Địa ốc 7AM: Siêu dự án đội vốn 30.000 tỷ, dự án đường BT chưa động thổ đất đối ứng đã rao bán

0
Siêu dự án đội vốn 30.000 tỷ, cận dự án đường BT chưa động thổ đất đối ứng đã rao bán, Hà Nội sắp cưỡng chế hàng loạt công trình vi phạm xây dựng tại xã Phù Lỗ- Sóc Sơn... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Siêu dự án đội vốn 30.000 tỷ: Có tiền mà không tiêu được

UBND TP.HCM đã phê duyệt điều chỉnh dự án tăng thêm 30 nghìn tỷ đồng khi chưa được Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định. Điều này đã khiến cho dự án có tiền cũng chưa tiêu được ngay.

Bộ từ chối ứng trước hơn 2.100 tỷ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc tạm ứng vốn cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (metro số 1), Bến Thành - Suối Tiên - dự án đang triển khai cầm chừng từ nhiều năm nay.

Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết theo kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài, trong giai đoạn 2016-2020 dự án sẽ được giao khoảng 7.559 tỷ đồng.

Thế nhưng đến nay, dự án mới được giao khoảng 4.029 tỷ đồng trong hai năm 2016-2017, hai năm gần đây 2018-2019 dự án metro Bến Thành - Suối Tiên không được giao thêm vốn.

Metro Bến Thành - Suối Tiên.
Metro Bến Thành - Suối Tiên.

Lý do là dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý về điều chỉnh tổng mức đầu tư, đồng thời chưa xác định rõ được giá trị vay lại hoặc cấp phát vốn vay nước ngoài từ ngân sách trung ương.

Trước tình trạng đói vốn của dự án này, UBND TP.HCM từng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách trung ương 2.158,5 tỷ đồng của TP. UBND TP.HCM cam kết chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục hoàn trả tạm ứng ngay sau khi được Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí kế hoạch vốn cho dự án.

Xem thêm...

Hà Nội: Sắp cưỡng chế hàng loạt công trình vi phạm xây dựng tại xã Phù Lỗ- Sóc Sơn

Phó chủ tịch UBND Sóc Sơn vừa ký quyết định cưỡng chế 24 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Khu vực được cho là có công trình sai phạm phải di dời theo quyết định của UBND huyện Sóc Sơn.
Khu vực được cho là có công trình sai phạm phải di dời theo quyết định của UBND huyện Sóc Sơn.

Được biết trước đó, ngày 27/3/2019, UBND xã Phù Lỗ đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với 24 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại cánh đồng Phần, thôn Bắc Giã và cánh đồng Cấm thôn Tân Do- xóm Chòm, xã Phù Lỗ.

Theo UBND xã Phù Lỗ, sai phạm chính là chủ các công trình này đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ sản xuất đất nông nghiệp sang xây dựng nhà ở, tường bao, lập bãi chứa vật liệu trái phép.

Sau khi lập biên bản xử phạt, ngày 8/4, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ đã có văn bản số72/CV-UBND xã Phù Lỗ báo cáo UBND huyện Sóc Sơn đề xuất phương án xử lý triệt để 24 công trình vi phạm này.

Ngày 12/4, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn đã ký quyết định xử lý sai phạm 24 công trình.

Xem thêm...

Nhiều năm chậm trễ, dự án khu tái định cư NO1- D17 Duy Tân giờ ra sao?

Dự án vẫn còn hạng mục dở dang, không có công nhân ra vào tại cổng dự án và máy móc cũng không hoạt động.

Ngày 29/01/2019, nhiều cơ quan báo chí thông tin với nội dung, “khu Tái định cư NO1 - D17 Duy Tân, Cầu Giấy: Công nhân căng băng rôn đòi quyền lợi".

Được biết, dự án TĐC N01 - D17 Duy Tân, Cầy Giấy, Hà Nội: Chủ đầu tư công trình nhà ở tái định cư Duy Tân là: Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy. Đại diện của chủ đầu tư dự án là: Ban Quản lý dự án quận Cầu Giấy.

Đơn vị được giao nhiệm vụ thi công dự án là: Công ty CP Xây dựng Số 5 Hà Nội và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng Đô thị (UDIC). Đơn vị được giao nhiệm vụ giám sát dự án là: Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội. Đơn vị đảm nhiệm công tác tư vấn thiết kế dự án: Công ty CP Tư vấn Handic. Quy mô dự án tái định cư Duy Tân bao gồm: 02 tầng hầm để xe và 15 tầng nổi trong đó có 1 tầng thương mại và 14 tầng căn hộ được chia làm 4 nguyên đơn. Mỗi nguyên đơn sẽ bao gồm: 05 căn hộ; 02 thang máy cao tốc và 01 thang thoát hiểm.

Theo thông tin tại bài viết: “Xây 6 năm không xong, dự án di dân KĐT mới Cầu Giấy phủ đầy cây dại” ngày 11/10/2016 của trang reatimes.vn được biết, dự án được khởi công từ năm 2010 với tổng vốn đầu tư lên đến 223,5 tỷ đồng. Theo kế hoạch đề ra, dự án sẽ hoàn thành trong năm 2013. Trong 6 năm (2010 – 2016), dự án NO1 nhiều lần bị phản ánh về việc chậm tiến độ. Cụ thể năm 2012 (sau 2 năm kể từ thời điểm khởi công), dự án mới chỉ xây xong phần móng. Năm 2014 (sau 4 năm tính cả thời gian GPMB và thi công), dự án mới chỉ triển khai phần thân đến tầng 2.

Theo ghi nhận của Pháp luật Plus, hiện tại dự án đã xây xong thô, hệ thống cửa sổ, lan can cơ bản đã được xây lắp, tuy nhiên vẫn còn hạng mục dở dang cần hoàn thiện. Theo quan sát, tại đây không thấy có công nhân ra vào tại cổng dự án, máy móc cũng không hoạt động.

Hình ảnh dự án ngày 11/4/2019:

Tòa nhà nằm ở ngã tư đường Trần Thái Tông và Duy Tân.
Tòa nhà nằm ở ngã tư đường Trần Thái Tông và Duy Tân.

Xem thêm...

Cận dự án đường BT chưa động thổ, đất đối ứng đã rao bán

Dự án Xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên (đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường Vành đai 2,5) tại Hà Nội theo hình thức hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng) sắp đến hạn hoàn thành (6/2019). Tuy nhiên, dự án vẫn ngổn ngang, nhiều đoạn chưa xong giải phóng mặt bằng. Trong khi, phần đất đối ứng đã được phân lô, xây dựng, rao bán...

Theo bản quy hoạch được niêm yết, dự án Xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên được phê duyệt từ 2/2017 do  Công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (gọi tắt là Cty Vĩnh Hưng) làm chủ đầu tư phải hoàn thành vào tháng 6 năm nay.
Theo bản quy hoạch được niêm yết, dự án Xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên được phê duyệt từ 2/2017 do  Công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (gọi tắt là Cty Vĩnh Hưng) làm chủ đầu tư phải hoàn thành vào tháng 6 năm nay.
Nhưng đến nay, nhiều đoạn vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.
Nhưng đến nay, nhiều đoạn vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.
Bà Ðồng Thị Như Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai cho biết, sau khi có phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, cuối năm 2016 mới triển khai cắm mốc và phát sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện của người dân.
Bà Ðồng Thị Như Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai cho biết, sau khi có phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, cuối năm 2016 mới triển khai cắm mốc và phát sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện của người dân.

Xem thêm...

Hé lộ nguyên nhân TP Vũng Tàu “thi gan” với bản án có hiệu lực

Sau 5 năm, chính quyền TP Vũng Tàu “thi gan” với bản án có hiệu lực pháp luật, giờ đây, UBND TP Vũng Tàu đã chấp nhận thi hành bản án trên. Tuy nhiên, người dân vẫn bức xúc và yêu cầu làm rõ trách nhiệm, ai và đơn vị nào gây “cản trở” thi hành án?

5 năm kéo dài không thi hành án

Như Pháp luật Plus đã có loạt bài viết phản ánh việc chính quyền TP Vũng Tàu “thi gan” với bản án có hiệu lực pháp luật - Loạt bài đã thu hút đông đảo bạn đọc và dư luận quan tâm. Nhiều độc giả bày tỏ quan điểm mong muốn Pháp luật Plus tiếp tục thông tin, làm rõ trách nhiệm ai, đơn vị nào gây cản trở việc thi hành án khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hơn ai hết, bà Trần Thị Hương (ngụ phường 3, TP Vũng Tàu), người có đất bị thu hồi nhưng không được bồi thường, suốt nhiều năm qua vẫn liên tục làm đơn khiếu nại, tố cáo, yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý theo quy định pháp luật.

Bà Trần Thị Hương trình bày vụ việc với phóng viên.
Bà Trần Thị Hương trình bày vụ việc với phóng viên.

Trở lại vụ việc, năm 2006, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) ban hành quyết định thu hồi 12.862,7m2 đất tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP Vũng Tàu, trong đó có đất ki ốt của bà Hương đã đầu tư xây dựng và sử dụng từ năm 1991 đến nay để xây dựng Trung tâm thương mại Thái Dương.

Sau đó, năm 2009 - 2010, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành các Quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và bồi thường, hỗ trợ bổ sung đối với hộ bà Hương nhưng lại không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Bí ẩn 73 giếng cổ trong ngôi làng ven đô ở Hà Nội

Xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không nơi đâu lại nhiều như ở 2 xã Yên Sở và Đắc Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội), vốn là làng Kẻ Giá trước đây.

“Welcome Home” - Hành trình cảm xúc dẫn lối cư dân Nam đảo tương lai

Hành trình trở về mang tên “Nam Phú Quốc – Welcome home” đã để lại dư âm cho khách mời cũng là những cư dân tương lai của Nam đảo.

Du lịch Việt Nam “thoát mác” bình dân như thế nào?

Tên tuổi Việt Nam ngày càng có vị thế vững chắc trên bản đồ du lịch thế giới, thể hiện ở số lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng.

Hội chứng “lồng son”

Cái duy nhất khác là tất cả những cái đó, kể cả sinh hoạt vợ chồng diễn ra như một sự mặc định, không có cảm xúc nào trong đó.

Xem thêm