Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Khó khăn tạm cư, Hà Nội khởi động lại siêu dự án ven sông Hồng

Địa ốc 7AM: Khó khăn tạm cư, Hà Nội khởi động lại siêu dự án ven sông Hồng

0
Khó khăn cải tạo chung cư cũ, Hà Nội rục rịch khởi động lại siêu dự án ven sông Hồng, hơn 90 dự án ở TP HCM đang bị thanh tra... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Hà Nội rục rịch khởi động lại siêu dự án ven sông Hồng - Song Hong City 

Dự án Trấn Sông Hồng (còn gọi là Song Hong City) được lập quy hoạch từ năm 1994 nhưng vẫn chưa thực hiện được vì nhiều vướng mắc. Đến nay, Hà Nội đang chuẩn bị để tái khởi động siêu dự án này.

Địa ốc 7AM: Khó khăn tạm cư, Hà Nội khởi động lại siêu dự án ven sông Hồng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND các quận Tây Hồ, Ba Đình thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Trấn Sông Hồng (còn gọi là Song Hong City), sau đó, gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Trước đó, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc thông báo cho nhà đầu tư các chỉ tiêu quy hoạch để lập lại dự án trên. Trường hợp quy mô dự án không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, để đảm bảo môi trường đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư địa điểm khác phù hợp với quy hoạch để nhà đầu tư lập dự án, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định.

Dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương từ năm 1994. Đơn vị này cũng thành lập Liên doanh Công ty cổ phần phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư dự kiến khi đó là 240 tỷ đồng. 

Xem thêm...

Hơn 90 dự án ở TP HCM đang bị thanh tra 

Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận 1, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thông tin hiện TP có hơn 90 dự án đang bị thanh tra, một số cán bộ phải có mặt ở cơ quan điều tra suốt cả tuần.

Tối 17-12, Tổ đại biểu HĐND TP HCM đơn vị quận 1, gồm Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và bà Hoàng Thị Tố Nga đã tiếp xúc cử tri quận 1 sau kỳ họp HĐND TP vừa qua.

Tổ đại biểu HĐND TP HCM đơn vị quận 1 tiếp xúc cử tri quận 1 tối 17-12
Tổ đại biểu HĐND TP HCM đơn vị quận 1 tiếp xúc cử tri quận 1 tối 17-12

Cử tri Đặng Thanh Bình, phường Tân Định, nêu vấn đề lún của TP có nguyên nhân do khai thác lượng nước ngầm quá mức và dẫn chứng TP Tokyo (Nhật Bản) là một ví dụ. Do đó, TP phải có những giải pháp căn cơ để giải quyết. Bà Nguyễn Thị Tuyết Vân, phường Cầu Kho, đề nghị khi quy hoạch, TP cần xác định có thời hạn và phải cho người dân biết, thảo luận và nêu ý kiến. "TP cần coi lại quy hoạch lộ giới hẻm TP từ năm 1999 đến nay" – bà Vân đề xuất.

Ông Nguyễn Văn Phú, phường Đa Kao, nêu 3 vấn đề nóng trong thời gian vừa qua là quy hoạch Thủ Thiêm, nhà hát giao hưởng và một số phát biểu của Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong trong kỳ họp lần thứ12 HĐND TP. 

Xem thêm...

Khó khăn tạm cư để cải tạo chung cư cũ, chuyện "khó" ở Hà Nội

Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội luôn rất phức tạp, bên cạnh câu chuyện về quy hoạch, về vốn, về chính sách đền bù thì hiện Hà Nội đang vướng trong khâu bố trí tạm cư trước khi tiến hành đầu tư.

Vấn đề cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội chưa lúc nào hết khó, hết vướng…. Trong chương trình Cà phê Doanh nhân về thúc đẩy tiến độ cải tạo chung cư cũ được tổ chức mới đây, nhiều ý kiến chuyên gia cũng đã bàn luận quanh vấn đề này nhằm tìm ra các giải pháp hợp lý.

Ông Đỗ Viết Chiến - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, đặc thù của nội thành Hà Nội  là hầu hết các nhà chung cư nằm trong các quận nội thành. Đây là khu vực nằm trong vùng hạn chế phát triển theo quy hoạch 108 của Thủ tướng và bị khống chế về mật độ và chiều cao. Đó chính là thách thức lớn cho các nhà đầu tư khi không thể tìm được cách thu hồi vốn.

 Khó khăn tạm cư để cải tạo chung cư cũ
 Khó khăn tạm cư để cải tạo chung cư cũ

Đề xuất các giải pháp liên quan đến hoạt động cải tạo chung cư cũ, ông Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, phải có sự phân biệt khác nhau về thời kỳ xây dựng, vị trí địa lý, kỹ thuật xây dựng, chất lượng cuộc sống của người dân trong từng khu dân cư và đối chiếu với chính sách của nhà nước qua từng thời kỳ...

Chỉ khi nhận diện rõ được những điều này, thì chúng ta mới có khung chính sách cho từng loại chung cư, còn không thì kiến nghị của chúng ta chỉ dừng trên giấy mà thôi.

Xem thêm...

Mệt mỏi vì nhà ở xã hội

Chủ trương xây dựng nhà ở xã hội dành cho người lao động có thu nhập thấp được nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, các dự án nhà ở xã hội đã bộc lộ nhiều thiếu sót. Thậm chí, nhiều người còn bị mắc kẹt vì mua nhà ở xã hội bởi nhà thì chưa có, trong khi vẫn phải trả lãi ngân hàng, trả tiền thuê trọ hàng tháng.

Của rẻ là của ôi

Gần 2 năm qua, hàng trăm người dân đăng ký mua nhà ở dự án nhà ở xã hội tại số 35 Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, TP HCM) vất vả đi đòi nhà bởi chủ đầu tư đã nhiều lần thất hứa, chậm bàn giao. Đây là dự án với hơn 700 căn nhà, từng là mơ ước của nhiều gia đình. Bắt đầu được khởi công vào năm 2016 bởi công ty Hoàng Quân và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017 nhưng đến nay, sau nhiều lần trễ hẹn, những người dân bỏ tiền mua căn hộ của dự án này vẫn phải đi ở trọ.

Theo thông tin mới nhất, chủ đầu tư dự kiến sớm nhất tới tháng 3/2019 mới hoàn thành dự án này. Điều đáng nói, đây là dự án với hầu hết khách hàng là cán bộ nhân viên nhà nước như công an, giáo viên, công chức… có thu nhập thấp được cơ quan ưu tiên mua. 

Anh Nguyễn Văn Hoàng - giáo viên ở quận 8 mua nhà cho biết, do điều kiện kinh tế nên anh mới chấp nhận mua nhà ở xã hội. “Ban đầu cứ tưởng dự án do Nhà nước đứng ra thực hiện thì sẽ nhanh chóng hoàn tất, ai ngờ bây giờ gia đình tôi lún sâu vào nợ nần.

Phải vay tiền ngân hàng hơn 500 triệu đồng để đóng cho dự án, nhưng gần 2 năm vẫn chưa có nhà. Mỗi tháng lại tiếp tục trả tiền thuê trọ hơn 4 triệu đồng, cộng với tiền lãi ngân hàng nữa khiến gia đình đã khó khăn nay lại thêm khó khăn chồng chất” - anh Hoàng than thở.

Không chỉ riêng dự án nhà ở xã hội tại đường Hồ Học Lãm, dự án nhà ở Tân Bình Tower (quận Tân Bình) cũng đang trong thế mắc kẹt. Anh Nghĩa - một cán bộ văn hóa quận Bình Tân cho biết, mặc dù đã thanh toán tới 95% số tiền mua căn hộ theo hợp đồng nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thể giao nhà. Đáng nói, so với thời hạn ban đầu thì hiện thời gian đã quá đến 2 năm.

Xem thêm...

Khánh Hòa ra văn bản siết chặt, doanh nghiệp BĐS du lịch lo lắng

Một trong những nội dung bị phản ứng là việc UBND tỉnh Khánh Hòa hạn chế các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực du lịch thay đổi đăng ký kinh doanh, tăng vốn hoặc thay đổi cổ đông.

Một góc TP.Nha Trang. Ảnh: Dulich24h.com.vn
Một góc TP.Nha Trang. Ảnh: Dulich24h.com.vn

Một văn bản gây khó hiểu

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành văn bản số 12143/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, nguyên nhân gây tranh cãi trong văn bản kể trên nằm tại điều 2, có nội dung: 

“Yêu cầu Sở KHĐT kiểm tra xây dựng quy định, cơ chế phối hợp trao đổi thông tin giữa các phòng chuyên môn trong Sở, không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc thay đổi, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặc thay đổi, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn DN để chuyển nhượng dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách”. 

“Trước khi giải quyết cho phép thay đổi, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặc thay đổi, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn DN liên quan đến các dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ, vi phạm hoặc đang bị xử lý vi phạm quy định về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, do UBND tỉnh phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư yêu cầu Sở KHĐT phải kiểm tra lấy ý kiến các ngành liên quan và báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến”.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

 Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

0
Chiều ngày 22/7, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) đã trao Quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hóa

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận ly hôn Quang Minh sau hơn 20 năm chung sống

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Đào chính thức xác nhận đã kết thúc mối tình hơn 20 năm với Quang Minh.

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019