Địa ốc 7AM: Khu nghỉ dưỡng 'chui' trong rừng phòng hộ, không có đất bị thu hồi nhưng vẫn được tái định cư?

0
Khu nghỉ dưỡng 'chui' trong rừng phòng hộ, không có đất bị thu hồi nhưng vẫn được tái định cư?, Bình Dương hé lộ bất thường trong vụ bán đấu giá tài sản nghìn tỷ tại dự án KDC Hòa Lân... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Bình Dương: Hé lộ bất thường trong vụ bán đấu giá tài sản nghìn tỷ tại dự án KDC Hòa Lân

Trong quá trình bán đấu giá tài sản dự án KDC Hòa Lân (Bình Dương) đã xảy ra nhiều dấu hiệu khuất tất, bất cập làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Thiên Phú. Qua đó, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến vụ việc trên.

Hé lộ nhiều bất thường

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) là chủ đầu tư dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Để thực hiện dự án, từ năm 2003 - 2007, Công ty Thiên Phú đã ký các Hợp đồng tín dụng với một ngân hàng lớn có chi nhánh tại TP HCM. Tính đến ngày 26/4/2013, Công ty Thiên Phú còn nợ chi nhánh ngân hàng này số tiền hơn 1.117,6 tỷ đồng.

Khu đất dự án của Công ty Thiên Phú có nhiều khuất tất khi đấu giá. 
Khu đất dự án của Công ty Thiên Phú có nhiều khuất tất khi đấu giá. 

Do gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản là dự án KDC Hòa Lân (có diện tích 490.765,1m2) để chi nhánh ngân hàng xử lý thu hồi nợ.

Ngày 17/6/2015, Chi nhánh ngân hàng và Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá Nam Sài Gòn) ký Hợp đồng số 10/2015/HĐĐG, bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Sau khi Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đăng thông báo bán đấu giá lần 1 nhưng không có khách hàng đăng ký tham gia, ngày 26/8/2015, chi nhánh ngân hàng có Công văn gửi công ty này giảm 2% giá trị tài sản để tiếp tục bán đấu giá. Lúc này, hàng loạt vấn đề khuất tất, bất cập đã xảy ra. Cụ thể theo văn bản của ngân hàng thì giá khởi điểm là 1.438 tỷ đồng. Trong khi đó, thực tế giá khởi điểm chính xác phải là 1.438,3 tỷ đồng, nhưng do Công ty đấu giá Nam Sài Gòn không kiểm tra tính chính xác thông báo giảm giá của ngân hàng làm thiếu hụt 346 triệu đồng so với giá khởi điểm.

Tiếp đó, tại thông báo bán đấu giá lần 3, ngày 16/10/2015 có Công ty Hoà Bình Xanh (211/31 Huỳnh Văn Luỹ, Tổ 3, KV 6, P Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một) tham gia đấu giá nhưng không hiểu lý do gì ngày 10/11/2015, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn lại có công văn thông báo cho phía ngân hàng biết không có khách hàng nào tham gia.

Xem thêm...

Khu nghỉ dưỡng 'chui' trong rừng phòng hộ

Dù chưa được cấp phép xây dựng, một khu nghỉ dưỡng “chui” quy mô lớn ngang nhiên mọc lên trong diện tích rừng phòng hộ tại xã Duy Sơn (H.Duy Xuyên, Quảng Nam).

Đường vào khu nghỉ dưỡng
Đường vào khu nghỉ dưỡng "chui".

Dân phản ánh, chính quyền mới biết

Rừng phòng hộ Trà Lý được xem là một trong những khu rừng quan trọng góp phần cân bằng hệ sinh thái trên địa bàn Quảng Nam. Thế nhưng một khu nghỉ dưỡngrộng lớn lại được dựng lên ngay bên trong rừng phòng hộ này.

Bên ngoài, khu nghỉ dưỡng được bao bọc bởi hàng rào thép lưới B40 và trước cổng có chốt bảo vệ, có hẳn tấm bảng ghi: “Gia tư riêng, vui lòng không tham quan”. Cạnh đó là một xưởng gỗ phục vụ việc xây các nhà gỗ trong khu nghỉ dưỡng.

Bên trong, nhiều hạng mục công trình đã dựng lên gồm nhiều nhà gỗ kiên cố, 2 sàn bê tông với nhiều trụ lớn, các con đường nội bộ bằng bê tông, sân vườn, tiểu cảnh, hồ cá... cùng nhiều thảm gỗ lớn. Theo một người dân ở thôn Chánh Lộc (xã Duy Sơn), công trình này khởi động từ đầu tháng 10.2018, với diện tích khoảng 2,9 ha. Người xây dựng và chủ sở hữu là Đinh Văn Thơ, một nhà thiết kế ở TP.HCM.

“Khu nghỉ dưỡng xây dựng “chui”, dù nằm trong rừng phòng hộ nhưng họ vẫn đổ bê tông kiên cố. Chính quyền không hề hay biết, khi dân phản ánh thì mới lên kiểm tra”, người dân này nói.

Xem thêm...

Đánh giá chất lượng dự án khu đô thị dựa vào đâu?

Mỗi dự án BĐS đều có những tiêu chuẩn đánh giá riêng biệt, tuy nhiên yếu tố nào sẽ được sử dụng để đánh giá chất lượng mới là điều quan trọng.

Sau gần chục năm sống ở căn chung cư cũ nằm ngay giữa một tuyến phố lớn trong nội thành, vợ chồng chị Thanh Dung quyết định tìm mua một căn hộ chung cư. Tiêu chí nhắm tới của vợ chồng chị là một căn hộ thuộc khu đô thị cao cấp. Vị trí có thể không phải trung tâm nhưng yêu cầu hàng đầu là phải đồng bộ về hạ tầng, mang lại môi trường sống trong lành và đầy đủ tiện ích phục vụ nhu cầu sống của gia đình.

Tuy nhiên, vừa mới tìm hiểu chị đã rơi ngay vào “mê hồn trận” với quảng cáo của hàng loạt các khu đô thị: từ khu đô thị cao cấp, khu đô thị sinh thái, khu đô thị xanh, khu đô thị thông minh, khu đô thị kiểu mẫu, cho đến chung cư hạng sang, siêu sang, “chuẩn” Singapore, “chuẩn” Nhật Bản… Tình trạng “loạn” danh xưng dự án như vậy được nhắc đến nhiều năm nay trên thị trường. Mới đây nhất, trong một công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (HoREA) đã có kiến nghị chấn chỉnh tình trạng này.

  Dự án Celadon City của Tập đoàn Gamuda Land đảm bảo đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng xây dựng nghiêm ngặt GQUAS.

Dự án Celadon City của Tập đoàn Gamuda Land đảm bảo đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng xây dựng nghiêm ngặt GQUAS.

Theo HoREA, “Trên thị trường chỉ có một số ít dự án BĐS đạt chuẩn cao cấp hoặc đạt chuẩn “khu đô thị kiểu mẫu”, đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích, dịch vụ. Sự lẫn lộn giữa chung cư cao cấp và những căn chung cư trung cấp “mạo danh” khiến cho cả người mua, các nhà đầu tư đều phải vò đầu bứt tai. Để tránh khỏi những sự vụ “lừa đảo” đáng tiếc, người mua nhà cần có được cái nhìn thông minh từ các tiêu chí đánh giá của căn hộ để quyết định “xuống tiền”.

Trên thực tế, dù không nhiều nhưng thị trường cũng vẫn có những dự án của các chủ đầu tư uy tín luôn đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng trong từng sản phẩm. Đơn cử như chủ đầu tư Gamuda Land đến từ Malaysia với hai khu đô thị tại Việt Nam là Celadon City và Gamuda City.

Về chứng chỉ chất lượng, các dự án của Gamuda Land luôn đáp ứng các yêu cầu của GQUAS. Đây là một hệ thống các tiêu chuẩn được phát triển bởi Gamuda Land, dựa trên cơ sở của hệ thống CONQUAS được thiết lập bởi Cục Xây dựng và Công trình Singapore. Nói dễ hiểu là, theo cách vận hành của GQUAS, mọi khâu của một dự án, từ lúc đặt nền móng cho đến khi cất nóc hoàn thành dự án đều sẽ phải được đánh giá, kiểm duyệt hết sức nghiêm ngặt để đảm bảo rằng công trình luôn đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra.

Xem thêm...

Dự án Tây Nam Kim Giang I - Bài 4: Không có đất bị thu hồi, vẫn được tái định cư?

Thời gian qua, Dự án Tây Nam Kim Giang I gây nhiều bức xúc trong nhân dân liên quan đến những bất cập của việc đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân thuộc địa bàn xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Đặc biệt, nhiều người dân băn khoăn đặt câu hỏi có hay không việc một số hộ không có đất bị thu hồi, nhưng vẫn được bố trí tái định cư ?

Người dân thôn Triều Khúc, xã Tân Triều bức xúc đặt câu hỏi vì sao một số hộ không có đất bị thu hồi, nhưng vẫn được bố trí tái định cư?
Người dân thôn Triều Khúc, xã Tân Triều bức xúc đặt câu hỏi vì sao một số hộ không có đất bị thu hồi, nhưng vẫn được bố trí tái định cư?

Trong đơn thư gửi đến Tòa soạn Báo Tài nguyên và Môi trường, nhiều hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I bức xúc phản ánh: Đa số nhân dân đều đồng tình, ủng hộ việc thu hồi đất của UBND thành phố Hà Nội là chủ trương đúng đắn nhằm phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Song thực tế trong quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, các cơ quan chức năng của huyện Thanh Trì đã không thực hiện đúng quy định.

Ông Nguyễn Hữu Mỹ - Thôn Triều Khúc, xã Tân Triều cho biết: “Theo quy định của UBND thành phố Hà Nội, đối với các hộ dân khi bị thu hồi hơn 30% diện tích đất nông nghiệp thì sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm bằng 60 m2 đất ở. Trong danh sách 124 hộ được cấp đất tái định một số hộ không có đất bị thu hồi vẫn được bố trí tái định cư. Cũng theo ông Mỹ việc các hộ không có đất bị thu hồi, nhưng được lập hồ sơ khống để được bố trí tái định cư, bởi các hộ này có người thân là cán bộ của xã và huyện?

“Cụ thể, trong tổng số 124 hộ được phê duyệt đất tái định cư theo Quyết định 1939 của UBND huyện Thanh Trì, sau khi kiểm tra lại các cơ chức năng thuộc huyện Thanh Trì cũng đã phải thừa nhận là có hai hộ là Triệu Khắc Quân và hộ Nguyễn Văn Sơn là không đủ điều kiện được giao đất, do nhầm lẫn trong quá trình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ” – ông Nguyễn Hữu Mỹ nói.

Tính đến nay, Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I đã kéo hơn 11 năm. Tuy vậy, UBND huyện Thanh Trì vẫn chưa hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án. Nguyên nhân của việc chậm trễ này theo người dân nơi đây là do trong quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ có nhiều bất cập, chưa công khai minh bạch dẫn đến khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Xem thêm...

Người mua đất kiện Công ty Bách Đạt An “bẻ kèo” 1.000 khách hàng, chính quyền Quảng Nam nói gì?

Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết, vừa có văn bản báo cáo kết quả tiếp công dân liên quan vụ lùm xùm đòi quyền lợi của 1.000 khách hàng mua sản phẩm bất động sản thuộc các dự án của Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại khu quy hoạch đô thị mới Điện Nam –Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Theo ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam, vào ngày 19/2/2019, Sở Xây dựng Quảng Nam đã tiếp 20 công dân có kèm theo đơn của ông Nguyễn Quang Sơn, đại diện với nội dung đến giải quyết quyền lợi thuộc các dự án của Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư và đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp gồm thành phần đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, UBND Thị xã Điện Bàn; Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty Bách Đạt An, Công ty Hoàng Nhất Nam và đại diện cho 1.000 người mua đất của dự án.

Người dân đòi quyền lợi từ Công ty Bách Đạt An.
Người dân đòi quyền lợi từ Công ty Bách Đạt An.

Trong đó các vướng mắc của các công dân phần lớn liên quan đến việc mua bán các sản phẩm đất nền dự án 7B mở rộng (bao gồm các dự án Sakura Central Park, Hera Central Park Riveside, Eco Park…) thuộc khu vực Quy hoạch Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Đây đều là các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư, phần lớn trong số đó chưa đủ điều kiện giao dịch mua bán, chưa hoàn thiện hạ tầng và chưa có quyết định giao đất.

Theo đó, đến ngày 24/1, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có cuộc họp các Sở, Ban ngành, UBND thị xã Điện Bàn và Công ty CP Bách Đạt An để giải quyết vướng mắc. Tuy nhiên, đến nay (sau hơn 1 tháng), UBND tỉnh Quảng Nam vẫn chưa có văn bản kết luận cuộc họp này.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Nam: “Sở Xây dựng đã thực hiện đầy đủ các quy định của Luật tiếp dân, quy chế tiếp dân. Trên tinh thần cầu thị, lắng nghe, ghi nhận, phân tích, giải thích và trao đổi công khai, dân chủ, đã thỏa mãn tâm tư, nguyện vọng công dân. Đối với các đề xuất kiến nghị đòi quyền lới của công dân đối với chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An và đơn vị phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam, để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công dân, giải quyết dứt điểm và tránh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh chủ trì tổ chức tiếp dân theo quy định đối với trường hợp này”.

Xem thêm...

Tú Anh (T/H)

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm