Địa ốc 7AM: Tiếp tục cưỡng chế dự án của Tập đoàn Địa ốc Alibaba, cắt vốn các dự án chậm tiến độ

0
Tiếp tục cưỡng chế dự án của Tập đoàn Địa ốc Alibaba, cắt vốn các dự án chậm tiến độ... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Tin nên đọc

Cắt vốn các dự án chậm tiến độ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu điều chuyển kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 đã được giao từ các dự án chậm tiến độ thực hiện và giải ngân sang các dự án khác có nhu cầu, tiến độ giải ngân tốt.

Tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đã diễn ra nhiều năm qua ở nhiều ngành, địa phương cả nước. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mới đây cũng chỉ rõ giải ngân vốn đầu tư công là điểm yếu cần sớm khắc phục.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, việc giải ngân vốn đầu tư công của các địa phương trong 6 tháng đầu năm 2019 là 96.639 tỉ đồng, chỉ đạt 32,85%, thấp hơn 1,88% so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, TP Hà Nội có số vốn đầu tư công năm 2019 cao nhất, lên tới 46.448 tỉ đồng, chiếm 15,78% tổng vốn đầu tư công năm 2019 của cả nước, nhưng giải ngân chỉ đạt 22,99%. Tương tự, TP HCM được giao 36.788 tỉ đồng nhưng đến nay chỉ mới giải ngân được 20,08%.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội, cho biết trong tổng số 55 dự án trọng điểm của TP giai đoạn 2016-2020, đến nay 19 dự án đáp ứng tiến độ ban đầu, 36 dự án chậm tiến độ. Bên cạnh đó, việc giải ngân vốn ODA còn đang rất thấp so với nhu cầu thực tế. Cụ thể, tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội mới được giao 739,4 tỉ đồng trong khi nhu cầu vốn trong năm 2019 là 1.395 tỉ đồng; dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá cũng mới chỉ được cấp phát 301/750 tỉ đồng.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại tỉnh Đồng Nai khi địa phương này mới giải ngân được 11,8% tổng số vốn được giao, thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Dẫn chứng như dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành thuộc dự án trọng điểm quốc gia nhưng đến nay mới "ì ạch" giải ngân được 310 tỉ đồng (đạt 4,43%), trong khi kế hoạch giao là 6.990 tỉ đồng. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết địa phương gặp khó khăn, vướng mắc trong việc xác định chênh lệch giá đất bồi thường giữa giá của nhà nước và thị trường, việc lập hồ sơ mời thầu, lập quy hoạch chi tiết, giải phóng mặt bằng và bố trí nhà tái định cư.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và Lãnh thổ (Bộ KH-ĐT), đánh giá tình hình giải ngân 6 tháng đầu năm 2019 vẫn ở mức thấp, đặc biệt đối với 3 nguồn vốn gồm ODA, chương trình mục tiêu quốc gia và trái phiếu Chính phủ. Về nguyên nhân, ông Đông cho rằng còn tâm lý chủ quan của một số địa phương về việc được kéo dài thời hạn giải ngân vốn đầu tư công trong 2 năm. Bên cạnh đó, nhiều dự án đầu tư nguồn vốn ODA kế hoạch năm 2019 gặp vướng mắc liên quan đến ký kết, gia hạn các hiệp định và thỏa thuận vay lại vốn ODA, thuế nhập khẩu, kiểm soát chi tại Kho bạc Nhà nước, thủ tục ghi thu - ghi chi với Bộ Tài chính, thực hiện kế hoạch đấu thầu mua sắm tập trung. Mặt khác, công tác chuẩn mời thầu, đấu thầu, giải phóng mặt bằng... cũng làm tiến độ giải ngân ì ạch.

 

Giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả thấp trong 6 tháng đầu năm 2019. (Ảnh chỉ có tính minh họa).

Giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả thấp trong 6 tháng đầu năm 2019. (Ảnh chỉ có tính minh họa).

Xem thêm...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tiếp tục cưỡng chế dự án của Tập đoàn Địa ốc Alibaba

Sáng ngày 22/7, chính quyền thị xã (TX) Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm tại dự án “Alibaba Tân Thành Center City 1" (thuộc xã Châu Pha, TX Phú Mỹ) của Tập đoàn Địa ốc Alibaba.

Lực lượng chức năng dưới sự xác nhận của người dân bắt đầu tiến hành cưỡng chế.

Lực lượng chức năng dưới sự xác nhận của người dân bắt đầu tiến hành cưỡng chế.

Tại dự án, lực lượng chức năng đã huy động hàng trăm người cùng nhiều thiết bị máy móc để tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên ông Nguyễn Ngọc Sự (chủ sở hữu đất) và đại diện của Tập đoàn  Địa ốc Alibaba đã không có mặt.

Được biết, dự án này có tổng diện tích 24.500m2, bao gồm nhiều thửa đất được phân thành 346 nền, số tiền ước tính lên tới gần 190 tỷ đồng, trong đó Alibaba đã phân phối và thu lợi hàng trăm tỷ đồng.

Liên quan đến dự án này, UBND xã Châu Pha cho biết đã nhiều lần tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính đối với chủ đất với số tiền 3,5 triệu đồng do chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; buộc ông Sự phải chấm dứt hành vi sử dụng đất không đúng mục đích và khôi phục lại tình trạng đấttuy nhiên ông Sự đã không đóng phạt và khắc phục hậu quả.

Những con đường nhựa được công ty alibaba dùng đất che lấp được lực lượng chức năng tháo dỡ.

Những con đường nhựa được công ty alibaba dùng đất che lấp được lực lượng chức năng tháo dỡ.

Trước đó, như Báo PLVN phản ánh, ngày 13/6, cơ quan chức năng TX Phú Mỹ phối hợp với các phường, xã đồng loạt tổ chức lực lượng thực hiện việc cưỡng chế, buộc tháo dỡ đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Xem thêm...

Vì sao bất động sản phía Tây thành phố luôn thu hút sự chú ý của khách hàng?

Trong thời buổi đô thị hóa, hàng loạt dự án mọc lên khắp nơi trong thành phố. Những khách hàng cần tìm mua cho mình một căn hộ với đầy đủ tiện nghi, hay những nhà đầu tư muốn tìm một dự án với tính thanh khoản cao không phải là một chuyện khó khăn. Vậy nhưng trong bất kì hoàn cảnh nào, bất động sản phía Tây thành phố vẫn luôn có sức hút nhất định trên thị trường.

Trong quan niệm văn hóa của người Việt, hướng “Tây” là hướng Phật, hướng đem lại cho gia chủ nhiều điều may mắn ,việc lựa chọn một nơi có phong thủy tốt sẽ đem lại cho gia chủ tiền tài, hạnh phúc và một cuộc sống tốt đẹp. Chính vì thế bất động sản tại phía Tây luôn có sức hút đối với những người tìm một nơi để an cư lạc nghiệp, hay những nhà đầu tư thông thái.

Vị trí, thế đất và hình dáng của khu đất chính là yếu tố phong thủy đầu tiên cần quan tâm. Đây chính là yếu tố tác động trực tiếp đến nguồn năng lượng sẽ đi vào ngôi nhà của gia chủ. Khách hàng nên chọn một căn hộ tọa lạc tại vùng đất thoáng đạt, có nhiều ánh nắng, gió trời và cây xanh đề đón nhận những nguồn năng lượng tốt nhất.

Trung tâm của cơn sốt bất động sản phía Tây thành phố chính là khu vực Hồ Tây, nơi được mệnh danh là huyệt đạo đầu rồng, vượng phong thủy, nơi quy tụ tinh hoa của cả thành phố Hà Nội.

Trung tâm của cơn sốt bất động sản phía Tây thành phố chính là khu vực Hồ Tây, nơi được mệnh danh là huyệt đạo đầu rồng, vượng phong thủy, nơi quy tụ tinh hoa của cả thành phố Hà Nội.

Những năm trở lại đây, giá trị bất động sản tại khu vực phía Tây Hà Nội đang có sự tăng trưởng vượt bậc. Tính thanh khoản tăng cao nhờ quy hoạch hạ tầng đồng bộ, quỹ đất rộng, quy tụ nhiều dự án bất động sản quy mô lớn. Xét về quy hoạch hạ tầng giao thông, nhiều dự án giao thông trọng yếu làm thay đổi diện mạo của phía Tây thành phố.

Xem thêm...

Con trai nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bị tố có dấu hiệu lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Qua giới thiệu, bà Ngân quen với V. Tin tưởng với cái “mác” V là con trai của nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nên bà đã đồng ý mua một khu đất dự án với giá 16 tỷ đồng do V giới thiệu. Thế nhưng, đến nay “tiền mất” mà đất thì cũng chẳng thấy đâu.

Theo phản ánh của bà Phạm Thu Ngân (ngụ phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), vào khoảng tháng 2/2014, bà được anh Tuấn làm cán bộ của tỉnh Khánh Hòa giới thiệu quen   biết với một người tên V (ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - là con trai nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa). V cho biết, hiện đang có một khu đất tại TP Nha Trang cần người hợp tác đầu tư.

Bà Ngân trình bày, khi đó V khẳng định với bà là với mối quan hệ của gia đình mình, có thể giúp bà mua khu đất trên với giá khoảng 16 tỷ. Theo đó, vì tin lời và biết gia đình V có uy tín ở địa phương nên bà Ngân đã đồng ý lời mời đầu tư trên.

Theo hồ sơ bà ngân cung cấp và các biên lai ủy nhiệm chi từ ngân hàng thể hiện,  từ năm 2014 đến năm 2016, bà Ngân đã thực hiện chuyển cho V tổng số tiền 14,2 tỷ đồng với nội dung để thực hiện làm dự án tại TP Nha Trang trên.

Ủy nhiệm chi bà Ngân chuyển tiền cho V.

Ủy nhiệm chi bà Ngân chuyển tiền cho V.

Theo trình bày của bà Ngân, sau thời gian dài không thấy dự án được thực hiện, bà có đề nghị V giải thích việc chậm chuyển nhượng khu đất để thực hiện dự án thì V loanh quanh, trốn tránh. Không đồng ý với cách làm việc của V, bà đã nhiều lần yêu cầu chuyển trả lại số tiền 14,2 tỷ đồng nhưng V đều kiếm cớ thoái thác. Đến năm 2017, bà Ngân không liên lạc được với V. nữa.

Sau nhiều lần liên hệ với V không được, bà Ngân có tìm đến gia đình V để nói chuyện về việc làm có dấu hiệu lừa đảo trên và yêu cầu được hoàn trả số tiền đã chuyển.

Xem thêm...

Nhiều sai phạm tại dự án nghìn hecta, vạn con bò

Với kỳ vọng đại dự án chăn nuôi bò của Công ty TNHH liên hợp công-nông nghiệp bền vững Sao Đỏ (Cty Sao Đỏ) tại xã Ea Lai sẽ làm thay đổi bộ mặt kinh tế huyện nghèo M’đrắk, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều chính sách ưu đãi cho công ty này. Thế nhưng, gần 10 năm qua dự án vẫn ì ạch, người dân khiếu kiện kéo dài…

Dự án nuôi bò của Cty Sao Đỏ tới nay vẫn dang dở chưa xong.

Dự án nuôi bò của Cty Sao Đỏ tới nay vẫn dang dở chưa xong.

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kết luận số 6451/KL-UBND về việc thanh tra toàn diện dự án đầu tư phát triển chăn nuôi đại gia súc hướng thịt của Cty Sao Đỏ, chỉ rõ nhiều sai phạm đã xảy ra.

Năm 2010, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định cho Cty Sao Đỏ thuê 1.513ha tại thôn 8, xã Ea Lai (thời hạn 50 năm), để chăn nuôi 13.000 con bò; trồng ngô hạt, ngô non, đậu nành và các loại thức ăn cho bò; quản lý 71,5 ha rừng, trồng 96,5 ha rừng sản xuất… Tổng vốn đầu tư gần 224 tỷ đồng (không tính chi phí giải phóng mặt bằng). Dự kiến, quý IV năm 2012 dự án sẽ đưa vào khai thác sử dụng.

Đất bị người dân lấn chiếm trong vùng dự án.

Đất bị người dân lấn chiếm trong vùng dự án.

Tính đến thời điểm thanh tra (năm 2016), địa phương đã bàn giao 1.000,3 ha đất để Cty Sao Đỏ triển khai dự án. Tuy nhiên, thực tế công ty này chỉ quản lý, sử dụng hơn 454 ha. Số diện tích còn lại vẫn “chưa lấy được”, do vướng mắc công tác đền bù.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Đắk Lắk, hiệu quả dự án rất thấp so với kế hoạch được duyệt ban đầu.

Tại thời điểm thanh tra (năm 2016), công ty đã trồng cỏ các loại để chăn nuôi bò chỉ đạt 24% so với kế hoạch; số đàn bò hiện có 3.232 (đạt 24,9% so với kế hoạch); tổng vốn đầu tư vào dự án đạt 56,19% so với kế hoạch được phê duyệt...

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Xem thêm