Pháp Luật Plus

Địa ốc 7AM: Thương vụ 7.400 tỷ tại Vinaconex, hủy kết quả đấu giá đất hơn 600 tỷ đồng của Công ty Vipico

0
Thương vụ 7.400 tỷ tại Vinaconex: Kịch tính vì hoài nghi “diễn viên đóng thế”, di chuyển 19 căn nhà trái phép trong khu di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm, Đà Nẵng: Hủy kết quả đấu giá đất hơn 600 tỷ đồng của Công ty Vipico,...là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Thương vụ 7.400 tỷ tại Vinaconex: Kịch tính vì hoài nghi “diễn viên đóng thế”

Doanh nghiệp mới một tuần tuổi, doanh nghiệp doanh thu 1,8 tỷ, hay có công ty vốn 20 tỷ nhưng sẵn sàng chi tới vài nghìn tỷ mua lô cổ phiếu Vinaconex làm dấy lên ẩn số "đóng thế"...

Vinaconex đang sở hữu quỹ đất 3,2 triệu m2 phần lớn tại Hà Nội.
Vinaconex đang sở hữu quỹ đất 3,2 triệu m2 phần lớn tại Hà Nội.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố danh tính những nhà đầu tư đăng ký mua vào cổ phiếu của Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán VCG) do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước sở hữu (SCIC).

Quá nhiều "ẩn số" vụ thoái vốn tại Vinaconex

Ngày 22/11 tại HNX, SCIC sẽ bán ra 254,9 triệu cổ phiếu VCG, tương ứng 57,71% vốn. Với giá khởi điểm là 21.300 đồng/cổ phiếu, dự kiến giá trị tối thiểu của đợt thoái vốn này lên tới 5.430 tỷ đồng.

Theo SCIC, 4 nhà đầu tư đã tham gia mua bao gồm Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Thăng Long TJC, Công ty TNHH An Quý Hưng và 1 cá nhân là ông Nguyễn Văn Đông. Với quy định đấu giá, nhà đầu tư muốn tham gia phải đặt cọc 10%, tương ứng 543 tỷ đồng.

Xem thêm...

Đà Nẵng: Hủy kết quả đấu giá đất hơn 600 tỷ đồng của Công ty Vipico

Đà Nẵng ra Quyết định hủy kết quả đấu giá đất ký hiệu A20 tại khu vực quận Sơn Trà có trị giá hơn 600 tỷ đồng của Công ty CP Vipico.

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 5443/QĐ-UBND về việc hủy Quyết định số 4105/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 của Chủ tịch UBND thành phố về việc công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất  khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Nội dung Quyết định 5443/QĐ-UBND nêu trên là hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất  khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, đối với Công ty CP VIPICO (địa chỉ TT12-C20 Khu đô thị mới Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội) do công ty này không thực hiện đúng theo cam kết tại Phiếu đăng ký tham gia đấu giá, phương án đấu giá tại Quyết định 1228/QĐ-UBND ngày 07/3/2016 của UBND thành phố Đà Nẵng và Quy chế của cuộc bán đấu giá; đồng thời thu tiền đặt cọc nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. 

Trước đó, vào ngày 7/3/2016, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 1228/QĐ-UBND phê duyệt Phương án đấu giá quyền sử dụng khu đất ký hiệu A20 (Vị trí 04 mặt tiền các đường Võ Văn Kiệt, đường Ngô Quyền, đường Lý Nam Đế và đường quy hoạch 15m, thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, có tổng diện tích là 11.489,5m2, trong đó, đất ở 7.658 m2 và đất thương mại dịch vụ là 3.829 m2).

Quyết định hủy kết quả đấu giá của UBND TP Đà Nẵng.
Quyết định hủy kết quả đấu giá của UBND TP Đà Nẵng.

Đến ngày 27/6/2017, ông Đặng Quốc Việt đại diện Công ty CP VIPICO đã nộp Phiếu đăng ký đấu giá khu đất trên; trong đó đã cam kết: “Trường hợp trúng đấu giá thì sẽ thanh toán tiền mua tài sản trúng đấu giá theo thời hạn quy định. Nếu quá thời hạn theo thông báo của cơ quan Thuế … mà không nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định thì bị hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt trước nộp ngân sách thành phố”. Nội dung này cũng có thể hiện tại Biên bản bán đấu giá khu đất.

Xem thêm...

TPHCM: Tăng cường thanh tra, phát hiện và ngăn chặn hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép

UBND thành phổ vừa chỉ đạo Sở TNMT, UBND các quận huyện tham mưu việc điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án, công trình chậm triển khai, bãi bỏ điều chỉnh công việc, các loại giấy tờ không đúng quy định, không thẩm quyền…Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, sử dụng đất sai mục đích hoặc chậm đưa đất vào sử dụng.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, các dự án, các công trình có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã quá 3 năm phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ thực hiện; Sở TNMT phải rà soát, thực hiện đề xuất xử lý các công trình, dự án đã có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng chưa triển khai thực hiện, nhất là các dự án, công trình trọng điểm và các trường hợp có quyết định thu hồi đất trước ngày 1/7/2014. 

Sở TNMT, các sở ngành liên quan rà soát bãi bỏ, điều chỉnh các nội dung công việc và các loại giấy tờ không đúng quy định, không đúng thẩm quyền, kéo dài thời gian thực hiện, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch về đầu tư, đất đai đồn thời tăng tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. 

UBND thành phố cũng chỉ đạo UBND các quận, huyện đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm mà đã quá 3 năm chưa thực hiện cũng như dự án thu hồi đất, dự án có sử dụng đất lúa, đất rừng. Đồng thời tăng cường quản lý về đất đai tại địa phương, phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, sử dụng đất sai mục đích hoặc chậm đưa đất vào sử dụng.

UBND TPHCM yêu cầu các quận, huyện kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những trường sử dụng đất không đúng mục, không đúng đối tượng....
UBND TPHCM yêu cầu các quận, huyện kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những trường sử dụng đất không đúng mục, không đúng đối tượng....

UBND thành phố yêu cầu các cơ quan phải giải quyết dứt điểm các trường hợp còn tồn đọng, phân loại các trường hợp chưa đăng ký đất đai, chưa cấp giấy chứng nhận, các hồ sơ đã tiếp nhận nhưng chậm giải quyết cũng như các giấy chứng nhận đã ký còn chưa trao cho người được cấp; khoanh định các khu vực có khả năng sạt lở đất cao, nguy cơ đe dọa tính mạng con người; lập danh sách quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, đánh giá lại tình hình quản lý, sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích.

Xem thêm...

Di chuyển 19 căn nhà trái phép trong khu di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm

Sau phản ánh của một số cơ quan báo chí về tình trạnh xây dựng không phép và lấn mép nước của hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng), sáng 17/11, ghi nhận tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia của Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương, chủ đầu tư đã di chuyển 19 căn nhà gỗ ra khỏi mép nước của hồ Tuyền Lâm - vùng bảo vệ I của Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

19 căn nhà gỗ vi phạm Di tích thắng cảnh quốc gia Hồ Tuyền Lâm.
19 căn nhà gỗ vi phạm Di tích thắng cảnh quốc gia Hồ Tuyền Lâm.

Trước đó, TTXVN đã phản ánh Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương - chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia, đã xây dựng 19 căn nhà gỗ không phép với tổng diện tích trên 450 m2, thuộc vùng bảo vệ I của Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các sở ban ngành liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực nói trên. Đồng thời, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm tăng cường công tác kiểm tra, nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý.

Hồ Tuyền Lâm là một trong những hồ nước ngọt rộng nhất tại Đà Lạt, có diện tích 320 ha và được công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1998. Năm 2017, hồ được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia.

Xem thêm...

Hà Nội chấm dứt hoạt động Dự án chợ Ngã Tư Sở

UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố công khai, các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành thực hiện các thủ tục xử lý khác có liên quan theo quy định và theo yêu cầu của chỉ đạo chung của UBND Thành phố.

Địa ốc 7AM: Thương vụ 7.400 tỷ tại Vinaconex, hủy kết quả đấu giá đất hơn 600 tỷ đồng của Công ty Vipico

Ngày 02/10/2018 UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo về công tác xử lý đối với 39 dự án bị chấm dứt hoạt động, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn Thành phố. Danh sách của kết quả rà soát này do Sở kế hoạch và Đầu tư rà soát, báo cáo UBND Thành phố Hà Nội.

Dự án xây dựng Trung tâm thương mại, chợ Ngã Tư Sở là một trong số các dự án đã hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động dự án và không có vướng mắc cần xử lý. Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố công khai; các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành thực hiện các thủ tục xử lý khác có liên quan theo quy định và theo yêu cầu của chỉ đạo chung của UBND Thành phố về công tác xử lý đối với dự án bị chấm dứt hoạt động, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn Thành phố.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Bình luận

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Những hot girl có cái tên độc lạ

Mỹ Nhân, Ái Phi, Uyển Ny... được nhiều người quan tâm, chú ý không chỉ bởi nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng mà còn vì có tên gọi khá lạ.

Giá trị cầu thủ tăng vọt, đội tuyển Việt Nam vượt qua Malaysia

Giá trị của hàng loạt tuyển thủ Việt Nam đã tăng vọt theo định giá của chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt.

Từ 2/7, công viên Châu Á sẽ là điểm vui chơi đêm chất nhất Đà Thành

Sau gần 4 tháng tạm dừng mọi hoạt động để cải tạo, Asia Park (Công viên Châu Á) sẽ đón khách trở lại từ ngày 2/07/2020...

Xem thêm