Địa ốc 7AM: "Siết" tín dụng vay mua nhà ở trên 3 tỷ đồng, có xuất hiện bong bóng bất động sản?

0
"Siết" tín dụng vay mua nhà ở trên 3 tỷ đồng, điểm nóng đầu tư Bất động sản Đà Nẵng, liệu có xuất hiện bong bóng bất động sản?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Đâu là điểm nóng đầu tư Bất động sản ở thị trường Đà Nẵng?

Qua thời điểm phát triển nóng, các dự án khu vực Tây Bắc và thị trường căn hộ được xem là điểm nóng thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

Nhìn lại Quý I/2019, thị trường Bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đã trải qua nhiều biến động. Thời điểm sau Tết Nguyên đán 2019, thị trường ghi nhận sức nóng từ việc giá cả tăng phi mã chỉ trong thời gian ngắn. Mức giá bị đẩy lên gấp 200-300% giá của thời điểm cuối năm 2018, cũng như nhiều lô đất nền tăng lên đến 500 triệu đồng chỉ trong vòng 1 tuần. 

Sau thời điểm giá BĐS lên đỉnh, thị trường Đà Nẵng cũng mau chóng hạ tốc chỉ trong giai đoạn đầu tháng 3/2019. Các giao dịch đứt quãng, không liền mạch, trong khi giá cả đất nền đã giảm hơn so với thời điểm trước đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia BĐS vẫn nhận định rằng từ giữa Quý II/2019, sức hút phân khúc đất nền sẽ mau chóng trở lại, khi quỹ đất tại Đà Nẵng ngày càng khan hiếm. Đặc biệt hàng loạt dự án khởi công tại TP ven sông Hàn tạo ra cú hích cho các nhà đầu tư trở lại sau giai đoạn lặng sóng vừa qua.

Các dự án trọng điểm đầu năm 2019 đều nằm Khu công nghệ cao TP Đà Nẵng, cũng như nằm tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng.
Các dự án trọng điểm đầu năm 2019 đều nằm Khu công nghệ cao TP Đà Nẵng, cũng như nằm tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng.

Nằm trong những khu vực phát triển nóng của thị trường BĐS Đà Nẵng, khu vực Tây Bắc thành phố tiếp tục được xem là động lực thúc đẩy của toàn thị trường. Sau khi hoàn tất đường Nguyễn Tất Thành vào cuối năm 2018, khu vực Tây Bắc Đà Nẵng trở thành tiêu điểm, với hàng loạt dự án được triển khai trong thời điểm đầu năm 2019.

Xem thêm...

Trung tâm văn hóa tỉnh Ninh Thuận bị "bủa vây" bởi các quán cà phê: Giám đốc TTVH nói gì? 

Việc trong khuôn viên Trung tâm văn hóa (TTVH) tỉnh Ninh Thuận xuất hiện nhiều quán cà phê khiến không gian bát nháo, ồn ào...

Rất nhiều quán cà phê...

Trong 2 ngày 10 và 11/4, PV báo Người Đưa Tin đã đến TTVH tỉnh Ninh Thuận để tìm hiệu. Trước cổng, nằm kề bên bảng hiệu của TTVH là một bảng hiệu của quán cà phê Văn Nghệ được xây dựng kiên cố. Cạnh đó lại có thêm một quán cà phê “cóc” tấp nập người ra vào. Các loại xe ô tô, xe máy… đậu đỗ, dựng tràn lan trong khuôn viên TTVH.

Bên cạnh TTVH là quán cà phê Văn Nghệ được ký hợp đồng 5 năm. (Ảnh: Duy Quan).
Bên cạnh TTVH là quán cà phê Văn Nghệ được ký hợp đồng 5 năm. (Ảnh: Duy Quan).

Dạo một vòng và đóng vai một người uống nước tại quán cà phê Cây Si trong TTVH, PV được một nhân viên nữ cho hay: “Quán cà phê này được một người đang làm trong Trung tâm thuê lại để kinh doanh dịch vụ cà phê giải khát”.

Theo thống kê, hiện nay TTVH tỉnh Ninh Thuận đã ký hợp đồng kinh doanh với bốn quán cà phê. Cụ thể, Trung tâm đã ký hợp đồng với dịch vụ cà phê đọc báo do bà Lê Thị Thu (đại diện ký hợp đồng) với mức giá là 3 triệu đồng/tháng; dịch vụ cà phê giải khát do bà Nguyễn Thị Mỹ Lanh làm chủ quán với mức giá là 2,5 triệu đồng/tháng; dịch vụ giải khát do bà Nguyễn Thị Ái Liên làm chủ quán với mức giá là 2,5 triệu đồng/tháng và cuối cùng là quán cà phê Văn Nghệ được ký hợp đồng 5 năm.

Xem thêm...

Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ - Lãng phí và hoang phế

Hơn 10 năm kể từ khi bắt đầu xây dựng, dự án vẫn chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng.

Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ được xây dựng trên đất của hai phường Nghĩa Tân và Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), vị trí sát ngã ba phố Chùa Hà và Tô Hiệu tại trung tâm quận Cầu Giấy.

Dự án được cấp chứng nhận đầu tư năm 1997, với tổng vốn 50 triệu USD (ước tính trên 1.000 tỷ đồng), chủ đầu tư là Tập đoàn Keystone Development Management SA (Hoa Kỳ). Đây từng được kỳ vọng là bệnh viện quốc tế 5 sao, quy mô 300 giường bệnh, với trang thiết bị hiện đại, phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân Hà Nội, giúp giảm tải cho các bệnh viện lớn.

Dự án mới được khởi công từ năm 2006, nhưng đến năm 2011 khối nhà bệnh viện mới hoàn thành phần thô. 

Theo ghi nhận, đến nay, nhiều hạng mục tại dự án vẫn còn dở dang, nhiều chỗ đang có hiện tượng xuống cấp, máy móc xây dựng không hoạt động, hoen gỉ. 

Hình ảnh Pháp luật Plus ghi nhận tại dự án ngày 11/4/2019:

Bảng tên của dự án đã cũ.
Bảng tên của dự án đã cũ.
Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ được xây dựng trên đất của hai phường Nghĩa Tân và Dịch Vọng.
Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ được xây dựng trên đất của hai phường Nghĩa Tân và Dịch Vọng.

Xem thêm...

"Siết" tín dụng vay mua nhà ở trên 3 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra Dự thảo Thông tư quy định các khoản cho vay của ngân hàng thương mại với các khách hàng vay mua nhà, mua đất có số tiền từ trên 3 tỷ đồng theo hệ số rủi ro lên đến 150%.

Cụ thể, hệ số rủi ro 150% áp dụng cho các khoản phải đòi được bảo đảm toàn bộ bằng nhà ở (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai), quyền sử dụng đất, công trình xây dựng gắn với quyền sử dụng đất của bên vay.

Động thái chính sách của Ngân hàng Nhà nước khi yêu cầu tăng hệ số rủi ro cho vay bất động sản trên 3 tỷ đồng là 150%.
Động thái chính sách của Ngân hàng Nhà nước khi yêu cầu tăng hệ số rủi ro cho vay bất động sản trên 3 tỷ đồng là 150%.

Các khoản phải đòi này cũng đáp ứng điều kiện là khoản cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh; cho vay cá nhân mua nhà ở xã hội, mua nhà ở theo các chương trình, dự án hỗ trợ của Chính phủ; cho vay cá nhân mua nhà có giá trị dư nợ gốc dưới 1,5 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, hệ số rủi ro 150% áp dụng cho khoản phải đòi đối với cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống mà dư nợ gốc của một khách hàng có giá trị từ 3 tỷ đồng trở lên. Hệ số này cao gấp 3 lần so với quy định trước.

Thực tế, việc điều chỉnh hệ số rủi ro nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản, bảo đảm phát triển hiệu quả, bền vững thị trường bất động sản và an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng thương mại.

Xem thêm...

Liệu có xuất hiện bong bóng bất động sản?

Giá đất tại các tỉnh tăng liên tục thời gian gần đây khiến nhiều người lo ngại bong bóng bất động sản đang quay trở lại.

Tại các thành phố lớn, giá bất động sản (BĐS) không tăng mạnh như vài năm trước đây, do sức hút đã dịch chuyển đến những thị trường mới tại các tỉnh.

Theo dự báo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong năm 2019, giá bán đất nền sẽ tăng 10 - 15% so với cuối 2018. Đặc biệt tại các tỉnh đang có quy hoạch phát triển du lịch giá sẽ tăng 20 - 30%.

Từ cuối năm 2018 đến nay, tại khu vực phía Bắc, thị trường BĐS giao dịch khá sôi động. Đơn cử, tại thị trường bất động sản Bắc Ninh, nhiều "ông lớn" đã "nhảy" vào đầu tư, lượng giao dịch thành công tại các dự án lên tới 90%.

 Liệu có xuất hiện bong bóng bất động sản trở lại?
 Liệu có xuất hiện bong bóng bất động sản trở lại?

Tại Vân Đồn, giá BĐS từ đầu năm 2019 tăng lên 15 - 20%. Sức hấp dẫn của thị trường lan tỏa tới Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An… Xuất hiện nhiều dự án phát triển khu đô thị có lượng giao dịch tốt.

Thị trường miền Trung với sự nổi bật của Nha Trang, Đà Nẵng. Các giao dịch đất tại các dự ánđều "cháy hàng" và giá cả cũng tăng cao. Hiệu ứng này cũng xuất hiện ở Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Thuận…

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Kinh doanh dịch vụ du lịch tại Sa Pa: Đến lúc phải “làm lớn”

Lượng khách đổ về Sa Pa tăng, trong khi kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, thiếu vắng những tuyến phố kinh doanh tập trung.

Barcelona và Juventus quyết thắng để đua ngôi đầu bảng

Dù đều giành vé đi tiếp, nhưng cả Barcelona lẫn Juventus đều quyết tâm giành chiến thắng đêm nay để hướng về ngôi đầu bảng G UEFA Champuons League.

Anh Đức chia tay HAGL: 0 bàn thắng, 0 kiến tạo

Tiền đạo kỳ cựu Anh Đức rời HAGL sau mùa giải 2020 thất bại hoàn toàn.

Nhiều trải nghiệm đáng chú ý tại sự kiện "Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu"

Ngày 2/12 tại thành phố Vũng Tàu, đã diễn ra buổi họp báo công bố khai mạc Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu năm 2020 (VungTau Taste Week 2020).

Xem thêm