Địa ốc 7AM: Tháo dỡ 9 căn nhà "mọc lên" trên đất rừng chỉ sau 1 đêm

0
Đánh giá phủ Thành Chương phải lập Hội đồng, tháo dỡ 9 căn nhà 'mọc lên trên đất rừng chỉ sau 1 đêm', UBND quận 9 (TP HCM) cần sớm giải quyết vụ việc người dân "có đất không cất được nhà"... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

TP HCM: UBND quận 9 cần sớm giải quyết vụ việc người dân "có đất không cất được nhà"

Về mặt pháp lý, theo luật sư phân tích có đủ cơ sở để người dân được tách thửa. Do vậy, việc UBND quận 9 dừng hồ sơ trên khiến nhiều người dân lâm vào cảnh khốn khó đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Trở lại vụ việc, như Pháp luật Plus đã phản ánh trong bài viết trước, trường hợp bà Hà Thị Nga (SN 1949, ngụ khu phố Ích Thạnh, phường Trường Thạnh, quận 9) và tập thể người dân có nhận chuyển nhượng đất của vợ chồng bà Nga cho biết:

Từ năm 2015 đến 2017, vợ chồng bà Nga có chuyển nhượng một phần diện tích đất tọa lạc tại thửa số 745, tờ bản đồ số 17, phường Trường Thạnh cho một số cá nhân và hộ gia đình. 

Sau khi ký hợp đồng, bà Nga đã hoàn thành các hồ sơ pháp lý theo hướng dẫn của UBND quận 9 và nộp hồ sơ tách thửa vào bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND quận 9. Thời hạn hẹn trả hồ sơ là ngày 16/01/2018. Tuy nhiên, cho đến nay hồ sơ này đã bị tạm ngừng giải quyết.

Đơn kêu cứu của bà Nga và tập thể người dân.
Đơn kêu cứu của bà Nga và tập thể người dân.

Theo đó, UBND quận 9 tạm ngừng hồ sơ là do ông Nguyễn Tấn Phương (ngụ phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9) đã nộp đơn ngăn chặn vì ông đã khởi kiện UBND quận 9 đến TAND TP HCM yêu cầu hủy GCN QSDĐ trên của vợ chồng bà Nga.

Lý do ông Phương cho rằng đường đi chung thể hiện trên GCN phần đất của ông Phương lại nằm trên GCN đã cấp cho vợ chồng bà Nga.

Xem thêm...

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội: Đánh giá phủ Thành Chương phải lập Hội đồng

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho rằng, muốn biết giá trị thực sự của Việt phủ Thành Chương trên địa bàn huyện Sóc Sơn thì cần phải lập Hội đồng Thẩm định.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Tô Văn Động.
Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Tô Văn Động.

Ngày 5/12, trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV, theo ông Tô Văn Động, Việt phủ Thành Chương là một “địa chỉ” đã thu hút du khách trong và ngoài nước trong nhiều năm qua đến tham quan.

“Việt phủ Thành Chương cũng có sản phẩm mang tính truyền thống dân tộc và có thể bảo tồn được”, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội nêu quan điểm.

Tuy nhiên, ông Động cho rằng, Việt phủ Thành Chương có giá trị ra sao, ở cấp độ nào thì cần phải có Hội đồng đánh giá mới chính xác. “Nhìn cảm tính thì không nói được gì, vì vấn đề văn hóa rất khó”, ông Động chia sẻ.

Việt phủ Thành Chương là một trong những công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, thuộc sở hữu của họa sĩ Thành Chương.

Xem thêm...

Tháo dỡ 9 căn nhà 'mọc lên trên đất rừng chỉ sau 1 đêm'

Chỉ trong một đêm, 9 căn nhà được dựng lên trên đất rừng cạnh nghĩa trang Đa Minh, P.4, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng).

Tháo dỡ nhà xây dựng trái phép canh nghãi trang.
Tháo dỡ nhà xây dựng trái phép canh nghãi trang.

Trưa 5.12, các cơ quan chức năng của UBND P.4, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), tiếp tục tháo dỡ 2 căn nhà cuối cùng trong 9 căn nhà xây dựng trái phép tại khu đất lâm nghiệp sát cạnh nghĩa trang Đa Minh, P.4 (Đà Lạt).

Các hộ dân tự tháo dỡ nhà xây dựng trái phép trên đất rừng.
Các hộ dân tự tháo dỡ nhà xây dựng trái phép trên đất rừng.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó chủ tịch UBND P.4, TP.Đà Lạt, cho biết 9 căn nhà làm bằng vật liệu khung sắt, mái tôn, vách tôn được dựng lên trong đêm 2.12, tại lô b, khoảnh 2, tiểu khu 157b, thuộc địa bàn P.4, do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý.

Xem thêm...

TP HCM: Kiến nghị hủy bỏ 2 dự án có dấu hiệu "thiếu minh bạch" ở quận 12

Những bức xúc về việc thực hiện Trường THPT Thới An còn chưa hết thì dự án đường liên phường Thới An – Thạnh Xuân tiếp tục bị người dân phản đối.

Trước đó, theo quy hoạch của thành phố năm 1999 thì phần đất của người dân tại tổ 2 mà quận 12 gửi thông báo thu hồi đất để xây trường THPT được quy hoạch làm công viên cây xanh.

Đến năm 2008, do nhu cầu sử dụng đất tại địa phương, dự án quy hoạch công viên cây xanh được bỏ và quy hoạch lại làm trường THCS tại tổ 2, khu phố 6 (KP) (vị trí mà quận 12 có thông báo thu hồi đất), còn quy hoạch làm trường THPT Thới An thì nằm ở tổ 3, KP6.

Năm 2015, lãnh đạo quận 12 tiến hành xây dựng trường THCS tại phường Thới An. Điều ngạc nhiên là vị trí xây lại không phải tại vị trí theo quy hoạch năm 2008. Thay vào đó, trường THCS được xây dựng tại một bãi đất trống được cho là đất công thuộc phường Thới An quản lý, bên cạnh vị trí quy hoạch trường THPT vào năm 2008.

Theo đó, trường THCS thì được xây dựng tại vị trí khác trên phần đất công của phường, vị trí đất quy hoạch trường THPT vẫn đang được bỏ trống. Tưởng chừng phần đất quy hoạch trường THCS cũ sẽ được điều chỉnh hủy bỏ, đảm bảo quyền sử dụng đất cho người dân thì dự án trường THPT lại mọc lên khiến người dân tại đây vô cùng bất ngờ và hoang mang.

Phần đất được quy hoạch trường THPT cũ bên cạnh trường THCS Nguyễn Trung Trực hiện đang được để trống.
Phần đất được quy hoạch trường THPT cũ bên cạnh trường THCS Nguyễn Trung Trực hiện đang được để trống.

Điều đáng nói là các hộ dân tại đây đều khẳng định mình đã sinh sống, xây dựng nhà cửa ổn định tại đây suốt nhiều năm qua, được địa phương cấp số nhà, trong quá trình hoạt động kinh doanh, buôn bán thì đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Giải thưởng nào rồi cũng sẽ qua đi…

Giải thưởng nào rồi cũng sẽ qua đi…

0
Để thành công trong nghề báo, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn có cả sự dấn thân và cái Tôi cá nhân thể hiện trong mỗi tác phẩm của mình.

Phương Mai đeo trang sức cưới hơn 1,4 tỷ đồng trong hôn lễ

Tiệc cưới của Phương Mai và ông xã Marcin người Ba Lan diễn ra vào tối 15/6 tại khách sạn Mariott tràn ngập cảm xúc.

MC Hoàng Oanh được khen là người đẹp có chiều sâu tri thức khi dẫn Người Kể Chuyện Tình

Sáng ngày 15/6, Jet Studio đã tổ chức thành công buổi họp báo công bố phát sóng chương trình Người Kể Chuyện Tình mùa thứ ba. .

Hạn chót lúc bình minh và nỗi ám ảnh của thời gian

“Mấy cái kim đồng hồ này sẽ tiếp tục chạy... nhưng không phải là vì chúng ta. Chúng ta cần phải rời khỏi đây khi trời sáng...".

Giới thượng lưu Trung Quốc chi hàng trăm USD/giờ để con được 'Tây hóa'

Dưới sự hướng dẫn, cô bé Danielle Liu mắt nhìn thẳng về phía trước, hai chân cẩn thận bước dọc theo một đường màu đỏ trên sàn nhà...