Địa ốc 7AM: Một năm phát hiện 6.000 vụ phá rừng ở phía Bắc, ai đang xóa sổ biệt thự cổ

0
Một năm phát hiện 6.000 vụ phá rừng ở phía Bắc, ai đang xóa sổ biệt thự cổ một thời vang bóng, Doanh nghiệp xây thủy điện ngang nhiên đổ đất thải xuống bờ sông Cầu... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Một năm phát hiện 6.000 vụ phá rừng ở phía Bắc

Thống kê của 31 tỉnh khu vực phía Bắc, đến hết ngày 30/11/2018, đã phát hiện 6.046 vụ vi phạm các quy định về bảo vệ và phát triển rừng, chiếm 49% số vụ vi phạm cả nước; diện tích rừng bị thiệt hại 452 ha.

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) tại Hội nghị tổng kết công tác lâm nghiệp năm 2018, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2019 các tỉnh khu vực phía Bắc sáng 30/11, khu vực phía Bắc có tổng diện tích có rừng là 8.735.342 ha chiếm 60,6% diện tích có rừng cả nước, độ che phủ rừng đạt 49,8%. Trong đó, rừng tự nhiên là 6.133.904 ha; rừng trồng 2.601.438 ha (số liệu tính đến ngày 31/12/2017).

Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, đây là khu vực có nhiều tiểu vùng sinh thái, có nhiều nguồn gien bản địa quý hiếm; đồng thời là khu vực trọng điểm phát triển trồng rừng nguyên liệu cho nguyên liệu giấy, ván ép,...

Rừng nguyên sinh bị đốn hạ không thương tiếc tại huyện Thường Xuân (Thanh Hoá).
Rừng nguyên sinh bị đốn hạ không thương tiếc tại huyện Thường Xuân (Thanh Hoá).

Thống kê của 31 tỉnh khu vực phía Bắc, đến hết ngày 30/11/2018, đã phát hiện 6.046 vụ vi phạm các quy định về bảo vệ và phát triển rừng, chiếm 49% số vụ vi phạm cả nước, giảm 1.098 vụ (15%) so với năm 2017; diện tích rừng bị thiệt hại 452 ha, giảm 223 ha (33%) so với năm 2017.

Cụ thể, về phá rừng trái pháp luật xảy ra 712 vụ, diện tích rừng bị phá 220ha, giảm 162 ha (42%) so với năm 2017; khai thác rừng trái phép phát hiện 373 vụ; buôn bán, vận chuyển lâm sản trái trái phép phát hiện 2.346 vụ, giảm 748 vụ (24%) so với năm 2017.

Xem thêm...

Ai đang xóa sổ biệt thự cổ một thời vang bóng

Chỉ tính riêng trung tâm TPHCM, sau năm 1975 Sở Quy hoạch- Kiến trúc thống kê có 1.227 biệt thự cổ. Tuy nhiên, đến nay hơn một nửa trong số đó đã biến mất, thay vào đó là những tòa nhà cao tầng. Nhiều căn biệt thự cổ khác đứng trước nguy cơ 'bị xóa sổ'.

Biệt thự cổ 237 Nơ Trang Long giờ đã biến mất.
Biệt thự cổ 237 Nơ Trang Long giờ đã biến mất.

“Ðặc khu di sản” bị thôn tính

Nhà nghiên cứu Trần Hữu Phúc Tiến trong nghiên cứu về thực trạng các di tích tại TPHCM cho biết, Sài Gòn trước đây là “Đặc khu di sản”. Ông xếp hạng “đặc khu di sản” này là vùng đất trung tâm Sài Gòn với diện tích hơn 190ha được bao quanh bởi 4 con đường là Võ Thị Sáu- Hai Bà Trưng- Nguyễn Du- Cách Mạng tháng 8.  Bên trong “Đặc khu Di sản” này là một đô thị được người Pháp thiết kế, quy hoạch và xây dựng để trở thành một đô thị hoàn chỉnh, bao gồm các khu hành chính, dân cư, khu thương mại, khu vui chơi….  Suốt một thời gian dài, “Đặc khu di sản” này trở thành một không gian sống kiểu mẫu khi môi trường sống luôn được đảm bảo, thuận tiện và hài hòa. Không gian đó đã trở thành giá trị lịch sử, văn hóa và ký ức sâu thẳm của bao người mà giờ đây khó có thể tìm được. “Nhưng hiện nay chúng ta đang bỏ quên những giá trị của không gian này”- ông nói và lấy làm tiếc khi hàng ngàn biệt thự ở khu vực này bị bỏ quên, bị tàn phá.

Xem thêm...

Bến xe miền Đông mới đi vào hoạt động: Người dân di chuyển thế nào?

Bến xe miền Đông mới dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay và đưa vào hoạt động trong quý I.2019. Khi bến xe mới đi vào hoạt động, việc di chuyển và sử dụng bến này thế nào là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Công nhân đang đi công phần dây điện tại bến xe Miền Đông mới.
Công nhân đang đi công phần dây điện tại bến xe Miền Đông mới.

Theo Ban giám đốc bến xe Miền Đông mới (BXMĐM), khi bến đi vào hoạt động, chưa chuyển tất cả các tuyến xe đang hoạt động tại bến xe Miền Đông củ về đây.

Trước mắt chỉ chuyển những tuyến có cự ly dài trên 1000km, chủ yếu là đi các tỉnh, thành miền Bắc. Về lâu dài, các tuyến khác còn lại sẽ được di chuyển dần theo lộ trình thích hợp.

Vì vậy, từ quý 1.2019 người dân và hành khách nếu đi các tỉnh, thành miền Bắc thì phải di chuyển đến bến xe miền Đông mới để hoạt động.  

Xem thêm...

Doanh nghiệp xây thủy điện ngang nhiên đổ đất thải xuống bờ sông Cầu

Qua mặt chính quyền Bắc Kạn, một doanh nghiệp xây dựng thủy điện đã tự ý đổ hàng nghìn m3 đất đá thải xuống khu vực bờ sông Cầu.

Một doanh nghiệp xây dựng thủy điện tại tỉnh Bắc Kạn đã tự ý đổ hàng nghìn m3 đất đá thải xuống khu vực bờ sông Cầu, đoạn qua tổ Thác Giềng, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, bất chấp yêu cầu tạm dừng thi công của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

Ngày 1/12, nhiều xe tải, máy xúc vẫn tiến hành đổ đất, san ủi với khối lượng lớn ra sát bờ sông Cầu.
Ngày 1/12, nhiều xe tải, máy xúc vẫn tiến hành đổ đất, san ủi với khối lượng lớn ra sát bờ sông Cầu.

Sáng 1/12, tại khu vực chân đèo Áng Toòng trên Quốc lộ 3B đoạn qua tổ Thác Giềng, phường Xuất Hóa, một đoạn hộ lan mềm đã được tháo bỏ để phục vụ cho việc vận chuyển đất thải. Nhiều xe tải cỡ lớn chở đất, đá được lấy từ phía công trường xây dựng thủy điện Thác Giềng 1 cách đó không xa đổ vào khu vực này. Bằng mắt thường cũng có thể thấy, đã có hàng nghìn m3 đất được tập kết, nhiều vị trí đã ra sát mép sông Cầu.

Xem thêm...

Đường Nguyễn Cơ Thạch dự kiến thông đường trong tháng 12/2018 

Đường Nguyễn Cơ Thạch khi đi vào hoạt động sẽ là tuyến đường huyết mạch nối với đường Hồ Tùng Mâu và đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, qua đó góp phần đáng kể giảm tải giao thông cho các tuyến đường hiện tại, hoàn thiện bộ mặt đô thị ở khu vực phía Tây Hà Nội.

Thông tin đường Nguyễn Cơ Thạch dự kiến sẽ thông đường vào tháng 12 tới mang đến sự phấn khởi cho những người dân đang sinh sống ở khu vực phía Tây Hà Nội. Với bề rộng 40m gồm 2 lòng đường, tuyến đường dài 0,45km này cùng với các tuyến đường lớn khác như Hồ Tùng Mậu, Hoàng Quốc Việt kéo dài,… tạo thành mạng lưới các trục giao thông chính của quận. Mạng lưới này kết nối toàn bộ các khu vực có nhu cầu giao thông lớn của quận như các khu chung cư, khu văn phòng – thương mại, khu hành chính…

Đường Nguyễn Cơ Thạch khi thông tuyến sẽ tang cường năng lực giao thông quanh khu vực dự án TNR Goldmark City.
Đường Nguyễn Cơ Thạch khi thông tuyến sẽ tang cường năng lực giao thông quanh khu vực dự án TNR Goldmark City.

Cùng với đó, hạ tầng kỹ thuật cảnh quan của khu vực này cũng được hoàn thiện, không còn cảnh công trình ngổn ngang, quây bịt gây mất thẩm mỹ. Hàng cây xanh hai bên đường và hồ điều hòa của thành phố sẽ bổ sung sắc xanh cho không gian đô thị hiện đại nơi đây. Nhờ đó, một loạt các dự án bất động sản khu vực này cũng hưởng lợi từ đây, đặc biệt phải kể đến dự án TNR Goldmark City tọa lạc tại 136 Hồ Tùng Mậu với vị trí đắc địa nằm ở điểm giao của 2 tuyến đường huyết mạch Hồ Tùng Mậu – Nguyễn Cơ Thạch.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Bình luận

Sa Pa năm nay hiếm đào cổ thụ đẹp xuống chợ

Hai tuần nay, người dân vùng núi Sa Pa bắt đầu chặt những cành đào nhà trồng mang xuống chợ bán lấy tiền chi tiêu dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Xem thêm