Địa ốc 7AM: Lùm xùm đền bù 'đất vàng' giá bèo, Nha Trang yêu cầu tháo dỡ bức tường "khủng" trước 21/1

0
Lùm xùm đền bù 'đất vàng' giá bèo, Nha Trang yêu cầu tháo dỡ bức tường "khủng" trước 21/1, quận Gò Vấp (TP.HCM) gián tiếp "đẩy" một hộ dân "vào chân tường" vì mua đất bằng giấy tay?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

TP HCM: Quận Gò Vấp gián tiếp "đẩy" một hộ dân "vào chân tường" vì mua đất bằng giấy tay? 

Theo ông Dư, sau khi bị chủ đất cũ (ông Phan Quý) đòi lại phần đất trước đây đã bán nhưng không được đồng ý, ông Quý liền quay sang tố cáo ông Dư xây dựng không phép nhằm mượn tay và “ép” chính quyền quận Gò Vấp phải ra quyết định cưỡng chế buộc ông tháo dỡ nhà cửa?

Mượn tay và “ép” chính quyền?

Như Pháp luật Plus đã có bài phản ánh ở hai bài viết trước đó, liên quan đến vụ việc: “Một hộ dân bị dồn vào chân tường vì mua đất bằng giấy viết tay?! đã được nhiều độc giả đặc biệt quan tâm. Nhiều người bày tỏ sự bức xúc trước việc làm của vị chủ đất cũ khi đã bán đất rồi còn cố tình “lật mặt” đòi lấy lại.

Mặc dù vụ việc này đang trong quá trình chờ TAND quận Gò Vấp (TP HCM) giải quyết, thế nhưng mới đây, UBND quận Gò Vấp lại tiếp tục ban hành Quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Dư (nạn nhân trong vụ bị đòi lại đất), buộc ông phải tháo dỡ toàn bộ nhà cửa nơi mình đang ở vì xây dựng không phép, khiến gia đình ông Dư đứng trước nguy cơ phải sống cảnh “màn trời chiếu đất”.

Quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Dư. 
Quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Dư. 

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2009, ông Lê Văn Dư (ngụ tại số 3/31 đường số 4, phường 15, quận Gò Vấp) nhận chuyển nhượng đất bằng giấy tờ tay (không công chứng) của vợ chồng ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy (ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12) với diện tích 87m2, thuộc một phần thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp.

Sau này, cũng bằng hình thức giấy tờ tay, ông Dư nhận chuyển nhượng lại từ ông Lê Sỹ Thắng (cháu ông Dư, ngụ cùng địa chỉ) và ông Khâu Văn Sỹ (ngụ phường 6, quận Gò Vấp) diện tích 587m2 mà trước đây họ đã mua của vợ chồng ông Phan Quý (các phần đất này đều nằm liền kề nhau, cùng chung một thửa 504, tờ bản đồ số 40).

Xem thêm...

Nha Trang ra "tối hậu thư", yêu cầu tháo dỡ bức tường "khủng" trước 21/1

Trước sự nguy hại của bức tường thuộc dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các ngành liên quan tiến lập phương án, tiến hành cưỡng chế tháo dỡ.

Giấy phép cho xây 4m, thực tế cao... 16m

Bức tường
Bức tường "khủng" đe dọa cuộc sống của người dân tại tổ 23, thôn Hòn Nghê 1, xã Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang. (Ảnh: Duy Quan).

Theo đó, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho sở Xây dựng phối hợp UBND TP.Nha Trang, Công an tỉnh Khánh Hòa, Công an TP.Nha Trang, phòng Quản lý đô thị TP.Nha Trang, UBND xã Vĩnh Ngọc, công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang họp khẩn để bàn về phương án cưỡng chế bức tường “khủng” có nguy cơ sập đổ.

Tuy nhiên, ngay tại buổi làm việc với các ngành liên quan, bà Lê Thị Tú Anh, Giám đốc công ty Đồi Xanh tiếp tục khẳng định: “Tường chắn của dự án rất an toàn, chắc chắn và thiết tha xin được tồn tại bức tường trái phép nói trên”.

Sau phát biểu của bà Anh, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc sở Xây dựng Khánh Hòa lại thẳng thắn cho rằng: “Tường chắn của dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang xây dựng sai giấy phép nghiêm trọng. Giấy phép cho xây dựng cao 4 mét nhưng chủ đầu tư tự xây cao đến 16 mét”.

Xem thêm...

Lùm xùm đền bù 'đất vàng' giá bèo tại TP.HCM: Văn phòng Chính phủ vào cuộc

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Thanh tra Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, kiểm tra nội dung báo chí phản ánh về việc đền bù "đất vàng" với giá rẻ bèo tại trung tâm TP.HCM.

Liên quan đến lùm xùm việc đền bù "đất vàng" với giá rẻ bèo ở trung tâm TP.HCM, mới đây, ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ký công văn gửi Thanh tra Chính phủ, yêu cầu chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét nội dung mà báo chí phản ánh để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi của các hộ dân sống tại khu đất nói trên.

Cụ thể, văn bản ghi rõ: "Trong thời gian vừa qua, một số báo có thông tin, phản ánh sai phạm và khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án bất động sản tại số 33 đường Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM). Về việc này, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình có ý kiến chỉ đạo như sau:

Giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và UBND TP.HCM kiểm tra thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm tại dự án bất động sản nói trên và việc khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án này. Đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2019".

Văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ.
Văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, VTC News nhận được đơn kêu cứu của 34 hộ dân tại Khu tập thể 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 Chu Mạnh Trinh về việc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn) có dấu hiệu chèn ép người dân trong việc định giá đền bù.

Xem thêm...

Dự án nào được hưởng lợi khi đại siêu thị Lotte Mall đi vào hoạt động

Hơn 1 năm sau khi thâu tóm Ciputra Hanoi Mall từ chủ cũ là Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) tăng gấp đôi vốn đầu tư và đang rục rịch triển khai dự án xây dựng đại siêu thị Lotte Mall. Những dự án xung quanh hứa hẹn sẽ được hưởng lợi lớn sau khi đại siêu thị này được hình thành.

Đại siêu thị lớn nhất Hà Nội đang rục rịch triển khai

Ciputra Hanoi Mall là một dự án Tổ hợp trung tâm thương mại có quy mô rất lớn, được khởi công xây dựng hồi năm 2010 do Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long làm chủ đầu tư. Có vị trí "vàng" thuộc đô thị mới Ciputra, lại nằm trên tuyến đường lớn kết nối trung tâm với sân bay quốc tế Nội Bài, nên Ciputra Mall được chủ đầu tư kỳ vọng sẽ là một tổ hợp mua sắm bậc nhất Thủ đô khi hoàn thành năm 2014. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong phần móng thì thị trường BĐS gặp khó khăn, số phận đại siêu thị này cũng chìm theo năm tháng.

Đến giữa năm 2017, Tập đoàn Lotte đã mua lại dự án Ciputra Mall của Công ty TNHH phát triển đô thị Nam Thăng Long. Giá trị của thương vụ này không được các bên tiết lộ, tuy nhiên sau khi thương vụ diễn ra, TP. Hà Nội đã cấp phép một dự án trung tâm thương mại mới cho Lotte với tổng vốn đầu tư lên tới 300 triệu USD.

Phối cảnh Dự án Lotte Mall Hanoi sắp được triển khai.
Phối cảnh Dự án Lotte Mall Hanoi sắp được triển khai.

Mới đây nhất, một nguồn tin từ Tập đoàn Lotte tiết lộ trên truyền thông rằng để triển khai dự án này Lotte sẽ tăng gấp đôi vốn đầu tư so với dự tính ban đầu lên 600 triệu USD với mục đích mở rộng các hạng mục của Dự án Lotte Mall Hanoi (tên mới của Dự án Ciputra Hanoi Mall sau khi Lotte mua lại). Đại diện Lotte cũng tiết lộ dự án sẽ khởi công vào cuối năm 2018 và dự định hoàn thiện vào năm 2021.

Xem thêm...

Không nên cưỡng chế vào ngày đoàn viên

Tết Nguyên đán đã cận kề, với người Việt Nam Tết là ngày đoàn viên, nên mọi người mong mỏi về nhà, quây quần bền nhau, vái lạy tổ tiên và tránh làm điều phiền phức. Người Việt có đạo lý vậy và cũng tránh làm phiền ai dịp năm hết, Tết về. Nhiều cơ quan ban ngành đã khuyến cáo không thực thi việc cưỡng chế vào cuối năm để người dân an tâm đón Tết. Việc đó vừa có lý, có tình, tránh được một hành động nhạy cảm.

Một hình ảnh sau cưỡng chế.
Một hình ảnh sau cưỡng chế.

Tôi còn nhớ hằng năm Bộ Tư pháp đều có chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên Đán, trong đó nhấn mạnh “Không tổ chức cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng trong thời gian 15 ngày trước và sau Tết”.

Trước Tết Đinh Dậu năm 2017, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng đã ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-BTP về việc tổ chức Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.

Bộ trưởng Lê Thành Long  giao Tổng cục Thi hành án dân sự đẩy mạnh giải quyết trước Tết đối với các việc thi hành án có điều kiện thi hành, đặc biệt là các việc tồn đọng từ ngày 30/9/2016 trở về trước, nhằm giải tỏa lo lắng và tạo tâm lý phấn khởi cho người dân, góp phần bảo đảm ổn định trật tự xã hội trước và trong dịp Tết. Chú trọng công tác tuyên truyền, thuyết phục, vận động đương sự tự nguyện thi hành án.

“Không tổ chức cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng trong thời gian 15 ngày trước và sau tết Nguyên đán Đinh Dậu”- Chỉ thị của Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...

Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới ‘bỏng rẫy’ với nội y ren hai mảnh

“Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới” Rihanna khoe trọn thân hình săn chắc , “bỏng rẫy” với nội y ren hai mảnh màu vàng chanh.

"Thảm họa" nâng cấp vòng ba, cô gái không thể ngồi trong 6 tháng

Mình đã bị lừa bởi những lời đánh giá giả dối và bị thuyết phục chi tới 8.200 bảng Anh (hơn 236 triệu đồng) cho một ca nâng mông thảm họa.

Nghị lực sống mạnh mẽ của cô gái bị điện giật mất 2 cánh tay và 1 chân

Nhờ vào nghị lực mạnh mẽ, cô gái mất 3 chi vẫn có thể theo đuổi đam mê làm đẹp, thể thao, viết lách...

HAGL chưa có kế hoạch “giải cứu” Đặng Văn Lâm

Theo ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn của HAGL thì đội bóng phố núi chưa có kế hoạch đưa Đặng Văn Lâm về chơi bóng ở V-League 2020.

Xem thêm