Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Ngăn chặn nhà “siêu mỏng” trên đường Phạm Văn Đồng, lò gạch xây trái quy định vẫn được hoạt động

Địa ốc 7AM: Ngăn chặn nhà “siêu mỏng” trên đường Phạm Văn Đồng, lò gạch xây trái quy định vẫn được hoạt động

0
Ngăn chặn nhà “siêu mỏng” trên đường Phạm Văn Đồng, Đắk Lắk lò gạch xây trái quy định vẫn hoạt động, quỹ đất hấp dẫn nhóm cổ đông mới của Vinaconex lớn cỡ nào?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Quỹ đất hấp dẫn nhóm cổ đông mới của Vinaconex lớn cỡ nào?

Những quỹ đất 'khủng' mà Vinaconex đang sở hữu sẽ hứa hẹn là cơ hội đầu tư chiến lược và dự định xây dựng các khu đô thị kiểu mẫu tầm cỡ quốc tế của nhóm HĐQT mới của Vinaconex là những đại gia có tiếng của ngành xây dựng và bất động sản.

3 cổ đông lớn của Vinaconex đã hoàn toàn lộ diện, gồm có: Công ty TNHH An Quý Hưng, Công ty TNHH bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest. Chia sẻ tại buổi ĐHCĐ bất thường mới đây, các nhóm cổ đông mới này đều thấy rõ quỹ đất "khủng" của Vinaconex là rất tiềm năng, có tham vọng phát triển BĐS của Vinaconex lên tầm cao mới, mà trước đó Tổng công ty này chưa làm được do cơ chế không phát huy hết.

264ha đất Hoài Đức (Hà Nội)

Đây là diện tích dự án khu đô thị Bắc An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) do Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) làm chủ đầu tư. Dự án được kỳ vọng chính là quỹ đất tại dự án Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị An Khánh mà Vinaconex nắm 50% vốn góp. Bắc An Khánh có quy mô khoảng 264 ha nằm trên 4 xã thuộc huyện Hoài Đức, được cấp phép bởi UBND tỉnh Hà Tây (cũ) với vốn điều lệ 680,5 tỷ đồng. Theo quy hoạch thì dự án bao gồm các loại đất thương phẩm sau: đất biệt thự (đơn lập và song lập) 37,1ha, đất ở cao tầng 17,7 ha, đất hỗn hợp 17,4 ha; diện tích còn lại dùng cho công cộng, trường học, bệnh viện, giao thông hạ tầng, cây xanh và hồ điều hòa.

Dự án đã triển khai giai đoạn 1 với gần 52 ha ở phía đông của dự án và gần hơn là khu biệt thự BT5 đây là những khu đất đẹp nhất của toàn dự án đã xây và bán. Kết quả kinh doanh của giai đoạn này Liên doanh ghi nhận lỗ lũy kế 1.300 tỷ đồng.(!)

Dự án đã kéo dài quá lâu, giai đoạn 1 đã tạm ngừng từ khoảng 2014 (gần đây nhất là mới xây dựng thêm khu BT5 với diện tích khá nhỏ 4,7 ha) và từ đó đó đến nay chưa đầu tư thêm cho Giai đoạn 2. Sau khi Hà Tây (cũ) sáp nhập về Hà Nội, dự án điều chỉnh quy hoạch, bên cạnh đó là các vấn đề về thủ tục pháp lý, phát sinh nghĩa vụ tài chính.

Phối cảnh dự án khu đô thị Bắc An Khánh.
Phối cảnh dự án khu đô thị Bắc An Khánh.

Xem thêm...

Bài 2: UBND thị xã Từ Sơn đang “bao che” cho công ty Nam Hồng hoạt động trái phép, bất chấp pháp luật?

“Kế hoạch kiểm tra hằng năm thì UBND Thị xã có nhưng kiểm tra trạm trộn bê tông này (trạm trộn công ty Nam Hồng) thì thực tình UBND Thị xã không. Vì Thị xã chỉ tập trung kiểm tra các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp nên hơi sao nhãng với công ty Nam Hồng.” Đó là câu khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) trong buổi làm việc với PV Moitruong.net.vn về công tác thanh kiểm tra trạm trộn bê tông Nam Hồng hoạt động trái phép, gây ô  nhiễm môi trường trong suốt nhiều năm qua, nhưng không bị xử lý.

Thị xã Từ Sơn buông lỏng quản lý, “bỏ lọt” doanh nghiệp gây ô nhiễm

Như đã thông tin, ngày 7/1/2019, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) – Bài 1: Người dân khốn khổ vì sống chung với khí thải độc hại từ trạm trộn bê tông của công ty Nam Hồng”

Nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND thị xã Từ Sơn cũng như các phòng ban chuyên môn về việc giải quyết phản ánh của người dân cũng như công tác thanh, kiểm tra xử lý công ty Nam Hồng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Trước đó, ngày 4/1/2019 PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Từ Sơn. Ông Cường cho biết: Trạm trộn bê tông nhựa nóng của công ty Nam Hồng hoạt động từ năm 2007 được UBND tỉnh Bắc Ninh cho lắp đặt tạm để phục vụ thi công đường 295B – cầu vượt Đại Đình. Vừa qua, Thị xã có nhận được phản ánh của người dân về công ty Nam Hồng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Sau đó, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra và tiến hành lấy mẫu nước thải của trạm trộn Nam Hồng để phân tích, còn mẫu khí thải chúng tôi đang cho người theo dõi, khi nào công ty hoạt động sẽ cho lấy mẫu khí thải. Sau khi có kết quả phòng sẽ tham mưu, báo cáo thị xã và tỉnh xử lý.

Trạm trộn bê tông asphalt của Công ty TNHH Nam Hồng bị người dân tố trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khỏe của người dân.
Trạm trộn bê tông asphalt của Công ty TNHH Nam Hồng bị người dân tố trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khỏe của người dân.

Ông Cường cũng thông tin thêm, trong quá trình kiểm tra công ty Nam Hồng chưa xuất trình được các thủ tục về chấp hành Luật bảo vệ môi trường. Về cơ quan chuyên môn chúng tôi rất muốn sớm di dời trạm trộn Nam Hồng đi vì người dân có ý kiến rất nhiều. Hơn nữa dù là đặt tạm thì cũng phải có đầy đủ hồ sơ, giấy phép mới được phép hoạt động.

Xem thêm...

Đắk Lắk: Vì sao lò gạch xây trái quy định vẫn được hoạt động?

Nghịch lý là sau khi hoàn thành, lò gạch đã bị chấm dứt hoạt động, lại được chính UBND tỉnh Đắk Lắk cấp phép cho hoạt động. Vụ việc khiến dư luận không khỏi hoài nghi.

Mặc dù UBND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công, thủ công cải tiến, lò đứng liên tục, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch (than, dầu, khí), lò vòng, lò vòng cải tiến không sử dụng nguyên liệu hóa thạch mà sử dụng phế liệu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nhưng vừa qua, ở xã Vụ Bổn (huyện Krông Pắk), vẫn có tình trạng ngang nhiên vi phạm? Và một nghịch lý là sau khi hoàn thành, lò gạch này lại được chính UBND tỉnh cấp phép cho hoạt động. Vụ việc khiến dư luận không khỏi hoài nghi.

Lò gạch của ông Nguyễn Văn Huynh - chủ doanh nghiệp Huynh Hạnh, vẫn ngang nhiên đầu tư xây dựng.
Lò gạch của ông Nguyễn Văn Huynh - chủ doanh nghiệp Huynh Hạnh, vẫn ngang nhiên đầu tư xây dựng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Quyết định số 35/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đắk Lắk, đến năm 2020, địa phương này sẽ chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công để chuyển sang xây dựng lò sản xuất gạch không nung nhằm bảo vệ môi trường và cải tiến sản xuất. Theo đó, UBND tỉnh sẽ không cấp phép xây dựng cho những dự án mới. Quy định như vậy, nhưng không hiểu sao ở xã Vụ Bổn lại có trường hợp ông Nguyễn Văn Huynh, chủ doanh nghiệp Huynh Hạnh, vẫn ngang nhiên đầu tư xây dựng 1 lò đốt gạch nung quy mô lớn, với chiều dài hơn 60m, rộng 10m, cao 2,5m, đốt khoảng 20 đến 30 nghìn viên gạch mỗi mẻ. Sự việc sai trái, không công bằng trên đã khiến cho nhiều hộ đang kinh doanh lò gạch tại xã Vụ Bổn bức xúc. 

Ông Đào Duy Phong ở xã Vụ Bổn phản ánh, sau khi nhận được quyết định thì nhiều hộ sản xuất gạch cũng đã làm đơn xin xây lò cải tiến, có thể làm thủ tục đó trước năm 2014 nhưng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện cho biết, đã có Quyết định 35 của UBND tỉnh rồi nên không được phép xây. Nhưng đến khoảng tháng 2 - 3/2016, ông Huynh tiến hành xây lò vòng cải tiến, cho đến cuối năm 2018 thì ông Huynh bật lò lên đốt. Sau đó, các hộ kinh doanh đã tìm hiểu và được biết bằng cách nào đó ông Huynh đã có giấy phép do UBND tỉnh ký. Do vậy, các hộ ở đây cảm thấy rất bức xúc.

Phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Văn Huynh thì ông thừa nhận ông hoạt động sản xuất gạch là vi phạm Quyết định 35 của UBND tỉnh Đắk Lắk, ông đã xây lò sản xuất gạch không phép nên đã bị xử phạt hành chính. Và ông lỡ xây rồi nên ông xin các cấp, các sở ngành để tiếp tục sản xuất. Ông đã đi xin từ tháng 3 nhưng đến gần cuối tháng 12/2018, UBND tỉnh Đắk Lắk mới phê duyệt đồng ý cho tiếp tục sản xuất.

Xem thêm...

Ngăn chặn nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên đường Phạm Văn Đồng: Không hợp thửa phải thu hồi

Ngày 29/1, UBND quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức gặp mặt cơ quan báo chí thông tấn để làm rõ nội dung liên quan đến Dự án Đầu tư mở rộng đường Vành đai 3, trên tuyến Phạm Văn Đồng đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long. Trong đó có nội dung liên quan đến nhà “siêu mỏng, siêu méo” được xây dựng trên tuyến đường này và đã được Kinh tế & Đô thị phản ánh qua loạt bài mới đây.

Công trình siêu mỏng tại Tổ dân phố Hoàng 13 (phường Cổ Nhuế 1) có 1 cạnh chỉ sâu 1,65m. Ảnh: Doãn Thành.
Công trình siêu mỏng tại Tổ dân phố Hoàng 13 (phường Cổ Nhuế 1) có 1 cạnh chỉ sâu 1,65m. Ảnh: Doãn Thành.

Xây dựng sai thiết kế

Hiện nay, dự án đầu tư mở rộng đường Phạm Văn Đồng chưa hoàn thiện nhưng đã có cả chục căn nhà dạng "siêu mỏng, siêu méo" mọc lên. Một trong những công trình được coi là phản cảm nhất đang gấp rút hoàn thiện vào những ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất 2018 là ngôi nhà 5 tầng + tầng bán hầm + tum tại Tổ dân phố Hoàng 13 (phường Cổ Nhuế 1), được xây dựng theo Giấy phép số 1231/GPXD và số 1232/GPXD ngày 30/7/2018.

Theo bản vẽ cấp phép, cạnh nhỏ của thửa đất là 0,65m từ trục 1 đến trục 2 được thiết kế làm ban công. Tại Văn bản số 872/SXD-TTr, của Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo Thành ủy, UBND TP có ghi rõ, trong khi xây dựng công trình đã lùi lại không xây dựng từ trục 1 đến trục 2, nên cạnh bên của trục 2 là 1,65m nhỏ hơn so với quy định tối thiểu là 3m, nên vẫn gây phản cảm.

Về vấn đề này, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bắc Từ Liêm Đỗ Anh Tuấn cho biết, sau khi tiến hành GPMB, mảnh đất này đã được Văn phòng đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì hình thửa đủ điều kiện thì UBND quận cấp Giấy phép xây dựng. “Công trình này đã xây dựng sai so với thiết kế. Sở Xây dựng đã có báo cáo Thành ủy, UBND TP về phương án xử lý” - ông Đỗ Anh Tuấn thông tin.

Xem thêm...

Đắk Nông: “Hỗn loạn” tình trạng khai thác đá cây trái phép

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, đã lợi dụng giấy phép khai thác đá xây dựng thông thường để khai thác, vận chuyển “lậu” khối lượng lớn đá bazan dạng trụ, cây đưa đi tiêu thụ nhằm thu lợi bất chính.

Hiện trường khai thác đá cây trái phép tại thôn 10A, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil.
Hiện trường khai thác đá cây trái phép tại thôn 10A, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil.

Khai thác đá cây “lậu’

Chúng tôi đã có mặt tại thôn 10A, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, để tìm hiểu thực hư câu chuyện khai thác đá cây trái phép. Trong vai một chủ thầu xây dựng cần mua khối lượng lớn đá có quy cách để làm công trình, chúng tôi được một người đàn ông tên T (40 tuổi) dẫn vào khu vực đang khai thác đá cây. Tại đây, chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng và sửng sốt trước một công trường “khai thác đá cây lậu” rất quy mô.

Trong thời gian trao đổi với ông T, chúng tôi thấy có hai xe đào cỡ lớn đang hoạt động. Một xe dùng búa để đập lấy từng cây đá (với chiều dài từ 2m - 5m, đường kính dao động từ 30cm - 60cm) trong lòng đất ra, xe còn lại có nhiệm vụ cẩu lên phía trên để xe tải vào vận chuyển đi tiêu thụ. “Đá cây ở đây khá đều và chất lượng hơn ở những nơi khác nên các thương lái thích mua ở đây hơn, về xẻ bán có giá” - ông T chia sẻ.

Qua tìm hiểu,  mỏ đá thôn 10A , xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil có quy mô hơn 17 ha. Tháng 02/2017, UBND tỉnh Đắk Nông đã quy hoạch và cấp phép cho Công ty TNHH Xây dựng Nam Thắng (Đắk Mil) 10,5 ha/17 ha để khai thác đá xây dựng. Riêng những khu vực còn lại đến nay chưa được quy hoạch, chuyển đổi và chưa cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào khai thác.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

KIA sắp có logo kiểu mới

KIA sắp có logo kiểu mới

0
Logo của hãng xe Hàn Quốc không thay đổi kể từ năm 2004, nhưng sắp tới có thể sẽ khác.

AFC họp khẩn vì COVID-19, trận đấu của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 sẽ bị hoãn?

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã phải kêu gọi cuộc họp khẩn với các thành viên của CLB và Liên đoàn bóng đá Quốc gia nằm trong vùng dịch Covid-19.

Sẽ miễn vé tham quan phố cổ Hội An, Mỹ Sơn...

Sở VHTTDL Quảng Nam đã đề xuất với tỉnh về chủ trương miễn, giảm vé tham quan tại phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn để kích cầu du lịch.

Nữ MC Việt kiếm tiền khủng từ năm 18 tuổi là ai?

Sam lần đầu tiết lộ gia cảnh bố mất từ năm 18 tuổi, mẹ vất vả làm lụng nuôi 2 chị em.

Sang Italy xem Champions League, nhà báo, CĐV Tây Ban Nha nhiễm nCoV

Một nhà báo Tây Ban Nha nhiễm Covid-19 sau khi tới Italy tác nghiệp trận đấu UEFA Champions League.