Địa ốc 7AM: Nhiều sai phạm về đấu thầu tại Bình Định

0
Chân dung nhà thầu trúng gói thầu “cấm cửa” báo chí, nhiều sai phạm về đấu thầu tại Bình Định... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Tin nên đọc

Phát hiện nhiều sai phạm về đấu thầu tại Bình Định

Tại thông báo kết luận thanh tra mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về đấu thầu của một số sở, ban ngành tỉnh Bình Định. Bình Định cũng là địa phương để xảy ra nhiều vụ việc nổi cộm trong đấu thầu, nhưng việc xử lý hành vi vi phạm chưa được quan tâm đúng mức.

 

Tuyến đường bê tông xi măng vào Nhà máy May Phù Cát được khởi công khi chưa xác định và bố trí được nguồn vốn. Ảnh: TM st.

Tuyến đường bê tông xi măng vào Nhà máy May Phù Cát được khởi công khi chưa xác định và bố trí được nguồn vốn. Ảnh: TM st.

Qua thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Định trong việc thực hiện pháp luật thanh tra, khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng, chống tham nhũng; thanh tra việc quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định, TTCP cho biết, nhiều dự án do các ban quản lý dự án của tỉnh Bình Định, UBND các huyện và các sở làm chủ đầu tư đã vi phạm một số quy định về quản lý đầu tư xây dựng.

Đặc biệt, TTCP chỉ ra, có 2 dự án được chỉ định thầu sai quy định của Luật Đấu thầu. Cụ thể, Dự án Kênh tiêu úng Bàu Chánh Trạch, huyện Phù Mỹ có gói thầu được chỉ định thầu vượt hạn mức. Còn Dự án Thay thế 22 bó cáp dự ứng ngoài và 12 khe co giãn cầu Thị Nại đã chỉ định thầu không đúng tính chất cấp bách.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, hiện nay, thông tin về nhà thầu được chỉ định thầu sai quy định các gói thầu này không hiểu vì lý do gì vẫn chưa được các chủ đầu tư/bên mời thầu tỉnh Bình Định công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Xem thêm...

Ngày mai, TP.HCM sẽ họp báo về Thủ Thiêm

Dự kiến cuộc họp báo sẽ công bố kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận 1037 ngày 26-6-2019 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chiều mai (14-8), dự kiến UBND TP.HCM sẽ tổ chức họp báo về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cuộc họp báo dự kiến diễn ra lúc 16 giờ do ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, chủ trì. Nội dung chính của cuộc họp báo là để công bố kế hoạch, tiến độ cụ thể trong năm 2019 (13 đầu việc) thực hiện Kết luận 1037 ngày 26-6-2019 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm; xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý nhà nước.

Kế hoạch này đã được UBND TP hoàn thiện với từng nội dung cụ thể, có mốc thời gian liên quan đến trách nhiệm của những người liên quan.

Ngoài ra, cuộc họp báo sẽ công bố diện tích hơn 4,3 ha nằm ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, hôm 10-8, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước để đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm là hơn 26.000 tỉ đồng.

Xem thêm...

Chân dung nhà thầu trúng gói thầu “cấm cửa” báo chí

Với thành tích trúng nhiều gói thầu “khủng” thời gian qua, Công ty CP Xây dựng dịch vụ và Thương mại 68 đang thi công cùng lúc 15 gói thầu với tổng giá trúng thầu hơn 1.600 tỷ đồng. Công ty đến từ Hà Nội này cũng là nhà thầu trúng gói thầu xây lắp đường giao thông hơn 200 tỷ đồng tại TP.HCM mà bên mời thầu “cấm cửa” báo chí.

Liên danh Công ty CP Xây dựng dịch vụ và Thương mại 68 vừa được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP. Cần Thơ lựa chọn trúng Gói thầu CT3-PW-1.3 Thi công kè sông Cần Thơ từ Km3+000 đến cuối tuyến thuộc Dự án Phát triển TP. Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị. Giá trúng thầu là 128,25 tỷ đồng, thấp hơn giá gói thầu 74 tỷ đồng.

Để được lựa chọn thực hiện gói thầu trên, Liên danh trúng thầu đã vượt qua 2 đối thủ là Liên danh Công ty CP Đầu tư Xây dựng 464 - Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hoàng Đạt; Liên danh Công ty CP VPCC Tư vấn và Xây dựng - Công ty TNHH Kỹ thuật Xây dựng Quang Đại Việt. Do hồ sơ dự thầu không hợp lệ, hai đối thủ này đã bị loại ngay ở vòng nộp hồ sơ.

Ngay trong tháng 8/2019, Công ty CP Xây dựng dịch vụ và Thương mại 68 được công bố trúng Gói thầu số 2 Thi công xây dựng thuộc Dự án Xử lý các điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên Quốc lộ 6, tỉnh Hòa Bình (giá trúng thầu là 8,3 tỷ đồng).

Thống kê của Báo Đấu thầu cho thấy, nhà thầu này được công khai trúng 38 gói thầu ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015 trở lại đây. Đây đều là các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi.

Hiện tại, Công ty đang trong thời gian thực hiện 15 gói thầu ở nhiều địa bàn, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau với tổng giá trúng thầu hơn 1.600 tỷ đồng. Trong số đó có 5 gói trúng thầu độc lập với tổng giá trúng thầu là 370 tỷ đồng; 10 gói trúng thầu với tư cách thành viên liên danh, tổng giá trúng thầu là 1.255 tỷ đồng. Thành tích và mật độ trúng thầu của Công ty cho thấy đây là một nhà thầu dày dạn kinh nghiệm.

Đơn cử, tháng 7/2019, Công ty CP Xây dựng dịch vụ và Thương mại 68 bắt tay với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Xây dựng Giao thông T&T để trúng Gói thầu Xây lắp từ Km0+00 đến Km2+422,99 thuộc Dự án Sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh. Đây là gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư và xây dựng Cửu Long làm bên mời thầu.

Xem thêm...

Đắk Lắk: Tàu không số, không đăng ký rầm rộ hút cát trái phép trên sông Krông Nô

Mặc dù chưa được gia hạn và cấp quyền khai thác cát đã 1 năm nay, nhưng HTX khai thác cát Đoàn Kết (thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) vẫn để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, gây bức xúc dư luận và bà con xã viên.

Mặc dù đã hết hạn tròn 1 năm nay, nhưng hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra một cách rầm rộ, công khai.

Mặc dù đã hết hạn tròn 1 năm nay, nhưng hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra một cách rầm rộ, công khai.

Vừa qua, Infonet nhận được đơn khiếu nại của ông Lưu Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm HTX khai thác cát Đoàn Kết (tại thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk), về việc có một số người tự ý khai thác cát trái phép tại địa phận mà HTX đang xin gia hạn quyền khai thác.

Trong đơn, ông Tuấn viết: “Trong khi HTX Đoàn Kết đang chờ phê duyệt xin gia hạn cấp phép khai thác cát, thì có rất nhiều người đưa tàu thuyền, xe cộ đến khai thác, hoạt động, sản xuất kinh doanh khai thác cát tại địa phận của HTX.

Không những vậy, các tàu thuyền nói trên không đăng ký, đăng kiểm, không lắp đặt camera, không có trạm cân. Khai thác với số lượng lớn, gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con ven sông, vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên và uy tín của HTX".

Xem thêm...

Xây dựng 4 tầng ngầm tại Công viên 23-9

Sở QH-KT TPHCM vừa công bố kết quả cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Công viên 23-9 (quận 1). Ông Hoàng Tùng, Phó giám đốc Sở QH-KT TP cho biết:

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, sở đã tổ chức cuộc thi với mục tiêu lựa chọn được thiết kế quy hoạch phù hợp với khí hậu của khu vực; có tính sáng tạo, khả thi cao, tạo lập cảnh quan đẹp, thân thiện, cải thiện môi trường.

Cuộc thi được phát động vào đầu năm 2019, Hội đồng thi tuyển đã lựa chọn 4 đơn vị có kinh nghiệm và năng lực phù hợp (trong số 10 đơn vị đăng ký tham gia) để mời tham dự cuộc thi. Các đơn vị này đến từ Hồng Công (Trung Quốc), Pháp, Canada, Úc.

Phối cảnh tổng thể khu C Công viên 23-9, phương án đạt giải nhì của Công ty TNHH Kiến trúc Lava.

Phối cảnh tổng thể khu C Công viên 23-9, phương án đạt giải nhì của Công ty TNHH Kiến trúc Lava.

Ngày 3-7-2019, UBND TPHCM đã có văn bản chấp thuận kết quả cuộc thi theo kết quả chấm điểm của Hội đồng thi tuyển và đề xuất của Sở QH-KT, gồm 1 giải nhì thuộc về Công ty TNHH Kiến trúc Lava; 1 giải ba và 2 giải khuyến khích. Cuộc thi không có giải nhất do không có phương án đạt số điểm yêu cầu theo quy chế cuộc thi. Nhận xét về các phương án dự thi, các thành viên Hội đồng Thi tuyển đánh giá các phương án dự thi đều là những phương án chất lượng, thể hiện sự làm việc nghiêm túc, nghiên cứu thiết kế kỹ lưỡng, có trách nhiệm của đơn vị dự thi.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Các trường hợp cố ý làm trái quy định Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

Xem thêm