Địa ốc 7AM: Hà Nội dự án treo gần 3 thập kỉ, “bắt tay” doanh nghiệp làm sai quy định đấu thầu?

0
Hà Nội dự án treo gần 3 thập kỉ, “bắt tay” doanh nghiệp làm sai quy định đấu thầu?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

Hà Nội: Dự án treo gần 3 thập kỉ, người dân sống trong khổ cực

Gần 30 năm qua, các hộ dân đang sinh sống tại số nhà 43F – 47C phố Ngô Quyền và số 36A Trần Hưng Đạo khổ cực trên đất dự án treo.

Mới đây, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của các hộ gia đình đang sinh sống tại số nhà 43F – 47C phố Ngô Quyền và số 36A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội về nỗi khổ sống trên "đất vàng" nằm trong dự án treo gần 3 thập kỉ.

Theo đơn phản ánh, hiện nay gần 20 hộ dân sống trong những căn nhà lụp xụp, dột nát trên khu "đất vàng” từ số nhà 43F đến 47C phố Ngô Quyền và số 36A Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội không được sửa chữa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất do dính dự án treo.

Người dân sống khốn khổ trong dự án treo 30 năm.

Người dân sống khốn khổ trong dự án treo 30 năm.

Các hộ dân tại đây cho rằng, UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án “Xây dựng Trụ sở của Kho bạc nhà nước T.Ư” là trái với bản quy hoạch chi tiết của Thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xem thêm...

“Bắt tay” doanh nghiệp làm sai quy định đấu thầu?

Năm 2019, xã Tân Bắc (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) được đầu tư 300 triệu đồng để thực hiện dự án thuộc tiêu chí môi trường và 300 triệu để lắp đặt thiết bị truyền thanh tại các thôn. Đây là những dự án được thực hiện từ nguồn tiền ngân sách, nhằm xây dựng nông thôn mới văn minh, giàu đẹp. Tuy nhiên quá trình thực hiện đã bộc lộ nhiều khuất tất, có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc đầu tư công.

Gói thầu cung cấp thiết bị thu gom rác đã thực hiện xong (trong ảnh là các thùng rác màu xanh thay vì màu vàng theo hợp đồng).

Gói thầu cung cấp thiết bị thu gom rác đã thực hiện xong (trong ảnh là các thùng rác màu xanh thay vì màu vàng theo hợp đồng).

Theo đó, vào ngày 03/04/2019 UBND huyện Quang Bình đã có quyết định số 171/QĐ – UBND về việc phân bổ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019 phân bổ về các xã. Sau khi nhận được quyết định, UBND xã Tân Bắc đã nhanh chóng triển khai, mở gói thầu “Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn”. 

Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, gói thầu của UBND xã Tân Bắc.

Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, gói thầu của UBND xã Tân Bắc.

Quá trình triển khai thực hiện, UBND xã Tân Bắc thành lập Tổ Chuyên gia theo Quyết định thành lập số 144 ngày 13/5/2019 để lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu “Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn” với thành phần bao gồm: Cán bộ văn hoá – xã hội làm tổ trưởng; nhân viên kế toán và cán bộ địa chính xây dựng là thành viên.

Xem thêm...

Hà Giang: Khai thác vật liệu trái phép để phục vụ công trình, doanh nghiệp lãi cỡ nào?

Thi công tuyến đường trị giá hàng trăm tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp đã khai thác vật liệu trái phép để phục vụ công trình nhằm trục lợi.

Dự án “Đường giao thông liên kết các vùng phát triển kinh tế - xã hội phía Đông tỉnh Hà Giang giáp ranh tỉnh Cao Bằng” (đường Ngọc Đường - Tùng Bá - Tráng Kìm) có tổng chiều dài 62,22 km, điểm đầu từ Km0 tại ngã tư Ngọc Hà (TP Hà Giang), điểm cuối nối Quốc lộ 4C và kết thúc tại cầu Tráng Kìm, xã Cán Tỷ (huyện Quản Bạ) đã được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt, khởi công trong 2018, tổng kinh phí đầu tư lên đến 890 tỷ đồng; Thời gian thi công trong 3 năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Hiện tại, dự án này đang được các đơn vị là Công ty TNHH đầu tư xây dựng Quỳnh Ngọc, Công ty TNHH 307 Hà Giang đều có trụ sở trên địa bàn tỉnh Hà Giang thi công đoạn đi qua xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên.

Tuy nhiên, nhằm hạn chế chi phí làm đường, một số đơn vị đã đưa máy móc vào khu vực nhận thi công đường để tiến hành khai thác đá trái phép.

Điểm mỏ trái phép tại thôn Lũng Pù, xã Thuận Hòa. (Ảnh: P.G.H).

Điểm mỏ trái phép tại thôn Lũng Pù, xã Thuận Hòa. (Ảnh: P.G.H).

Theo người dân tại xã Thuận Hòa thời gian gần đây, xuất hiện 2 điểm mỏ khai thác đá có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nghiêm trọng hơn khi doanh nghiệp sử dụng cả vật liệu nổ.

Xem thêm...

Xây thêm cầu nối quận 7 và quận 4, giải bài toán kẹt xe khu Nam Sài Gòn

Nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe và chia sẻ áp lực giao thông với cầu Kênh Tẻ, TPHCM chuẩn bị khởi công xây dựng cầu Nguyễn Khoái kết nối quận 7 và quận 4 trước tết Nguyên Đán để hạ tầng giao thông khu vực được đồng bộ.

Là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất TPHCM, khu Nam Sài Gòn (quận 7, 8 và huyện Nhà Bè) ngày càng có nhiều dự án chung cư, cao ốc mọc lên. Chỉ tính riêng quận 7 đã có 97 chung cư khiến mật độ cư dân rất đông đúc, phương tiện đi lại tăng. Tuy nhiên, khu vực này được kết nối với trung tâm thành phố bằng các cầu Tân Thuận, Kênh Tẻ, Chữ Y, Nguyễn Văn Cừ... với mặt đường nhỏ hẹp nên tình trạng kẹt xe thường xuyên xảy ra.

Người dân chen chúc qua cầu Kênh Tẻ vào giờ cao điểm.

Người dân chen chúc qua cầu Kênh Tẻ vào giờ cao điểm.

Khu vực cầu Kênh Tẻ, hướng đường Khánh Hội sang phía quận 7 các xe thường xuyên trong tình trạng xếp hàng dài, kéo dài ra phía đường Hoàng Diệu. Tương tự, phía quận 7 cũng rơi vào tình cảnh kẹt xe từ cầu Kênh Tẻ kéo dài đến đường Nguyễn Hữu Thọ - Lê Văn Lương, các phương tiện nhúc nhích từng chút một để qua cầu. Tình trạng này thường diễn ra vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi tối.

Xem thêm...

Chuyện lạ cao ốc ‘xin’ phạt, lùi cưỡng chế để hợp thức hóa sai phạm

Buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm hoặc bao che, tiếp tay cho vi phạm trật tự xây dựng khiến hàng loạt lãnh đạo, cán bộ trên địa bàn Hà Nội kỷ luật, mất việc, thậm chí bị khởi tố, bắt giam dường như không làm cho tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn Hà Nội chùng xuống.

Thực tế thay vì kiên quyết xử lý vi phạm thì các cơ quan chức năng tìm mọi cách để chụm lại cùng chủ đầu tư để hợp thức hóa cho các công trình sai phạm, điển hình 2 công trình 'khủng" ở quận Hoàng Mai và quận Đống Đa.

Nằm trong khu vực hạn chế xây dựng cao ốc của khu vực nội đô lịch sử, Dự án đầu tư xây dựng “Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn” tại địa số 2 Ngõ Giếng (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) do Cty TNHH Dịch vụ Đầu tư Ngôi nhà mới làm chủ đầu tư (gọi tắt Cty Ngôi nhà mới) lại được cấp phép xây dựng "kịch trần" cả mật độ lẫn chiều cao.

Công trình “Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn” tại số 2 Ngõ Giếng (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) của Công ty Ngôi nhà mới xây sai so với giấy phép xây dựng được cấp cả mật độ lẫn chiều cao từ tầng hầm đến các tầng sàn. (Ảnh: Đình Phong).

Công trình “Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn” tại số 2 Ngõ Giếng (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) của Công ty Ngôi nhà mới xây sai so với giấy phép xây dựng được cấp cả mật độ lẫn chiều cao từ tầng hầm đến các tầng sàn. (Ảnh: Đình Phong).

Theo tài liệu PV, ngày 7/9/2018 Sở Xây dựng Hà Nội cấp GPXD số 77 cho Công ty Ngôi nhà mới xây dựng dự án Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn tại số 2 Ngõ Giếng với quy mô “khủng” gồm 7 tầng nổi + 2 tầng hầm + tum thang kỹ thuật (tổng chiều cao công trình gần 28m), với mật độ xây dựng trùm kín mảnh đất chỉ trên 350m2.

Dù đã được ưu ái cấp phép xây dựng "kịch trần", nhưng quá trình thi công thay vì làm đúng giấy phép chủ đầu là Công ty Ngôi nhà mới ngang nhiên xây dựng sai phép cả về mật độ xây dựng lẫn chiều cao công trình từ các tầng hầm đến các tầng sàn. 

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Cứ 60 cây số là… 1 sân bay?

Cứ 60 cây số là… 1 sân bay?

0
Khu vực Bắc miền Trung từ đèo Ngang tới đèo Hải Vân, với chiều dài chỉ hơn 300 cây số nhưng sẽ có tổng cộng… 5 sân bay.

17 khoảnh khắc nhiếp ảnh khiến người xem yêu mến Việt Nam

Giới thiệu 17 khoảnh khắc nhiếp ảnh của Nguyen Phuc Thanh với lời cam đoan “xem xong sẽ yêu ngay Việt Nam”.

Barcelona thăng hoa: Khi Messi lại hóa “siêu nhân”...

Đó còn là sự lan tỏa tới các “vệ tinh”. Hiệu ứng mà Messi mang tới là tín hiệu tốt cho Barcelona trước mùa giải mới.

Bundesliga 2020 - 2021: Khó ngăn Bayern nâng đĩa Bạc lần thứ 9 liên tiếp

Liệu Borussia Dortmund, RB Leipzig hay những đội bóng còn lại có thể ngăn cản được Bayern Munich tiếp tục nâng cúp vô địch?

Ly kem đắt nhất thế giới với giá 23 triệu đồng, làm mất 8 giờ

Có giá 1.000 USD, phần kem Golden Opulence Sundae của nhà hàng Serendipity 3 nổi tiếng, tọa lạc tại thành phố New York, Mỹ.

Xem thêm