Địa ốc 7AM: Thái Nguyên chuyển đổi đất lúa làm dự án, một năm “khóc - cười” với các đại gia xây dựng

0
Thái Nguyên chuyển đổi đất lúa làm dự án, một năm “khóc - cười” với các đại gia xây dựng, TP HCM tìm lời giải quy hoạch lại cây xăng trong nội đô... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Thái Nguyên chuyển đổi gần 16ha đất lúa làm dự án

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho UBND tỉnh Thái Nguyên chuyển mục đích sử dụng 15,7 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để làm dự án.

Thủ tướng đồng ý cho UBND tỉnh Thái Nguyên chuyển đổi 15,7 ha đất trồng lúa để làm dự án. Ảnh minh họa.
Thủ tướng đồng ý cho UBND tỉnh Thái Nguyên chuyển đổi 15,7 ha đất trồng lúa để làm dự án. Ảnh minh họa.

Thủ tướng yêu cầu, UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đấttrồng lúa nêu trên theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ và ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi và hướng dẫn thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nêu trên theo đúng quy định.

Được biết, trong năm qua, tỉnh Thái nguyên liên tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Riêng năm 2018, tỉnh Thái Nguyên đã chuyển đổi 1.476 ha đất nông nghiệp. Ngày 8/12/2018, HĐND tỉnh này ra Nghị quyết sẽ tiếp tục chuyển đổi thêm 3.356 ha đất nông nghiệp trong năm 2019.

Xem thêm...

2019: Một năm “khóc - cười” với các đại gia xây dựng

Trong khi các nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp và xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang hưởng lợi lớn nhờ chiến tranh thương mại, dòng vốn ngoại và sự hỗ trợ chính sách thì mảng xây dựng hạ tầng được dự báo sẽ trải qua một năm không mấy thuận lợi.

Xây dựng khu công nghiệp và du lịch đang gặp thời

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích từ VNDirect, Việt Nam đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn bao giờ hết nhờ các ưu đãi về thuế, chi phí lương nhân công thấp, số lượng người lao động lớn, hạ tầng đang dần cải thiện, chính trị ổn định và một đường bờ biển dài nằm trên trục hàng hải bận rộn nhất thế giới.

Mặc dù cuộc chiến thương mại đang giúp Việt Nam thu hút FDI nhiều hơn, nhưng sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc vào Việt Nam đã xảy ra từ vài năm gần đây và đây không phải là một xu thế ngắn hạn.

Bên cạnh các công ty Hàn Quốc như Samsung và LG đều đang sản xuất tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp dệt may và giày dép tại Trung Quốc cũng dịch chuyển một phần lớn hoạt động sản xuất sang Việt Nam trong vài năm gần đây.

VNDirect cho rằng, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nếu leo thang có thể làm tăng dòng vốn FDI từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam và thúc đẩy thêm các công ty đa quốc gia dịch chuyển sản xuất qua Việt Nam thay vì Trung Quốc. Điều này sẽ giúp đẩy mạnh mảng xây dựng công nghiệp và tạo nhiều thuận lợi cho các nhà thầu trong lĩnh vực này.

Trên thực tế, trong 9 tháng đầu năm 2018, các nhà thầu hàng đầu tại Việt Nam như Coteccons (CTD) và Hoà Bình (HBC) cũng ghi nhận tỷ trọng tăng đột biến của mảng xây dựng công nghiệp trong cơ cấu doanh thu.

Các đại gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng đang được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại.
Các đại gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng đang được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại.

Theo BMI Research, tăng trưởng của mảng xây dựng công nghiệp sẽ đạt 12% so với cùng kỳ, tương ứng mức tăng 1,1 điểm % so với mức tăng trưởng dự kiến năm 2018.

Xem thêm...

Nhà kỳ dị giữa Thủ đô: Không hợp thửa sẽ thu hồi

Đại diện quận Bắc Từ Liêm cho biết, toàn bộ loạt nhà có hình thù kỳ dị sau khi giải phóng mặt bằng (GPMB) và mở đường trên tuyến Phạm Văn Đồng đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long đã được thống kê và ra thông báo yêu cầu hợp thửa, hợp khối nếu không thực hiện sẽ thu hồi phục vụ mục đích công cộng.

Công trình hình thù kỳ dị trên tuyến đường Phạm Văn Đồng.
Công trình hình thù kỳ dị trên tuyến đường Phạm Văn Đồng.

Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (thuộc đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do thành phố Hà Nội là chủ đầu tư. Tuyến đường dài 5,5 km, có tổng mức đầu tư hơn 3.100 tỷ đồng. Để mở rộng tuyến đường này, thành phố Hà Nội đã thu hồi trên 391.900 m2 đất, GPMB đối với 796 hộ, 55 cơ quan và bố trí 609 căn hộ tái định cư.

Sau GPMB phục vụ dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng, hiện nhiều ngôi nhà kỳ dị lại mọc lên dọc con đường nghìn tỷ này. Một trong những công trình này là ngôi nhà 5 tầng đang hoàn thiện tại Tổ dân phố Hoàng 13 (phường Cổ Nhuế 1), cạnh nhỏ của thửa đất là 0,65m. Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, công trình này đã không lùi lại cạnh nhỏ này (theo đúng giấy phép xây dựng) nên sai với quy định cạnh tối thiểu 3m, gây phản cảm.

Theo báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm, sau khi rà soát quận phát hiện 8 trường hợp công trình “méo mó” trên địa bàn các phường Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2. Trong đó, 5 trường hợp được cấp Giấy phép xây dựng, 2 trường hợp cải tạo, chỉnh trang mặt tiền công trình trên cơ sở hiện trạng nhà cũ và 1 trường hợp chưa xây dựng. Đối với các hộ sau GPMB có đủ 4 cạnh sẽ xem xét cấp phép đúng quy định. Các trường hợp đất có diện tích lớn hơn 15m2 nhưng góc cạnh không đủ điều kiện theo quy định UBND quận sẽ không tham mưu để cấp phép xây dựng.

Xem thêm...

TP HCM: Tìm lời giải quy hoạch lại cây xăng trong nội đô

 Nhiều cây xăng trong nội đô TP HCM đang trở thành nỗi lo của người dân vì không đảm bảo các tiêu chí an toàn… Di dời, xóa bỏ hay cho tồn tại lâu dài? Hiện các cơ quan chức năng của địa phương đang đau đầu tìm lời giải cho bài toán khó này. 

Một cây xăng trong nội đô TP HCM. (Ảnh minh họa). 
Một cây xăng trong nội đô TP HCM. (Ảnh minh họa). 

Tiềm ẩn nhiều hiểm họa

Sở Công thương TP HCM cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 542 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động. Trong đó, có 219 cửa hàng được Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu có thời hạn 5 năm. Có 323 cửa hàng xăng dầu (tồn tại có yếu tố lịch sử từ trước năm 2007) đã sửa chữa, nâng cấp xây dựng lại, được Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh có thời hạn 1 năm. 

Tuy nhiên, hiện có nhiều ý kiến lo ngại mức độ đảm bảo an toàn của các cửa hàng xăng dầu hiện hữu đã tồn tại hoạt động từ năm 2007 trở về trước. Họ không đồng tình việc nghiên cứu cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu có thời hạn 5 năm cho các cửa hàng này, vì như vậy không khác nào tạo điều kiện cho các “bà hỏa” khổng lồ có thể gây hại bất cứ lúc nào tồn tại lâu dài trong nội đô. Không ít người cho rằng cần phải xoá bỏ các cây xăng này hoặc di dời đến những khu vực thích hợp.

Theo tìm hiểu, Sở Tư pháp và Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã kiến nghị UBND TP HCM cần có báo cáo xin ý kiến Bộ, ngành liên quan về thời hạn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo tiêu chí đặc thù đối với các cửa hàng xăng dầu đang hoạt động tạm trên địa bàn thành phố. 

Phía Sở Tài nguyên và Môi trường thì cho hay, các trường hợp không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thời hạn giao đất, cho thuê đất ngắn hạn hàng năm thì phải xem xét, không thể cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu có thời hạn 5 năm. Còn việc kiểm tra, Công an thành phố cho biết, hàng năm cần có kế hoạch kiểm tra định kỳ của cơ quan quản lý nhà nước về Phòng cháy chữa cháy đối với các cửa hàng xăng dầu này.

Xem thêm...

Đà Nẵng: Mạnh tay với các dự án trên “đất vàng” bỏ hoang

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng, Sở TN-MT và Sở Xây dựng thành phố rà soát 40 dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố. Trong đó, tại khu vực trung tâm thành phố, có nhiều dự án trên “đất vàng”...

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian tại số 84 Hùng Vương bỏ hoang nhiều năm.
Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian tại số 84 Hùng Vương bỏ hoang nhiều năm.

TP Đà Nẵng vừa cho rà soát 40 dự án lớn chậm triển khai trên địa bàn để thúc hối các doanh nghiệp triển khai. Nếu các doanh nghiệp này vẫn không thực hiện, UBND TP Đà Nẵng sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý để thu hồi theo luật định.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng, Sở TN-MT và Sở Xây dựng thành phố rà soát 40 dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố. Trong đó, tại khu vực trung tâm thành phố, có nhiều dự án trên “đất vàng” nhưng nhiều năm qua chây ì không chịu triển khai, như: Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian tại số 84 Hùng Vương; Dự án khu phức hợp cao cấp thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Golden Square; Dự án Khu phức hợp Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center…

Đây là những khu “đất vàng” nằm ngay Trung tâm TP Đà Nẵng nhưng không triển khai thực hiện dự án như đã cam kết ban đầu gây nhiều bức xúc dư luận trong nhiều năm qua. Thậm chí, 2 dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian và khu phức hợp cao cấp thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Golden Square đã “sang tay” cho chủ khác và đến nay các dự án này bỏ hoang phế gây lãng phí khiến dư luận bức xúc.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, cho biết, sau khi rà soát, đơn vị sẽ tham mưu lãnh đạo quyết định “số phận” của những dự án này. Việc các dự án tại các khu “đất vàng” chậm triển khai không chỉ không phát huy được giá trị các khu đất mà còn gây lãng phí lớn cho xã hội.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Trước trận gặp Juventus, Barcelona nhận tin sốc từ 'sếp' Josep Bartomeu

Sau cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 27/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Josep Bartomeu của Barcelona chính thức xin từ chức.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Xem thêm