Địa ốc 7AM: Metro TPHCM suýt bị dừng thi công, bãi cát 'nhờn' luật, chính quyền Hòa Quý (Đà Nẵng) làm ngơ?

0
Metro TPHCM suýt bị dừng thi công, bãi cát 'nhờn' luật, chính quyền Hòa Quý (Đà Nẵng) làm ngơ?, Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra nội dung khiếu nại chuyển đất nhà máy thành shophouse... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Vì sao nhà máy thép Gia Sàng biến thành đô thị nghìn tỷ Thái Hưng Eco City?

Phó Thủ tướng vừa yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên kiểm tra làm rõ việc thu hồi đất nhà máy thép Gia Sàng cho Công ty Thái Hưng thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy luyện cán thép nhưng sau đó lại chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng dự án Thái Hưng Eco City.

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết phản ánh của bà Vũ Thị Kiều Oanh liên quan đến nhà máy thép Gia Sàng (tỉnh Thái Nguyên).

Văn bản nêu: Phó Thủ tướng nhận được văn bản của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi kèm theo đơn của bà Vũ Thị Kiều Oanh phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến nhà máy thép Gia Sàng và việc xây dựng Dự án khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City).

Về việc này, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh kiểm tra nội dung phản ánh của bà Vũ Thị Kiều Oanh về bán đấu giá tài sản bị kê biên của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng đã được Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra và có kết luận số 28/KL-TTR ngày 30.7.2018. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ, nhà máy thép biến thành đô thị nghìn tỷ. (ảnh IT).
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ, nhà máy thép biến thành đô thị nghìn tỷ. (ảnh IT).

Đồng thời, giải quyết các nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của bà Vũ Thị Kiều Oanh về việc thu hồi đất của Công ty CP luyện cán thép Gia Sàng(viết tắt là Công ty Gia Sàng) cho Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng (viết tắt là Công ty Thái Hưng) thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy luyện cán thép nhưng sau đó lại chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng dự án Thái Hưng Eco City tại phường Gia Sàng, TP Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Xem thêm...

Bãi cát 'nhờn' luật, chính quyền Hòa Quý (Đà Nẵng) làm ngơ?

Trên địa bàn phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) có ít nhất 8 điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép. Mặc dù UBND các cấp đã có công văn yêu cầu tạm dừng hoạt động, nhưng trên thực tế càng cấm các điểm tập kết này càng hoạt động mạnh.

Một điểm tập kết cát trái phép tại phường Hòa Quý. 
Một điểm tập kết cát trái phép tại phường Hòa Quý. 

Quận Ngũ Hành Sơn những năm gần đây được biết đến với tốc độ đô thị hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng rất mạnh. Cùng từ đó các điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép thi nhau mọc lên như nấm sau mưa, chủ yếu tập trung ở các khu vực phường Hòa Quý như đường Võ Chí Công, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, khu đô thị Hòa Quý…

Theo phản ánh của người dân, gần đây vấn nạn tập kết, kinh doanh cát trên địa bàn phường Hòa Quý lại diễn biến phức tạp trở lại, các điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép thay nhau mọc lên.

Ông Lê Văn H. (ngụ phường Hòa Quý) cho biết, đầu năm 2018 trên tuyến đường Võ Chí Công chỉ có 2 điểm tập kết cát, thế nhưng gần đây mọc thêm 2 điểm nữa. Việc hoạt động của các điểm tập kết, kinh doanh cát này thường gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, thời điểm cuối năm cần đảm bảo cảnh quan đô thị. Bên cạnh đó, khi các xe tải vận chuyển cát chạy với tốc độ cao, người dân còn lo lắng về an toàn giao thông con em đi học, đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương, nhưng tình trạng này vẫn không thay đổi. 

Qua tìm hiểu của PV, các điểm tập kết trái phép gồm: Công ty TNHH Xây dựng hạ tầng Vạn Phú; Công ty TNHH Huỳnh Gia Quảng Nam (tại Đà Nẵng); Công ty TNHH Thương mại- Dịch vụ vận tải Mai Vũ; Công ty Phú Thiên Long; Công ty Nam Hưng Tịnh; Công ty Cổ phần Green HPL Việt Nam; Công ty Cổ phần Đầu tư Hòa Quý; Bãi tập kết vật liệu xây dựng Nguyễn Thị Thảo.

Xem thêm...

“Buôn có bạn, bán có phường” - Lợi thế kinh doanh của shophouse hiện đại

“Buôn có bạn, bán có phường” là chìa khoá thành công của những trung tâm phồn hoa đô hội đã được ông cha đúc kết qua bao đời. Tại những nơi “đất vàng” thời hiện đại, công thức nào để hội tụ khí chất, “kích hoạt” lợi thế của “hội buôn”, “phường bán” đã có chiều sâu cả ngàn năm tuổi?

Mô hình nào cho “phường, hội” thời hiện đại?

Thị trường BĐS 2018 tiếp tục chứng kiến sự khởi sắc của mô hình nhà phố thương mại – shophouse. Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng Vũ Văn Phấn khái quát, nửa cuối năm, trong lĩnh vực thị trường du lịch nghỉ dưỡng, xu hướng có chững lại ở dòng sản phẩm căn hộ khách sạn (condotel) vì có rất nhiều dự án được chào bán với nhiều phương thức khuyến mại.

Tuy nhiên, phân khúc thị trường bất động sản (BĐS) gắn liền với đất như shophouse lại có xu hướng tăng trưởng tích cực.

Nhà phố thương mại – shophouse đang là tâm điểm của thị trường BĐS (Ảnh minh họa). 
Nhà phố thương mại – shophouse đang là tâm điểm của thị trường BĐS (Ảnh minh họa). 

Báo cáo được công bố mới đây của Công ty Cổ phần DKRA (DKRA Việt Nam) – đơn vị chuyên phân phối các dự án BĐS cũng cho thấy shophouse chính là tâm điểm của thị trường BĐS du lịch năm 2018 khi đón dòng vốn lớn từ đầu tư condotel, biệt thự biển chuyển sang. DKRA Việt Nam nhận định, với đặc thù nguồn cung không lớn như các dòng sản phẩm khác, năm 2019 shophouse sẽ tiếp tục là nơi hút dòng tiền trên thị trường, đặc biệt là tại các dự án được đầu tư bài bản.

Giới chuyên gia, các nhà đầu tư cho rằng xu hướng chuyển dần từ thị trường căn hộ sang phân khúc nhà phố thương mại là vì yếu tố sinh lời cao trong dài hạn của dòng sản phẩm này.

Xem thêm...

Chậm thanh toán hơn 100 triệu USD: Metro TPHCM suýt bị dừng thi công

Trong bức thư gửi Bí thư Thành ủy TPHCM, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Umeda Kunio khẳng định, dự án buộc phải dừng thi công nếu khoản nợ hơn 100 triệu USD chưa được thanh toán...

Gói thầu 1b đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng nhưng đến nay TPHCM chưa thanh toán cho nhà thầu.
Gói thầu 1b đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng nhưng đến nay TPHCM chưa thanh toán cho nhà thầu.

“Tiền chưa trao, cháo… vẫn múc”

Theo Đại sứ Umeda Kunio, hợp đồng tư vấn quản lý thi công dự án tuyến metro số 1 của liên danh tư vấn NJPT đã hết thời hạn vào tháng 4/2017. Dù vậy, nhà thầu tư vấn buộc phải thực hiện công việc tư vấn mà không được chi trả thù lao suốt 19 tháng qua.

Điều đáng nói, mặc dù UBND TPHCM đã thành lập tổ công tác hướng tới việc ký kết lại hợp đồng theo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, nhưng việc nghiên cứu xem xét sửa đổi hợp đồng nói trên không có tiến triển. Đến nay, số tiền chậm thanh toán cho nhà thầu NJPT lên tới 20 triệu USD, ảnh hưởng đến việc thanh toán của nhà thầu này cho các nhà thầu khác.

Trong khi đó, gói thầu CP2 do Liên danh nhà thầu Sumitomo - Cienco4 thi công đang chậm trễ vì vướng giải phóng mặt bằng, dẫn tới việc liên danh nhà thầu này đã thi công vượt quá ngày hoàn thành gói thầu theo hợp đồng hiện tại (tháng 1/2018). Trách nhiệm này không thuộc nhà thầu nhưng Sở Tài chính lại đưa ra ý kiến không thể thanh toán chi phí thi công sau ngày hoàn thành gói thầu theo hợp đồng nên việc thanh toán chi phí thi công từ sau tháng 1/2018 bị dừng lại. Ngoài ra, từ năm 2018, các gói thầu phải được Sở GTVT phê duyệt thiết kế. Việc thi công các gói thầu vẫn đang diễn ra nhưng việc thanh toán cho khối lượng công việc đã hoàn thành bị dừng lại.

Cuối tháng 6/2018, UBND TPHCM chỉ đạo cho Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) ký kết Biên bản ghi nhớ, tạm ứng thanh toán 80% nhưng vẫn chưa được thực hiện.

Xem thêm...

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra nội dung khiếu nại chuyển đất nhà máy thành shophouse

Theo yêu cầu, tỉnh Thái Nguyên phải làm rõ việc thu hồi đất để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy luyện cán thép nhưng sau đó lại chuyển đổi sang xây dựng các shophouse, biệt thự.

Phối cảnh tổng thể dự án Thái Hưng Eco City.
Phối cảnh tổng thể dự án Thái Hưng Eco City.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết phản ánh của bà Vũ Thị Kiều Oanh liên quan đến nhà máy thép Gia Sàng (tỉnh Thái Nguyên).

Trước đó, Phó Thủ tướng nhận được văn bản của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi kèm theo đơn của bà Vũ Thị Kiều Oanh phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến nhà máy thép Gia Sàng và việc xây dựng Dự án khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng, Thái Hưng Eco City.

Về việc này,  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến: Các nội dung phản ánh của bà Vũ Thị Kiều Oanh về bán đấu giá tài sản bị kê biên của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng đã được Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra và có kết luận số 28/KL-TTR ngày 30/7/2018.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, giải quyết các nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của bà Vũ Thị Kiều Oanh về việc thu hồi đất của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng cho Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy luyện cán thép nhưng sau đó lại chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng Dự án khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City) tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên; có văn bản trả lời Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 2/2019.

Xem thêm...

Tú Anh (T/H)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.