Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Hàng loạt trụ sở cho thuê sai quy định, thanh tra dự án Khu đô thị của Công ty Hanaka

Địa ốc 7AM: Hàng loạt trụ sở cho thuê sai quy định, thanh tra dự án Khu đô thị của Công ty Hanaka

0
Hàng loạt trụ sở cho thuê sai quy định, thanh tra dự án Khu đô thị của Công ty Hanaka... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

Hà Nội chốt điều chỉnh địa giới 3 quận

Sáng nay, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Theo nghị quyết, TP sẽ chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân (gồm các tổ: 25,26,27,28,29,30,31,32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về địa giới của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).

Hà Nội sẽ điều chỉnh địa giới 3 quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Ảnh: Đoàn Bổng.

Hà Nội sẽ điều chỉnh địa giới 3 quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Ảnh: Đoàn Bổng.

Diện tích khu vực điều chỉnh địa giới là 10,32ha. Có 6.096 người trong khu vực điều chỉnh.

TP cũng điều chỉnh địa giới hành chính giữa quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm. Cụ thể, chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên của tổ dân phố số 28 - khu tập thể bệnh viện 198 đang thuộc địa giới của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh là 1,86 ha với 703 người.

TP Hà Nội cho hay, việc điều chỉnh địa giới này không làm thay đổi về mặt quản lý, tổ chức dân cư giữa các phường, các quận do đó ít gây xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống dân cư các khu vực thực hiện điều chỉnh. 

Xem thêm...

Bắc Ninh: Thanh tra dự án Khu đô thị của Công ty Hanaka

Sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra dự án Khu đô thị theo hình thức BT do Công ty CP Tập đoàn Hanaka làm chủ đầu tư.

Ngày 5/7, UBND tỉnh Bắc Ninh có công văn giao Thanh tra tỉnh tiến thành thanh tra dự án Khu đô thị tạo vốn đối ứng thanh toán cho dự án đầu tư xây dựng đường TL277 từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phong. Dự án này được thực hiện theo hình thức BT.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh nhận được đơn của các hộ dân tố cáo dấu hiệu trái pháp luật trong việc góp vốn mua đất tại Dự án Hanaka Paris City (Từ Sơn, Bắc Ninh). Dự án này do Công ty CP Tập đoàn Hanaka làm chủ đầu tư.

Tỉnh Bắc Ninh quyết định thanh tra dự án khu đô thị của Công ty CP Tập đoàn Hanaka. Ảnh: TTTĐ.

Tỉnh Bắc Ninh quyết định thanh tra dự án khu đô thị của Công ty CP Tập đoàn Hanaka. Ảnh: TTTĐ.

Theo phản ánh của người dân, tháng 11/2018 Công ty CP Tập đoàn Hanaka và Công ty Dreamhome quảng cáo rầm rộ Dự án Hanaka Paris City. Công ty Dreamhome là đơn vị môi giới cho dự án.

Mỗi hộ dân muốn mua một suất đất tại đây, phải nộp tiền đặt cọc 100 triệu đồng cho Công ty Dreamhome.

Tiếp đó, khách hàng sẽ ký trực tiếp với chủ đầu tư là Cty Hanaka dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn” đầu tư xây dựng khu đô thị để tạo vốn đối ứng cho dự án đầu tư xây dựng đường TL.277, từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phòng.

Xem thêm...

Hàng loạt trụ sở đất vàng liên kết, cho thuê sai quy định

Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều tồn tại trong việc mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản. Đặc biệt, nhiều đơn vị thuộc Bộ VHTT&DL liên doanh liên kết chưa đúng quy định.

Khu LHTT Quốc gia: Ký hợp đồng cho thuê đất ngắn hạn thuộc khu đất chờ dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Khu LHTT Quốc gia: Ký hợp đồng cho thuê đất ngắn hạn thuộc khu đất chờ dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Theo KTNN, còn một số bộ, cơ quan trung ương như Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Xây dựng, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Bộ VH,TT&DL chưa xử lý dứt điểm tình trạng bị lấn chiếm về nhà, đất kéo dài qua các năm.

Bên cạnh đó, vẫn còn không ít đơn vị chưa hoàn thành việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, trong đó có Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Hải quan, TTXVN, Tổng LĐLĐVN, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, Bộ VH,TT&DL.

Đáng lưu ý, KTNN cũng chỉ rõ việc thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định của không ít các bộ, ngành.

Điển hình như Bộ Xây dựng, sử dụng tài sản nhà đất để cho thuê (Viện Vật liệu xây dựng), liên danh liên kết (Viện QHĐT&NTQG) không đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền; Bộ NN&PTNT cho thuê, cho mượn khi chưa có ý kiến của Bộ trưởng hoặc văn bản phân cấp uỷ quyền theo quy định, đồng thời không được đấu giá và thực hiện kê khai nộp tiền thuê đất theo quy định (TT chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Thổ nhưỡng Nông Hóa, Viện KHKT NN miền Nam, Viện Di truyền NN (thuộc Viện VASS); Học viện Nông nghiệp VN đã lập phương án gửi Bộ nhưng Bộ chưa có văn bản phê duyệt; Viện Thú y cho Công ty CP thuốc thú y trung ương Vetvaco mượn 1 phòng giới thiệu sản phẩm 35m2; Viện VAAS: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm cho mượn 4.407m2; Viện Nghiên cứu rau quả cho mượn 30.000m2).

Xem thêm...

Dự án đường dây 500 kV mạch 3: Nỗi lo giải phóng mặt bằng

Chính phủ cần chỉ đạo và giao nhiệm vụ trực tiếp cho Chủ tịch UBND các tỉnh/TP chịu trách nhiệm khi để xảy ra chậm tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2).

Theo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), tính đến nay nhiều hạng mục công việc liên quan dự án đường dây 500 kV mạch 3 đang được triển khai đúng kế hoạch đề ra.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, đơn vị này đang triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm tiến độ của dự án. Theo đó, CPMB áp dụng việc phê duyệt và kiểm tra tiến độ theo tuần để không bị động. Thậm chí, CPMB còn lên phương án bù lẫn nhau giữa các nhà thầu nếu có nhà thầu không kịp tiến độ thi công để đảm bảo các kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, vấn đề khiến chủ đầu tư đang lo lắng hiện nay là giải phóng mặt bằng.

Thi công móng trụ cho dự án đường dây 500 kV mạch 3.

Thi công móng trụ cho dự án đường dây 500 kV mạch 3.

Theo ông Tuyển, hơn 6 tháng qua, dù nhiều hạng mục đã được CPMB thực hiện đúng hẹn nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo, gặp không ít những khó khăn. Trong đó, mức hỗ trợ giải phóng mặt bằng là điều trăn trở nhất, chẳng hạn như mức đền bù đất trồng cây lâu năm ở nhiều địa phương chưa phù hợp với thực tế; thủ tục lập, phê duyệt đơn giá đất mất nhiều thời gian. Trong khi đó, chính sách từng địa phương lại khác nhau dẫn tới sự so sánh ở các vùng giáp ranh khi phương án đền bù được công bố.

Xem thêm...

Xã Song Phương (Hoài Đức): Đất nông nghiệp bị sử dụng trái phép, chính quyền có “bất lực”?

Nhiều năm nay, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị sử dụng trái phép nhưng chính quyền xã Song Phương dường như không thể xử lý dứt điểm tình trạng này.

2

Thời gian qua, thông qua đường dây nóng tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được phản ánh, tại Xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội xuất hiện tình trạng nhiều cá nhân đã tự ý sử đất nông nghiệp trái phép.

Cụ thể theo phản ánh của người dân, tại Xứ đồng Cây Đa và Cửa Cầu ở Xã Song Phương hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã bị biến thành bãi đỗ xe, nơi tập kết vật liệu xây dựng, thậm chí có trường hợp còn xây nhà kiên cố.

Phóng viên đã có mặt tại địa chỉ trên để ghi nhận thực tế và nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Theo quan sát của PV, trong số những diện tích đất nông nghiệp bị biến thành đất phi nông nghiệp lớn nhất phải kể đến hai bãi xe nằm trên đường từ Đại lộ Thăng Long vào UBND xã Song Phương. Không những vậy, tại 2 bãi xe này còn xuất hiện những ngôi nhà kiên cố.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vì sao HLV Park Hang Seo không cho cầu thủ ăn mừng sau trận thắng UAE

Thay vì tiến tới gần các khán đài để ăn mừng chiến thắng và cảm ơn các CĐV, đội tuyển Việt Nam bất ngờ được thầy Park yêu cầu phải rút lui...

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ…

Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019

Với chủ đề “Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển”, Ngày hội sẽ diễn ra từ 21-26/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam.

Cục diện bảng G và cơ hội của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022

ĐT Việt Nam đang nắm lợi thế lớn ở bảng G trong cuộc đua giành vé dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022, nhưng chúng ta không được chủ quan.