Địa ốc 7AM: Nhà hàng xây trên... bãi biển, khu du lịch Thung Nham hơn 10 năm hoạt động không có ĐTM

0
Nhà hàng xây trên... bãi biển, khu du lịch Thung Nham hơn 10 năm hoạt động không có ĐTM, tiến độ xây dựng dự án Liễu Giai Tower... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Công ty Cổ phần Sông Mã làm 455m đường được đổi gần 20ha đất 

Đoạn đường có tổng chiều dài 455m với mức đầu tư dự kiến khoảng 128 tỷ đồng được chủ đầu tư thanh toán bằng 19,36ha đất tại TP Thanh Hóa cho Công ty Cổ phần Sông Mã.

Ngày 14/11/2018, Văn phòng tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã có công văn số 3684-CV/VPTU về việc cho chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường Đại lộ Đông Tây đoạn từ sông Nhà Lê đến QL47 (TP Thanh Hóa) thực hiện theo hình thức PPP, hợp đồng BT.

Thường trực tỉnh ủy Thanh Hóa đã có ý kiến: Thống nhất chủ trương đầu tư tuyến đường Đại lộ Đông Tây đoạn từ sông Nhà Lê đến QL47 (TP Thanh Hóa) thực hiện theo hình thức đối tác công tư, hợp đồng BT, theo đề nghị của ban cán sự Đảng UBND tỉnh tại công văn số 189/BCS-UBND ngày 22/10/2018.

Giao ban cán sự Đảng, UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và các đơn vị liên quan triển khai các bước tiếp theo để đầu tư xây dựng tuyến đường nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có tờ trình số 153/Tr-UBND ngày 03/12/2018 để thông qua Nghị quyết chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường Đại lộ Đông Tây đoạn từ sông Nhà Lê đến QL.47 TP Thanh Hóa thực hiện theo hình thức đối tác công tư, hợp đồng BT. Chiều dài đoạn đường 455m với tổng vốn dự kiến khoảng trên 128.187 triệu đồng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự án do Công ty Cổ phần Sông Mã đề xuất và được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, phê duyệt.

Công ty cổ phần Sông Mã (có địa chỉ số 469 Đường Lê Hoàn, Phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) là nhà đầu tư duy nhất sẽ được lựa chọn chỉ định làm dự án này.

Xem thêm...

Nhà hàng xây trên... bãi biển

Một nhà hàng xây dựng hoành tráng ngay trên bãi biển, vi phạm nghiêm trọng luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo. Đáng nói hơn, nhà hàng này còn phá rào chắn QL1 ngay đoạn đường cong cua, để cho xe vào - ra.

Nhà hàng Vĩnh Hảo 2 đã xây dựng hoàn thiện và tự ý tháo dỡ thanh chắn bảo vệ an toàn QL1. ẢNH: QUẾ HÀ.
Nhà hàng Vĩnh Hảo 2 đã xây dựng hoàn thiện và tự ý tháo dỡ thanh chắn bảo vệ an toàn QL1. ẢNH: QUẾ HÀ.

"Ngó rất chướng mắt..."

Ngày 25.2, trả lời PV Thanh Niên vì sao không cưỡng chế hay có biện pháp xử lý nhà hàng Vĩnh Hảo 2 xây dựng trái phép ngay khu vực biển gần cầu Bậc Lở (ven QL1, thuộc xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong, Bình Thuận), Chủ tịch UBND H.Tuy Phong Huỳnh Văn Điển cho biết: Theo báo cáo của Phòng Kinh tế hạ tầng H.Tuy Phong, trước đây chủ nhà hàng này được UBND huyện cho thuê đất. Lúc đó khi thi công QL1 đã lấn vào một phần đất mà UBND huyện cho thuê. Phần đất còn lại là đất mà chủ nhà hàng Vĩnh Hảo 2 đã thuê, và đã được UBND huyện cấp phép xây dựng từ trước đây.

"Tức là hộ dân này xây dựng (nhà hàng Vĩnh Hảo 2 - PV) theo cái giấy phép trước kia”, ông Huỳnh Văn Điển nói.

Khi được PV Thanh Niên thông báo chủ nhà hàng Vĩnh Hảo 2 đã tự ý dỡ bỏ cả thanh chắn hành lang bảo vệ QL1 để cho xe ra vào nhà hàng, ông Huỳnh Văn Điển nói: “Nếu tự ý dỡ hành lang đường bộ thì phải xử lý ngay”.

Theo Chủ tịch UBND H.Tuy Phong, ông rất không bằng lòng về vụ việc này và trước đây “đã yêu cầu Phòng Kinh tế hạ tầng kiểm điểm sâu”.

Xem thêm...

Ninh Bình: Khu du lịch Thung Nham hơn 10 năm hoạt động không có ĐTM

Khu du lịch sinh thái Thung Nham ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) được Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh (gọi tắt là Công ty Doanh Sinh) đầu tư, quản lý và khai thác. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm đi vào hoạt động rầm rộ ngay trong vùng lõi của Quần thể Danh thắng Tràng An thì khu du lịch này vẫn không hề có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Một góc Khu du lịch sinh thái Thung Nham nhìn từ trên cao.
Một góc Khu du lịch sinh thái Thung Nham nhìn từ trên cao.

Tiền thân của Khu du lịch sinh thái Thung Nham là Khu kinh tế trang trại tổng hợp của Công ty Doanh Sinh được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận dự án đầu tư theo Quyết định số 1912/QĐ – UB ngày 24/09/2003 với diện tích 34 ha, thời gian thuê đất là 49 năm.

Khu du lịch Thung Nham khai thác chủ yếu dựa vào thiên nhiên thế nhưng hơn 10 năm qua vẫn không hề có ĐTM.
Khu du lịch Thung Nham khai thác chủ yếu dựa vào thiên nhiên thế nhưng hơn 10 năm qua vẫn không hề có ĐTM.

Đến ngày 03/08/2007, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 1818/QĐ – UBND về việc chấp thuận dự án đầu tư điều chỉnh, mở rộng Trang trại kinh tế tổng hợp thành Khu du lịch sinh thái Thung Nham – Sơn Hà của Công ty Doanh Sinh. Điều chỉnh, mở rộng tổng diện tích sử dụng đất lên 84,4 ha. Trong đó, bao gồm diện tích 34 ha đã giao từ năm 2003; Diện tích mở rộng 50,4 ha tại xã Sơn Hà, huyện Nho Quan gồm: Khu ngoài, diện tích 0,4 ha (thuộc lô B7: Phía Bắc giáp ruộng, phía Nam giáp đường xã đi QL 12B, phía Đông giáp DNTN Ngôi Sao, phía Tây giáp đất trống); Khu trong, diện tích 50 ha (thuộc lô F2: Phía Bắc giáp đất trống, phía Nam giáp sông Lấp từ bến thuyền nhà Lê vào Hang Bụt, phía Đông giáp núi Tướng và liền kề trang trại hiện có, phía Tây giáp sông Bến Đang). Thời gian thuê đất 45 năm.

Xem thêm...

Gia Lai làm rõ vụ "Công trình tiền tỉ hoàn thành mới tổ chức đấu thầu"

Tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra hiện trạng 6 công trình cấp nước và vệ sinh do sở Y tế làm chủ đầu tư, chưa đấu thầu đã hoàn thành.

Ngày 26.2, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đã có công văn "hỏa tốc" chỉ đạo sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với sở Xây dựng, sở Y tế làm rõ việc 6 công trình cấp nước và vệ sinh "hoàn thành khi chưa đấu thầu".

Tỉnh Gia Lai yêu cầu làm rõ các công trình chưa mời thầu, đã hoàn thành. Ảnh Đ.V.
Tỉnh Gia Lai yêu cầu làm rõ các công trình chưa mời thầu, đã hoàn thành. Ảnh Đ.V.

Kết quả kiểm tra, phải báo cáo Chủ tịch tỉnh Gia Lai để có hướng chỉ đạo, xử lý.

Báo Lao Động ngày 19.2 có bài viết "Công trình tiền tỉ đã hoàn thành mới tổ chức đấu thầu", phản ánh 6 công trình cấp nước và vệ sinh trạm y tế - với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỉ đồng - do sở Y tế làm chủ đầu tư - đã hoàn thành, khi chưa tổ chức mời thầu.

Trong khi Sở Y tế Gia Lai "thông báo mời thầu" thì dự án gói đã được Cty TNHH MTV Cường Thành Gia Lai (trụ sở phường Yên Thế, Pleiku, Gia Lai) hoàn thành thi công.

Trong một đoạn băng ghi âm giữa ông Nguyễn Ngọc Lợi -Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở Y tế Gia Lai) và một Cty xây dựng xin đấu thầu nhưng bị từ chối, đã minh chứng hành vi gian lận của ngành y tế Gia Lai: “Em muốn mua bộ hồ sơ dự thầu 6 công trình cấp nước và vệ sinh tại trạm y tế đó anh...". Ông Lợi trả lời: "Ừ, biết rồi. Nhưng hồ sơ đó, ông Trình (Cty Cường Thành Gia Lai) làm rồi.

Xem thêm...

Tiến độ xây dựng dự án Liễu Giai Tower

Đến cuối tháng 2/2019, Liễu Giai Tower đã xây đến tầng 20 trên tổng số 25 tầng. Theo thông tin tại website dự án, dự kiến sẽ bàn giao vào tháng 9/2019.

Địa ốc 7AM: Nhà hàng xây trên... bãi biển, khu du lịch Thung Nham hơn 10 năm hoạt động không có ĐTM

Chủ đầu tư dự án Liễu Giai Tower (Dự án Toà nhà SDU) là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà. Dự án được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép xây dựng năm 2017.

Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và sự thiếu thống nhất trong việc đền bù, việc thay đổi trong thiết kế khi chủ đầu tư quyết định san lấp và xây dựng thêm một tầng hầm để tăng diện tích sử dụng. Vì vậy, khiến cho tiến độ thi công dự án bị chậm trễ.

Địa ốc 7AM: Nhà hàng xây trên... bãi biển, khu du lịch Thung Nham hơn 10 năm hoạt động không có ĐTM

Tính đến thời điểm cuối tháng 2/ 2019, theo ghi nhận của PV, dự án đã xây xong tầng 20 trên tổng số 25 tầng. Một số Website phân phối, bán các căn hộ tại dự án cho biết, Liễu Giai Tower sẽ được bàn giao từ Quý III/2019. Dưới đây là một số hình ảnh do PV ghi nhận được tại dự án.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm