Địa ốc 7AM: Hồi sinh dự án nhiệt điện nghìn tỷ, chủ trương 'làm sạch thành phố' bên bờ phá sản

0
Hồi sinh dự án nhiệt điện nghìn tỷ, chủ trương 'làm sạch thành phố' bên bờ phá sản... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

Hồi sinh dự án nhiệt điện nghìn tỷ ở miền Tây

Dù còn không ít thách thức, nhưng dự án (DA) Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1 được đánh giá khả quan, “sáng” nhất trong ba DA nhiệt điện mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư.

Một góc công trường Dự án NMNĐ Sông Hậu 1.

Một góc công trường Dự án NMNĐ Sông Hậu 1.

DA NMNĐ Sông Hậu 1 được khởi công từ năm 2015, dự kiến hoàn thành trong năm 2018 -2019. Tuy nhiên sau đó DA chậm tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư thêm 10.500 tỷ đồng, DA bị tạm dừng. Đến giữa năm 2018, DA được khởi động lại đến nay. “Đây là DA “sáng” nhất trong ba DA nhiệt điện đang chậm tiến độ của PVN”, lãnh đạo đơn vị này cho biết.

DA NMNĐ Sông Hậu 1 nằm ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Theo quan sát của phóng viên, DA nằm gần mặt đường quốc lộ, rộng hàng chục ha, công trường đang ngổn ngang các hạng mục, gần 2.000 cán bộ, nhân viên và người lao động đang miệt mài làm việc. Không khí làm việc tại đây khẩn trương, rộn ràng tiếng máy nổ, tiếng hàn xì. “Ồn ào, náo nhiệt như vậy chứng tỏ DA đang tiến triển tốt. Chúng tôi sợ nhất vào công trường mà lặng không một tiếng máy nổ”, một cán bộ tại công trường chia sẻ.

Ông Hồ Xuân Hiền, Trưởng Ban quản lý DA NMNĐ Sông Hậu 1 cho biết, đây là công trình năng lượng cấp 1, quy mô công suất 1.200MW, bao gồm 2 tổ máy, mỗi tổ 600MW; tổng mức đầu tư DA (sau thuế) 43.043 tỷ VNĐ. Về tiến độ dự án, ông Hiền cho biết, đến nay tiến độ tổng thể đạt khoảng 73%, trong đó công tác thiết kế đạt 98%, mua sắm đạt 94,5%, thi công đạt 69,4%.

Xem thêm...

Bài 3: Chủ trương 'làm sạch thành phố' bên bờ... phá sản

Một trong những bất cập lớn nhất của bài thầu khiến phần lớn doanh nghiệp phải rơi vào cảnh “ôm nợ” là do bài thầu “áp” các tiêu chí không phù hợp với thực tế.

Do bài thầu bất cập, một số doanh nghiệp đã trả lại địa bàn, việc thu gom rác cho địa phương tự xử lý. (Ảnh: P.V/Vietnam+).

Do bài thầu bất cập, một số doanh nghiệp đã trả lại địa bàn, việc thu gom rác cho địa phương tự xử lý. (Ảnh: P.V/Vietnam+).

Tình trạng các doanh nghiệp trả lại địa bàn vì “quá tải” hoặc giảm hạng mục do thua lỗ kéo dài khiến nợ chồng nợ, địa phương cũng không kham nổi do kinh phí có hạn, lượng người nhận làm ngày càng giảm trong khi lượng rác thải mỗi ngày là quá lớn đã khiến nguy cơ Hà Nội (đặc biệt là các địa bàn ven đô) ngập trong rác đang hiển hiện ngày một rõ nét.

Chủ trương “làm sạch thành phố” của Hà Nội đang đứng bên bở vực phá sản nếu không được sớm điều chỉnh và tháo gỡ.

Theo phản ánh của doanh nghiệp môi trường ở các huyện ngoại thành Hà Nội, một trong những bất cập lớn nhất của bài thầu khiến phần lớn doanh nghiệp phải rơi vào cảnh “ôm nợ” là do bài thầu “áp” các tiêu chí quá bất cập, kê khai khối lượng và chiều dài các tuyến đường thấp hơn nhiều so với thực tế, trong khi mức giá dịch vụ theo Nghị định 54 quá thấp, khiến nhà thầu thu không đủ chi.

“Bất cập này, khiến bất cứ doanh nghiệp nào khi triển khai cũng phải đau đầu, gặp khó khăn. Doanh nghiệp chúng tôi là 1 trong 5 nhà thầu mạnh nhất thành phố về năng lực tài chính và phương tiện, nhưng ngay từ đầu cũng không được tiếp cận gói thầu. Đến khi trúng thầu và triển khai thực hiện mới phát hiện ra các điểm bất cập song vẫn phải làm vì đã đầu tư lớn và chỉ có thể kiến nghị chứ không dám phản đối,” vị giám đốc Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai phân tích.

Xem thêm...

Vụ hai lô đất công về tay vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy: Gia hạn thanh tra vì "vụ việc phức tạp"

UBND tỉnh Quảng Nam đã gia hạn thanh tra thêm 20 ngày đối với vụ thanh tra hai lô đất công được bán cho vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Ngày 15/7, trả lời PV báo Người Đưa Tin, ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiêm Trưởng đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51-A 52 (khu phố mới Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã gia hạn thêm 20 ngày về việc thanh tra 2 lô đất.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận thông tin này. Theo ông Thu, vụ việc phức tạp nên cần gia hạn thời gian thanh tra.

Trước đó, vào ngày 28/7, ông Trần Minh Thái cho biết đã có báo cáo thanh tra về 2 lô đất này. Nhưng, do Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đang bận đi công tác ở nước ngoài nên đoàn thanh tra chưa thể gửi cho UBND tỉnh Quảng Nam.

"Trách nhiệm của chúng tôi là báo cáo, còn kết luận thanh tra cuối cùng và xử lý vụ việc vẫn do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam quyết định. Nếu Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với báo cáo hay thấy báo cáo “căng quá" thì cần phải họp tư vấn và định hướng tiếp theo. Vì quyết định thành lập đoàn thanh tra do Chủ tịch UBND tỉnh ký, nên kết luận cuối cùng là của Chủ tịch UBND tỉnh", ông Thái nói.

Sau khi nhận chuyển nhượng 2 lô đất, gia đình nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã xây dựng biệt thự.

Sau khi nhận chuyển nhượng 2 lô đất, gia đình nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã xây dựng biệt thự.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước khu vực 3 kết luận xung quanh việc giao đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thanh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam có nhiều sai phạm.

Xem thêm...

Lào Cai: Chỉ định nhà đầu tư dự án khu nhà ở hơn 120 tỷ đồng

Kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở thương mại tại lõi đất đường Nguyễn Đức Cảnh, Thủ Dầu Một và Tô Hiến Thành, phường Duyên Hải, TP. Lào Cai (Khu A) có tổng mức đầu tư 120,4 tỷ đồng vừa được UBND tỉnh Lào Cao phê duyệt.

Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Phương Liên Lào Cai được chỉ định là nhà đầu tư thực hiện Dự án. Dự án được triển khai trên diện tích 31.185 m2, xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và các công trình quỹ đất được giao theo quy hoạch xây dựng chi tiết được phê duyệt. Thời gian thực hiện Dự án là 48 tháng kể từ ngày được chấp thuận đầu tư.

Xem thêm...

Tập đoàn Trung Thủy của chồng Hoa hậu Thu Thảo lấy đất vàng từ SAGRI như thế nào?

Sagri có nhiều sai phạm trong những dự án đầu tư sử dụng diện tích đất nhưng không xin ý kiến của UBND TP hoặc chưa được chấp thuận giao đất... Bằng hình thức hợp tác đầu tư, Tập đoàn Trung Thủy đã thâu tóm hàng loạt quỹ đất mà Sagri được giao quản lý.

Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri) trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo xác định ban đầu của thanh tra TP HCM, Sagri có nhiều sai phạm trong những dự án đầu tư sử dụng diện tích đất nhưng không xin ý kiến của UBND TP hoặc chưa được chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất… Trong đó, đáng chú ý là các thương vụ hợp tác đầu tư cùng Tập đoàn Trung Thủy.

Một trong những thương vụ đất công Tập đoàn Trung Thủy thâu tóm không qua đấu giá là khu đất 650 ha tại xã Phú Mỹ Hưng (huyện Củ Chi) đã được Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Thành phố chỉ rõ sai phạm. Theo tìm hiểu của PV Kiến Thức, dự án có tổng mức đầu tư 820 tỷ đồng.

Ngày 9/3/2016, Tập đoàn Trung Thủy và SAGRI ký hợp đồng nguyên tắc số 29 thống nhất hợp tác đầu tư trên khu đất 650 ha do Công ty Bò sữa đang quản lý sử dụng.

Khu đất Dự án Khu sản xuất nông nghiệp có quy mô 650 ha của Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Agri. Ảnh: GĐVN.

Khu đất Dự án Khu sản xuất nông nghiệp có quy mô 650 ha của Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Agri. Ảnh: GĐVN.

Ngày 2/8/2016, Tập đoàn Trung Thủy và SAGRI ký tiếp hợp tác đầu tư số 90 để thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Agri để thực hiện dự án, vốn điều lệ ban đầu là 164 tỷ đồng, trong đó SAGRI đóng góp 36% vốn điều lệ (tương đương 59 tỷ đồng) và Tập đoàn Trung Thủy đóng 64% (tương đương 104 tỷ đồng). Đối với phần vốn góp của SAGRI, Tập đoàn Trung Thủy cho vay không lãi suất trong ba năm đầu.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Xem thêm