Địa ốc 7AM: Khắc phục những bất cập của thị trường bất động sản, Hà Tĩnh dừng hẳn dự án mỏ sắt Thạch Khê

0
Khắc phục những bất cập của thị trường bất động sản, Hà Tĩnh dừng hẳn dự án mỏ sắt Thạch Khê?, phường Trương Định (Hà Nội) hoàn thành xuất sắc giải phóng mặt bằng đường vành đai 2... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau vận hành sau hơn 6 tháng 'đứng bánh'

Ngày 10.2, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau đã hoạt động trở lại sau hơn 6 tháng ngưng hoạt động để bảo trì.

Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau hoạt động trở lại sau hơn 6 tháng ngưng hoạt động để bảo trì. GIA BÁCH.
Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau hoạt động trở lại sau hơn 6 tháng ngưng hoạt động để bảo trì. GIA BÁCH.

Theo đó, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau đã tiếp nhận rác để xử lý vào lúc 18 giờ ngày 7.2  (ngày mùng 3 Tết) và vận hành vào lúc 8 giờ ngày 8.2 (ngày mùng 4 Tết).

Ông Nguyễn Đức Thánh cũng thông tin thêm: "Ngày đầu tiên vận hành, nhà máy xử lý hơn 80 tấn rác và ngày thứ 2 thì nhiều hơn, trên 100 tấn rác thải".

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã chấp thuận để Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau ngưng hoạt động trong 3 tháng để bảo trì, bảo dưỡng từ ngày 27.7.2018, và yêu cầu các huyện trên địa bàn chủ động bãi tạm trữ rác.

Khi hết hạn tạm ngưng hoạt động, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau tiếp tục xin tạm ngưng thêm 3 tháng. Đầu tháng 11.2018, UBND tỉnh Cà Mau có công văn không đồng ý, và yêu cầu nhà máy phải nhanh chóng đi vào hoạt động.

Hơn 1 tháng sau, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau vẫn chưa đi vào hoạt động, UBND tỉnh Cà Mau đã làm việc với nhà đầu tư và tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp này phải đảm bảo nhà máy đi vào hoạt động chính thức trước ngày 20.12, nhưng cũng bất thành.

Sau 2 lần UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu, thì đến nay (ngày 8.2 ) Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau mới đi vào hoạt động. Được biết, hằng ngày lượng rác Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau tiếp nhận rác thải của cả tỉnh Cà Mau khoảng 180 tấn rác/ngày.

Xem thêm...

Hà Nội: Phường Trương Định hoàn thành xuất sắc giải phóng mặt bằng đường vành đai 2

UBND phường Trương Định có thành tích hoàn thành xuất sắc công tác giải tỏa mặt bằng phục vụ Dự án xây dựng đường vành đai 2 nên đã được đề xuất UBND thành phố khen thưởng.

Hoàn thành xuất sắc giải tỏa mặt bằng UBND phường Trương Định được đề xuất khen thưởng đột xuất.
Hoàn thành xuất sắc giải tỏa mặt bằng UBND phường Trương Định được đề xuất khen thưởng đột xuất.

Thực hiện thông báo số 836/TB - UBND ngày 31/08/2018, kết luận của đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội về công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện Dự án đường vành đai 2 trên cao, dưới thấp đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở, trong đó có chỉ đạo di dời chợ Đồng Tâm.

Tiếp đó, tại Thông báo số 907/TB - UBND ngày 20/9/2018, UBND TP Hà Nội đã giao UBND quận Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư Dự án xây dựng chợ dân sinh mới tại phường Trương Định, thay cho chợ Đồng Tâm. Và HĐND Quận Hai Bà Trưng đã có Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng chợ dân sinh tại địa điểm Ao Thống nhất 1+2 ở phường Trương Định. 

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, thực hiện chủ trương của TP và quận, UBND phường Trương Định đã hoàn thành xuất sắc việc giải tỏa mặt bằng. 

Ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch phường Trương Định cho biết, chúng tôi xác định việc này rất khó vì thực trạng thửa đất trên vốn là ao sản xuất nông nghiệp do các hợp tác xã cũ quản lý, có 46 hộ lấn chiếm sử dụng đất, xây dựng nhiều công trình tạm tồn tại từ trước năm 2013. Khi có thông báo tiến hành giải tỏa, những hộ gia đình có quyền lợi liên quan đều phản ứng, công tác triển khai dự án gặp không ít trở ngại.

Tuy nhiên, xác định đây là dự án trọng điểm, được thành phố chỉ đạo sâu sát nên UBND phường Trương Định quyết tâm hoàn thành. UBND phường đã nhiều lần họp bàn phương án, đặc biệt thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động tới từng cụm dân cư, các hộ dân đang vi phạm lấn chiếm, sử dụng trái phép đất nông nghiệp. 

Xem thêm...

Khắc phục những bất cập của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) vẫn đang đối diện với nhiều vấn đề bất cập, trong đó nổi bật là tình trạng thiếu hụt nguồn cung đối với nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ và tình trạng tranh chấp tại các khu chung cư. 

Địa ốc 7AM: Khắc phục những bất cập của thị trường bất động sản, Hà Tĩnh dừng hẳn dự án mỏ sắt Thạch Khê

Vậy giải pháp nào để khắc phục những vấn đề này trong thời gian tới? phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Ninh (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng).

°Phóng viên: Ông nhận xét như thế nào về thị trường BĐS thời gian vừa qua?°

Ông NGUYỄN TRỌNG NINH: Thị trường BĐS trong thời gian qua có những giai đoạn chưa thật sự ổn định, có lúc phát triển nóng, có thời điểm nguội lạnh, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển kinh tế - xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước. Năm 2018, thị trường BĐS phát triển tương đối ổn định, tuy nhiên vẫn còn xảy ra sốt nóng cục bộ ở một số địa phương, một số dự án có điều kiện tốt. Điểm đáng lưu ý nữa là, lượng tồn kho BĐS vẫn còn khá lớn, tập trung ở các dự án nằm xa trung tâm các đô thị, hạ tầng kém phát triển. Việc giải quyết lượng tồn kho này rất khó khăn và cần có thêm thời gian.

°Điểm nóng nhất của thị trường hiện nay là nguồn cung nhà ở trung, cao cấp đang dư thừa trong khi nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp đang rất thiếu, ông có thể cho biết rõ hơn về hiện trạng này? 

°Theo phân tích thị trường hiện nay, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp (giá từ 25 triệu đồng/m² trở lên) chỉ chiếm khoảng 20% - 30% nhu cầu thị trường, tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn, nguồn cung đang dư thừa. Trong khi đó, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m²) nhu cầu chiếm đến 70% - 80% thị trường thì nguồn cung lại đang rất thiếu. Riêng đối với phân khúc nhà ở xã hội tại khu vực đô thị đến nay mới hoàn thành được 3,92 triệu m², chỉ đạt khoảng 31% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở là đến năm 2020 cần đạt 12,5 triệu m². Mục tiêu này đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn tín dụng cho vay ưu đãi. Hiện nay và trong thời gian tới, nguồn cung về nhà ở xã hội vẫn còn rất hạn chế, chưa thể đáp ứng nhu cầu của người nghèo, người thu nhập thấp. Chính vì vậy, nhu cầu về nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ, giá thấp là rất lớn, trong thời gian tới cần có cơ chế, chính sách ưu đãi để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào phân khúc này.

Xem thêm...

Hà Tĩnh đề nghị dừng hẳn dự án mỏ sắt Thạch Khê

Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh “treo” hàng chục năm nay, gây nhiều hệ lụy, nhất là đời sống người dân trong vùng.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Đỗ Khoa Văn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh cho biết, quan điểm của địa phương là dừng hẳn chứ không phải tạm dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê.

Cơ sở để Hà Tĩnh đưa ra đề xuất này là dự án đang gặp phải nhiều vấn đề hiệu quả kinh tế, thị trường tiêu thụ quặng sắt, năng lực chủ đầu tư, phương thức vận chuyển quặng, công nghệ, kỹ thuật khai thác và đặc biệt là ẩn họa môi trưởng.

Khai thác quặng tại Mỏ sắt Thạch Khê (Ảnh: Báo lao động).
Khai thác quặng tại Mỏ sắt Thạch Khê (Ảnh: Báo lao động).

Sau 10 năm thực hiện, dự án đã phát sinh những vấn đề về kỹ thuật an toàn khi triển khai cần được giải quyết thấu đáo, khoa học và cẩn trọng như: Vấn đề ổn định bờ mỏ, sạt lở; hạ tầng mực nước ngầm và giải pháp xử lý ngăn chặn xâm nhập mặn.

Ông Đỗ Khoa Văn cho biết: "Hà Tĩnh đã cân nhắc rất nhiều. Mỏ sắt Thạch Khê là mỏ rất lớn của Đông Nam Á. Tỉnh đã tham khảo rất nhiều ý kiến của các nhà khoa học và các chuyên gia, cùng với đó là thực tiễn tại địa bàn, nên chúng tôi kiến nghị dừng hẳn, nhất là là sau sự cố môi trường biển tại Vũng Áng năm 2016. Nên dự án mỏ sắt nhất thiết phải hết sức thận trọng".

Xem thêm...

Một công ty du lịch ở Núi Sam liên tiếp sai phạm

Ngày 7-2, khách du lịch đến tham quan tại khu vực Núi Sam đã vô cùng bức xúc trước việc Công ty Cổ phần MGA Việt Nam (gọi tắt là Công ty MGA) – đơn vị đầu tư Khu du lịch Văn hoá tâm linh Bà Chúa Xứ tại phường Núi Sam (TP Châu Đốc, An Giang) tăng giá vé tham quan từ 10.000 lên 90.000 đồng/lượt. Bên cạnh đó, Công ty MGA còn tự ý đặt 12 thùng công đức tại các điện, đền trong khu du lịch. Chưa dừng lai, một số hạng mục công trình như sân khấu biểu diễn ca nhạc, nhà vệ sinh… không có giấy phép xây dựng vẫn đưa vào khai thác, hoạt động, bán vé tham quan trong khi một số hạng mục vẫn đang thi công đặt âm thanh, ánh sáng. Mặc dù, trước đó Công ty trên đã từng bị cơ quan chức năng xử phạt vì sai phạm trong quá trình xây dựng tượng bà…

Trả lời báo chí ông Nguyễn Phi Tiến, Tổng Giám đốc Công ty MGA cho rằng: “Khu du lịch của tôi, tôi muốn đặt thùng công đức thì đặt, làm gì phải xin phép, xin phép ai?”. Tuy nhiên, rất nhiều khách tham quan phản ánh rằng, là một doanh nghiệp đầu tư khu du lịch, đã bán vé thu phí vào cổng tham quan rồi, nhưng lại tự ý đặt thùng công đức để quyên tiền góp tiền của khách du lịch là không hợp lí. 

Điều này khiến nhiều người nghi ngại về tính hợp pháp của những chiếc thùng công đức này, nguồn tiền quyên góp từ tấm lòng của bá tánh thập phương sẽ đi về đâu và được kiểm soát như thế nào hay do doanh nghiệp tự định đoạt?

Địa ốc 7AM: Khắc phục những bất cập của thị trường bất động sản, Hà Tĩnh dừng hẳn dự án mỏ sắt Thạch Khê
Các thùng công đức mà Công ty MGA tự ý đặt để quyên góp tiền du khách thập phương. 
Các thùng công đức mà Công ty MGA tự ý đặt để quyên góp tiền du khách thập phương. 

Ông Tiến còn cho rằng đã có văn bản gửi cho UBND tỉnh và TP Châu Đốc về mục đích sử dụng nguồn tiền này. 

Tuy nhiên, ông Lâm Quang Thi - Bí thư Thành uỷ Châu Đốc khẳng định, trước đó ông Nguyễn Phi Tiến chỉ có trao đổi miệng với ông về việc đặt thùng công đức, chứ hoàn toàn không có một văn bản nào. 

“Khi mục đích sử dụng nguồn tiền này chưa được xác định rõ ràng minh bạch thì không nên tự ý đặt các thùng công đức tại các điểm trong khu du lịch. Công ty MGA tự ý đặt các thùng công đức như vậy là quá vội vã khi chưa có ý kiến cuối cùng của cơ quan chức năng” – ông Lâm Quang Thi cho biết.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tuyển Việt Nam: Từ vết xe đổ Thái Lan và tính toán của thầy Park

Nhìn vết xe đổ của quốc gia đi trước, chắc chắn HLV Park Hang Seo phải toan tính rất nhiều.

Hậu ly hôn, Quang Minh trào nước mắt khi nhắc tới 2 con

Nam diễn viên mang đến nhiều giây phút lắng đọng khi nhắc tới 2 cô con gái của mình.

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

Xem thêm