Pháp Luật Plus

Địa ốc 7AM: Khi nào giải tỏa chợ Nhà Xanh, 57 biệt thự "khủng" xây trên đất rừng Ba Vì đâu lại vào đấy?

0
Khi nào giải tỏa chợ Nhà Xanh, 57 biệt thự "khủng" xây trên đất rừng Ba Vì đâu lại vào đấy?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

Dự án xây khách sạn "khủng" ở Vũng Tàu phớt lờ thanh tra xây dựng

Dự án khách sạn Kiều Anh Ocean View ở số 69 – 69A đường Thùy Vân, phường 2, TP. Vũng Tàu đã xây dựng vượt tầng so với giấy phép đã được cấp.

Ngày 29/8, Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành kiểm tra công trình Dự án khách sạn Kiều Anh Ocean View ở số 69 – 69A đường Thùy Vân, phường 2, TP. Vũng Tàu và phát hiện ra công trình này đã xây dựng vượt tầng so với giấy phép đã được cấp.

Công trình xây dựng Khách sạn Kiều Anh Ocean View.

Công trình xây dựng Khách sạn Kiều Anh Ocean View.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện công trình đang tổ chức gia công lắp dựng cốt pha sàn tầng 17, chưa tiến hành đổ bê tông và việc thi công chưa có dấu hiệu dừng lại. Lực lượng chức năng đề nghị chủ đầu tư ngừng thi công phần công trình phía trên tầng 16. Khẩn trương điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định.

Lật lại hồ sơ công trình này cho thấy, từ tháng 6/2018, gia chủ Dự án khách sạn Kiều Anh Ocean View, dù chưa được chính quyền cấp phép xây dựng, nhưng đã phớt lờ các ngành chức năng để tổ chức thi công. Đến khi đã xây được phần móng, tầng hầm với diện tích 658m2, thì lực lượng chức năng phường 2, TP. Vũng Tàu phát hiện, buộc tạm dừng. Sau đó, đã bị Thanh tra Sở Xây dựng BR-VT xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng và đề nghị hoàn thiện giấy phép mới được thi công tiếp. 

Xem thêm...

TP HCM: Nhiều điểm “đen” về trật tự xây dựng tại phường Hiệp Bình Chánh

Tình trạng xây dựng không phép, lấn chiếm kênh rạch dường như đã trở thành một điều quá đỗi bình thường ở phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP HCM), khi mà gần như mọi hoạt động sai phạm không được cơ quan chức năng can thiệp, xử lý.

Thời gian gần đây, tình trạng xây dựng không phép tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP HCM) diễn ra ngày một phức tạp. Nhiều trường hợp người dân xây nhà trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch công viên cây xanh,… diễn ra tràn lan nhưng không bị chính quyền xử lý, cưỡng chế hay tháo dỡ triệt để.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chính quyền phường Hiệp Bình Chánh đã ban hành quyết định cưỡng chế khu nhà giữ xe – khu sân bóng đá mini tại đường số 48, khu phố 6 từ lâu, thế nhưng, cho đến nay công trình rộng hàng trăm m2 này vẫn “hiên ngang” tồn tại, và nhận trông giữ hàng chục ô tô.

Nhà hàng xây dựng công trình không phép nhưng hiện vẫn chưa bị xử lý.

Nhà hàng xây dựng công trình không phép nhưng hiện vẫn chưa bị xử lý.

Một trường hợp sai phạm khác cũng khá nghiêm trọng, đó là công trình xây dựng không phép "Quán Hải Sơn" nằm ngay mặt tiền đường Hiệp Bình, khu phố 7. Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, nhiều công trình nằm trong khuôn viên của Quán Hải Sơn vẫn còn tồn tại, hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường mà không nhận được bất kì yêu cầu cưỡng chế hay tháo dỡ nào từ chính quyền.

Tại đường số 23, khu phố 5 cũng ghi nhận một trường hợp xây dựng có dấu hiệu không phép. Công trình này đã được xây dựng hoàn chỉnh và hiện đang được sử dụng làm cửa hàng tiện ích Bách Hóa Xanh.

Xem thêm...

Hà Nội: Khi nào giải phóng mặt bằng trên khu đất chợ Nhà Xanh?

Việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng trên khu đất thực hiện theo kế hoạch của UBND quận Cầu Giấy và UBND Thành phố.

Chợ Nhà Xanh. (Ảnh: Dân trí).

Chợ Nhà Xanh. (Ảnh: Dân trí).

Trả lời cử tri quận Cầu Giấy về vấn đề: đề nghị Thành phố trả lời rõ có giải tỏa chợ Nhà Xanh nằm trên đường Phan Văn Trường thuộc phường Dịch Vọng Hậu không, thời gian nào thì giải tỏa, vì đây là chợ thương mại kinh doanh quần áo không phải chợ dân sinh, thường xuyên bị tắc nghẽn giao thông, nhân dân rất bức xúc. UBND Thành phố Hà Nội cho biết, theo Quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị (điểm dân cư đô thị hóa phường Dịch Vọng Hậu) đã được UBND quận Cầu Giấy phê duyệt tại Quyết định số 486/QĐ-UBND ngày 03/3/2010, vị trí khu đất chợ Nhà Xanh cơ bản nằm trong phạm vi mở đường Trần Quốc Hoàn theo quy hoạch (mặt cắt đường khoảng 17,5m).

Theo Quy hoạch phân khu đô thị H2-1 tỷ lệ 1/2000 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 6632/QĐ-UBND ngày 02/12/2015, Thiết kế đô thị hai bên tuyến đường Xuân Thủy, tỷ lệ 1/500 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 2777/QĐ-UBND ngày 31/5/2016, vị trí khu đất chợ Nhà Xanh cơ bản nằm trong phạm vi mở đường Trần Quốc Hoàn theo quy hoạch (mặt cắt đường khoảng 17,5m).

Xem thêm...

57 biệt thự "khủng" xây trên đất rừng Ba Vì: Rồi đâu lại vào đấy?

Tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức vào ngày 27/8 vừa qua, UBND huyện Ba Vì đã có những thông tin về việc xử lý những sai phạm của 57 biệt thự "khủng" xây trên đất rừng tại đây.

Một số công trình xây dựng tại huyện Sóc Sơn.

Một số công trình xây dựng tại huyện Sóc Sơn.

Phương án xử lý là đối với những công trình "có thể vận dụng được quy định của pháp luật" thì tiếp cho "khắc phục", còn lại, nếu "không phù hợp với quy hoạch" thì huyện "kiên quyết tháo gỡ, trả lại mặt bằng".

Phương án này nghe quen quen và chẳng có gì mới. Vẫn là sự "du di", "vận dụng" cho các công trình sai phạm mà thôi.

"Khắc phục" kiểu gì mà chỉ có mỗi một phương thức là thu tiền sử dụng đất, phương án này na ná như các phương án ngày trước đã bị phê phán là "phạt cho tồn tại" giờ nó khoác một chiếc áo mới "phù hợp quy hoạch" và cho "khắc phục".

Đáng phải nhắc lại là các biệt thự "khủng" được báo chí phát hiện từ lâu, trong quá trình phá rừng xây dựng, Thanh tra Hà Nội có kết luận từ năm 2016 mà cho đến hôm nay, các biệt thự cùng chủ nhân của nó vẫn "vững như bàn thạch".

Cũng cần nhấn mạnh thêm là các công trình sai phạm này đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra và yêu cầu xử lý.

Các cán bộ liên quan đến sai phạm này bị xử lý kỷ luật vẫn chỉ là cảnh cáo, khiển trách và "rút kinh nghiệm sâu sắc" mà thôi.

Xem thêm...

Quản trị chung cư - loay hoay giữa “ma trận” quy định

Cứ mỗi lần xây dựng các văn bản pháp luật về quản lý và sử dụng nhà chung cư, nhà quản lý lại đưa ra một quy định khác nhau về cách thức tổ chức và hoạt động của Ban quản trị (BQT). Điều này phần nào cho thấy sự lúng túng của nhà quản lý trước thực tiễn của vấn đề này, đặc biệt là trong dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư đang xây dựng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các quy định về hình thành và hoạt động của BQT chung cư đã được Bộ Xây dựng cụ thể trong các Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, thể hiện tại Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD, Thông tư 02/2016/TT-BXD và đang được sửa đổi bổ sung trong dự thảo thông tư mới năm 2019. 

Trong Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD quy định: “BQT nhà chung cư hoạt động theo nguyên tắc tập thể”. Thông tư số 02/2016/TT-BXD đang có hiệu lực thì quy định về mô hình BQT như sau: “Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu mà phải thành lập BQT theo quy định của Luật nhà ở thì BQT nhà chung cư là tổ chức có tư cách pháp nhân, có con dấu” (khoản 1 Điều 17); “BQT nhà chung cư, cụm nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được thành lập và hoạt động theo mô hình Ban chủ nhiệm hoặc Hội đồng quản trị của hợp tác xã hoặc mô hình Hội đồng quản trị của công ty cổ phần. Hội nghị nhà chung cư quyết định mô hình hoạt động của BQT nhà chung cư” (khoản 1 Điều 18).

Tuy nhiên, tới dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đang được xây dựng năm 2019 thì mô hình Ban chủ nhiệm của hợp tác xã đã bị lược bỏ. Theo đó, khoản 1 Điều 17 Dự thảo nêu: “Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu mà phải thành lập BQT theo quy định của Luật Nhà ở thì BQT nhà chung cư là tổ chức có tư cách pháp nhân, có con dấu và hoạt động theo mô hình quy định tại Khoản 1 Điều 18 của Quy chế này”.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Lào Cai: Chùa Cam Lộ tổ chức lễ bạch an cư kiết hạ hạ trường

Sáng 6/7, tại chùa Cam Lộ (Tp Lào Cai), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ bạch hậu an cư kiết hạ PL 2564.

Hoa hậu Olivia Culpo tình tứ cùng bạn trai trên bờ biển

Olivia Culpo mới đây chia sẻ hình ảnh tình tứ mặn nồng cùng bạn trai trong kỳ nghỉ ở vùng biển Caribbean.

Tây Ninh: Chuỗi kết nối du lịch hấp dẫn vùng Đông Nam Bộ

Tây Ninh hội tụ những nét đặc sắc của một cao nguyên với nhiều địa danh sơn thủy hữu tình, níu chân lữ khách mỗi lần ghé đến.

Không thể rời mắt trước vẻ đẹp lung linh của rạn san hô cạn Hòn Yến

Nổi bật lên trên mặt nước lung linh những màu sắc và hình dáng độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở bất kì nơi nào có được.

Xem thêm