Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Những dự án 'không lớn' từ thời sáp nhập Hà Nội, dự án nợ thuế gần 300 tỉ đồng ở Nghệ An

Địa ốc 7AM: Những dự án 'không lớn' từ thời sáp nhập Hà Nội, dự án nợ thuế gần 300 tỉ đồng ở Nghệ An

0
Những dự án 'không lớn' từ thời sáp nhập Hà Nội, dự án nợ thuế gần 300 tỉ đồng, hàng ngàn tỉ đồng 'đốt' tại dự án gang thép Thái Nguyên... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Sở hữu hơn 64,3 triệu m2 đất, "ông lớn" Sông Đà để xảy ra hàng loạt tồn tại

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra hàng loạt tồn tại và yêu cầu Tổng công ty chấn chỉnh công tác quản lý đất đai tại hàng loạt khu đất.

KTNN yêu cầu Tổng công ty Sông Đà chấn chỉnh công tác quản lý đất đai tại hàng loạt khu đất.
KTNN yêu cầu Tổng công ty Sông Đà chấn chỉnh công tác quản lý đất đai tại hàng loạt khu đất.

Kiểm toán Nhà nước mới đây đã hoàn thành báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017 của Tổng công ty Sông Đà.

Báo cáo cho biết, tổng công ty quản lý, sử dụng 46 khu đất với tổng diện tích hơn 64,3 triệu m2, trong đó có 44 khu đất được giao để tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng làm trụ sở, văn phòng làm việc của Tổng công ty và các đơn vị phụ thuộc. Ngoài ra còn có 2 khu đất được giao để thực hiện dự án khu dân cư.

Kiểm toán Nhà nước cho biết, về cơ bản, các đơn vị được kiểm toán đã quản lý, sử dụng đất đai, nộp tiền sử dụng đất và trả tiền thuê đất hàng năm theo quy định. Công ty mẹ đang tiến hành các thủ tục bàn giao quyền quản lý và sử dụng đối với diện tích 263m2 tại cơ sở II Hà Đông do không còn nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra hàng loạt tồn tại và yêu cầu Tổng công ty chấn chỉnh công tác quản lý đất đai tại hàng loạt khu đất.

Cụ thể, Tổng công ty chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý để thuê khu đất diện tích 2.193m2 tại phường Nam Khê, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Hồ sơ pháp lý của khu đất này còn thiếu quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất, quyết định phê duyệt giá… nên từ năm 2006 đến nay công ty tạm nộp tiền thuê đất theo mức giá thuê tạm tích 10.500 đồng/m2.

Bên cạnh đó, Sông Đà cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với các khu đất diện tích 2.163m2 tại khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Khu đất này được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao cho CTCP Sông Đà Thăng Long thực hiện dự án Khu nhà ở Văn Khê; CTCP Sông Đà 6 là đơn vị đầu tư thứ cấp và ký hợp đồng mua bán với CTCP Sông Đà Thăng Long để đầy tư xây dựng tại khu đất này. Theo báo cáo của CTCP Sông Đà 6, do thiếu văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Hà Tây (nay đã sát nhập về TP. Hà Nội) nên Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chưa chấp nhận hồ sơ.

Xem thêm...

Thanh tra dự án bất động sản nợ thuế gần 300 tỉ đồng tại Nghệ An

Thanh tra tỉnh Nghệ An thanh tra dự án “Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh Dược - Thiết bị vật tư y tế và nhà ở” tại TP Vinh.

Dự án “Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh Dược - Thiết bị y tế và nhà ở” có vị trí thuận lợi trên trục Đại lộ Lê Nin (TP. Vinh), khi triển khai dự án, Công ty TNHH Thương mại Minh Khang đã quy hoạch phân vùng chức năng phù hợp, nhất là ưu tiên diện tích xây dựng các công trình công cộng là nhà trẻ, nhà văn hóa, khu TDTT, cây xanh, bãi đỗ xe, hệ thống giao thông…

Ban đầu, quy mô dự án gồm: Khách sạn 3-4 sao diện tích 3.792 m2, siêu thị dược - thiết bị y tế và văn phòng cho thuê 3.350 m2, khu khám chữa bệnh 368 m2; nhà ở liền kề 115 m2/50 hộ, nhà biệt thự 350 m2/15 hộ, nhà phố vườn 184 m2/15 hộ, nhà ở xã hội và nhà công nhân viên từ 45 - 90 m2/90 hộ; đất giao thông 1,35 ha; đất cây xanh 1,39 ha...

Khu phố mới tại dự án bất động sản do Công ty TNHH Thương mại Minh Khang làm chủ đầu tư. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Khu phố mới tại dự án bất động sản do Công ty TNHH Thương mại Minh Khang làm chủ đầu tư. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Xem thêm...

Giao 200 lô đất không qua đấu giá, Phó Thủ tướng chỉ đạo dứt điểm

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội xử lý dứt điểm các vi phạm đất đai tại huyện Thạch Thất, trong đó có việc huyện này giao 200 lô đất ở tại xã Canh Nậu không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết đơn của ông Nguyễn Trung Dật tố cáo các vi phạm, tiêu cực trong quản lý đất đai, kinh tế tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất.

Theo đó, xét báo cáo của UBND TP Hà Nội cho thấy một số cán bộ thôn 1 và xã Canh Nậu đã vi phạm pháp luật về đất đai, kinh tế (liên quan đến giao đất giãn dân) rất nghiêm trọng, đã bị khởi tố, truy tố về "Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; UBND huyện Thạch Thất giao 200 lô đất ở tại xã Canh Nậu không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật gây thất thoát ngân sách nhà nước.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Phó Thủ tướng đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo kiểm sát chặt chẽ quá trình tiến hành tố tụng vụ án này để kết quả điều tra, truy tố, xét xử được nghiêm minh, các đối tượng có hành vi vi phạm phải bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật; không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm.

Vi phạm xảy ra từ năm 2007, nhiều năm nay ông Nguyễn Trung Dật tố cáo, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật và đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội từ đầu năm 2014 để giải quyết theo thẩm quyền nhưng đến tháng 12/2017 mới ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra là chậm trễ, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của đơn vị, cá nhân có liên quan đã chậm trễ, kéo dài thời gian xử lý vụ việc này, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4/2019.

Xem thêm...

Những dự án mãi 'không lớn' từ thời sáp nhập Hà Nội

Từng là những cái tên gây sốt trên thị trường BĐS, thế nhưng các dự án, KĐT này đều gây thất vọng khi vẫn chỉ là những khu đất trống, khu nhà xây dở dang, trong khi đó nhu cầu về nhà ở đang ngày càng cấp thiết.

Địa ốc 7AM: Những dự án 'không lớn' từ thời sáp nhập Hà Nội, dự án nợ thuế gần 300 tỉ đồng ở Nghệ An

Cách đây trở về 10 năm về trước (giai đoạn 2008-2009) đây đều là những dự án gây sốt tại thị trường BĐS Thủ đô. Đây cũng chính là giai đoạn Hà Nội đang mở ra một cuộc cải cách mới mang ý nghĩa lịch sử mở rộng diện tích địa lý, sát nhập nhiều tỉnh, huyện ven Thủ đô vào. Tuy nhiên, đến nay hầu hết các khu đô thị mới, các dự án nhà nằm ở vị trí sáp nhập Hà Nội vẫn chưa triển khai được gì và những khu đất trống, những khu nhà xây dở dang.

Đầu tiên phải kể đến khu vực (Hà Tây cũ), huyện Hoài Đức, huyện Thạch Thất đều là địa chỉ mà giới đầu tư nhận định sẽ có tốc độ phát triển vượt bậc khi về Hà Nội, bởi được quy hoạch nằm trung tâm mới phía Tây; có lợi thế về hạ tầng giao thông, kết nối với các trục giao thông hướng tâm lớn nhất như Quốc lộ 32, Đại lộ Thăng Long…

Khi nguồn nhân lực đổ về Hà Nội ngày càng đông theo từng năm thì nhu cầu về “nơi ăn chốn ở” cũng tăng theo, ngặt nỗi quỹ đất trong nội đô thì ngày càng ít dần thì xu hướng phát triển đô thị ra ngoại thành càng cấp thiết hơn bao giờ hết.

Huyện Hoài Đức năm cách nội đô không xa, giao thông càng trở nên thuận tiện khi Đại lộ Thăng Long đã hình thành. Giới đầu tư vào tầm ngắm  với hàng loạt dự án nhà ở, KĐT mới được phê duyệt trước và sau này về Hà Nội. Tuy nhiên thực tế đây cũng chính là cú ngã ngựa của hàng loạt “ông lớn BĐS. Nhiều dự án, KĐT không triển khai được, hoặc xây dựng còn dang dở dẫn đến nhiều dự án bị bỏ hoang lâu năm hay bán xong không ai về ở. 

Xem thêm...

Hàng ngàn tỉ đồng 'đốt' tại dự án gang thép Thái Nguyên

Dự án gang thép Thái Nguyên có tổng mức đầu tư hơn 3.800 tỉ đồng sau 5 năm triển khai đã đội vốn lên tới 8.104 tỉ đồng, nhưng 'đắp chiếu' từ năm 2013 đến nay.

Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên đang đối mặt với hàng loạt khó khăn do dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2.
Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên đang đối mặt với hàng loạt khó khăn do dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2.

Một dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.800 tỉ đồng sau 5 năm triển khai đã đội vốn lên tới 8.104 tỉ đồng, nhưng "đắp chiếu" từ năm 2013 đến nay, với khoản lãi vay ngân hàng phải trả gần 40 tỉ đồng/tháng. Dự án thua lỗ lớn này có tên “Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2” của Công ty CP gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ký ban hành kết luận thanh tra dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO. Đây là cuộc thanh tra toàn diện, được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng từ đầu năm 2017, sau khi dự án này chìm trong bế tắc, nợ nần, được coi là 1 trong 12 đại dự án ngàn tỉ thua lỗ của Bộ Công thương.

Chậm tiến độ… 10 năm

TISCO có tiền thân là Công ty gang thép Thái Nguyên, được thành lập từ năm 1962. Năm 2009, doanh nghiệp chuyển sang mô hình cổ phần, nhà nước nắm 65% vốn điều lệ và được quản lý thông qua Tổng công ty thép VN (VNS).

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO có tổng mức đầu tư 3.843 tỉ đồng (tương đương 242,5 triệu USD, tỷ giá 1 USD = 15.850 đồng), được Thủ tướng cho phép năm 2005 với mục tiêu là đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất luyện kim (bao gồm khai thác, chế biến quặng sắt), nhằm tạo ra năng lực sản xuất 500.000 tấn phôi thép/năm, sử dụng nguồn nguyên liệu quặng sắt trong nước.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...
Thái độ đối với pháp luật

Thái độ đối với pháp luật

0
Một thái độ “anh hùng rơm” để chứng tỏ là tay “số má” giang hồ nhưng rõ ràng đây cũng là thái độ xem thường sự trừng phạt của pháp luật?

BĐS du lịch: Thời điểm của những tổ hợp “all – in – one”

Không còn là những căn phòng, biệt thự chỉ làm chỗ lưu trú cho khách, hiện nay, tại nhiều vùng đất đã xuất hiện những tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng.

Việt Nam - UAE: Cuộc chiến "sinh tử" trên Mỹ Đình

UAE được xem là thử thách lớn nhất với đội tuyển Việt Nam nhưng cũng là cơ hội để thầy trò Park Hang-Seo tạo ra cú bứt phá ở bảng G.

Hấp dẫn vòng chung kết Cuộc thi “Giọng hát hay Đà Nẵng mở rộng 2019”

Cuộc thi “Giọng hát hay Đà Nẵng mở rộng - 2019” (Da Nang Voice 2019) với chủ đề “Tình ca Đà Nẵng” thu hút hơn 200 thí sinh tham dự.

Côn Đảo: Tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 của Thứ phi Hoàng Phi Yến

Sáng nay 13/11, Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo kết hợp với địa phương tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 cho Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến.

Thế giới Facebook