Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Nhiều Bộ ngành cho thuê 'đất vàng' không đúng, Hancorp xây vượt tầng - quận nói gì?

Địa ốc 7AM: Nhiều Bộ ngành cho thuê 'đất vàng' không đúng, Hancorp xây vượt tầng - quận nói gì?

0
Nhiều Bộ ngành cho thuê 'đất vàng' không đúng, Hancorp xây vượt tầng - quận nói gì, tiến độ dự án Tòa tháp thiên niên kỷ của TSQ ra sao... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

Kiểm toán chỉ rõ nhiều Bộ ngành cho thuê, mượn 'đất vàng' không đúng

Hàng loạt bộ ngành được Kiểm toán Nhà nước điểm danh trong báo cáo gửi Quốc hội lần này về việc "tự ý" cho thuê, mượn "đất vàng" như Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch...

Đặc biệt, một số cơ quan nhà nước thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định cũng được Kiểm toán Nhà nước điểm danh trong báo cáo gửi Quốc hội lần này.

Báo cáo nêu rõ, Bộ Xây dựng sử dụng tài sản là nhà đất để cho thuê (Viện Vật liệu xây dựng), liên danh liên kết (Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia) không đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thuê, cho mượn khi chưa có ý kiến của Bộ trưởng hoặc văn bản phân cấp uỷ quyền theo quy định, đồng thời không được đấu giá và thực hiện kê khai nộp tiền thuê đất theo quy định (Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Thổ nhưỡng Nông Hóa, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, Viện Di truyền Nông nghiệp (thuộc Viện VASS).

Viện Di truyền Nông nghiệp (thuộc Viện VASS).

Một số đơn vị trực thuộc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng được nhắc tới như: ĐH Thủy lợi cho thuê đất chưa có văn bản xin ý kiến của cấp có thẩm quyền; Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã lập phương án gửi Bộ nhưng Bộ chưa có văn bản phê duyệt; Viện Thú y cho CTCP thuốc thú y trung ương; Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm; Viện Nghiên cứu rau quả...

Xem thêm...

Sau nhiều năm chậm triển khai, tiến độ dự án Tòa tháp thiên niên kỷ của TSQ ra sao

Sau thời gian dài chậm tiến độ, dự án được khởi công vào quý IV/2017 và dự kiến hoàn thành vào quý III/2019. Hiện tại, dự án đã xây đến tầng 24.

Dự án Tòa tháp thiên niên kỷ tọa lạc tại số 4 Quang Trung, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Dự án nằm ngay tại nút giao đường Quang Trung và đường Chu Văn An.

Theo thông tin trên trang vietnamnet, TSQ Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 4/3/2008. Đến tháng 7/2008, UBND tỉnh Hà Tây có quyết định số 2328/QĐ-UBND thu hồi 5.996,65 m2, chuyển mục đích và giao 5.607m2 cho Công ty thực hiện Dự án Khu tòa tháp thiên nhiên kỷ Hà Tây. Tiến độ dự án từ quý 1/2008 đến quý 4/2011.

Tuy nhiên, dự án rơi vào cảnh chậm triển khai. “Dự án chậm triển khai do quá trình nghiên cứu lập dự án chủ đầu tư đề nghị thành phố cho điều chỉnh từ 29 lên 45 tầng” – báo cáo của HĐND TP cho hay.

Chủ đầu tư của dự án Tòa tháp thiên niên kỷ là Công ty TSQ Việt Nam. Tại website tsq.vn giới thiệu, dự án được quy hoạch đồng bộ và là một công trình đa chức năng phục vụ cho các nhu cầu: Trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp (dịch vụ y tế, nhà trẻ, nhà hàng, tổng hợp giải trí…). Diện tích đất thực hiện dự án là 5.479,9 m2, diện tích xây dựng dự án là 3.052,0 m2. Dự án bao gồm 44 tầng (không bao gồm các tầng lửng) và 03 tầng. Tổng diện tích sàn xây dựng dự án là 115.823,0 m2.

Sau thời gian dài chậm triển khai, dự án được khởi công vào quý IV/2017 và dự kiến hoàn thành vào quý III/2019. Hiện tại, dự án đã xây đến tầng 24.

Một số hình ảnh tiến độ dự án:

Cổng dự án trên đường Chu Văn An.

Cổng dự án trên đường Chu Văn An.

Xem thêm...

Hancorp xây vượt tầng, lãnh đạo quận Cầu Giấy nói gì?

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết đang tổ chức thực hiện xử lý sau thanh tra liên quan khiếu nại của người dân về sai phạm của Hancorp tại phường Dịch Vọng.

Chiều 21/5, trả lời VTC News liên quan sai phạm của Hancrop được nêu trong quyết định của UBND TP.Hà Nội về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Vũ Thị Ngọc Trân, bà Benzsmernal Phedorivna ở Làng quốc tế Thăng Long (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), ông Bùi Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết đang tổ chức thực hiện xử lý sau thanh tra.

“Chúng tôi đã nhận được quyết định của UBND TP. Hà Nội và đang tổ chức thực hiện kết luận thanh tra”, ông Bùi Anh Tuấn nói.

Ông Bùi Anh Tuấn cho biết UBND quận Cầu Giất đang tổ chức xử lý sau thanh tra với sai phạm trong xây dựng công trình của Hancorp tại Làng quốc tế Thăng Long.

Ông Bùi Anh Tuấn cho biết UBND quận Cầu Giất đang tổ chức xử lý sau thanh tra với sai phạm trong xây dựng công trình của Hancorp tại Làng quốc tế Thăng Long.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định những sai phạm của Hancrop tại Làng quốc tế Thăng Long sẽ được xử lý dứt điểm. “Tất cả các nội dung đã được thanh tra thành phố kết luận, UBND quận Cầu Giấy sẽ xử lý theo quy định pháp luật”, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho hay.

Xem thêm...

10 khu đất ở phường Thạnh Xuân được “hô biến” thành dự án, phân lô bán nền vô tội vạ

Những khu đất được quy hoạch là đất công trình công cộng, công viên cây xanh, công trình giáo dục hay thậm chí xây phòng thí nghiệm và nghiên cứu khoa học cũng bị san lấp mặt bằng, phân lô bán nền.

Ngày 21/5, UBND quận 12, TP.HCM cho hay, đơn vị này vừa phải thông tin cảnh báo người dân trên địa bàn về tình trạng phân lô bán nền trái phép tại nhiều khu đất đã có quy hoạch rõ ràng. Đơn cử, phường Thạnh Xuân có 10 khu đất được “hô biến” thành dự án, được san lấp mặt bằng và phân lô bán nền trái phép. 

Cụ thể, tại nhiều khu đất của phường Thạnh Xuân có tình trạng nhiều khu đất nông nghiệp được san lấp mặt bằng vô tội vạ; xây dựng hạ tầng trái phép để phân lô bán nền và sử dụng đất không đúng mục đích trên Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. 

UBND quận 12, TP.HCM đang rà soát và thắt chặt tình trạng tự ý san lấp mặt bằng đất, phân lô trên đất đã có quy hoạch công viên cây xanh, công trình công cộng trên địa bàn.

UBND quận 12, TP.HCM đang rà soát và thắt chặt tình trạng tự ý san lấp mặt bằng đất, phân lô trên đất đã có quy hoạch công viên cây xanh, công trình công cộng trên địa bàn.

Qua kiểm tra, UBND phường Thạnh Xuân xác định, những khu đất này được “hô biến” thành dự án, rồi phân lô bán nền khi không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất ở, cấp giấy phép xây dựng cũng như điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa. 

Xem thêm...

Chậm xử lý vụ 8B Lê Trực, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Hà Nội hứa như 'đinh đóng cột' nhưng không làm

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, xử lý vụ việc 8B Lê Trực, Hà Nội đã hứa là phải làm nhưng ở đây có việc hứa quá nhiều nhưng lại không làm.

Ngày 21/5, trả lời phóng viên bên hành lang Quốc hội về việc chậm xử lý công trình 8B Lê Trực, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, xử lý vụ việc 8B Lê Trực, Hà Nội đã hứa là phải làm nhưng ở đây có việc hứa quá nhiều, hứa như “đinh đóng cột” nhưng lại không làm.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, vụ việc 8B Lê Trực là câu chuyện giữa chính quyền và doanh nghiệp nhưng ở đây người mua nhà lại là nạn nhân, họ đang phải đứng ra chịu trách nhiệm.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trả lời về vụ việc 8B Lê Trực tại hành lang Quốc hội (ngày 21/5).

“Vấn đề này tôi đã có kiến nghị chuyển đơn tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Tôi cho rằng cần xem xét lại việc cắt ngọn dự án 8B Lê Trực. Người ta nói rằng sai phạm nên phải cắt ngọn, tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ tôi thấy rằng, nguyên nhân là do nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo có 1 quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu đất này trong đó cho phép xây dựng không quá 69m.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...

Đã là phụ nữ, 5 thứ quan trọng không được phép thiếu

Đã là phụ nữ, dù nghèo đến mức nào, có 5 thứ quan trọng không được phép thiếu mới có thể khẳng định được giá trị của bạn.

Đôi tình nhân quyên sinh dưới gốc cây và chuyện 'cây tử thần' ở Sài Gòn

Người bạn đưa chúng tôi đi ngang qua một tường rào cũ kỹ. Anh chỉ một cây cao bên trong bức tường rồi cho biết, đó là cây củ chi sao.

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.