Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Mất tết vì thuê gian hàng thiếu pháp lý, luật ách tắc - thị trường bất động sản càng thêm khó

Địa ốc 7AM: Mất tết vì thuê gian hàng thiếu pháp lý, luật ách tắc - thị trường bất động sản càng thêm khó

0
Mất tết vì thuê gian hàng thiếu pháp lý, luật ách tắc - thị trường bất động sản càng thêm khó, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thuộc loại tài sản nào?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Luật ách tắc, thị trường bất động sản khó càng thêm khó

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra những hạn chế của hệ thống pháp luật đất đai làm giảm hiệu quả kinh tế đất – tài chính đất đai. 

Theo kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban Kinh tế Trung ương, các Bộ ngành và lãnh đạo TP.HCM của HoREA, một số vấn đề cần gỡ vướng trong hệ thống pháp luật hiện nay để tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản (BĐS) phát triển. 

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Bảng giá đất

HoREA cho rằng, Luật đất đai quy định "chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần" và UBND cấp tỉnh căn cứ khung giá đất để ban hành "Bảng giá đất" đã mâu thuẫn với nguyên tắc "giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường". 

Thực tế hiện nay ở các địa phương "Bảng giá đất" chỉ có giá trị bằng khoảng 30-50% giá thị trường.

Giá đất cụ thể

Công tác xác định giá đất cụ thể còn nhiều bất cập. Bốn phương pháp định giá đất (so sánh trực tiếp; chiết trừ; thu nhập; thặng dư) đã cho kết quả chênh lệch khác biệt.

Xem thêm...

Năm 2019, khởi động dự án cầu Cát Lái 7.200 tỉ nối Đồng Nai - TPHCM

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có kiến nghị Chính phủ về hình thức triển khai thực hiện dự án xây dựng cầu Cát Lái nối huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai với quận 2, TPHCM.

Hiện việc lưu thông từ quận 2, TPHCM vào trung tâm đô thị mới Nhơn Trạch và ngược lại chỉ thông qua phà Cát Lái.
Hiện việc lưu thông từ quận 2, TPHCM vào trung tâm đô thị mới Nhơn Trạch và ngược lại chỉ thông qua phà Cát Lái.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, do đây là dự án có tổng mức đầu tư lớn, việc triển khai theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) cho toàn bộ dự án sẽ không khả thi, tỉnh kiến nghị tách dự án xây dựng cầu Cát Lái ra làm 3 dự án thành phần.

Cụ thể, 3 dự án thành phần mà UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị tách ra từ dự án xây dựng cầu Cát Lái gồm:

Phần đường dẫn phía TPHCM dài 623m, Đồng Nai kiến nghị Chính phủ giao UBND TPHCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện theo hình thức đầu tư hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT);

Phần đường dẫn phía tỉnh Đồng Nai 263m sẽ do UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện theo hình thức BT.

Xem thêm...

Thuê gian hàng thiếu pháp lý, hàng chục doanh nghiệp mất Tết

Ngày 3.2, Công ty TNHH MTV Nguyên Phúc Hậu (Quảng Nam) cho hay đã trả lại tiền, hỗ trợ chi phí cho các doanh nghiệp đối tác, thiệt hại hàng tỉ đồng. 

30 doanh nghiệp thuê gian hàng thiếu pháp lý bị thiệt hại tiền tỉ. ẢNH: NGUYỄN TÚ.
30 doanh nghiệp thuê gian hàng thiếu pháp lý bị thiệt hại tiền tỉ. ẢNH: NGUYỄN TÚ.

Ông Ngô Xuân Hậu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nguyên Phúc Hậu cho biết, những năm trước, ông thuê mặt bằng trước các nhà hàng tiệc cưới phía bắc Tượng đài 2.9 (P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) để làm gian hàng và cho các doanh nghiệp khác thuê để bán Tết.

Năm nay, khi 30 doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ thuê mặt bằng của ông chở hàng hóa đến thì bị UBND Q.Hải Châu buộc di dời, do vị trí trên đang được Công ty CP Đầu tư Thương mại Thái Lâm (Hải Phòng) thuê làm bãi giữ xe, nên cho thuê bán gian hàng là hoạt động không đúng mục đích.

Trước đó, ngày 2.1, UBND TP.Đà Nẵng cũng đã yêu cầu UBND Q.Hải Châu nghiêm cấm UBND P.Hòa Cường Bắc cho thuê dựng các chòi tạm bán hàng thủ công mỹ nghệ như các năm trước các nhà hàng tiệc cưới đường 2.9, chỉ đạo xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè tràn lan trên tuyến này và chợ hoa Tết.

“Chúng tôi chấp nhận cưỡng chế tháo dỡ gian hàng dù trời mưa ướt hết hàng hóa, chấp nhận nộp phạt, xin tiếp tục bày bán để qua cơn khó khăn nhưng không được khiến doanh nghiệp điêu đứng”, ông Hậu than thở.

Ông Hậu khẳng định, mặt bằng trên ông liên hệ thuê của Công ty Thái Lâm và yêu cầu dựng gian hàng. Công ty ông thiệt hại khoảng 1 tỉ đồng, trong đó riêng tiền vận chuyển và trả nhân công cho gian hàng Nguyên Phúc Hậu là 250 triệu đồng, còn lại ông Hậu phải bồi thường cho các doanh nghiệp.

Xem thêm...

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thuộc loại tài sản nào?

Hiện nay chưa có quy định xác định dự án đầu tư xây dựng nhà ở thuộc loại đối tượng tài sản nào: là vật, là giấy tờ có giá hay quyền về tài sản?

Địa ốc 7AM: Mất tết vì thuê gian hàng thiếu pháp lý, luật ách tắc - thị trường bất động sản càng thêm khó

Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của ThS. Lê Thị Diễm Phương (Trường Đại học Luật TP.HCM) về vấn đề này. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Pháp luật cho phép chủ đầu tư được thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc tài sản hình thành trong tương lai. Thế nhưng quy định về thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai còn nhiều bất cập.

Tại Điều 3 Luật Nhà ở 2014, Dự án đầu tư xây dựng nhà ở là tổng hợp các đề xuất có liên quan đến việc sử dụng vốn để xây dựng mới nhà ở, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở hoặc để cải tạo, sửa chữa nhà ở trên một địa điểm nhất định. Còn nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng (Khoản 19 Điều 3 Luật Nhà ở 2014).

Theo quy định thì đối tượng được thế chấp là tài sản. Trong khi tài sản bao gồm: Vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai (Điều 105 BLDS 2015).

Như vậy, nhà ở hình thành trong tương lai được pháp luật ghi nhận rõ là đối tượng được phép thế chấp. Thế nhưng dự án đầu tư xây dựng nhà ở thuộc loại đối tượng tài sản nào, là vật, là giấy tờ có giá hay quyền về tài sản thì hiện nay chưa quy định rõ.

Xem thêm...

Cho thuê nhà qua Airbnb: Quản hay không quản?

Thị trường nhà cho thuê đã ghi nhận sự phát triển tương đối mạnh mẽ của Airbnb, tuy nhiên dường như các cơ quan có thẩm quyền vẫn “án binh bất động”, chưa có bất kỳ động thái nào trong việc nhận diện và xác định cơ chế quản lý đối với mô hình mới này.

Cho thuê nhà qua Airbnb đang là một trào lưu kinh doanh phổ biến tại Hà Nội và TP. HCM. 
Cho thuê nhà qua Airbnb đang là một trào lưu kinh doanh phổ biến tại Hà Nội và TP. HCM. 

Airbnb đang thách thức các loại hình lưu trú tầm trung

Airbnb, viết tắt của cụm từ AirBed and Breakfast, là mô hình kết nối người thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê thông qua ứng dụng di động (tương tự như Uber, Grab). Điểm khác là ở chỗ người cho thuê đưa ra trước các điều khoản giao dịch (phòng thuê sẵn có, giá thuê đề xuất theo từng thời điểm…), người có nhu cầu thuê sẽ cân nhắc lựa chọn, từ đó xác lập giao dịch.

Theo CBRE, Airbnb mới xuất hiện trong khoảng 10 năm trở lại đây những có tốc độ phát triển rất nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu. Nền tảng này đã ghi nhận tới 5 triệu lượt đăng ký cho thuê trên 191 quốc gia trong khi 10 đơn vị quản lý khách sạn lớn nhất thế giới hiện đang quản lý xấp xỉ 6,1 triệu phòng.

Tại Việt Nam, Airbnb tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP. HCM. Theo dữ liệu từ AirDNA (website theo dõi hiệu quả hoạt động của Airbnb) tính tới tháng 8/2018, Hà Nội và TP. HCM ghi nhận 21.994 đăng ký cho thuê nhà/phòng trên Airbnb. Con số này lớn hơn 26% tổng số phòng khách sạn 4 – 5 sao trên cùng địa bàn.

Với giá cho thuê thấp hơn nhiều lần so với khách sạn 4 – 5 sao (36 USD với 106 USD tại Hà Nội, 44 USD với 108 USD tại TP. HCM) Airbnb dễ dàng thu hút được một lượng lớn khách thuê. Công suất cho thuê, vì vậy, cũng khá ổn định, trung bình đạt 53% tại Hà Nội và TP. HCM.

Xem thêm...

Tú Anh (T/H)

Bình luận

Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy

0
Nigeria là băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.

Kang Ji Hwan thừa nhận mọi cáo buộc trong vụ tấn công tình dục

Kang Ji Hwan đã đưa ra một tuyên bố chính thức thừa nhận tất cả các cáo buộc trong vụ tấn công tình dục mà mình gây ra.

Google tôn vinh phố cổ Hội An

Google đã thiết kế hình ảnh một Hội An tuyệt đẹp, quyến rũ dưới ánh trăng rằm trong lễ hội đèn lồng nhiều màu sắc để tôn vinh một phố cổ.

Vòng loại World Cup: Tuyển Việt Nam sẽ gặp Thái Lan?

Tuyển Việt Nam với thứ hạng 15 châu Á được xếp ở nhóm hạt giống số 2 bốc thăm vòng loại World Cup 2022, và dễ xảy ra chạm trán Thái Lan.

Trung Quang đầu tư nửa tỉ đồng làm sản phẩm âm nhạc mới

Sau thời gian chuẩn bị, Trung Quang chính thức ra mắt dự án âm nhạc mới mang tên “Trung Quang - Music For Love" để dành tặng người hâm mộ.

Quốc tế