Địa ốc 7AM: Nhà văn hóa phường Mai Dịch bị lấn chiếm, “rút ruột” Dự án nút giao An Dương-đường Thanh Niên?

0
Nhà văn hóa phường Mai Dịch bị lấn chiếm, “rút ruột” Dự án nút giao An Dương- đường Thanh Niên?, Ai phải chịu trách nhiệm về vi phạm của VEC trong chỉ định thầu loạt trạm dừng nghỉ cao tốc?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Vụ nghi án “rút ruột” tại Dự án nút giao An Dương- đường Thanh Niên: Chủ đầu tư, nhà thầu có thoái thác trách nhiệm?

Nhiều cầu hỏi mà PV báo Pháp luật Việt Nam đặt ra cho chủ đầu tư và Công ty Thuận An nhưng không được các đơn vị này trả lời thẳng thắn.

Dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương- đường Thanh Niên bao gồm nhiều gói thầu trong đó Gói thầu số 12 thi công xây dựng đê bê tông cốt thép, hè, đường, thoát nước, cây xanh và tổ chức giao thông với tổng giá trị gói thầu là 102.155.566.000 đồng theo hợp đồng ký kết giữa Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội (BQLDA) và công ty CP Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An “theo hợp đồng thi công xây dựng công trình số 760/2017/HĐXD/BQLDA CTGT ký ngày 21/12/2017”. (Gói thầu 12 chính thức thi công bắt đầu từ ngày 15/11/2017).

Đơn kêu cứu và các hồ sơ liên quan đến dự án, người lao động gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn kêu cứu và các hồ sơ liên quan đến dự án, người lao động gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam.

Theo phản ánh của những người lao động trực tiếp tại Dự án, Công ty CP Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An ( Viết tắt là công ty Thuận An) trực tiếp điều hành và thi công phần đê bê tông cốt thép còn lại phần xây dựng hè, đường, cây xanh, thoát nước, và tổ chức giao thông giao lại cho “nhà thầu phụ” là Công ty CP Hoàng Chi Việt Nam thi công theo thỏa thuận thi công số 01/2017/TTTC/TA-HC ký ngày 25/10/2017 giữa Công ty Thuận An và công ty Hoàng Chi với tổng giá trị theo dự toán được duyệt là: 57.977.245.000 đồng.

Tại Điều 5 của thỏa thuận có ghi rõ gồm:“Toàn bộ khối lượng xây lắp hạng mục nền móng, mặt đường, hè thoát nước, tổ chức giao thông...(Trừ hạng mục tường chắn) thuộc dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương – đường Thanh Niên...”

Giá trị hợp đồng: trị giá hợp đồng được xác định trên cơ sở hợp đồng chính thức giữa bên A và Chủ đầu tư”

Bên A thu phí quản lý 22,5% giá trị hợp đồng sau thuế (trước tiết kiệm). Bên B chịu trách nhiệm tất cả các thuế phí liên quan đến khoản thu nhập này”.

Xem thêm...

Hà Nội: Nhà văn hóa phường Mai Dịch bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích?

Nhà văn hóa (NVH) từ trước tới nay luôn là nơi sinh hoạt cộng đồng, văn hóa phục vụ nhân dân. Thế nhưng, Nhà văn hóa phường Mai Dịch lại đang bị "phù phép" để phục vụ cho những mục đích kinh doanh.Nhận được phản ánh từ một số hộ dân, phóng viên (PV) Pháp luật Plus đã có mặt tại nhà văn hóa phường Mai Dịch để tìm hiểu về vụ việc.

Theo ghi nhận của PV, tại địa chỉ số 9 đường Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội (đối diện UBND phường Mai Dịch) là NVH của Phường với khuôn viên rộng rãi, khang trang cùng nhiều trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân. Tuy nhiên, tại phần góc trái của NVH xuất hiện 1 nhà hàng mang tên Phở An kèm theo nhiều biển quảng cáo bia hơi, cơm văn phòng, bar, cafe và các món nhậu...

Nhà hàng Phở An.
Nhà hàng Phở An.

Trong vai khách hàng, PV đã tới để tìm hiểu chi tiết về hoạt động nhà hàng Phở An. Tại đây, một nữ nhân viên của nhà hàng giới thiệu chi tiết về "những thứ mà nhà hàng mình có" như kinh doanh đồ ăn sáng, cafe và tổ chức sự kiện.

Khi được hỏi đến việc phương tiện của khách gửi tại đâu khi tới nhà hàng (vì đường Trần Bình nhỏ, thường xuyên tắc nghẽn tại giờ cao điểm) thì được nhân viên nhà hàng chỉ sang phần sân NVH kèm theo lời khẳng định chắc chắn "cứ bảo khách của quán là được". Theo như chỉ dẫn, PV đã qua cửa bảo vệ NVH một cách dễ dàng.

Xem thêm...

Giá đất bồi thường không sát thị trường: Dân thiệt thòi, chủ đầu tư cũng mang tiếng

Nhà văn hóa (NVH) từ trước tới nay luôn là nơi sinh hoạt cộng đồng, văn hóa phục vụ nhân dân. Thế nhưng, Nhà văn hóa phường Mai Dịch lại đang bị "phù phép" để phục vụ cho những mục đích kinh doanh.Nhận được phản ánh từ một số hộ dân, phóng viên (PV) Pháp luật Plus đã có mặt tại nhà văn hóa phường Mai Dịch để tìm hiểu về vụ việc.

Luật sư Vũ Đặng Hải Yến, Giám đốc Công ty Luật TNHH SMiC, chỉ ra rằng trên thực tế, rất nhiều chủ đầu tư đã phải “bỏ tiền túi” để hỗ trợ “thêm” cho người dân, thậm chí thực hiện chi trả cho cả những trường hợp không đủ điều kiện được nhận tiền bồi thường từ nhà nước, để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Giá đất bồi thường quá thấp, dân khổ, chủ đầu tư “mang tiếng”. 
Giá đất bồi thường quá thấp, dân khổ, chủ đầu tư “mang tiếng”. 

Điều tiết và cân bằng lợi ích giữa các bên trong dự án đầu tư bất động sản là nguyên tắc tối ưu cần được thừa nhận và đảm bảo để phát huy tối đa hiệu quả của các dự án bất động sản đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực, việc điều tiết, cân bằng lợi ích trong dự án đầu tư bất động sản trong nhiều trường hợp vẫn chưa được đảm bảo.

Pháp luật hiện hành vẫn còn tồn tại những quy định và/hoặc thiếu những quy định để góp phần điều tiết, cân bằng lợi ích giữa các chủ thể trong dự án đầu tư bất động sản, gián tiếp làm giảm “động lực” cho sự phát triển của thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Giá đất bồi thường quá thấp, dân khổ, chủ đầu tư “mang tiếng”

Theo bà Vũ Đặng Hải Yến, Luật Đất đai 2013 có ghi nhận rằng người dân thuộc diện nhà nước thu hồi đất được quyền tham gia ý kiến đối với phương án đền bù giải phóng mặt bằng.

Xem thêm...

Công ty Hưng Thịnh và Thiên Phúc bị yêu cầu chấm dứt rao bán đất nền

UBND huyện Đức Hòa vừa yêu cầu chấm dứt rao bán đất nền khi xong các thủ tục theo quy định đối với dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường, xã Đức Lập Thượng và dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc Hoàng Gia.

Theo đó, văn bản nêu rõ, cả 2 dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, xã Đức Lập Thượng và dự án Khu dân cư nhà ở công nhân Home Land Gold (trước đây gọi là Thiên Phúc – Hoàng Gia) xã Mỹ Hạnh Nam đều được UBND phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2209/QĐ-UBND ngày 15/6/2017 và Quyết định số 3493/QĐ-UBND ngày 27/9/2017 (điều chỉnh tại Quyết định số 1987/QĐ-UBND ngày 13/6/2018).

Theo chủ trương tiến độ thực hiện thì dự án Hưng Thịnh Cát Tường như sau: Năm 2017 – 2018 tiến hành đo đạc, kê biên đền bù đất đai và tài sản gắn liền với đất cho người dân.

Năm 2018 -2019: Quy hoạch và thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục công trình the quy hoạch đã được phê duyệt. Thi công các hạng mục công trình theo quy hoạch được duyệt. Năm 2019-2020: kinh doanh quỹ đất.

Đối với dự án HomeLand Gold có chủ trương tiến độ thực hiện như sau: Tháng 9/2017 – tháng 3/2018: Hoàn thành các thủ tục đất đai, kê biên bồi thường, chuyển mục đích sử dụng đất, môi trường, quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Tháng 3/2018 – tháng 9/2018 san lấp mặt bằng, thi công xây dựng hạ tầng, PCCC. Tháng 10/2018: đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, UBND huyện Đức Hòa nhận được một số phản ánh của người dân về việc Công ty TNHH đầu tư và xây dựng BĐS Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) và Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thiên Phúc (Công ty Thiên Phúc) rao bán đất nền và đã có ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lo nền và hợp đồng góp vốn thực hiện dự án khi chưa thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, chưa đầu tư hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức chuyển nhượng, kinh doanh lô đất nền theo quy định, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Dự án khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc – Hoàng Gia bị cấm rao bán vì sai quy định.
Dự án khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc – Hoàng Gia bị cấm rao bán vì sai quy định.

Xem thêm...

Ai phải chịu trách nhiệm về vi phạm của VEC trong chỉ định thầu loạt trạm dừng nghỉ cao tốc?

Bộ GTVT vừa có thông báo kết luận về những nội dung tố cáo đối với ông Mai Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng thành viên, tổ chức, cá nhân Tổng công ty Đầu tư phát triển cao tốc Việt Nam (VEC).

Bộ GTVT đã có kết luận về việc VEC chỉ định thầu 8 trạm dừng nghỉ trên 3 tuyến cao tốc (Ảnh: Internet). 
Bộ GTVT đã có kết luận về việc VEC chỉ định thầu 8 trạm dừng nghỉ trên 3 tuyến cao tốc (Ảnh: Internet). 

Kết luận này do ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT ký.
Theo đó, sai sót được xác định như sau: Việc Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) ký hợp đồng với các Nhà đầu tư xây dựng các trạm dừng nghỉ: Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây không thông qua đấu thầu là không đúng khoản 3, điều 1, Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013: "Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), dự án có sử dụng đất", chưa đúng khoản 3, điều 34, Nghị định số 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ quy định: "Quy trình đấu thầu lựa chọn đối tác đầu tư để thực hiện dự án theo quy địĐièu Điều 54 của Luật Đầu tư được hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư". 

Điều 54 Luật Đầu tư ngày 28/11/2005 quy định: "Đối với dự án quan trọng được xác định trong quy hoạch ngành có từ hai nhà đầu tư trở lên quan tâm thì việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án phải tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật về đấu thầu".

Nguyên nhân để xảy ra sai sót, đoàn xác minh của Bộ khẳng định, do lỗi chủ quan của HĐTV, trách nhiệm chính là Chủ tịch HĐTV VEC, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, cá nhân tổ chức tham mưu ký hợp đồng với các nhà đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ trên 3 tuyến cao tốc không thông qua đấu thầu.

Tổng cộng có 8 trạm dừng nghỉ ở 3 tuyến cao tốc trên được thực hiện không thông qua đấu thầu. Trong đó, một trạm dừng nghỉ trên tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây được chỉ định do Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng thực hiện.

 Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Xem thêm