Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Thu hồi dự án Charmington Iris, phường “liên kết” xây công trình không phép

Địa ốc 7AM: Thu hồi dự án Charmington Iris, phường “liên kết” xây công trình không phép

0
Thu hồi dự án Charmington Iris liệu khách hàng có mất trắng tiền, phường “liên kết” xây công trình không phép, Bộ Xây dựng trả lời về sai phạm tại dự án Artemis... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Nghệ An: Phường “liên kết” xây công trình không phép trên 5.000m2 đất “vàng" 

Được giao gần 10.000m2 đất “vàng” tại Khu đô thị Nam Lê Lợi, UBND phường Lê Lợi, TP Vinh đã tự ý “liên kết” với nhân viên Đội quy tắc đô thị của phường xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việc xây dựng trái phép, không đúng quy trình, thủ tục này đã “băm nát” khu đất được quy hoạch làm các công trình công cộng .UBND phường Lê Lợi là cơ quan nhà nước nhưng lại không tuân theo các quy định pháp luật khiến người dân trên địa bàn bức xúc.

Sự việc sai phạm xảy ra nhiều tháng qua, được người dân phản ánh, tố giác nhưng đến nay UBND TP Vinh vẫn đang loay hoay xử lý.

Khu đất rộng 5.000m2 được lãnh đạo phường Lê Lợi giao cho cấp dưới của mình xây dựng hàng loạt công trình không có giấy phép.
Khu đất rộng 5.000m2 được lãnh đạo phường Lê Lợi giao cho cấp dưới của mình xây dựng hàng loạt công trình không có giấy phép.

Băm nát đất "vàng"

Khu Đô thị Nam Lê Lợi do công ty Cổ phần xây dựng địa ốc Bến Thành (gọi tắt Cty Bến Thành) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tại quyết định số 418/QĐ.UBND-XD ngày 26/01/2016.

Theo đó, đất xây dựng khu tái định cư (tổng cộng 20 lô) là 2.012,35m2; đất xây dựng khu ở mới (tổng cộng 356 lô bao gồm đất xây dựng nhà ở biệt thự, đất xây dựng nhà ở liền kề, đất xây dựng giao thông, mương) có diện tích 80.674,42m2; đất xây dựng các công trình công cộng (nhà văn hóa, đất cây xanh, khu thể dục thể thao, đất mở rộng trường tiểu học và trung học cơ sở Lê Lợi) có tổng diện tích 9.943,20m2.

Tháng 4/2018, Cty Bến Thành đã hoàn thành 100% việc chi trả tiền bồi thường GPMB cho các hộ dân cũng như kinh phí hoạt động bồi thường với tổng số tiền lên đến hơn 39 tỉ đồng.

Xem thêm...

Làm gì để hạn chế vật thể bay tại các toà chung cư cao tầng hiện nay?

Năm 2018, thị trường bất động sản khá ổn định, nhưng đã có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung sản phẩm nhà ở, lãi suất tín dụng đang ở mức hợp lý, hệ thống chính sách của nhà nước đang phát huy tích cực, cùng với đó là sự điều tiết của Nhà nước ngày một hiệu quả đối với thị trường bất động sản.

Tỷ lệ lạm phát, giá vàng, chứng khoán, tỷ giá chưa có dấu hiệu tăng đột biết. Lãi suất tiền gửi giao động từ 4,3% đến 7% năm. Mức giá bán căn hộ, biệt thự trung bình trên diện rộng của thị trường ở mức tăng nhẹ từ 2-3% so với năm 2017, đi liền với những dự án có chất lượng sản phẩm tốt hơn, trong khi đó, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang trong thời kỳ ngủ đông. Đặc biệt, việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất của thành phố Hà Nội làm căn cứ xác định giá đất, thì hệ số này, ngày một tăng qua các năm, dẫn đến thuế sử dụng đất tăng bình quân hàng năm là 15,3% năm, trong vòng 3 năm trở lại đây 2016-2018.

Thêm vào đó, năm 2018, thị trường bất động sản không có quá nhiều sản phẩm so với các năm trước, các Chủ đầu tư đã tập trung toàn bộ nguồn lực để tăng tính thanh khoản cho những sản phẩm đã chào bán ra thị trường. Giá trị tồn kho bất động sản đã giảm xuống 22.976 tỷ đồng, tỷ lệ giảm 82,1% so với đỉnh điểm thị trường bất động sản đóng băng quý I năm 2013. Các dự án đang giao dịch trên thị trường, liên tục tung ra các đợt khuyến mãi, giảm giá, giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng, để tăng tính thanh khoản cho dự án. 

Tuy nhiên, năm 2018, các tòa nhà chung cư cao tầng đã bộc lộ rất nhiều tồn tại, hạn chế, khi một loạt dự án không đủ tiêu chuẩn PCCC đã đưa vào sử dụng, dẫn đến vụ cháy tại tầng hầm chung cư Carina Plaza gây thiệt hạn nghiêm trọng về người và tài sản. Các vụ ngập lụt tầng hầm cho thấy, thiết kế chưa tính toán hết các tình huống xảy ra, phương tiện và hệ thống kỹ thuật thiếu và yếu, không đáp ứng được khi có sự cố, từ đường ống vỡ tràn nước từ tầng trên xuống tầng dưới. Thang máy bị sự cố rơi tự do, tường ngoài nhà bong tróc, nứt, nền móng sụt lún, cửa gỗ cong vênh, điện chập cháy, cửa sổ vỡ gây sát thương, mất an toàn…

Xem thêm...

TP HCM: Thu hồi dự án Charmington Iris, khách hàng có mất trắng tiền?

Dự án Charmington Iris đang "làm mưa làm gió" trên thị trường bất động sản TPHCM, bởi ở vị trí đắc địa. Giá bán cao ngất ngưởng, giao động từ 40 triệu-50 triệu đồng/m2. Nay UBNDTP có quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, những khách hàng đã đặt tiền thì sao?

Dự ánCharmington Iris ở vị trí được cho là khá đắc địa của quận 4 (số 76 Tôn Thất Thuyết), gần cầu Nguyễn Văn Cừ, đối diện Đại lộ Võ Văn Kiệt, đi sang đường đi bộ Nguyễn Huệ mất 5 phút...dự án được chủ đầu tư quảng bá là chất lượng 5 sao.

Địa ốc 7AM: Thu hồi dự án Charmington Iris, phường “liên kết” xây công trình không phép

Vì sao một dự án đã được cấp phép, nay UBND TP Hồ Chí Minh lại có quyết định thu hồi?

Trong công văn khẩn do ông Trần Vĩnh Tuyến- Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ký ngày 27/12/2018, gửi các sở, ngành, Công ty TNHH Sabeco HP (chủ đầu tư), yêu cầu rà soát nguồn gốc, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn đang cư ngụ trong khu đất số 76 Tôn Thất Thuyết.

UBND TP yêu cầu Sở TN-MT tham mưu, đề xuất, trình UBND TP hướng xử lý về quyết định cho phép sử dụng đất làm dự án đầu tư đối với Sabeco HP? giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây dựng, thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án theo quy định.

Dự án Charmington Iris do Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc (Công ty Hiệp Phúc) ký kết hợp tác liên doanh với tên pháp nhân là Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP).

Xem thêm...

Bộ Xây dựng trả lời về sai phạm tại dự án Artemis

Bộ Xây dựng vừa có công văn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Ban dân nguyện, thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về những tồn tại trong dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis, địa chỉ số 3 Lê Trọng Tấn, thành phố Hà Nội.

Cư dân tố Chủ đầu tư sử dụng mặt bằng sai mục đích. Ảnh TP
Cư dân tố Chủ đầu tư sử dụng mặt bằng sai mục đích. Ảnh TP

Nội dung chất vấn này được Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chuyển tới Bộ Xây dựng, yêu cầu trả lời đối với kiến nghị xử lý sai phạm tại dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis, kèm theo đơn kiến nghị của công dân về dự án này.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng xác định các vi phạm được đại biểu quốc hội phản ánh và đề nghị làm rõ tại dự án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Xây dựng, cụ thể:

Vi phạm trong việc sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế để trục lợi, phục vụ nhóm lợi ích, lợi ích riêng thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Quốc phòng.

Vi phạm về chỉ định chủ đầu tư không qua đấu thầu, huy động vốn đầu tư từ doanh nghiệp ngoài Quốc phòng dẫn đến thất thoát tài sản công, đặc biệt là đất quốc phòng thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Quốc phòng;

Xem thêm...

Tân Bình Apartment: Giao nhà trễ hai năm, cần thêm một năm để tháo dỡ sai phạm 

Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình, chủ đầu tư dự án Tổ hợp nhà ở, nhà ở xã hội Tân Bình Apartment ở số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM đang bắt đầu tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép. Đây là kết quả sau thời gian dài tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân và UBND TP. HCM ra quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, dự án giao nhà trễ tiến độ 2 năm và cần thêm 1 năm tháo dỡ sai phạm khiến cư dân lâm cảnh “được vạ má sưng”.

  Tân Bình Apartment: Giao nhà trễ hai năm, cần thêm một năm để tháo dỡ sai phạm.

Tân Bình Apartment: Giao nhà trễ hai năm, cần thêm một năm để tháo dỡ sai phạm.

Các hạng mục xây trái phép mà Công ty Đầu tư Bất động sản Tân Bình phải tháo dỡ gồm các vách ngăn của 14 căn hộ tầng 15, tầng kỹ thuật mái, tầng mái, 2 cầu thang bộ, ban công trục 1 và trục 9 từ tầng 2 đến tầng 15, tầng lửng đường vào tầng hầm, tường ngăn kỹ thuật tầng 2, tháo dỡ ở thang máy.

Công ty TNHH Địa ốc Vạn Phúc Land là đơn vị thực hiện việc tháo dỡ hệ thống điện nước và đấu nối lại ở các tầng 15, tầng kỹ thuật mái, tầng mái, cửa và trang thiết bị căn hộ tầng 15. Công ty TNHH cơ khí xây dựng Hải Sơn Phát thi công tháo dỡ các cấu kiện bê tông cốt thép và các tầng xây trái phép.

Điều đáng nói, thời gian hoàn thành việc tháo dỡ được chủ đầu tư đưa ra thực hiện khá lâu, kéo dài từ nay đến ngày 17/11/2019 khiến nhiều khách hàng bức xúc. 

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...
Chung tay và sáng tạo

Chung tay và sáng tạo

0
Không nghi ngờ gì nữa, đại dịch Covid-19 là đòn chí mạng giáng xuống đầu cả nhân loại.

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).