Địa ốc 7AM: Ngang nhiên khai thác đá tại vùng sạt lở, đất vùng ven sẽ “lên ngôi” trong năm 2019?

0
Ngang nhiên khai thác đá tại vùng sạt lở, đất vùng ven sẽ “lên ngôi” trong năm 2019?, TP.HCM chỉ có 25% dự án xin cấp phép có đất ở hợp pháp... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh vừa nhượng lại gần 25ha đất trong Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh cho 5 đối tác để xây biệt thự, nhà liền kề…

Gần 25ha đất trong Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh được Công ty TNHH VSIP nhượng lại cho 5 đối tác xây nhà liền kề, biệt thự.
Gần 25ha đất trong Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh được Công ty TNHH VSIP nhượng lại cho 5 đối tác xây nhà liền kề, biệt thự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - Nguyễn Hữu Thành vừa ký quyết định chấp thuận cho Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh cho 5 đối tác là các nhà đầu tư thứ cấp, gồm: Công ty cổ phần kinh doanh và đầu tư Bình Dương, Công ty cổ phần bất động sản Singland, Công ty cổ phần Việt Nhân Bắc Ninh, Công ty TNHH một thành viên bất động sản Hoa Đất, Công ty cổ phần Đệ Tam.

Diện tích khu đất chuyển nhượng có quy mô là 244.869m2. Trong đó, diện tích đất xây dựng công trình nhà ở là 170.029m2; diện tích đất giao thông là 53.551m2; diện tích đất cây xanh là 21.289m2.

“Trên khu đất được chuyển nhượng, các nhà đầu tư thứ cấp được xây dựng 1.353 căn nhà ở liền kề, cao tối đa 4 tầng; tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 328.511m2; mật độ xây dựng tối đa 75%. 86 căn biệt thự cao 3 tầng, tổng diện tích sàn 29.498m2; mật độ xây dựng 50%. 196 căn biệt thự song lập, cao 3 tầng, tổng diện tích sàn 48.465m2; mật độ xây dựng 60%”, quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ.

Xem thêm...

TP.HCM: Chỉ 25% dự án xin cấp phép có đất ở hợp pháp

Hiện TP.HCM chỉ có khoảng 25% số dự án xin cấp phép bảo đảm đất ở hợp pháp khi nộp hồ sơ. 

Còn lại 75% số dự án là đất nông nghiệp, đất giải phóng mặt bằng, chuyên dùng, đất chưa chuyển mục đích, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Thông tin trên vừa được Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn, đưa ra trong cuộc họp mới đây, để tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính.

Theo ông Tuấn, TP.HCM đã hai lần gửi văn bản lên Chính phủ, đã chuyển đến các bộ, ngành để giải quyết những vướng mắc này. Việc gỡ như thế nào còn theo trình tự thủ tục và phải sửa văn bản luật. Trong lúc chờ đợi, chủ đầu tư có đất ở hợp pháp cứ trình dự án để triển khai.

Địa ốc 7AM: Ngang nhiên khai thác đá tại vùng sạt lở, đất vùng ven sẽ “lên ngôi” trong năm 2019?

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình chậm triển khai dự án làm chi phí gia tăng. Đồng thời, dự án triển khai chậm ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, chương trình phát triển nhà ở của thành phố.

Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố thì thành phố sẽ chỉ đạo giải quyết. Những nội dung vượt thẩm quyền thì thành phố sẽ có hướng xử lý hợp lý hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp và tránh gây ách tắc, xáo trộn đối với thị trường.

Xem thêm...

Giới trẻ thoáng hơn trong quan niệm kết hôn – mua nhà 

Thế hệ trẻ ngày nay thoáng hơn trong mọi khía cạnh cuộc sống từ chuyện kết hôn, lập nghiệp, mua nhà... so với lối sống tương đối “truyền thống”.

Địa ốc 7AM: Ngang nhiên khai thác đá tại vùng sạt lở, đất vùng ven sẽ “lên ngôi” trong năm 2019?

Nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ đã từng đi du học sau khi tiếp cận quan điểm sống văn minh, độc lập của các nước phát triển thì việc sống tự lập khi còn trẻ là chuyện hết sức bình thường. Không cần phải chờ đến khi có gia đình riêng mới được ra “ở riêng”. Như câu chuyện của Kiều Anh, 24 tuổi vừa trở về Việt Nam sau gần 2 năm học tập tại Anh Quốc.

Kiều Anh chia sẻ, “Cuộc sống bên Anh đã giúp tôi trưởng thành hơn và có một cái nhìn thực tế hơn về tương lai của mình. Khi học tập ở đây, tôi vừa đi học vừa đi làm và tự thân vận động, tôi thấy điều đó hết sức bình thường. Các bạn trẻ nước ngoài có thói quen sống riêng từ khi còn sớm, 18 tuổi đã có thể không cần ở chung với cha mẹ và tự quyết định con đường của riêng mình”.

Trở về Việt Nam, Kiều Anh cùng bạn trai Tiến Đạt đang lên kế hoạch kết hôn và chuẩn bị cho cuộc sống tương lai. Ngay sau khi tìm được một công việc ổn định làm giảng viên tiếng Anh cho một trung tâm ngoại ngữ với khoản thu nhập tương đối khoảng 22 triệu đồng/1 tháng, Kiều Anh và bạn trai quyết định tìm kiếm một căn hộ riêng phù hợp để sinh sống khi kết hôn.

Xem thêm...

Ngang nhiên khai thác đá tại vùng sạt lở

Sau các vụ sạt lở núi vừa qua, tình trạng phá núi để khai thác đá, làm công trình vẫn tái diễn ở TP Nha Trang, gây bất an cho người dân.

Theo phản ánh của người dân Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, thời gian gần đây, nạn phá đồi núi để khai thác khoáng sản, làm dự án diễn ra nhiều nơi ở thành phố này, trong đó "điểm nóng" là ở xã Phước Đồng - địa phương từng xảy ra nhiều vụ sạt lở núi do nạn khai thác đồi núi bừa bãi.

Rầm rộ khoét núi

Một trong những khu vực đang bị khai thác đá rầm rộ là núi Xanh ở thôn Phước Hạ (xã Phước Đồng), chỉ cách điểm sạt lở núi vùi lấp cả chục ngôi nhà vào cuối năm 2018 vài trăm mét.

Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận một xe múc đang đào khoét núi. Những khối đá 3-4 m3 xếp thẳng đứng, cùng nhiều đất đá được đắp cao chênh vênh bên sườn núi. Ở phía dưới khu khai thác là nhà dân và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thu hút đông khách ra vào.

Theo người dân nơi đây, ngày nào họ cũng nghe tiếng máy khai thác đất đá. Một phần triền núi Xanh đã bị cạo trọc nhưng xe múc vẫn cứ thế đào đất để khai thác đá, bất chấp rủi ro và phớt lờ cảnh báo chính quyền. Chị Trần Thị L.T, một người dân khu vực này, bày tỏ lo lắng: "Ngày nào họ cũng dùng xe múc, thỉnh thoảng cho nổ mìn làm rung lắc nhà cửa khiến mọi người cảm thấy bất an. Hai năm trước, cạnh khu vực khai thác đất đá trái phép xảy ra trận lở núi khủng khiếp làm 4 người chết. Đợt mưa vừa rồi, đất trôi xuống rất nhiều, nước chảy xiết, cuốn đất cát ra đường. Nếu có sạt lở tiếp thì không thể nào chạy thoát. Chúng tôi nhiều lần phản ánh với chính quyền nhưng họ vẫn ngang nhiên khai thác".

Còn tại khu vực núi Hòn Ông, vào cuối năm 2018, trận mưa lớn cũng làm khu dân cư tự phát xóm Núi sạt lở nặng, khiến 12 người chết. Khu vực này, người dân tự ý lên sườn núi khoét đất xây nhà từ hàng chục năm nay nhưng chính quyền không xử lý dứt điểm. Hiện cạnh khu dân cư này, các dự án lớn cũng đang san ủi đất trên các quả đồi để làm đường, mặt bằng như dự án khu biệt thự đồi Haborizon, khu biệt thự Nha Trang - Sea Park…

Khu vực núi bị múc, chất đá thành đống, cạnh khu dân cư và cơ sở kinh doanh.
Khu vực núi bị múc, chất đá thành đống, cạnh khu dân cư và cơ sở kinh doanh.

Xem thêm...

Đất vùng ven sẽ “lên ngôi” trong năm 2019? 

Nguồn cung chủ đạo thị trường bất động sản 2019 tiếp tục là dòng sản phẩm căn hộ. Trong đó, phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn nhất.

Nguồn cung tại TPHCM giảm

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội nguồn cung sản phẩm bất động sản phần lớn từ các dự án tại khu vực Hà Đông, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh và Từ Liêm. Sản phẩm đất nền sẽ bùng nổ mạnh hơn so với năm 2018, chủ yếu từ khu vực Hà Đông, Gia Lâm và Đông Anh.

Nền kinh tế tiếp tục ổn định và phát triển tốt nên nhu cầu mua và đầu tư dự án bất động sản vẫn duy trì ở mức cao. Tỉ lệ hấp thụ các dự án bất động sản năm 2019 có thể cao hơn năm 2018. Giá tổng thể căn hộ ở mọi phân khúc nhỏ hơn 2 tỷ đồng/căn hộ sẽ chiếm tỉ trọng giao dịch thành công lớn nhất.

Giá nhà đất ở năm 2019 dự kiến sẽ tăng trên 10% so với năm 2018. Giá căn hộ ở phân khúc trung cấp và bình dân có thể tăng 3-5%, phân khúc cao cấp do lượng cung khan hiếp sẽ tăng trên 5%.

Thị trường bất động sản 2019 tiếp tục cái cơ cấu các phân khúc.
Thị trường bất động sản 2019 tiếp tục cái cơ cấu các phân khúc.

Tại TPHCM năm 2019, hạ tầng giao thông đô thị tiếp tục được đầu tư, phát triển mạnh. Đặc biệt là phát triển các tuyến đường liên kết các vùng ngoại thành với nhau, các vùng với trung tâm thành phố… kéo theo đó là sự phát triển của thị trường bất động sản. Tuy nhiên hiện nay, TPHCM đang trong quá trình rà soát lại việc phê duyệt các dự án trước đây. Bởi vậy, nguồn cung từ các dự án đã hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư bị hạn chế trong ngắn hạn.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ điện ảnh bị “nghiệp dư hóa”

Tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Điện ảnh Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025, được tổ chức tại Hà Nội mới đây.

Nở rộ xu hướng đón Trung thu tại các resort, khách sạn 5 sao

Mùa trăng yêu thương sẽ thêm nhiều ấn tượng mới mẻ khi cả gia đình cùng nhau “trông trăng” tại những thiên đường xanh bao la.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Xem thêm

Quốc tế