ĐỊa ốc 7AM: Phân lô bán nền trái phép ở Đà Lạt, chung cư thu nhập thấp nhưng toàn người giàu ở?

0
Phân lô bán nền trái phép ở Đà Lạt, chung cư thu nhập thấp nhưng toàn người giàu ở?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

Vì sao UBND phường Trúc Bạch không nêu công trình vi phạm số 7 đường Thanh Niên khi báo cáo cấp trên

Liên quan đến công trình sai phạm được xây dựng trên phần diện diện tích nhà số 7 đường Thanh Niên (quận Ba Đình, Hà Nội) do nhà nước quản lý đã nhiều năm qua vẫn chưa được xử lý dứt điểm, mới đây UBND phường Trúc Bạch đã chính thức có báo cáo về sự việc. Nhưng tuyệt nhiên, trong báo cáo gửi UBND quận Ba Đình, cấp chính quyền sở tại này lại “lờ” đi công trình vi phạm khủng do mình quản lý…

Theo tìm hiểu của PV, tại địa chỉ số 7 đường Thanh Niên (Ba Đình, Hà Nội) do Nhà nước quản lý ký hợp đồng cho các hộ thuê để ở. Trong biển số nhà này có 9 hộ có hợp đồng thuê nhà, nay các hộ đã mua nhà theo Nghị định 61/CP. Trong khi đó, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Bích đang ở trên diện tích tự xây dựng trong khuôn viên của biển số nhà, hiện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà theo quy định.

59129564_527734967756090_7997037377811906560_n

Năm 2005, bà Bích xây dựng, cải tạo không có giấy phép từ căn nhà 2 tầng có sẵn thành 5 tầng cộng thêm 1 gác xép và 1 tum thang như hiện nay. Đến năm 2012, bà Bích lại tự ý đổ bê tông tươi ra ngõ đi chung của biển số nhà.

Tuy nhiên, điều lấy làm lạ là UBND phường Trúc Bạch thay vì xử lý dứt điểm vi phạm thì lại lờ đi, “tạo điều kiện” cho căn nhà 5 tầng hoành tráng không phép hoàn thành vào cuối năm 2005.

Cũng nên nói thêm về công trình nhà 5 tầng này, trong thời gian hơn 1 năm trở lại đây, việc khiếu kiện giữa hai hộ gia đình bà Nguyễn Thị Bích và bà Bùi Thị Tuyết Oanh về vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số nhà 7 đường Thanh Niên đang được UBND phường Trúc Bạch thụ lý giải quyết thì công trình này lại tiếp tục được hộ bà Bích sửa chữa có phần hoành tráng hơn.

Xem thêm...

Tình cảnh “giậu đổ bìm leo” tại dự án Ocean View Nha Trang

Tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), sau khi chủ đầu tư bị khởi tố truy nã, việc mua bán xây dựng trái phép tại đây đã diễn ra hết sức phức tạp.

Công viên khu biệt thự bị tự ý đào bới.

Công viên khu biệt thự bị tự ý đào bới.

Dự án Ocean View Nha Trang vốn được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thiên Nhân 2 làm chủ đầu tư. Ban đầu, khu biệt thự nghỉ dưỡng này được kỳ vọng sẽ là một trong những công trình trọng điểm làm thay đổi bộ mặt TP Nha Trang. Tuy nhiên, sau khi ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Thiên Nhân 2 bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì dự án rơi vào cảnh “rắn không đầu”.

Lợi dụng tình hình trên, một số cá nhân đã cố tình có hành vi thao túng tự ý mua bán nhà đất, xây dựng trái phép trên đất dự án nhằm trục lợi. Một trong những cá nhân bị tố cáo có hành vi “lộng quyền”, thao túng dự án Ocean View là một trong những khách hàng của dự án trước đó.

Được biết, tổng diện tích qui hoạch Khu biệt thự 72.850m2; diện tích khu vực xây dựng 51.594m2; rừng phòng hộ 21.256m2. Trong tổng số đất nói trên, đất dành cho xây dựng biệt thự là 27.725m2; đất khu khách sạn, căn hộ du lịch 5.152,2m2; đất công cộng 18.716,8m2 (có 1.500m2 dành làm công viên của Khu biệt thự). 

Xem thêm...

Chung cư thu nhập thấp nhưng toàn người giàu ở?

Dự án chung cư Long Thịnh (Bình Định) dành cho người thu nhập thấp. Thế nhưng, gần một nửa trong 480 hộ sống trong chung cư này đã mua sắm ôtô.

Chung cư Long Thịnh ở phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định được xây dành cho người thu nhập thấp. Tiếng là chung cư dành cho người thu nhập thấp nhưng lại có một nửa số hộ ở đây không phải diện thu nhập thấp?

Dự án chung cư Long Thịnh do Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vật liệu xây dựng Fico làm chủ đầu tư. Dự án có mức đầu tư hơn 216 tỷ đồng; quy mô 12 tầng, gồm 480 căn hộ, diện tích mỗi căn hộ từ 40 - 70 m2. Công trình đưa vào sử dụng cuối năm 2016. Đây là dự án dành cho công nhân lao động, người dân có mức thu nhập thấp. Thế nhưng, gần một nửa trong 480 hộ sống trong chung cư này đã mua sắm ôtô, lấn chiếm không gian sinh hoạt chung do xe đỗ tùy tiện.

Chung cư Long Thịnh.

Chung cư Long Thịnh.

Một người dân sống trong chung cư này bức xúc: "Tỉnh và thành phố nói xây chung cư đây cho những người cán bộ công nhân viên có thu nhập thấp. Nhưng thực tế thu nhập thấp khoảng 1%-2%, còn phần đông là cán bộ và những người có chức có quyền. Họ mua được họ ở thì không nói, nhưng họ sang đi sang lại để họ lấy tiền lời. Là khu thu nhập thấp nhưng vô cùng nhiều xe ô tô, họ để rất lộn xộn".

Xem thêm...

Hàng nghìn người mua đất không có sổ đỏ: Thanh tra công bố loạt sai phạm của Bách Đạt An

Bách Đạt An huy động vốn các Dự án Bách Đạt, 7B mở rộng, Hera Complex Riverside khi chưa đủ hồ sơ pháp lý, cơ sở hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa ký công bố Kết luận thanh tra việc thực hiện các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Người dân mua đất tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để cầu cứu chính quyền. (Ảnh: T.L).

Người dân mua đất tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để cầu cứu chính quyền. (Ảnh: T.L).

Theo kết luận thanh tra, thời điểm Công ty Bách Đạt An ký hợp đồng huy động vốn tại các Dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside với Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam (Hoàng Nhất Nam) và Công ty TNHH đầu tư bất động sản Gaia khi hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ, chưa có cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Ngoài ra, các lô đất tại 3 dự án nêu trên đã được người mua chuyển nhượng nhiều lần nhưng trong thực tế tiến độ dự án không đảm bảo như cam kết với người mua gây ra khiếu nại, tụ tập đông người đến cơ quan nhà nước, tạo điểm nóng trên địa bàn.

Kết luận Thanh tra khẳng định: "Công ty Bách Đạt An chưa thực hiện đầy đủ, chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định về đầu tư dự án, đất đai, quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản, bảo vệ môi trường, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và huy động vốn thực hiện dự án".

Xem thêm...

Tình trạng làm đường, phân lô bán nền trái phép ở Đà Lạt vẫn tiếp diễn

Chiều ngày 16-7, ông Tôn Thất Thanh Vũ, quyền Chủ tịch UBND phường 10, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, sẽ tiến hành xác minh các công trình san gạt, xây dựng trái phép trên địa bàn khu vực tổ Sở Lăng (thuộc phường 10).

Theo ghi nhận, tại khu vực đất gia đình ông Lê Văn Hoàng, tổ Sở Lăng, phường 10, một tuyến đường mới được san ủi, đổ đá dài khoảng 400 mét, rộng 4 mét trên nền khu vườn trồng cây lâu năm. Bờ kè dài khoảng 150 mét, cao khoảng 1,5 mét xây bằng đá chẻ xây dựng chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

San ủi đất, làm đường trái phép trên đất nông nghiệp. Ảnh: ĐOÀN KIÊN.

San ủi đất, làm đường trái phép trên đất nông nghiệp. Ảnh: ĐOÀN KIÊN.

20190716_093653_ykfw
Đoạn đường làm trong thời gian dài nhưng không bị xử lý dứt điểm. Ảnh: ĐOÀN KIÊN.

Đoạn đường làm trong thời gian dài nhưng không bị xử lý dứt điểm. Ảnh: ĐOÀN KIÊN.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

Xem thêm