Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Xử lý lún, nứt nhà tại khu đô thị Văn Phú, bất động sản “ăn mòn” lợi nhuận Tasco

Địa ốc 7AM: Xử lý lún, nứt nhà tại khu đô thị Văn Phú, bất động sản “ăn mòn” lợi nhuận Tasco

0
Xử lý lún, nứt nhà tại khu đô thị Văn Phú, bất động sản “ăn mòn” lợi nhuận Tasco, TP.HCM sẽ có 44.000 hộ bị ảnh hưởng bởi các dự án... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Bất động sản “ăn mòn” lợi nhuận Tasco

Kinh doanh bất động sản không hiệu quả cùng với việc thất thu từ thu phí BOT đã khiến doanh thu và lợi nhuận của CTCP Tasco (mã: HUT) “rủ nhau” lao dốc, cổ phiếu duy trì ở mức giá "trà đá".

Địa ốc 7AM: Xử lý lún, nứt nhà tại khu đô thị Văn Phú, bất động sản “ăn mòn” lợi nhuận Tasco

Tại BCTC năm 2018 của công ty ghi nhận khoản doanh thu hợp nhất đạt1.147 tỷ đồng, giảm tới 48% so với năm 2017. Trong khi doanh thu sụt giảm thì chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng khá mạnh 35% kéo lợi nhuận cả năm 2018 của công ty chỉ đạt hơn 77 tỷ đồng, giảm 75%  so với năm 2017 (305 tỷ đồng).

Đáng chú ý, trong quý IV/2018, Tasco lần đầu tiên ghi nhận khoản lỗ gần 15 tỷ đồng trong khi doanh thu đạt 382 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu của Tasco, giảm mạnh nhất là từ lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản. Trong giai đoạn 2016 - 2020, Tasco chuyển sang tập trung nguồn lực vào bất động sản theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng giao thông (BT).

Công ty này là chủ đầu tư của dự án Foresa Villa, dự án văn phòng cho thuê và chung cư cao cấp 48 Trần Duy Hưng, dự án South Building - Pháp Vân, dự án Xuân Phương Residence, dự án nhà ở cho CBVN Bộ Ngoại giao…

Lý giải cho sự sụt giảm này, lãnh đạo Tasco cho biết, do một số dự án bất động sản của công ty đang trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hồ sơ pháp lý với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm...

Xử lý lún, nứt nhà tại khu đô thị Văn Phú: Chờ cách giải quyết thỏa đáng

Gần đây, khoảng 40 hộ dân sinh sống tại khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) bức xúc phản ánh về việc một đơn vị thi công xây dựng hạ ngầm đường điện 110KV đã khiến hàng chục ngôi nhà liền kề của họ bị xuống cấp nghiêm trọng, với hiện tượng sụt lún, nứt tường...

Mặc dù tình trạng này kéo dài suốt gần một năm qua, nhưng vẫn chưa được các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt có nguy cơ không đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

“Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”

Nhà người dân khu đô thị Văn Phú bị nứt toác (Ảnh chụp ngày 3/4). Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN.
Nhà người dân khu đô thị Văn Phú bị nứt toác (Ảnh chụp ngày 3/4). Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, nhiều ngôi nhà dọc 2 bên tuyến đường 24m thuộc khu đô thị Văn Phú bị sụt lún nền, vỡ gạch, từng mảng tường nứt toác, vỉa hè hay bậc tam cấp cũng hở hàm ếch kéo theo cả ngôi nhà bị lún, có nhà nứt từ tầng 1 lên tầng 4…

Trong căn nhà với nhiều vết lún nứt lớn, ông Vũ Văn Hùng (trú tại nhà số 1- TT35) không giấu nổi sự bức xúc: "Tình trạng lún nứt rất nghiêm trọng, có những vết nứt rộng dài cả mét, có thể nhét vừa viên gạch to. Sàn nhà, bể nước ngầm và móng nhà cũng bị sụt xuống nhìn trơ cả phần bê tông bên trong".

Nhiều tháng qua, 2 cánh cửa chính và cửa cuốn của gia đình ông không còn đóng mở được nữa, phải đi lại bằng cửa ngách bên trong. Gia đình ông đang từng ngày sống trong cảnh nơm nớp, lo lắng và không biết khi nào mới khắc phục được tình trạng này khi mùa mưa bão đang cận kề.

Xem thêm...

TP.HCM sẽ có 44.000 hộ bị ảnh hưởng bởi các dự án

Trong sáu năm tới, TP.HCM dự kiến thực hiện 527 dự án chỉnh trang đô thị, kéo theo đó là khoảng 44.000 trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng vì các dự án này.

Cụ thể, trong tờ trình mới nhất của Sở Xây dựng TP.HCM gửi UBND TP.HCM về kế hoạch phát triển nhà ở phục vụ tái định cư (TĐC) cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn TP, Sở đưa ra dự báo về nhu cầu trong hai giai đoạn: Từ nay đến năm 2020 và 2020-2025.

Theo đó, từ nay đến năm 2020, TP sẽ triển khai thực hiện 301 dự án chỉnh trang đô thị, công ích với tổng số hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng khoảng 19.100 trường hợp. Trong đó có 187 dự án hạ tầng kỹ thuật, 74 dự án hạ tầng xã hội, công trình công cộng và 40 dự án chỉnh trang đô thị, di dời nhà trên và ven kênh rạch.

Giai đoạn 2020-2025, TP tiếp tục triển khai 226 dự án tương tự với tổng số hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng khoảng 24.900 trường hợp. Sở Xây dựng cũng đưa ra dự báo đến năm 2025 có khoảng 38% trong tổng số 44.000 hộ bị ảnh hưởng sẽ nhận tiền và tự lo nơi ở mới. 62% còn lại cần hỗ trợ chính sách TĐC.

Chung cư tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM.  Ảnh: VIỆT HOA.
Chung cư tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM.  Ảnh: VIỆT HOA.

Để đáp ứng cho nhu cầu này, Sở đưa ra quan điểm thực hiện là công tác TĐC phải được xem xét một cách toàn diện, TP không sử dụng vốn ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng mới nhà ở phục vụ TĐC, đẩy nhanh việc sử dụng nguồn nhà ở, đất thuộc sở hữu nhà nước có sẵn để giải quyết TĐC, tập trung phát triển nhà ở xã hội để phục vụ cho các đối tượng có thu nhập thấp…

Xem thêm...

Thông tin mới nhất về ranh giới khu đất 4,3ha ở Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP đang chờ ý kiến các bộ, ngành trung ương để tiến tới phê duyệt ranh giới khu vực 4,3ha trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ trì buổi họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội quý I-2019, chiều 4-4, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã thông tin về ranh khu 4,3ha trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT). 

Theo ông Nguyễn Thành Phong, để tiến tới phê duyệt ranh khu 4,3ha thì TP đã và đang chờ ý kiến từ các bộ - ngành liên quan. "Trong đó, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng tham mưu cho TP trong việc xác định ranh khu 4,3ha. Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến (Phó Chủ tịch UBND TP - PV) và các sở, ngành đã nhiều lần làm việc với Bộ Xây dựng và đang hoàn thiện để tiến tới phê duyệt khu 4,3ha" - ông Nguyễn Thành Phong thông tin.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP, sau khi phê duyệt ranh khu 4,3ha, TP sẽ tiến hành các bước tiếp theo. Ngoài ra, các bước giải quyết những chính sách tại KĐTMTT theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì TP đang hoàn thiện và sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.

Các bước giải quyết những chính sách tại KĐTMTT theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì TP đang hoàn thiện và sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.
Các bước giải quyết những chính sách tại KĐTMTT theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì TP đang hoàn thiện và sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.

Trong kết luận 1483, công bố vào tháng 9-2018, Thanh tra Chính phủ đã xác định khu vực 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2, TP HCM, nằm ngoài ranh KĐTMTT.

Xem thêm...

Lọt tầm ngắm thanh tra, Hapro đang ôm những khu 'đất vàng' nào?

Mới đây, Thanh tra Bộ TN&MT cho biết, năm 2019 sẽ kiểm tra việc quản lý sử dụng đất của Vinatex, Satra, Hapro... Đáng chú ý, Hapro đang sở hữu hàng loạt đất vàng tại trung tâm Hà Nội, trong đó có nhiều dự án chậm tiến độ…

Hơn 10 năm nay, một diện tích đất khá rộng được quy hoạch làm dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại tại đầu ngõ 104 Nguyễn An Ninh bị bỏ hoang, khu đất này thuộc về Hapro. Được biết, khu đất vàng này được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng ngày 9/12/2006, với chiều cao công trình 7 tầng và được gia hạn lần 1 vào năm 2007, gia hạn lần 2 năm 2008, sau đó khởi công vào tháng 7/2009. Tiếp đó, đến ngày 6/10/2009, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội có văn bản chấp thuận bổ sung tầng hầm và tăng chiều cao lên 28m và khu vực tum thang 3m.

Tuy nhiên, tháng 12/2009, khi đang tiến hành thi công xây dựng công trình đến phần thô tầng 4+1 hầm, Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình. Đồng thời ra Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình về hành vi xây dựng sai vị trí, xây dựng thêm 1 tầng hầm so với giấy phép xây dựng được cấp và xử phạt vi phạm hành chính do dự án xây dựng sai phép. Tại thời điểm làm việc, công ty không xuất trình được giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế bổ sung cho công trình.

Sau khi bị lập biên bản, dự án này dừng tiến độ đột ngột. Liên tiếp 3 năm 2015, 2016, 2017, UBND quận Hoàng Mai có văn bản thúc giục Hapro triển khai dự án song không có hồi âm. Đến cuối năm 2017, UBND quận Hoàng Mai kiến nghị TP thu hồi dự án giao cho UBND quận quản lý, đầu tư tránh lãng phí.

Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ Thượng Đình trên đất vàng Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội).
Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ Thượng Đình trên đất vàng Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội).

Trước đó, dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ Thượng Đình trên đất vàng Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) của doanh nghiệp sau 8 năm dự kiến triển khai, đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

19h30 hôm nay,U23 Hàn Quốc và U23 Saudi Arabia, Hàn Quốc sẽ lên ngôi vô địch?

Một đội bóng chơi tấn công mạnh mẽ, một đội bóng chơi chắc chắn và tiến bộ qua từng trận sẽ chơi trận chung kết tối nay.

Lễ hội đầu xuân ở đất Hà thành không thể bỏ qua

Hàng năm cứ đến dịp đầu xuân, người dân cả nước lại khởi đầu năm mới bằng những chuyến du xuân.

Khác lạ phong tục ngày Tết ở xứ Thần Kinh

Huế - vùng đất được mệnh danh là chốn Thần Kinh - Là vùng Cố đô xưa nên phong tục đón Tết của dân nơi đây có những nét đặc biệt riêng.

Quảng Ninh: Một số phong tục độc đáo đón năm mới của đồng bào dân tộc thiếu số

Quảng Ninh có 21 dân tộc thiểu số như Dao, Tày, Sán Dìu và Sán Chỉ. Mỗi dân tộc có những phong tục vui xuân, đón Tết rất riêng và độc đáo.

Link liên kết