Địa ốc 7AM: Vướng mắc đất đai làm cổ phần hóa, KĐT Tân Tây Đô đất quy hoạch bị chiếm dụng

0
Vướng mắc đất đai làm cổ phần hóa, KĐT Tân Tây Đô đất quy hoạch bị chiếm dụng, Mê Linh họp khẩn sau ‘lệnh’ kiểm tra 2.000ha đất dự án bỏ hoang của Thủ tướng... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Thủ tướng ‘lệnh’ kiểm tra 2.000ha đất dự án bỏ hoang, Mê Linh họp khẩn

UBND huyện Mê Linh vừa có công văn yêu cầu các chủ đầu tư dự án đô thị trên địa bàn huyện tham dự cuộc họp kiểm điểm tiến độ và kế hoạch triển khai thực hiện trong 9 tháng cuối năm 2019.

Cuộc họp kiểm điểm này được UBND huyện Mê Linh tổ chức sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra và xử lý phản ánh của báo chí liên quan đến gần 2.000ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh.

Dự án khu đô thị Thanh Lâm-Đại Thịnh 2 do Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư bỏ hoang cả chục năm.
Dự án khu đô thị Thanh Lâm-Đại Thịnh 2 do Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư bỏ hoang cả chục năm.

Liên quan đến vấn đề  này, thời gian qua báo chí có phản ánh về việc hàng nghìn héc-ta đất dự án đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện này.

Các chủ đầu tư đưa ra lý do là điều chỉnh lại quy hoạch vì khi chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, khó giải phóng mặt bằng nên không triển khai. Trong khi nguyên nhân thực sự được cho là do thị trường bất động sản tại đây đóng băng. Thế nhưng, phần lớn các dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng; có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất. Nếu TP Hà Nội không có chế tài nghiêm khắc, câu chuyện còn tiếp diễn.

Xem thêm...

KĐT Tân Tây Đô: Đất quy hoạch bị chiếm dụng, nhiều công trình 'băm nát' quy hoạch?

Đất quy hoạch làm trường mầm non chị chiếm dụng làm bãi gửi xe, nhiều công trình phá vỡ quy hoạch,…đang là thực trạng tại KĐT Tân Tây Đô (Đan Phượng, HN). Thế nhưng, dường như chủ đầu tư, chính quyền huyện Đan Phượng, BQL Khu đô thị Tân Tây Đô đang tỏ ra 'bất lực'?

Với quy mô 21 ha, dự án Khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội) bao gồm Khu nhà ở thấp tầng được xây dựng với quy mô: 66.719,4 m2, trong đó có nhà ở liền kề thấp tầng, nhà ở biệt thự, đất xây dựng trường mầm non…. Đây là dự án do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Quỳnh làm chủ đầu tư được khởi công từ năm 2009.

Tuy nhiên, sau khi dự án được triển khai và đi vào sử dụng, nhiều dấu hiệu sai phạm, biến tướng sử dụng đất và xây dựng diễn ra tại dự án.

Theo ghi nhận thực tế của PV, tại Khu biệt thự liền kề Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội), nhiều công trình đang được chủ sở hữu ngang nhiên sửa chữa, xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, Với quy mô 21 ha, tổng thể dự án bao gồm Khu nhà ở thấp tầng được xây dựng với quy mô: 66.719,4 m2, trong đó có nhà ở liền kề thấp tầng, nhà ở biệt thự, đất xây dựng trường mầm non… do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Quỳnh làm chủ đầu tư được khởi công từ năm 2009.

Biệt thự
Biệt thự "khủng" phá vỡ quy hoạch khu liền kề Tân Tây Đô

Sau khi dự án được triển khai và đi vào sử dụng đã xảy ra nhiều dấu hiệu sai phạm, biến tướng sử dụng đất và xây dựng, trong đó hàng loạt các đại công trình được cơi nới không đúng với hồ sơ thiết kế, quy hoạch đã được phê duyệt. Nhiều “biệt thự khủng”, công trình ngang nhiên xây vượt tầng, khác thiết kế diễn ra công khai mà không hề có bất cứ sự can thiệp nào của chính quyền địa phương. Việc chủ sở hữu tự ý thay đổi kết cấu công trình nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân nhưng lại khiến cho kế hoạch đô thị bị “băm nát”.

Xem thêm...

Samsora Premier 105 ngày càng hút khách

Lễ mở bán Dự án Samsora Premier 105 (Hà Đông) sẽ diễn vào ngày Chủ nhật 31/03/2018 tại khu nhà mẫu dự án số 105 đường Chu Văn An, Hà Đông. Sự kiện do chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Hà Nội và đơn vị phân phối Công ty Cổ phần BĐS Thế Kỷ (Cenland) tổ chức, hứa hẹn mang đến niềm vui cho khách hàng với nhiều quà tặng giá trị.

  Chính sách bán hàng hấp dẫn là điểm thu hút khách hàng quan tâm dự án Samsora Premier

Chính sách bán hàng hấp dẫn là điểm thu hút khách hàng quan tâm dự án Samsora Premier

Được biết, khách hàng đặt mua căn hộ tại dự án Samsora Premier 105 từ ngày 01/03/2019 đến 31/03/2019 sẽ có cơ hội bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà hấp dẫn và thiết thực: giải nhất là 01 hoa Sakura vàng trị giá 10 triệu đồng, giải nhì là 01 bông hồng vàng trị giá 5 triệu đồng và giải ba là 01 hoa lan vàng trị giá 3 triệu đồng. Bên cạnh đó, các khách hàng tham gia sự kiện còn có cơ hội nhận 3 voucher mua sắm, mỗi voucher trị giá 1 triệu đồng.

Không dừng ở đó, chủ đầu tư Samsora Premier tiếp tục dành tặng nhiều phần quà giá trị dành cho khách hàng mua căn hộ trong tháng 3 này. Cụ thể, khách hàng được tặng ngay gói nội thất Smart home trị giá 70 triệu đồng cho căn hộ 03 phòng ngủ, tặng gói nội thất Smart home trị giá 50 triệu đồng cho căn hộ 02 phòng ngủ. Những khách hàng đặc biệt may mắn còn có cơ hội nhận thêm chuyến du lịch mùa hè trị giá 20 triệu đồng.

Đồng thời, khách mua căn hộ thời điểm này cũng được hưởng nhiều ưu đãi khác như: hỗ trợ vay lên tới 70% giá trị căn hộ (GTCH) với lãi suất 0% trong 8 tháng, khách hàng không sử dụng gói vay 0% được nhận chiết khấu 2% GTCH, tiếp tục chiết khấu 2% cho các khách hàng khi thanh toán sớm 95% GTHĐ.

Xem thêm...

Lại “nhồi” thêm cao ốc khu Trung Hòa - Nhân Chính: Nghẹt thở, bức bối

Từ khu đất được quy hoạch là tòa nhà 3 tầng, nay chủ đầu tư khu Trung Hòa - Nhân Chính xin điều chỉnh thành cao ốc 18 tầng khiến người dân phản đối gay gắt vì khu đô thị đã ken đặc các tòa nhà cao tầng.... trong lúc không gian công cộng, vui chơi cho người dân thì không có.

Người dân phản đối “nhồi” cao ốc

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính nay thuộc 2 quận Cầu Giấy và quận Thanh Xuân (Hà Nội). Khu đô thị có diện tích 32 ha do Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư được phê duyệt lần đầu năm 1998, khởi công năm 2001, và đưa vào vận hành năm 2006. Dự án này từng được coi là một trong những khu đô thị thương mại kiểu mẫu đầu tiên tại Hà Nội. 

Thế nhưng, sau hàng chục năm sinh sống yên ổn, bỗng Vinaconex xin điều chỉnh ô đất có ký hiệu CN trong khu đô thị. Theo đó, từ tòa nhà chỉ được duyệt cao 3 tầng, thì nay chủ đầu tư xin điều chỉnh cao 18 tầng và 3 tầng hầm.

Cụ thể, ngày 24/7/2018, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 186/TB-VP kết luận của tập thể lãnh đạo UND TP tại cuộc họp về điều chỉnh quy hoạch kiến trúc tại khu đất ký hiệu CN thuộc khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính. Theo đó, tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội thống nhất về nguyên tắc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc, cho phép Vinaconex xây tòa nhà Gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ tại ô đất CN.

Khu đất mà Vinaconex đang xin điều chỉnh thành tòa Gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ cao 18 tầng nổi và 3 tầng hầm.
Khu đất mà Vinaconex đang xin điều chỉnh thành tòa Gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ cao 18 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Ngay sau đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã ra Văn bản số 7028/QHKT-KHTH về hướng dẫn thủ tục điều chỉnh quy hoạch kiến trúc tại khu đất nói trên. Trong đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cũng yêu cầu Vinaconex phối hợp với UBND các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và UBND các phường Trung Hòa, phường Nhân Chính để tổ chức lấy ý kiến cộng đồng…

Phản ánh với PV Infonet, ông Nguyễn Thọ Trường, Phó Bí thư chi bộ khu đô thị T kiêm Trưởng Ban quản trị khu đô thị T (thuộc KĐT Trung Hòa – Nhân Chính) cho biết, chính quyền địa phương đã vài lần tổ chức họp lấy ý kiến của người dân nhưng 100% người dân đều phản đối.

Xem thêm...

Vướng mắc đất đai làm chậm quá trình cổ phần hóa

Ngày 28/3, tại cuộc họp báo về kết quả cơ cấu lại, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước năm 2018 và giải pháp đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ này trong năm 2019, đại diện Bộ Tài chính đã nêu các nguyên nhân khiến kết quả cổ phần hoá đạt tiến độ khá khiêm tốn so với mục tiêu đề ra.

Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết, thời gian qua, cơ quan này đã làm được nhiều việc như: ban hành theo thẩm quyền hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp (DN) việc xác định giá trị DN để cổ phần hoá (CPH), việc quản lý, sử dụng tiền thu từ CPH DN, việc cơ cấu lại các DN không đủ điều kiện CPH... Các cơ chế chính sách sau khi ban hành ngày càng chặt chẽ, công khai, minh bạch, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh và đẩy nhanh tiến độ CPH, thoái vốn nhà nước, vốn của doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp trả lời tại họp báo. 
Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp trả lời tại họp báo. 

Trong năm 2018, đã có 23 DN được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án CPH, với tổng giá trị DN là 31.706 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 16.739 tỷ đồng. Tổng vốn điều lệ theo phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt là 20.278 tỷ đồng, trong đó: Nhà nước nắm giữ 12.118 tỷ đồng; bán cho nhà đầu tư chiến lược 2.540 tỷ đồng; đấu giá công khai 5.429 tỷ đồng, số còn lại bán cho người lao động là 179 tỷ đồng và tổ chức công đoàn 7 tỷ đồng. 

Lũy kế giai đoạn 2016 – 2018, đã có 159 DN được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, với tổng giá trị DN là 442.275 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.024 tỷ đồng. Năm 2018 đã có 28 DN thực hiện bán cổ phần lần đầu, với giá trị cổ phần bán ra là 13.950 tỷ đồng, thu về 21.827 tỷ đồng.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Bình luận

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Cô gái quê Cần Thơ làm MC trao giải tại Hollywood

Lana Condor hiện là gương mặt được quan tâm ở Hollywood. Cô vốn sinh ra ở Cần Thơ rồi chuyển tới sống cùng cha mẹ nuôi ở Mỹ.

Mai Ngô bất ngờ tham gia “Rap Việt” mùa 2

BTC cuộc thi "Rap Việt" mùa 2 vừa công khai hình ảnh người đẹp Mai Ngô có mặt tại buổi casting chương trình.

Xem thêm