Địa ốc 7AM: Rà soát các dự án đất trên địa bàn Hà Nội, góc khuất phía sau nợ xấu bất động sản

0
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định số 6918/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác Thành phố kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư có sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố.

Đại gia xây thành lũy trên đầu dân: 'Tết đến dân buồn'

Theo người đại diện thôn Hòn Nghê 1, những gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tường thành của đại gia vẫn đang ở ký túc xá sinh viên.

Người đại diện thôn Hòn Nghê 1, xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào chiều ngày 3/2.

"Tết năm nay những gia đình đó không được ăn Tết ở nhà vì an toàn tính mạng là trên hết. Nếu ăn Tết tại nhà mà tường thành đổ sập thì sẽ rất nguy hiểm nên ban ngày tôi có thấy 1 số gia đình chỉ về nhà quét dọn nhà cửa cho sạch sẽ rồi lại về ký túc xá", đại diện thôn Hòn Nghê 1 nói.

Theo người đại diện này, những gia đình phải di dời năm nay ăn Tết sẽ không được như mọi năm vì ở ký túc xá không ai gói bánh chưng hay mua sắm quất, cành đào về nơi đấy.

Bức tường thành khổng lồ nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Ảnh: NLĐ. 
Bức tường thành khổng lồ nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Ảnh: NLĐ. 

"Tết mà không được ăn ở nhà mình thì ai cũng buồn nhưng cũng đành phải chấp nhận. Còn nếu ở nhà thì tính mạng lại bị đe dọa, ai liều mạng mới dám về nhà ăn tết.

Do thời gian này không mưa nên không rơi đất đá chứ như ngày trước thì sẽ nguy hiểm lắm. Chính quyền cũng chỉ biết khuyên dân nên chọn nơi nào an toàn để ăn Tết", đại diện thôn Hòn Nghê 1 cho biết thêm.

Cũng theo người đại diện thôn này, chủ xây dựng công trình này đã hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tường thành 2 đợt.

Xem thêm...

Gia Lai: Cần xử lý tình trạng chiếm đất công, cản trở tái định cư

Lợi dụng việc xin trồng cây ngắn ngày trên đất công, một số hộ dân ở xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã chuyển nhượng đất trái phép để trục lợi. Tình trạng này không chỉ cản trở việc thực hiện quy hoạch, mà còn gây khó khăn cho công tác tái định cư, làm chậm tiến độ xây dựng cầu 110 trên đường Hồ Chí Minh.

Mua bán đất công bằng… giấy viết tay

Dự án xây dựng đơn nguyên cầu 110 trên đường Hồ Chí Minh (giáp ranh giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Đắk Lắk) có chiều dài hơn 817m với tổng mức đầu tư 24 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh làm đại diện chủ đầu tư. Theo hợp đồng thi công, đến ngày 30.9.2018 dự án phải hoàn thành, nhưng đến nay vẫn còn một hộ dân (ông Võ Ngọc Thành và bà Nguyễn Thị Đấu trú tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai) cản trở thi công.

Diện tích đất bà Xí tranh chấp có nguồn gốc là đất công do xã Ia Le quản lý. 
Diện tích đất bà Xí tranh chấp có nguồn gốc là đất công do xã Ia Le quản lý. 

Trao đổi với PV Dân Việt sáng 3.2, bà Nguyễn Thị Đấu cho biết: “Gia đình tôi được UBND huyện Chư Pưh giao một lô đất tái định cư ở thôn Ia Bia, xã Ia Le nhưng chưa làm nhà được vì bà Đoàn Thị Xí (trú tại thôn Phú An, xã Ia Le - NV) ra ngăn cản. Tết này không có chỗ ở, gia đình phải che tạm túp lều trên đất cũ sát công trường cầu 110 để tá túc. Vì vậy tôi mới phản đối, không cho nhà thầu đổ nhựa đường dẫn lên cầu…”.

Bà Lương Gia Hà, một hộ khác bị thu hồi đất thuộc Dự án xây dựng đơn nguyên cầu 110, cũng được giao đất tái định cư tại thôn Ia Bia. Bà Hà mới đổ đất, dự kiến tháng 3 mới làm nhà, nhưng chưa biết có bị bà Xí ngăn cản hay không.  

Về phía bà Đoàn Thị Xí thì cho rằng, diện tích này bà mua lại của ông Rơ Ma Tèo (trú thôn Ia Bia, xã Ia Le) bằng giấy viết tay, sau đó xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được vì vướng quy hoạch. Bà Xí đề nghị chính quyền thu hồi đất thì phải đền bù, tái định cư…

Xem thêm...

TP HCM giữ lại nhà thờ, các công trình Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm

UBND TP HCM có hướng giữ lại các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm hơn 100 năm tuổi trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Trao đổi với báo chí chiều 4-2, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng cho biết hướng giải quyết sắp tới của TP là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm hơn 100 năm tuổi trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Phó Chủ tịch UBND TP cho hay riêng một số khu vực lân cận sẽ xem xét chỉnh trang cho phù hợp với quy hoạch, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ông Huỳnh Cách Mạng thông tin thêm mới đây, khi đến thăm và chúc Tết Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng thông báo hướng giải quyết này.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, chủ trương chung của Thường trực Thành ủy TP đối với 2 công trình tôn giáo tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm là như thế và việc này sẽ tiếp tục được bàn bạc, xem xét kỹ trong thời gian tới.

TP HCM có hướng giữ lại nhà thờ, các công trình Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm (Ảnh: Nguyễn Phan).
TP HCM có hướng giữ lại nhà thờ, các công trình Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm (Ảnh: Nguyễn Phan).

Trước đó, vào ngày 2-2, khi đến thăm và chúc Tết tại Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã thăm hỏi, động viên các cụ cao tuổi đang được chăm sóc tại đây. Trân trọng những hoạt động xã hội của Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm đã tiếp nối truyền thống chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn, là việc làm rất tốt cho xã hội.

Đến nhà thờ Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã ân cần thăm hỏi linh mục Lê Đăng Niêm, Chánh xứ nhà thờ Thủ Thiêm. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ sự trân trọng tâm nguyện của linh mục Lê Đăng Niêm về việc chung tay chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm...

Góc khuất phía sau nợ xấu bất động sản

Saigon One Tower từng được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng của thành phố đông dân và phát triển nhất Việt Nam. Giờ đây nó trở thành biểu tượng nợ xấu của ngân hàng và bất động sản.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất ở khu trung tâm TP HCM, Saigon One Tower từng được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng của thành phố đông dân và phát triển nhất Việt Nam. Tòa nhà cao 55 tầng này được xây dựng trên khu đất rộng 7.000m2 với diện tích xây dựng lên đến 140.000m2 đã đứng đó gần 10 năm qua trong tình trạng xây dựng dở dang. Giờ đây nó trở thành biểu tượng nợ xấu của ngân hàng và bất động sản, biểu tượng cho những góc khuất gây ra nợ xấu ở Việt Nam.

Saigon One Tower - biểu tượng cho những góc khuất gây ra nợ xấu ở Việt Nam.
Saigon One Tower - biểu tượng cho những góc khuất gây ra nợ xấu ở Việt Nam.

Từ những con số

Thị trường bất động sản đã hồi sinh mạnh mẽ trong 4 năm qua. Giá nhà đất nhiều nơi đã tăng 2-3 lần, thậm chí hàng chục lần. Theo lẽ thường giá bất động sản tăng ở mức cao như vậy thì nợ xấu trong nền kinh thế mà tài sản thế chấp đa số là bằng bất động sản sẽ nhanh chóng được xử lý. Tuy vậy, thực tế các con số thống kê cho thấy số nợ xấu được xử lý trong thời gian qua vẫn còn khá nhỏ. Đặc biệt, đang tồn tại khá nhiều điểm nghẽn cho dù nhiều hành lang pháp lý được tháo dỡ.

Xem thêm...

Thành lập tổ công tác rà soát các dự án đất trên địa bàn Hà Nội

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định số 6918/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác Thành phố kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư có sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố.  

Theo Quyết định, Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố làm Tổ trưởng Tổ công tác; 06 Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm Tổ phó; 10 Đồng chí lãnh đạo các sở, ngành làm Ủy viên.

Tổ Công tác có trách nhiệm tổng hợp danh mục, hồ sơ toàn bộ các dự án, phân theo 02 nhóm. Nhóm các dự án có nguồn gốc sử dụng đất do cơ quan, doanh nghiệp của Trung ương quản lý, sử dụng - Nhóm 1; nhóm các dự án có nguồn gốc sử dụng đất do cơ quan, doanh nghiệp của Thành phố quản lý, sử dụng - Nhóm 2.

Một lô đất sát đường Nguyễn Xiển bị
Một lô đất sát đường Nguyễn Xiển bị "bỏ ngỏ" lâu ngày khiến nơi đây thành điểm chứa rác, phế thải xây dựng. Ảnh: H.Hải.

Tổ trưởng Tổ công tác chịu trách nhiệm phụ trách chung, điều hành hoạt động của Tổ Công tác; trực tiếp chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên của Tổ Công tác. Tổ phó giúp việc Tổ trưởng chịu sự chỉ đạo, điều hành của Tổ trưởng Tổ công tác; trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành thực hiện các nội dung theo nhiệm vụ được phân công, chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Các thành viên của Tổ Công tác có trách nhiệm tuân thủ sự chỉ đạo, điều hành của Tổ trưởng, Tổ phó Tổ công tác; Trực tiếp tham gia ý kiến đối với các nội dung có liên quan, các nội dung được Tổ trưởng, Tổ phó Tổ Công tác yêu cầu có ý kiến, đảm bảo thời hạn, chất lượng; chịu trách nhiệm trước Tổ trưởng Tổ Công tác và UBND Thành phố về nội dung tham mưu, đề xuất. Tổ Công tác làm việc theo chế độ kiêm nhiệm; tự giải thể khi hoàn thành nhiệm vụ.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Duyên dáng áo dài - Một sự kiện ý nghĩa của Trường Đại học Giao thông Vận tải

Chiếc áo dài là biểu tượng tuyệt đẹp của nền văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của con người Việt Nam chúng ta.

Xem thêm