Địa ốc 7AM: Nóng chuyện đất công, yêu cầu di dân khẩn cấp ra khỏi chung cư nghiêng dọa sập

0
Nóng bỏng chuyện đất công, yêu cầu di dân khẩn cấp ra khỏi chung cư nghiêng dọa sập "bất thình lình", Bộ Quốc phòng đang thanh tra dự án bên sông Hàn của Tổng Công ty 319... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

TP Vũng Tàu: Dự án Trung tâm thương mại Thái Dương thay đổi công năng gây lãng phí tài sản nhà nước, thiệt dân?

Sau nhiều năm để đất hoang phế, dự án Trung tâm thương mại Thái Dương đã được điều chỉnh công năng sử dụng từ Trung tâm thương mại sang Trung tâm thương mại, căn hộ chung cư để bán. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là dự án đang gây thất thoát và lãng phí tài sản nhà nước, có lợi cho doanh nghiệp và người dân phải chịu thiệt?

Ưu ái giao đất không qua đấu giá và chuyển công năng để có lợi cho ai? 

Như Pháp luật Plus đã thông tin qua loạt bài viết: “Bà Rịa - Vũng Tàu: Chính quyền “thi gan” với bản án đã có hiệu lực pháp luật”, mới đây, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã có Báo cáo số 291/STNMT-CCQLĐĐ về xử lý tồn tại liên quan việc cho thuê đất tại dự án Trung tâm thương mại (TTTM) Thái Dương (phường 3, TP Vũng Tàu) gửi UBND tỉnh BR-VT.

Văn bản này có cho biết, ngày 30/8/2017, UBND tỉnh BR-VT ban hành Quyết định số 2471/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân lô đất đầu tư xây dựng công trình TTTM Thái Dương thuộc quy hoạch tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Nam sân bay TP Vũng Tàu. Theo đó, điều chỉnh tính chất, chức năng lô đất ở trung tâm thành phố thành quy hoạch đất ở, dịch vụ thương mại, văn phòng làm việc.

Cụ thể, quy mô chỉ tiêu cơ bản về xây dựng công trình với mật độ xây dựng tối đa 40%; 36 tầng (kể cả tầng kỹ thuật và sân thượng) và tối thiểu 02 tầng hầm.

Báo cáo của Sở TN-MT tỉnh BR-VT về xử lý tồn tại liên quan việc cho thuê đất tại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương (phường 3, TP Vũng Tàu) gửi UBND tỉnh BR-VT. Trong đó cho biết Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo cần nêu rõ việc cho phép điều chỉnh quy hoạch, công năng của dự án theo hướng nào; vì sao phải điều chỉnh như vậy; trách nhiệm của Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương trong việc thực hiện quy hoạch được điều chỉnh; cở sở tính toán, quyết định việc thu tiền sử dụng đất của dự án”.
Báo cáo của Sở TN-MT tỉnh BR-VT về xử lý tồn tại liên quan việc cho thuê đất tại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương (phường 3, TP Vũng Tàu) gửi UBND tỉnh BR-VT. Trong đó cho biết Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo cần nêu rõ việc cho phép điều chỉnh quy hoạch, công năng của dự án theo hướng nào; vì sao phải điều chỉnh như vậy; trách nhiệm của Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương trong việc thực hiện quy hoạch được điều chỉnh; cở sở tính toán, quyết định việc thu tiền sử dụng đất của dự án”.

Xem thêm...

Chung cư nghiêng dọa sập "bất thình lình", yêu cầu di dân khẩn cấp

Theo kết quả kiểm định, chung cư 518 Võ Văn Kiệt (Q.1, TPHCM) nghiêng 45 cm, có thể đổ sập bất cứ lúc nào nên UBND quận 1 tổ chức di dời dân khẩn trương.

Lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng 45 cm. 
Lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng 45 cm. 

Tối 23/1, ngay sau khi nhận kết quả kiểm định của Sở Xây dựng, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 - đã khẩn trương tổ chức họp, lấy ý kiến người dân, vận động 38 hộ dân tại lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt di dời khẩn trong đêm 23 và sáng 24/1.

Ông Hải cho biết, ông khá bất ngờ về độ nghiêng lún của chung cư khi vào trong, nhiều đồ đạc cũng lăn về một bên. Ngoài việc di dời 38 hộ dân chung cư, trường tiểu học Chương Dương ngay phía bên dưới cũng sẽ tạm dừng hoạt động vì mức độ nguy hiểm của chung cư có thể sập bất cứ lúc nào.

“Trường học sẽ bị cho dừng hoạt động và được bố trí điểm học mới. Với mức độ nghiêng của chung cư thì nó có thể đổ sập bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm cho ngôi trường phía dưới” – ông Hải nhấn mạnh.

Tại buổi họp, nhiều cư dân đặt câu hỏi hồi tháng 8 - 10/2018 đã tiến hành kiểm định nhưng tới nay cơ quan chức năng mới thông báo kết quả và thời gian di dời khẩn cấp, chỉ trong vòng 24 giờ.

“Bản thân chúng tôi nhìn bằng mắt thường thấy nghiêng lún chứ về kỹ thuật không biết đã đến mức độ nào, nguy hiểm ra sao. Nếu di dời ngay bây giờ thì chúng tôi sẽ ở đâu, sinh hoạt như thế nào? Và phương án xử lý chung cư nghiêng này như thế nào?”, người dân chung cư phát biểu.

Xem thêm...

Nóng bỏng chuyện đất công

Đó là nội dung buổi gặp gỡ và làm việc giữa lãnh đạo UBND TP.HCM và các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) ngày 23.1.

Một dự án liên quan đến đất công bị yêu cầu tạm dừng để rà soát. SƠN SƠN.
Một dự án liên quan đến đất công bị yêu cầu tạm dừng để rà soát. SƠN SƠN.

Làm trường cũng vướng

Mới đây hàng loạt dự án liên quan đến đất công đã bị thu hồi, tạm dừng để rà soát. Lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM còn tuyên bố sẽ rà soát và đề xuất UBND TP thu hồi khoảng 300 dự án, khu đất liên quan đến đất công khiến cho các DN BĐS lo lắng.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Xanh, năm 2008 - 2009 lãi suất tăng rất cao nên DN BĐS chết dần, thị trường đóng băng. Năm 2019 - 2020 thị trường BĐS cũng sẽ gặp nguy hiểm khi thủ tục hành chính ách tắc. Vướng mắc nhất là quy định liên quan đến đất ở hợp pháp khiến không còn mấy dự án có thể hoàn thành; các dự án đất công cũng liên tục bị thu hồi, bị dừng lại để rà soát trong khi phần lớn các DN đều vướng đến đất công... Những điều này khiến nguồn cung BĐS bị ảnh hưởng nặng nề. 

Lãnh đạo một công ty BĐS thừa nhận: Thời gian gần đây liên tục có trường hợp hồi tố, xử lý các dự án có dính đến đất công. Nên vấn đề DN lo ngại nhất hiện nay là rủi ro chính sách. Điển hình như dự án của công ty ông trên đường Võ Văn Kiệt (Q.6) đã xây dựng cơ bản hoàn thành, sắp bàn giao nhà cho khách hàng nhưng do dính đến đất công nên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã tạm dừng xem xét, giải quyết hồ sơ thẩm định giá đất dự án để tham khảo ý kiến của các cơ quan ban ngành và chờ văn bản hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm...

Bộ Quốc phòng đang thanh tra dự án bên sông Hàn của Tổng Công ty 319 

Bộ Quốc phòng đang thanh tra dự án “Khu nhà ở để bán và trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ, văn phòng” tại khu vực cảng Sông Thu cũ ở bờ Tây sông Hàn do Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng thông tin.

Như tin đã đưa, ngày 23/01, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì phiên họp thường kỳ của UBND TP. Trong đó có nội dung xem xét kết quả sau 1 năm thực hiện Thông báo số 331-TB/TU ngày 31/01/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng liên quan tới 7 nhóm vấn đề, dự án lớn mà dư luận xã hội rất quan tâm và kế hoạch, giải pháp triển khai cụ thể trong năm 2019.

Dự án “Khu nhà ở để bán và trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ, văn phòng” do Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư trên khu đất cảng Sông Thu cũ đang bị Bộ Quốc phòng thanh tra (Ảnh: HC). 
Dự án “Khu nhà ở để bán và trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ, văn phòng” do Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư trên khu đất cảng Sông Thu cũ đang bị Bộ Quốc phòng thanh tra (Ảnh: HC). 

Trong 07 nhóm vấn đề, dự án lớn này, như Infonet đã đưa tin, việc quy hoạch tại khu vực cảng Sông Thu cũ và mở rộng Công viên Vườn tượng APEC nằm giữa tuyến đường 2/9 và đường Bạch Đằng nối dài chạy dọc bờ Tây sông Hàn là một trong những vấn đề lớn thu hút nhiều sự quan tâm của cán bộ, nhân dân Đà Nẵng suốt thời gian qua.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng cho hay, dự án mở rộng Công viên Vườn tượng APEC đã được phê duyệt quy hoạch tháng 9/2018; BQL Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng được giao điều hành dự án với quy mô 8.668m2; trong đó thu hồi 02 lô đất có tổng diện tích 6.000m2 của Công ty CP đầu tư Nam Trí và ông Thân Đức Khánh.

Xem thêm...

5 xu hướng định hình bất động sản Việt Nam 2019

Cuộc đua bất động sản Việt Nam đang trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, ghi nhận lượng đầu tư thiết lập kỷ lục trong những năm gần đây.

 Không gian làm việc linh hoạt ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam
 Không gian làm việc linh hoạt ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng bao gồm 2.000km đường cao tốc mới, hệ thống tàu điện ngầm tại Hà Nội và TP.HCM, cùng nhiều dự án mở rộng và xây dựng sân bay mới khác. Do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà đầu tư và các nhà phát triển bất động sản sẵn sàng cam kết với thị trường có tốc độ tăng trưởng cao này.

Dưới đây là những xu hướng chính sẽ định hình thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm tiếp theo:

1. Căn hộ trung cấp và bình dân dẫn dắt thị trường

Theo JLL, tổng nguồn cung căn hộ hoàn thành tại TP.HCM đạt 160 ngàn căn ở tất cả các phân khúc, tương ứng với tỷ lệ 17 căn hộ/1.000 dân. Nếu tỷ lệ này cao thì nên đầu tư vào các căn hộ cao cấp, còn nếu thấp nên tập trung vào thị trường nhà ở đại chúng, đây là phân khúc có nhu cầu thực về căn hộ.

Bên cạnh đó là sự gia tăng của các căn hộ nhỏ và siêu nhỏ. Khoảng 10 năm trước đây, các dự án nhà cao tầng xây dựng căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 120 mét vuông thì hiện nay không còn căn hộ nào 2 phòng mà trên 100 mét vuông. Nhu cầu về kích thước căn hộ của bên mua và bên phát triển đã thay đổi. Hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho những căn hộ lớn hơn tại những khu chung cư xa trung tâm thành phố. Nhưng về tâm lý, người mua trẻ muốn sống ở một nơi tiện nghi nên họ vẫn muốn mua căn hộ nhỏ với đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Viết lên hy vọng!

“Viết lên hy vọng- cuốn nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ”. Những trang nhật ký được viết bởi các học sinh “cá biệt” hồi hộp và xúc động.

Nhìn những mùa thu đi

Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu tự thân mình mong muốn và đón nhận nó theo một cách tự nhiên nhất...

6 cách đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi ngành du lịch mãi mãi

Covid-19 đã thay đổi ngành du lịch mãi mãi theo 6 cách dưới đây.

Bayern Munich 4-1 Chelsea: Dấu ấn lớn từ Lewandowski

Bayern Munich tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội so với Chelsea, đội chủ nhà có chiến thắng 4-1 ở trận lượt về vòng 1/8.

Xem thêm