Pháp Luật Plus

Địa ốc 7AM: Hàng trăm dự án 'giậm chân' tại chỗ, dự án Cụm công trình đầu mối Liên Mạc còn khả thi?

0
Hàng trăm dự án 'giậm chân' tại chỗ, dự án Cụm công trình đầu mối Liên Mạc còn khả thi?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Tin nên đọc

Hàng trăm dự án 'giậm chân' tại chỗ

Hàng trăm dự án tại Hà Nội và các địa phương giậm chân tại chỗ do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB). Công trình nghìn tỷ của nhà nước cũng lâm vào cảnh ì ạch, vốn doanh nghiệp tư nhân đi vay cũng đành nằm chờ chưa biết đến khi nào…mới được xử lý.

Dự án nhà ở cho cán bộ, nhân viên kết hợp bãi đỗ xe tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm chưa triển khai được vì vướng GPMB nhiều năm. Ảnh: Như Ý.

Dự án nhà ở cho cán bộ, nhân viên kết hợp bãi đỗ xe tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm chưa triển khai được vì vướng GPMB nhiều năm. Ảnh: Như Ý.

Dự án nhà ở kết hợp bãi đỗ xe tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm mặc dù triển khai thủ tục từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ” do đủ kiểu vướng mặc về quy hoạch, thủ tục thu hồi đất. Được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận từ tháng 4/2009, Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận Quy hoạch tổng thể mặt bằng khu đất với tổng diện tích lập nghiên cứu quy hoạch khoảng hơn 13.540 m2. Quận Bắc Từ Liêm cũng đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với 315 hộ và 13 tổ chức.

Để phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác GPMB dự án, chủ đầu tư đã nghiên cứu, cân đối với các dự án thực hiện theo hình thức thỏa thuận và đã báo cáo UBND quận Bắc Từ Liêm để thực hiện hỗ trợ bổ sung thêm trên 500 nghìn đồng/m2 đất cho các hộ gia đình, nâng giá trị đền bù hỗ trợ 1m2 đất GPMB tương đương 2 triệu đồng/m2 cao hơn rất nhiều so với phương án GPMB.

Xem thêm...

Dự án Cụm công trình đầu mối Liên Mạc còn khả thi?

UBND Thành phố sẽ xem xét quyết định phê duyệt Báo cáo cáo nghiên cứu khả thi Dự án làm cơ sở triển khai thực hiện.

Khu vực dự kiến xây dựng cụm công trình đầu mối Liên Mạc. (Ảnh: Tiền Phong).

Khu vực dự kiến xây dựng cụm công trình đầu mối Liên Mạc. (Ảnh: Tiền Phong).

Trong văn bản trả lời ý kiến cử tri quận Bắc Từ Liêm về vấn đề: Dự án Cụm công trình đầu mối Liên Mạc đã được Thành phố phê duyệt để đầu tư xây dựng nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện ngoài việc đánh giá tác động môi trường của dự án. 

Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội cho biết:

Cống Liên Mạc là cống đầu mối lấy nước từ sông Hồng vào sông Nhuệ của hệ thống thủy lợi sông Nhuệ, cống có nhiệm vụ lấy nước từ sông Hồng vào sông Nhuệ để cấp nước tưới cho 40.483ha diện tích canh tác và các nhu cầu dùng nước khác. Cống nằm dưới đê hữu sông Hồng thuộc phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, được xây dựng năm 1937 và đưa vào sử dụng từ năm 1941; qua gần 80 năm khai thác sử dụng, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng.

Mặt khác, Khu vực phía Tây Hà Nội, giới hạn phía Tây sông Tô Lịch và thượng lưu cống Hà Đông, thuộc lưu vực sông Nhuệ bao gồm diện tích của các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các huyện Đan Phượng, Hoài Đức có diện tích lưu vực khoảng 18.652ha được tiêu tự chảy ra sông Nhuệ, do đó khi có mưa lớn mực nước trên sông Nhuệ lên nhanh, việc tiêu tự chảy của khu vực này gặp nhiều khó khăn, gây ra tình trạng úng ngập khi có mưa úng lớn.

Xem thêm...

Đất nền ven biển, kênh đầu tư “vua” của thị trường bất động sản

Sau cơn sốt đất nền tại nhiều đô thị, đặc biệt là các đô thị lớn như TP HCM và Hà Nội, thị trường bất động sản (BĐS) đang chứng kiến làn sóng ngầm về săn đất nền ven biển. Sự khan hiếm nguồn cung cùng với giá trị gia tăng cao là những yếu tố quan trọng để phân khúc này tạo nên sức hút đặc biệt cho thị trường.

Dù ít được công bố rộng rãi, cũng không có sự quảng cáo rầm rộ, song thị trường đất nền ven biển tại nhiều khu vực, đặc biệt là các khu vực dọc ven biển miền Trung thời gian qua luôn chứng kiến cuộc săn tìm của các nhà đầu tư. Nhu cầu tăng cao, trong khi nguồn cung không nhiều, đã dẫn đến thực tế khá nhiều dự án ven biển được bán trong thời gian qua.

Vài năm trở lại đây, giá đất nền ven biển Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đã không ngừng “nhảy múa”, trong đó có những dự án tính từ lúc mở bán đầu tiên đến nay đã tăng từ 5 – 10 lần. Đơn cử như dự án Khu đô thị Golden Bay (nằm dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành), thời điểm sản phẩm lần 1 của dự án này bán ra thị trường có giá trung bình khoảng 3,6 triệu đồng/m2.  Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giá đã tăng lên mức 18 – 25 triệu đồng/m2, riêng đất mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, giá đất giao dịch “nhảy” lên mức 40 triệu đồng/m2.

BĐS ven biển ngày càng có sức hút lớn.

BĐS ven biển ngày càng có sức hút lớn.

Tương tự tại tỉnh Bình Thuận, cơn sốt BĐS liền thổ thời gian qua không ngừng dâng cao. Tại Dự án Novaworld Phan Thiết do Tập đoàn Novaland đầu tư với dòng sản phẩm được công bố ra thị trường là nhà phố và biệt thự biển. Theo tìm hiểu, chỉ trong khoảng thời gian 3 tuần công bố, dự án này đã có hơn 2.000 sản phẩm được nhà đầu tư đón nhận.

Xem thêm...

Kiểm kê đất đai toàn quốc: Lộ sai phạm xử lý thế nào?

Từ tháng 8/2019, cả nước thực hiện kiểm kê đất đai để đánh giá thực trạng sử dụng đất, nhằm phát hiện bất cập, chồng chéo, sai phạm trong sử dụng đất những năm qua, đồng thời số hóa toàn bộ dữ liệu đất đai để người dân, doanh nghiệp dễ tiếp cận.

Việc kiểm kê lần này sẽ làm rõ thực trạng sử dụng đất, cấp sổ đỏ của các dự án nhà ở thương mại trên cả nước. Ảnh: Như Ý.

Việc kiểm kê lần này sẽ làm rõ thực trạng sử dụng đất, cấp sổ đỏ của các dự án nhà ở thương mại trên cả nước. Ảnh: Như Ý.

PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Hải, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất, Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) về vấn đề này.

Thưa ông, tại sao đợt kiểm kê lần này lại tập trung vào các dự án nhà ở thương mại, doanh nghiệp cổ phần hóa và đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất nông lâm trường? 

Đây là nhóm đối tượng thời gian qua có nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng đất, cần tập trung xử lý quyết liệt, để tránh thất thoát cho Nhà nước.

Nhóm đối tượng này sẽ được kiểm kê rất sâu. Với doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa sẽ kiểm kê diện tích đất đang sử dụng, chưa sử dụng; đất sử dụng đúng mục đích, sử dụng vào mục đích khác; đất đang có tranh chấp, diện tích đất bị lấn chiếm, tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai (gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất), tình hình cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.

Xem thêm...

Rà soát vi phạm từng tổ chức, cá nhân vụ 'biệt khu, biệt phủ' ở vịnh Bái Tử Long

Với hàng loạt công trình vi phạm của các "đại gia" tự ý chiếm đảo trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), phía chính quyền đã nhiều lần tiến hành xử phạt, cưỡng chế nhưng bất thành. Ngày 13/8, trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh nói sẽ rà soát vi phạm của từng tổ chức, cá nhân; có hướng xử lý triệt để.

Ông Tô Văn Chương xây dựng hàng loạt công trình trái phép tại đảo Thẻ Vàng khi chưa được phê duyệt dự án. Ảnh: H.D.

Ông Tô Văn Chương xây dựng hàng loạt công trình trái phép tại đảo Thẻ Vàng khi chưa được phê duyệt dự án. Ảnh: H.D.

Hàng loạt hòn đảo nằm ở những vị trí đắc địa trên vịnh Bái Tử Long lần lượt bị các “đại gia” máu mặt chiếm làm “vương quốc” riêng gần chục năm nay. Họ ngang nhiên xây dựng những công trình sai phạm trên đất rừng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Thanh tra, xử phạt, thậm chí ra cả quyết định cưỡng chế nhưng đến nay, phía chính quyền vẫn loay hoay chưa thể xử lý triệt để.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 12/8, Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, người nhiều lần chứng kiến sự chây ỳ của các cá nhân, doanh nghiệp dính sai phạm và cũng là người thường xuyên bị đội ngũ luật sư bảo vệ các "đại gia" gây khó.

“Bản chất của hàng loạt vi phạm trên các đảo là do thời gian vi phạm kéo dài, các cá nhân, doanh nghiệp liên tục âm thầm cơi nới, xây dựng các công trình trái phép. Đặc biệt các thủ tục giao đất, giao rừng của các cá nhân có sự chồng chéo qua các thời kỳ nên để hoàn thiện được hồ sơ thủ tục và xác định ranh giới vi phạm khá khó khăn” - ông Hưng cho biết.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy

0
Kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Xem thêm