Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Lỗ hổng quản lý trong “cơn lốc dự án ma”, xưởng gỗ trái phép ở Hải Dương

Địa ốc 7AM: Lỗ hổng quản lý trong “cơn lốc dự án ma”, xưởng gỗ trái phép ở Hải Dương

0
Lỗ hổng quản lý trong “cơn lốc dự án ma”, xưởng gỗ trái phép ở Hải Dương chưa xử lý dứt điểm, Sơn La dự kiến thu hơn 1.964 tỷ đồng từ đấu giá đất... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Kinh Môn, Hải Dương: Xưởng gỗ trái phép bao giờ xử lý dứt điểm?

Báo PLVN số ra ngày 28/11/2018 đã có bài viết phản ảnh Xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ của ông Tô Mạnh Tường (trú tại xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) không chỉ hoạt động trái phép mà còn “tra tấn” người dân bằng bụi gỗ, mùi sơn, tiếng ồn… trong suốt 1 năm qua. 

Xưởng gỗ trái phép của ông Tường.
Xưởng gỗ trái phép của ông Tường.

Người dân kiến nghị và cơ quan chức năng đã chỉ đạo xử lý, nhưng đến nay không chuyển biến khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sức khỏe của các hộ dân xung quanh.

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo PLVN mới đây, ông Nguyễn Văn Đảo - Trưởng phòng TN&MT huyện Kinh Môn cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Phòng đã phối hợp với UBND xã Hiệp Sơn mời ông Tường làm việc nhiều lần nhưng ông này đều vắng mặt. Ngày 6/12/2018, Phòng phối hợp với UBND xã tiến hành kiểm tra đột xuất, chủ xưởng cho biết xưởng hoạt động từ tháng 7/2017 trên diện tích thuê khoảng 80m2 để chế biến gỗ.

Thời điểm kiểm tra, xưởng đang hoạt động trên diện tích khoảng 90m2 được xây tường bao cao khoảng 1,2m, hai mặt quây thêm tôn. Riêng mặt tiếp giáp với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thăng chỉ dựng khung nhôm, dựa vào tường nhà ông Thăng và xây lấn chiếm trên diện tích quy hoạch mương rộng 2m được lợp mái tôn nền bê tông. Xưởng hoạt động từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối (đôi khi nhiều việc có thể làm từ 5 giờ sáng đến 21 giờ).

Xem thêm...

Giải pháp kiến tạo đô thị xanh thời hiện đại

Cơ sở hạ tầng và BĐS trong thời kỳ tốc độ đô thị hóa nhanh chóng trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm ở Hội nghị Bất động sản 2018.

Hội nghị Bất động sản do Forbes tổ chức tại TP HCM với chủ đề về động lực tăng tưởng mới, hội nghị Bất động sản (BĐS) Forbes năm nay nhấn mạnh tốc độ phát triển nhanh của nền kinh tế Việt Nam đang tạo đà cho sự đô thị hoá, thúc đẩy nhu cầu về cơ sở hạ tầng và BĐS trong nước.

Tăng trưởng kinh tế ổn định trên 6% đồng nghĩa với việc đời sống người dân được cải thiện và nhu cầu nhà cũng dần thay đổi. Người dân Việt Nam có nhiều lựa chọn hơn khi được hỗ trợ các khoản vay mua nhà. Bởi vậy, các yếu tố về chất lượng, bao gồm quy hoạch tổng thể chiến lược, vị trí địa lý đẹp và cộng đồng cư dân văn minh là những mối quan tâm hàng đầu khi chọn mua nhà ở.

  Ông Wyeren Yap Vooi Soon – TGĐ Gamuda Land (TP HCM) tại hội nghị Forbes 2018.

Ông Wyeren Yap Vooi Soon – TGĐ Gamuda Land (TP HCM) tại hội nghị Forbes 2018.

Theo Forbes, tỷ lệ đô thị hoá ở Việt Nam đang đạt khoảng 37,5%, tăng 0,9% so với năm 2016 và dự kiến đạt ở mức 45% vào năm 2020. Song hành với lực đẩy từ lực lượng dân số trẻ đang mong muốn chứng tỏ bản thân bằng cách tìm việc tại các thành phố lớn, nhà ở đô thị lại càng có giá trị hơn. 

Đại diện từ tập đoàn bất động sản đến từ Malaysia, Tổng giám đốc Gamuda Land (TP HCM) – ông Wyeren Yap Vooi Soon, khẳng định điều này sẽ tạo động lực để Việt Nam tiếp cận nhiều dòng vốn đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và Malaysia. Nhu cầu tăng cao khiến nhà đầu tư cũng đặt ra bài toán chiến lược cho dự án đô thị thông minh, mang đến không gian sống chất lượng và văn minh.

Xem thêm...

Sơn La dự kiến thu hơn 1.964 tỷ đồng từ đấu giá đất

UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định 15/QĐ-UBND về kế hoạch khai thác quỹ đất để tạo nguồn thu từ đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Sơn La dự kiến bán đấu giá 126 khu đất trong năm 2019 (Ảnh minh họa).
Sơn La dự kiến bán đấu giá 126 khu đất trong năm 2019 (Ảnh minh họa).

Theo đó, tổng số khu đất dự kiến đấu giá trong năm 2019 là 126 khu đất, gồm 68 khu đất chuyển tiếp từ năm 2018 sang và 58 khu đất mới trong năm 2019. Dự kiến, số tiền thu từ đấu giá đất đạt khoảng hơn 1.964 tỷ đồng.

Nguồn tạo quỹ đất sạch từ các loại đất, gồm: Quỹ đất đã thu hồi của các tổ chức, cá nhân; đất sản xuất nông nghiệp của các xã, bản, hợp tác xã đang quản lý, sử dụng; đất do các cơ quan, đơn vị giải thể, sáp nhập, chuyển địa điểm…; đất của các tổ chức kinh tế sử dụng hiệu quả thấp, các tổ chức có vi phạm pháp luật đất đai, đất hết thời hạn sử dụng đất nhưng không được gia hạn sử dụng, các tổ chức không còn nhu cầu sử dụng đất; các dự án khai thác quỹ đất để xây dựng kết cấu hạ tầng đường bộ.

Việc khai thác quỹ đất được tiến hành theo 10 bước. Theo đó, tại các huyện, thành phố sẽ thành lập tổ công tác để rà soát, xác định quỹ đất sạch. Trên cơ sở các khu đất dự kiến tạo quỹ đất sạch và quy hoạch chi tiết được duyệt, tổ công tác rà soát, trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chi tiết, quy hoạch sử dụng đất từng khu đất cho phù hợp với mục đích sau đó thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. UBND các huyện, thành phố giao Phòng TN&MT chủ trì rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất để làm căn cứ thu hồi, chuyển mục đích sử dụng theo quy định.

Xem thêm...

Lỗ hổng quản lý trong “cơn lốc dự án ma”

Để doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lừa lọc tung hoành ở nhiều địa phương, lỗi không nhỏ là trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương nơi đó đã bị buông lỏng. Hệ quả là quy hoạch đất đai bị phá vỡ, các dự án trên địa bàn bị đội vốn… và những hệ lụy lâu dài, khó giải quyết.

Phía ngoài QL51, các biển cấm liên quan đến phân lô bán nền được UBND xã cắm dày đặc nhưng bên trong những con đường dân sinh, tình trạng phân lô tự phát vẫn nóng bỏng hàng ngày.
Phía ngoài QL51, các biển cấm liên quan đến phân lô bán nền được UBND xã cắm dày đặc nhưng bên trong những con đường dân sinh, tình trạng phân lô tự phát vẫn nóng bỏng hàng ngày.

Xã, huyện phản ứng thụ động

Trong những năm vừa qua, để chấn chỉnh lại công tác quản lý quy hoạch đất đai trên địa bàn, từ giữa tháng 4/2017 đến cuối tháng 2/2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn tỉnh để rà soát, xây dựng quy định mới nhằm hạn chế tình trạng lũng đoạn, phân lô bán nền tràn lan gây ra những cơn sốt đất ảo như vừa qua. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, do quy định tách thửa đất cũ có nhiều lỗ hổng, cộng với việc các địa phương quản lý đất đai chưa thật chặt chẽ đã làm nảy sinh tình trạng tự phân lô, xây dựng trái phép.

Đồng thời, do thiếu đầu tư về hạ tầng nên cũng làm hình thành các khu dân cư “chui” phá vỡ quy hoạch. Để khắc phục những hạn chế của quyết định cũ, tỉnh đã tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa và ban hành quy định mới về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Xem thêm...

‘ACV sẵn sàng chi 1-1,5 tỷ USD đầu tư sân bay Long Thành’

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết doanh nghiệp này sẵn sàng đầu tư 1-1,5 tỷ USD trên tổng số vốn đầu tư 5,4 tỷ USD cho giai đoạn 1 của Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

ACV sẵn sàng chi 1-1,5 tỷ USD đầu tư sân bay Long Thành.
ACV sẵn sàng chi 1-1,5 tỷ USD đầu tư sân bay Long Thành.

ACV vừa đề xuất lên Bộ Giao thông vận tải được giao làm chủ đầu tư các hạng mục thiết yếu của sân bay Long Thành bao gồm: nhà ga hành khách, các hạng mục khu bay (đường băng, đường lăn, sân đỗ…), hệ thống tra nạp nhiên liệu, đường trục trước nhà ga, nhà để xe, ga hàng hoá….

Theo Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh, hiện ACV đã phối hợp cùng liên doanh Tư vấn Nhật - Pháp - Việt (JFV) soát xét tổng mức đầu tư của dự án trên cơ sở những dữ liệu mới nhất đang được nghiên cứu tới giai đoạn hiện nay, tổng mức đầu tư của các hạng mục nêu trên lên tới 3,77 tỷ USD.

“Tổng số vốn ACV có thể thu xếp được khoảng 1 - 1,5 tỷ USD từ nguồn vốn tích luỹ trong hoạt động sản xuất kinh doanh và khấu hao, đủ cân đối nguồn vốn để vay thương mại phần còn lại cho các hạng mục nêu trên”, Chủ tịch ACV cho biết thêm.

Về thiết kế nhà ga hành khách, theo ông Thanh, trên cơ sở phương án kiến trúc được lựa chọn, tư vấn đã triển khai công tác thiết kế cơ sở nhà ga hành khách, tính toán bố trí vị trí đầu máy bay trên sân đậu đảm bảo hiệu quả hoạt động khai thác vận hành, tuân thủ các quy định của ICAO, quy chuẩn Việt Nam.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...
Thủ tướng nói gì về vụ Đồng Tâm?

Thủ tướng nói gì về vụ Đồng Tâm?

0
Rất đáng tiếc, một số cá nhân cố tình vi phạm pháp luật, thậm chí sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, chống lại lực lượng chức năng...
Nỗi niềm về “thưởng Tết”

Nỗi niềm về “thưởng Tết”

0
Cả năm làm việc, bất kỳ ai cũng muốn nhận một khoản thưởng động viên, để cảm thấy sự ghi nhận của lãnh đạo đối với cống hiến của bản thân.

Chế nhạo HLV Park Hang Seo, trợ lý HLV Thái Lan bị mất việc

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vừa quyết định không gia hạn hợp đồng với trợ lý HLV Sasa Todic, người từng có xung đột với HLV Park Hang Seo.

Nhạc sĩ David Olney - Qua đời sau lời xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn

Cảm thấy hơi mệt. Nam ca sĩ của dòng nhạc đồng quê đã qua đời giữa lúc đang biểu diễn vì một cơn đau tim ở tuổi 71.

Câu chuyện đáng nhớ năm 2019 của 4 hot girl Việt xinh đẹp

2019 khép lại, cùng lắng nghe những chia sẻ về một năm đã qua của các hot girl Việt xinh đẹp, duyên dáng.

Duy Mạnh va chạm xe hơi trên cầu vượt, cái kết bất ngờ dành cho người nổi tiếng

Sự việc nhanh chóng hút sự chú ý của số đông trong những ngày cuối năm.

Link liên kết