Địa ốc 7AM: Những thương vụ M&A “đình đám”, nhà ca sĩ Mỹ Linh không có tên trong 18 công trình bị cưỡng chế

0
Những thương vụ M&A “đình đám” trên thị trường địa ốc Tp.HCM, nhà ca sĩ Mỹ Linh không có tên trong 18 công trình đang bị cưỡng chế, nhiều sai sót tại dự án đường nối Hạ Long - cầu Bạch Đằng... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Nhà ca sĩ Mỹ Linh không có tên trong 18 công trình đang bị cưỡng chế

Nhà của ca sĩ Mỹ Linh đang chờ kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội để có căn cứ xem xét, xử lý đối với công trình này.

Đại diện UBND xã Minh Phú khẳng định 18 công trình vi phạm trên đất rừng ở thôn Lâm Trường, xã Minh Phú (Sóc Sơn) không đạt kế hoạch cưỡng chế xong trong tháng 12.

Khuôn viên nhà vườn đồ sộ của ca sĩ Mỹ Linh.
Khuôn viên nhà vườn đồ sộ của ca sĩ Mỹ Linh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Tâm- Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, địa phương đã tiến hành xử lý, cưỡng chế được 15/18 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn"

UBND xã đang cố gắng phối hợp với các cơ quan chức năng để trong tháng 1 này sẽ tiếp tục giải quyết, xử lý 3/18 trường hợp vi phạm còn lại.

Một lãnh đạo huyện Sóc Sơn xác nhận, trong số 18 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ phải cưỡng chế tại xã Minh Phú không có tên công trình nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh.

Đối với công trình nhà của ca sĩ Mỹ Linh đã được kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006, Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố năm 2013 chỉ rõ.

Xem thêm...

Nhan nhản nhà siêu kỳ dị ‘đu bám’ trên đường nghìn tỷ ở thủ đô

Sau quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng, hiện nhiều ngôi nhà kỳ dị lại mọc lên trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) dọc con đường nghìn tỷ này.

Dự án mở rộng đường Vành đai 3, đoạn từ Mai Dịch - cầu Thăng Long (thuộc đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do TP Hà Nội là chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư hơn 3.100 tỷ đồng. Để mở rộng tuyến đường này, TP Hà Nội đã thu hồi trên 391.900 m2 đất, giải phóng mặt bằng đối với 796 hộ, 55 cơ quan và bố trí 609 căn hộ tái định cư.

Với tổng mức đầu tư hơn 3,1 nghìn tỷ đồng cho tuyến đường dài 5,5 km, mặt cắt ngang sẽ được mở rộng từ 56 m lên 93 m, mỗi bên 6 làn xe cơ giới đang trong quá trình hoàn thiện.
Với tổng mức đầu tư hơn 3,1 nghìn tỷ đồng cho tuyến đường dài 5,5 km, mặt cắt ngang sẽ được mở rộng từ 56 m lên 93 m, mỗi bên 6 làn xe cơ giới đang trong quá trình hoàn thiện.

Ghi nhận của PV VietNamNet, sau khi giao đất để giải phóng mặt bằng nhằm phục vụ dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng, nhiều ô đất dọc tuyến đường này bị biến dạng. Những ngôi nhà với kiến trúc “dị” cũng vì vậy mà xuất hiện nhan nhản. 

Ngôi nhà 5 tầng
Ngôi nhà 5 tầng "siêu mỏng" trên đường Phạm Văn Đồng. Căn nhà phần đầu hồi chỉ rộng hơn 1m nhưng chiều dài lại lên tới hàng chục mét.

Người dân trong khu vực cũng thừa nhận ngôi nhà được gia đình xây dựng có hình dạng méo mó nhưng cho biết, sau khi giao một phần đất cho nhà nước để mở rộng đường, gia đình còn bao nhiêu đất thì xây như vậy.

Xem thêm...

Những thương vụ M&A “đình đám” trên thị trường địa ốc Tp.HCM

Theo ghi nhận, các yếu tố vĩ mô thuận lợi đang hỗ trợ rất tốt cho thị trường bất động sản (BĐS). Các thương vụ mua bán & sáp nhập (M&A) diễn ra nhộn nhịp với sự tham gia của các “ông lớn” trong nước và ngoài nước. Trong số đó có những thương vụ “bom tấn” hứa hẹn mở màn cho sự sôi động của M&A BĐS trong năm 2019.

Địa ốc 7AM: Những thương vụ M&A “đình đám”, nhà ca sĩ Mỹ Linh không có tên trong 18 công trình bị cưỡng chế

Việt Nam là quốc gia có sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong năm 2017, BĐS đứng trong top 5 các ngành thu hút vốn FDI nhiều nhất. Top 5 các nước đầu tư vào Việt Nam gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Hồng Kông. Dòng vốn mua lại công ty, đầu tư vào BĐS chủ yếu là phân khúc nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp.

Ở trong nước, các nhà phát triển dự án nội địa như Novaland, Hưng Thịnh… cũng không ngừng mở rộng và tìm mua các vị trí đất có lợi thế. Một số nhà đầu tư BĐS đã thu hút được vốn từ nước ngoài để phát triển dự án như Vinhomes, Bitexco, Sơn Kim, An Gia, Nam Long...

GIC đầu tư vào Vinhomes

Trung tuần tháng 4/2018, thương vụ mua bán, sáp nhập điển hình trong lĩnh vực BĐS là GIC đầu tư vào Vinhomes.

Địa ốc 7AM: Những thương vụ M&A “đình đám”, nhà ca sĩ Mỹ Linh không có tên trong 18 công trình bị cưỡng chế

Như công bố, GIC đầu tư 1,3 tỷ USD (tương đương 29.500 tỷ đồng) dưới hai hình thức là đầu tư mua cổ phần và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án. Thời điểm nhận đầu tư, Vinhomes đang điều hành 10 dự án với tổng số gần 18.000 căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại.

Xem thêm...

Chậm bồi thường khi thu hồi đất, UBND tỉnh Đồng Nai có “phớt lờ” chỉ đạo của Phó Thủ tướng?

Mặc dù vụ việc đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ cho bà Oanh khi bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018. Thế nhưng, đến nay việc hỗ trợ, bồi thường vẫn chưa được thực hiện.

Chậm trễ giải quyết

Liên quan đến việc thu hồi 16ha đất rừng của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh (ngụ xã Tam Phước, TP Biên Hòa) để giao cho Tổng Công ty Tín Nghĩa thực hiện dự án KCN An Phước tại xã An Phước, huyện Long Thành nhưng không được bồi thường.

  Văn bản Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng về việc giải quyết khiếu nại của Oanh, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Văn bản Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng về việc giải quyết khiếu nại của Oanh, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Ngày 17/9/2018, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 356/TB-VPCP Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh liên quan đến vấn đề sử dụng đất.

Theo đó, sau khi nghe Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp nội dung vụ việc, Phó Thủ tướng đã kết luận: “Năm 1986, gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao 16ha đất lâm nghiệp tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; gia đình bà Oanh đã trồng cây trên diện tích đất được giao. Theo quy định pháp luật về đất đai, gia đình bà Oanh được xem xét bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất”.

Xem thêm...

Nhiều sai sót tại dự án đường nối Hạ Long - cầu Bạch Đằng

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án đường nối TP.Hạ Long với cầu Bạch Đằng (tỉnh Quảng Ninh).

Địa ốc 7AM: Những thương vụ M&A “đình đám”, nhà ca sĩ Mỹ Linh không có tên trong 18 công trình bị cưỡng chế

Theo đó, công tác lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế dự toán, thiết kế dự toán điều chỉnh bổ sung còn một số hạn chế như: tính trùng lặp khối lượng điều chỉnh, tính toán sai khối lượng so với bản vẽ thiết kế làm tăng giá trị dự toán 4,56 tỉ đồng; vận dụng định mức chưa chính xác, giá trị hơn 1,61 tỉ đồng.

Trong khi đó, công tác lựa chọn nhà thầu cho thấy chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu cơ bản thực hiện theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, hợp đồng thi công xây dựng bổ sung còn một số trùng lặp với hợp đồng khác là 903 triệu đồng; hợp đồng chưa quy định cụ thể mức thu hồi tạm ứng từng lần thanh toán theo quy định. Đối với chất lượng thi công xây dựng, kiểm toán xác định nhật ký thi công chưa phản ánh chi tiết thực tế diễn biến tại công trường về điều kiện nhiệt độ, thời tiết, thiết bị và số nhân công nhà thầu huy động.

KTNN cũng chỉ ra tiến độ thi công các gói thầu chưa đảm bảo theo hợp đồng ban đầu, dẫn đến phải gia hạn tiến độ. Theo kế hoạch, thời gian thực hiện dự án từ năm 2014 - 2018 nhưng đến thời điểm kiểm toán (16.11.2018) vẫn còn gói thầu chưa hoàn thành do điều chỉnh quy hoạch nút giao dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế kỹ thuật và đến nay vẫn còn vướng mặt bằng. Ngoài ra, còn có gói thầu chưa thi công hoàn thiện các hạng mục.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Hoa hậu văng tục - 'chuyện thường' của giới trẻ?

Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà đã bị cư dân mạng “tố” có cách nói chuyện trên mạng xã hội khá “thô”, nhiều câu nói gắn tiếng lóng, văng tục.

'Để bầu trời mãi xanh' tái hiện sống động một thời đạn bom

Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” ngày 23/11 tại di tích Nhà tù Hỏa Lò tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Sáng 23/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Di sản văn hóa thế giới.

Chuyện chưa bao giờ cũ !

Nhà báo Vũ Xuân Bân đăng bài: Cần phân biệt sự khác nhau giữa Thập niên và Thập kỷ nói về dòng chữ "Thập kỷ hương sắc" của BTC HHVN.

Xem thêm