Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: TP HCM thu hồi hàng loạt dự án chậm triển khai, thêm một dự án thủy điện của Công ty Intracom bị xử phạt

Địa ốc 7AM: TP HCM thu hồi hàng loạt dự án chậm triển khai, thêm một dự án thủy điện của Công ty Intracom bị xử phạt

0
TP HCM thu hồi dự án chậm triển khai, thêm dự án thủy điện của Công ty Intracom bị xử phạt, Vi phạm trong xây dựng, tỷ lệ khắc phục hậu quả là 0%... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

TP HCM thu hồi hàng loạt dự án chậm triển khai

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP HCM vừa tổ chức buổi trao đổi với báo chí thông tin về 180 dự án không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm trên địa bàn TP từ năm 2015 đến 2018. Lãnh đạo Sở này đã đưa ra những lý do khiến TP thu hồi những dự án chậm triển khai.

TP HCM huỷ quyết định thu hồi khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn.
TP HCM huỷ quyết định thu hồi khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn.

Giám đốc Sở TN&MT TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Thực hiện Nghị quyết 80 của Chính phủ, TP có trên 4.800 dự án được đưa vào quy hoạch phải tổ chức thực hiện từ năm 2016 đến năm 2020. Theo quy định của pháp luật đất đai, hàng năm TP lập kế hoạch sử dụng đất để thực hiện.

Như vậy, trong nhóm trên 4.800 dự án, TP kiểm soát đủ điều kiện về vốn và các vấn đề khác thì đưa vào kế hoạch sử dụng đất của năm đó để thực hiện. Hiện nay, khi kiểm tra lại theo Luật Đất đai, nếu trường hợp dự án đã đưa vào kế hoạch 3 năm nhưng không triển khai bất cứ vấn đề gì buộc phải đưa ra kế hoạch sử dụng đất hàng năm để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Bởi theo quy định của Luật Đất đai nếu đưa dự án vào kế hoạch sử dụng đất có thông báo thu hồi thì giới hạn hoàn toàn quyền của người dân như quyền cho tặng, góp vốn, chuyển nhượng…

Xem thêm...

Thêm một dự án thủy điện của Công ty Intracom bị xử phạt

Sau khi Báo Thanh tra phản ánh về việc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Giao thông (Cty Intracom) có vi phạm tại 2 Dự án Thủy điện Pờ Hồ (Lào Cai) và Cẩm Thủy 1 (Thanh Hóa) thì mới đây doanh nghiệp này tiếp tục bị xử phạt tại Dự án Thủy điện Tà Lơi 1 tại xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Mặc dù bị đình chỉ nhưng tại dự án Thủy điện Pờ Hồ, Cty Intracom vẫn tổ chức thi công bất chấp quy định. Ảnh: ND.
Mặc dù bị đình chỉ nhưng tại dự án Thủy điện Pờ Hồ, Cty Intracom vẫn tổ chức thi công bất chấp quy định. Ảnh: ND.

Theo Quyết định số 1734 ngày 4/6/2018 của Chủ tịch UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, Cty Intracom bị phạt số tiền 60 triệu đồng về hành vi phá rừng trái pháp luật, cụ thể: Cty Intracom san gạt, mở đường gây thiệt hại đến rừng với tổng diện tích 4.154m2 rừng tự nhiên; chức năng rừng sản xuất; chủ quản lý là hộ gia đình.

Các tình tiết tăng nặng không có. Tình tiết giảm nhẹ: Cty Intracom đã tự nguyện hỗ trợ, bồi thường cho các hộ gia đình có đất và tài sản trên đất bị ảnh hưởng trong quá trình san gạt, mở đường.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Yêu cầu Cty Intracom phải hoàn thiện đầy đủ mọi hồ sơ, thủ tục về thu hồi rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm...

Khu nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà đã chinh phục du khách và các chuyên gia toàn cầu như thế nào?

Điều gì đã khiến tác phẩm để đời của Bill Bensley trên bán đảo Sơn Trà - InterContinental Danang Sun Peninsula Resort- chinh phục du khách và các chuyên gia toàn cầu, để được vinh danh “Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường nhất thế giới”? Hãy lắng nghe câu trả lời từ chính cha đẻ của tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới- World Travel Awards, ông Graham E.Cooke.

Địa ốc 7AM: TP HCM thu hồi hàng loạt dự án chậm triển khai, thêm một dự án thủy điện của Công ty Intracom bị xử phạt

Thưa ông, năm nay đánh dấu 25 năm thành lập World Travel Awards (WTA). Xin ông cho biết, WTA đã ra đời như thế nào?

Tôi khởi đầu World Travel Awards năm 1993, với mục tiêu nhằm công nhận, trao giải và tôn vinh những tên tuổi vượt trội trên khắp các lĩnh vực trong ngành công nghiệp dịch vụ du lịch. Năm nay, chúng tôi kỉ niệm 25 năm ngày thành lập WTA, với sứ mệnh vẫn nguyên vẹn như thuở ban đầu, đó là: tiến tới những chuẩn mực trong ngành bằng cách vinh danh những tổ chức là người dẫn đầu trong lĩnh vực của họ, và để thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành du lịch theo cách bền vững.

Điều thay đổi có lẽ chỉ là quy mô của chương trình World Travel Awards. Những ngày đầu, chúng tôi chỉ tổ chức mỗi năm một lần, giờ đây, chúng tôi tổ chức trao giải theo vùng địa lý trên năm châu lục với hàng trăm hạng mục xuyên quốc gia và cấp bậc vùng miền. Những tổ chức đạt giải của mỗi vùng sẽ tiếp tục tham gia lễ trao giải lớn nhất được tổ chức hàng năm. Và năm nay, điểm đến được chọn lựa là thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha.

Xem thêm...

Vi phạm trong xây dựng, tỷ lệ khắc phục hậu quả là... 0%

Thành phố có 283 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (tháo dỡ công trình vi phạm) nhưng chưa có quyết định nào được thực hiện.

UBND thành phố Cần Thơ vừa có báo cáo tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) trong lĩnh vực xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn. Theo đó, tỷ lệ chấp hành và thi hành xong quyết định xử phạt VPHC là rất thấp (dưới 50%). Trong đó, tỷ lệ áp dụng hình thức khắc phục hậu quả là 0% (chưa có trường hợp nào được thực hiện trong năm 2018).

Một công trình lấn sông tại Cần Thơ.
Một công trình lấn sông tại Cần Thơ.

Cụ thể, tổng số hồ sơ xử lý vi phạm tại Sở Xây dựng, UBND quận Ninh Kiều, UBND huyện Cờ Đỏ là 352 quyết định. Trong đó, có 283 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (tháo dỡ công trình vi phạm). Đến nay, các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả chưa được thực hiện. Hiện thành phố đang chấn chỉnh vấn đề này.

Theo đánh giá, trình tự thủ tục, thời hạn, thời hiệu xử lý đảm bảo theo quy định. Việc xác định hành vi vi phạm, đối tượng vi phạm, việc áp dụng pháp luật đảm bảo đúng quy định về XLVPHC. Việc xử lý được cá nhân, tổ chức vi phạm chấp hành và đồng thuận cao...

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn những hạn chế, như có trường hợp quyết định của Chánh Thanh tra Sở ký nhưng lại giao cho UBND phường tổ chức thực hiện là không đúng về thẩm quyền và phân cấp trong quản lý hành chính...

Xem thêm...

UBND TP Thái Nguyên đã giải quyết khiếu nại của ông Luận

UBND TP Thái Nguyên đã có Văn bản số 2034/UBND-TNMT do Phó Chủ tịch Lê Quang Minh ký gửi Báo PLVN phản hồi về việc Báo PLVN có bài phản ánh về vụ việc gia đình ông Nguyễn Đức Luận (trú tổ 35 phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên) bị lấy đất để thực hiện việc mở rộng đường Cách Mạng Tháng Tám.

Ngày 9/12/2018, Báo PLVN đã có bài viết “Vụ người dân kiện UBND TP Thái Nguyên: VKSND Cấp cao chỉ ra những vi phạm của Tòa án hai cấp” phản ánh về vụ việc gia đình ông Nguyễn Đức Luận (trú tổ 35 phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên) do UBND TP Thái Nguyên lấy đất để thực hiện việc mở rộng đường Cách Mạng Tháng Tám vào năm 2002 nhưng không ra quyết định thu hồi đất, không bồi thường nên ông Luận làm đơn khiếu nại đến UBND TP Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên rồi khởi kiện ra tòa án…

Ngày 18/12/2018, UBND TP Thái Nguyên đã có Văn bản số 2034/UBND-TNMT do Phó Chủ tịch Lê Quang Minh ký gửi Báo PLVN, nội dung: …Dự án mở rộng nâng cấp đường Cách Mạng Tháng Tám, TP Thái Nguyên với chiều dài 7.122m được triển khai thực hiện từ tháng 11/1998 đến tháng 12/2004 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có 848 hộ dân bị ảnh hưởng đã giao đất thuộc hành lang an toàn giao thông cho Nhà nước để thực hiện dự án.

Địa ốc 7AM: TP HCM thu hồi hàng loạt dự án chậm triển khai, thêm một dự án thủy điện của Công ty Intracom bị xử phạt

 Xem thêm...

 

Tú Anh (T/H)

Loading...

Bình luận

Loading...
Chuyện những thầy cô cắm bản

Chuyện những thầy cô cắm bản

0
Hằng ngày, họ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống nhưng đều vì tình yêu con chữ, tình yêu học trò mà bám trụ với nghề.

MV đề tài đồng tính cần dán nhãn 18+

Chính sự rộ lên của “cả bầu trời những MV đề tài LGBT” mà không ít những ý kiến trái chiều lại được đưa ra.

Thái Lan ‘cấm cửa’ phóng viên Việt Nam, ông Park đáp trả mạnh mẽ

Không cho phóng viên Việt Nam tác nghiệp ở buổi tập của đội tuyển nước này, HLV Park Hang Seo cũng đưa ra phản ứng tương tự.

Mỹ Đình trong tâm điểm đối đầu Việt Nam - Thái Lan

Theo thống kê, đội tuyển Việt Nam chưa từng giành chiến thắng trước Thái Lan trong các cuộc đọ sức trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

HLV Kiatisuk: "Tự tin thái quá, đội tuyển Việt Nam có thể thua Thái Lan"

Huyền thoại Kiatisuk thừa nhận đội tuyển Việt Nam có phần nhỉnh hơn Thái Lan. Tuy nhiên, điều này, theo Kiatisuk, có khi có lợi cho đội tuyển Thái Lan.