Địa ốc 7AM: Loạt công trình văn hóa ở TP HCM 'chôn chân' vì thiếu vốn, đất công đang cho thuê giá... 0 đồng

0
Loạt công trình văn hóa ở TP HCM 'chôn chân' vì thiếu vốn, đất công đang cho thuê giá 0 đồng, tỉnh Quảng Ninh kiểm tra gấp việc chuyển nhượng đất đai... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Loạt công trình văn hóa ở TP HCM 'chôn chân' vì thiếu vốn

Thời gian qua, ngành Văn hoá và Thể thao TP HCM đang đau đầu vì nhiều công trình trọng điểm, cấp bách, cần thực hiện ngay nhưng lại đang ì ạch thực hiện vì… thiếu đủ thứ.

Ảnh minh họa nguồn Internet.
Ảnh minh họa nguồn Internet.

Trong một số cuộc họp của ngành, nhiều ý kiến cho hay, ngành muốn các dự án nhanh chóng được hoàn thành nhưng có quá nhiều cái khó đến từ… vốn, quỹ đất và cả sự chậm trễ của công tác lập kế hoạch... 

Một ví dụ, Dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch ở Thủ Thiêm (quận 2), được HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư vào cuối năm 2018, tổng vốn là hơn 1.500 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2019 đến năm 2022. Theo đó, năm 2019 - 2020, tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc công trình và hoàn thành các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng công trình theo đúng quy định. Năm 2021-2022, khởi công và thi công xây lắp phần bê tông cốt thép công trình. Tháng 12/2022: Hoàn thiện công trình - lắp đặt thiết bị.

Tuy nhiên, hiện công tác triển khai thực hiện dự án đang gặp khó khăn do phải chờ cơ quan có thẩm quyền cấp vốn chuẩn bị đầu tư để thực hiện công tác lập nhiệm vụ thiết kế và tổ chức thi tuyển kiến trúc công trình theo quy định. Đơn vị tư vấn yêu cầu phải tạm ứng kinh phí mới có cơ sở thực hiện.

Xem thêm...

'Sốt đất' Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh kiểm tra gấp việc chuyển nhượng đất đai 

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản liên quan đến việc thanh tra, sử dụng đất các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Văn bản nêu rõ, thời gian vừa qua, thông tin báo chí phản ánh nhiều nội dung liên quan đến việc “thổi giá” đất và tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn thanh tra để thực hiện thanh tra quản lý sử dụng đất đai tại huyện này.

Nội dung thanh tra gồm thanh tra quản lý sử dụng đất của các dự án kinh doanh hạ tầng khu đô thị, trong đó tập trung vào tiến độ triển khai các dự án, việc tuân thủ các quy định điều kiện góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thế chấp ngân hàng….

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ sản; việc triển khai các chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến quản lý sử dụng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn cũng là những nội dung thanh tra.

Địa ốc 7AM: Loạt công trình văn hóa ở TP HCM 'chôn chân' vì thiếu vốn, đất công đang cho thuê giá... 0 đồng

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch, triển khai ngay và báo cáo kết quả thanh tra về UBND tỉnh trước ngày 30/4.

Thời gian gần đây, trước thông tin mở cửa giao dịch bất động sản tại Vân Đồn, giá đất ở đây đã nhanh chóng được đẩy lên cao.

Theo các môi giới, giá đất được đẩy lên từ 10 - 15%. Trong đó, những lô đẹp được đẩy tới 20%.

Xem thêm...

Dự án Athena Complex Pháp Vân: Chưa xong móng, môi giới đã nhận đặt cọc

Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân dù mới bắt đầu thi công phần móng nhưng đã rao bán rầm rộ bởi các "cò đất".

Địa ốc 7AM: Loạt công trình văn hóa ở TP HCM 'chôn chân' vì thiếu vốn, đất công đang cho thuê giá... 0 đồng

Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp do Công ty TNHH phát triển đô thị và xây dựng 379 và công ty Cổ phần công nghiệp Hàn Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô: Gồm 1 tòa chung cư cao 27 tầng, có 2 tầng hầm, 4 tầng trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2020.

Athena Complex Pháp Vân có địa chỉ tại số 161 đường Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai, Hà Nội, nằm trong KĐT mới Pháp Vân.

Ngày 26/12/2018, Lễ khởi công Gói thầu “Thi công kết cấu và hoàn thiện kiến trúc công trình” (bao gồm: Móng, tầng hầm, phần thân và các công trình phụ trợ khác) đã được diễn ra.
Ngày 26/12/2018, Lễ khởi công Gói thầu “Thi công kết cấu và hoàn thiện kiến trúc công trình” (bao gồm: Móng, tầng hầm, phần thân và các công trình phụ trợ khác) đã được diễn ra.

Vào ngày 26/12/2018, đã diễn ra lễ khởi công gói thầu “Thi công kết cấu và hoàn thiện kiến trúc công trình” (bao gồm: Móng, tầng hầm, phần thân và các công trình phụ trợ khác) thuộc Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân.

Thế nhưng vào thời điểm cuối tháng 1/2019, đã có rất nhiều thông tin về rao bán căn hộ tại dự án này. Có thể dễ dàng đọc được những thông báo chào bán thông qua tìm kiếm trên Google với cụm từ “bán căn hộ Athena Complex Pháp Vân”.

Xem thêm...

Thoát "kiếp" quy hoạch treo, lại '"sống mòn" chờ quy trình hành chính

Thoát quy hoạch treo, cùng nhau góp tiền xây dựng nhà cửa và hạ tầng khang trang, người dân khu 1A thuộc Khu dân cư Đông Bà Cua (phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) lại rơi vào cảnh “sống mòn” vì chờ đợi cơ quan chức năng cấp sổ đỏ để an cư…

Thoát cảnh tan gia

Đại diện cho hơn 10 hộ dân khu 1A thuộc Khu dân cư Đông Bà Cua, ông Nguyễn Công Hoan bức xúc cho hay, mới đây, ông cùng 5 người đại diện đã phải kiến nghị chính quyền tuân thủ luật, cấp sổ đỏ cho dân.

Tìm hiểu của PV, cuối năm 2013, UBND quận 9 đã cho phép người dân nơi đây xây dựng khu dân cư mới.

Thoát được cảnh quy hoạch treo, hàng chục hộ dân nơi đây phấn khởi tự nguyện hiến 6.600m2 đất để làm đường và đóng góp trên 6,6 tỉ đồng đầu tư hạ tầng, trong đó chi phí làm hệ thống thoát nước trên 4,4 tỉ đồng; cấp nước trên 841 triệu đồng; điện lưới và điện chiếu sáng trên 841 triệu đồng…Kết quả, nơi đây hình thành khu dân cư mới rất khang trang, sạch đẹp theo đúng quy định. 

Bất ngờ cuối năm 2014, Sở TNMT TPHCM lại có văn bản 8272/TNMT, kiến nghị thu hồi khu 1A đem đấu giá phục vụ xây dựng tuyến Vành đai 2. Chính quyền quận 9 và người dân lâm cảnh dở khóc dở cười.

May mắn, năm 2016, UBND TPHCM đã có văn bản 4687 hủy bỏ chủ trương thu hồi khu đất 1A. Cơ quan chức năng và chính UBND TP cũng yêu cầu có giải pháp đảm bảo quyền lợi người dân.

UBND quận 9 gửi báo cáo kiến nghị về phương án giải quyết. Tới tháng 1.2018, Sở TNMT đã có văn bản 159/TNMT hướng dẫn UBND quận 9 nghiên cứu hướng dẫn của Sở tại văn bản 5312/TNMT liên quan đến việc giải quyết các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa của hộ gia đình, cá nhân…. để thực hiện cho phù hợp. 

Như vậy, UBND quận 9 đã có thể thực hiện cấp sổ đỏ để người dân ở dự án KDC Rạch Bà Cua được an cư, ổn định đời sống.

Phải chờ... tham mưu 

Tuy nhiên từ đó đến nay, theo nhiều hộ dân, họ chưa được cấp sổ đỏ theo quy định. “Chúng tôi bị hành lên hành xuống. Tưởng thoát rồi thì giờ thế này. Chúng tôi mỏi mòn vì thủ tục hành chínhlắm rồi”, ông Nguyễn Công Hoan bức xúc.

Người dân ở khu dân cư này lại “sống mòn” chờ cơ quan chức năng.
Người dân ở khu dân cư này lại “sống mòn” chờ cơ quan chức năng.

Xem thêm...

Đất công đang cho thuê giá... 0 đồng: Đề nghị Bộ Công an giám định hợp đồng

Gần 1.000m2 đất công sản đang được cho thuê với giá... 0 đồng nhưng vẫn không thu hồi mặt bằng được vì "vướng" bản chụp hợp đồng khác có thời hạn đến năm 2022. Do không có bản gốc, Bộ Nội vụ đã đề nghị Bộ Công an giám định hợp đồng bản chụp này để có cơ sở xử lý.

Liên quan đến vụ: " Gần 1.000m2 đất công sản đang được cho thuê với giá... 0 đồng?! " mà Dân trí phản ánh, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị giám định hợp đồng.

Ngay mặt tiền đường 3-2, quận 10, TPHCM có 950m2 đất công sản được doanh nghiệp thuê sử dụng kinh doanh.
Ngay mặt tiền đường 3-2, quận 10, TPHCM có 950m2 đất công sản được doanh nghiệp thuê sử dụng kinh doanh.

Theo văn bản số 5576/BNV-KHTC, Bộ Nội vụ cho biết, năm 2001, Học viện Hành chính Quốc gia (thời điểm đó là cơ quan thuộc Chính phủ) đưa 950m2 đất công sản tại góc đường 3-2 giao với Cao Thắng (quận 10, TPHCM) vào liên kết với Công ty cổ phần Duy Tân để khai thác bổ sung nguồn thu phục vụ hoạt động sự nghiệp theo Hợp đồng Hợp tác đầu tư xây dựng, khai thác và chuyển giao số 01/HĐHT ngày 9/1/2001.

Quá trình thực hiện Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước vào năm 2012, trùng với thời điểm kết thúc thời hạn cho thuê 10 năm theo Hợp đồng 01/HĐHT, Bộ Tài chính và Tổ Công tác của Ban chỉ đạo 09 TPHCM đã yêu cầu Học viện Hành chính Quốc gia (lúc đó là đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) thu hồi diện tích đất cho thuê, đảm bảo sử dụng đất trụ sở đúng mục đích theo quy định của pháp luật.

Thực hiện ý kiến của Ban Chỉ đạo 09 TPHCM và các cơ quan chức năng, từ năm 2012, Học viện Hành chính Quốc gia đã bằng nhiều biện pháp nhằm thu hồi diện tích đất cho thuê nói trên nhưng phía đối tác là Công ty cổ phần Duy Tân chưa trao trả.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Giải thưởng nào rồi cũng sẽ qua đi…

Giải thưởng nào rồi cũng sẽ qua đi…

0
Để thành công trong nghề báo, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn có cả sự dấn thân và cái Tôi cá nhân thể hiện trong mỗi tác phẩm của mình.

Phương Mai đeo trang sức cưới hơn 1,4 tỷ đồng trong hôn lễ

Tiệc cưới của Phương Mai và ông xã Marcin người Ba Lan diễn ra vào tối 15/6 tại khách sạn Mariott tràn ngập cảm xúc.

MC Hoàng Oanh được khen là người đẹp có chiều sâu tri thức khi dẫn Người Kể Chuyện Tình

Sáng ngày 15/6, Jet Studio đã tổ chức thành công buổi họp báo công bố phát sóng chương trình Người Kể Chuyện Tình mùa thứ ba. .

Hạn chót lúc bình minh và nỗi ám ảnh của thời gian

“Mấy cái kim đồng hồ này sẽ tiếp tục chạy... nhưng không phải là vì chúng ta. Chúng ta cần phải rời khỏi đây khi trời sáng...".

Giới thượng lưu Trung Quốc chi hàng trăm USD/giờ để con được 'Tây hóa'

Dưới sự hướng dẫn, cô bé Danielle Liu mắt nhìn thẳng về phía trước, hai chân cẩn thận bước dọc theo một đường màu đỏ trên sàn nhà...