùng số, cùng ngày nhưng khác nội dung về đề xuất UBND tỉnh này chấp thuận dự án xây dựng hạ tầng xung quanh bảo tàng tỉnh. Người dân bị thu hồi đất phục vụ dự án này cho rằng đó là cách Sở này “hợp thức hóa” việc thu hồi đất của dân?

Đất của người dân xung quanh Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận bị thu hồi để bán đấu giá.

Đất của người dân xung quanh Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận bị thu hồi để bán đấu giá.

Năm 2012, UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) đề ra dự án xây dựng hạ tầng khu vực xung quanh quần thể Tượng đài - Quảng trường - Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận (thuộc phường Tấn Tài) với tổng diện tích đất thu hồi khoảng 65.535m2. Vào ngày 28/12/2012, ông Phạm Văn Hậu (lúc đó làm Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh, hiện làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận) ký công văn 2444/SXD-QLHTĐT xin ý kiến UBND tỉnh chấp thuận dự án đường xung quanh nhà bảo tàng tỉnh. Trong khi đó, các con đường xung quanh nhà Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận đã được công khai, thi công và hoàn thành năm 2012. Nhưng tại văn bản số 110/ UBND-QHXD ngày 08/01/2013, UBND tỉnh Ninh Thuận vẫn phê duyệt đồng ý phương án theo công văn 2444 của Sở Xây dựng do ông Phạm Văn Hậu ký.

Đến ngày 8/3/2013, bà Nguyễn Thị Huệ (Phó chủ tịch UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) ký quyết định số 422/QĐ- UBND có nội dung phạm vi dự án này nằm trong khu vực đường đi đã xây dựng, hoàn thành năm 2012 (bao gồm đường Hoàng Diệu, Nguyễn Công Trứ và Nguyễn Tri Phương). Đi kèm với chủ trương này, ngày 15/8/2013, UBND thành phố Phan Rang- Tháp Chàm ban hành Thông báo số 81/TB-UBND về việc thu hồi đất và các quyết định thu hồi đất đối với các hộ dân sử dụng đất tại phường Tấn Tài để bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu vực xung quanh bảo tàng tỉnh. Từ đây, đã phát sinh những bất cập dẫn đến khiếu kiện kéo dài của người dân.

Xem thêm...

Rà soát lại hơn 51.000m2 đất sau cổ phần hóa tại Lào Cai

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2017 tại tỉnh Lào Cai.

Trong đó kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, rà soát, thu hồi và quản lý theo quy định của pháp luật về đất đai đối với diện tích đất các đơn vị không có nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích.

Kiểm toán tổng hợp cho thấy, các doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn trước năm 2011 có 15 doanh nghiệp nhà nước; giai đoạn 2011 – 2017 có 16 doanh nghiệp nhà nước. Các doanh nghiệp này đều thực hiện thuê đất trả tiền hàng năm, không xác định giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp, không có doanh nghiệp cổ phần hóa nào chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo kết quả kiểm toán tổng hợp và chi tiết, việc xác định diện tích đất làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính hàng năm đến 2017 còn chênh chệch số liệu giữa Cục Thuế và Sở Tài nguyên và Môi trường. 

Cụ thể, chênh lệch do Sở Tài nguyên và Môi trường chưa gửi phiếu chuyển thông tin địa chính cho cơ quan thuế 4 thửa đất với diện tích 840m2; chênh lệch do đất đã hết thời hạn thuê đất, chưa làm thủ tục thuê lại với Sở Tài nguyên và Môi trường là 2 thửa đất có tổng diện tích gần 10.000m2; chênh lệch do cơ quan thuế tính thiếu 5 thửa đất 4.293m2; chênh lệch do cơ quan thuế tính thiếu 8 thửa đất với diện tích 75.793m2; chênh lệch do cơ quan thuế đã thu (nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường không có hồ sơ quan lý các thửa đất này) là 5 thửa với diện tích 1.623m2.

Xem thêm...

Đây là những khu nghỉ dưỡng bạn nhất định phải tới khi chọn Nam Phú Quốc là điểm đến

Những khu nghỉ dưỡng đẹp và sang đến từng milimet này đã đưa Nam đảo Phú Quốc trở thành một chốn nghỉ dưỡng được du khách sánh ngang với thiên đường Maldives.

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

Tọa lạc bên Bãi Kem được nhiều du khách mệnh danh “thiên đường giữa chốn nhân gian”, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay chinh phục cả những du khách khó tính nhất nhờ kiến trúc độc đáo lấy ý tưởng từ Lamarck University - một ngôi trường đại học trong tưởng tượng của kiến trúc sư lừng danh Bill Bensley.

JW Marriot Phu Quoc Emerald Bay.

JW Marriot Phu Quoc Emerald Bay.

Du khách, khi bước chân vào ngôi trường ấy, bỗng thấy mình như một sinh viên, nhưng được đào tạo theo cách chưa từng có: là vừa nghỉ dưỡng vừa học.  Từ khu vực sảnh được thiết kế và bài trí như một thư viện, đã thấy tri thức đầy ắp trong những cuốn sách bìa da như được khai quật từ cả trăm năm trước. Bàn lễ tân trang trí đầy chuông cổ, lối hành lang dẫn từ sảnh tới các khu vực khác của khu nghỉ dưỡng cũng được sắp bày rất nhiều cổ vật là những bộ đồ thể thao, những tấm huân huy chương cũ kỹ…

Xem thêm...

Vì sao dân Sóc Sơn căng lều bạt túc trực ngày đêm chặn xe vào bãi rác lớn nhất Thủ đô?

Hàng chục người dân trải chiếu ngồi bên đường để chặn xe vào bãi rác Nam Sơn vì cho rằng việc đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư bị chậm trễ.

Giữa trưa 2/7, hàng chục người dân ở xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) căng lều bạt hai bên đường dẫn vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Khu liên hợp) để chặn xe tải chở rác ra, vào.

Nguyên nhân của việc làm này là do người dân bức xúc khi chưa được di dời khỏi vùng bán kính cách bãi rác 500m như lời hứa của chính quyền trước đó.

Ông Hoàng Đức Hoà (một người dân xã Nam Sơn) bức xúc: "Chúng tôi thức thâu đêm ở đây để phản đối, vì sức khỏe và quyền lợi, chúng tôi bắt buộc phải làm như vậy".

Ông Hoàng Đức Hòa mong muốn các đơn vị liên quan thực hiện lời hứa với nhân dân.

Ông Hoàng Đức Hòa mong muốn các đơn vị liên quan thực hiện lời hứa với nhân dân.

Ông Hoà cho biết, yêu cầu của bà con là chính quyền thực hiện lời hứa, trả lại không khí sạch cho người dân xã Nam Sơn.

Còn ông Hoàng Văn Long (xóm 18, xã Nam Sơn) phản ánh, đầu năm nay, người dân được thông báo trong quý II/2019, thành phố sẽ chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng của bãi rác (bán kính 500m tính từ hàng rào Khu liên hợp).

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Game show Việt, trò chơi hai mặt

Game show Việt, trò chơi hai mặt

0
Không thể phủ nhận, truyền hình thực tế đã góp phần làm thay đổi cục diện của nền giải trí, trở thành bệ phóng cho hàng loạt nghệ sĩ trẻ.

Loại ớt cay nhất

Loại ớt cay nhất trên thế giới là ớt gì? Có phải là loại ớt chỉ thiên của Trung Quốc không? Không phải, đó là loại ớt ma của Ấn Độ.

Quang Hải được đánh giá là cầu thủ hay nhất Việt Nam 2019

Fox Sport đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua. Trong số này, Nguyễn Quang Hải được đánh giá cao nhất.

Bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

Rộn ràng, ồn ã của phố thị. Bạn chợt nhận ra mình đã đi quá xa cái tiếng cười trong trẻo. Bỗng tự hỏi, đã bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

‘Siêu phẩm’ sút phạt của Xuân Trường được đề cử bàn thắng đẹp nhất Thái League 2019

Bàn thắng tuyệt đẹp từ chấm đá phạt của  tiền vệ Lương Xuân Trường vào lưới Nakhon Ratchasima được đề cử Bàn thắng đẹp nhất Thai League 2019.

Link liên kết