Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Hà Nội cảnh báo cháy nổ chung cư dịp Tết, dự án Charmington Iris có cơ hội khởi động trở lại

Địa ốc 7AM: Hà Nội cảnh báo cháy nổ chung cư dịp Tết, dự án Charmington Iris có cơ hội khởi động trở lại

0
Hà Nội cảnh báo cháy nổ chung cư dịp Tết, dự án Charmington Iris có cơ hội khởi động trở lại, giá nhà đất đã tăng tới đâu thời gian qua?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Giá nhà đất đã tăng tới đâu thời gian qua?

Trong thời gian gần đây, Nhà phố thương mại xây sẵn có mức tăng đến 2,2 lần so với năm trước đó.

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản của CBRE Việt Nam cho thấy năm 2018 thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn tại TP.HCM có biến động mạnh cả về nguồn cung, giá bán và loại hình sản phẩm.

Biệt thự, nhà phố lên ngôi

Đáng chú ý trong năm 2018 là sự sụt giảm đáng kể của nguồn cung mới trong bối cảnh diễn ra các cơn sốt đất cục bộ đã đẩy mức giá của loại hình sản phẩm bất động sản (BĐS) gắn liền với đất tăng cao. Cạnh đó, nhà phố thương mại vẫn chưa mất đi sức hút với đa số người dân mang tâm lý chuộng nhà riêng có đất. Khu vực đang là điểm nóng của loại hình này vẫn là khu Đông với chủ lực là quận 2 và quận 9.

Chính vì nguồn cung giảm nên dù giá thành bị đẩy cao thì mức tiêu thụ của thị trường này vẫn rất cao, đạt đến 91,1%. Theo CBRE, giá thương mại ở thị trường thứ cấp và sơ cấp của các sản phẩm này có xu hướng gia tăng nhanh. Trong khi giá bán biệt thự xây sẵn trung bình đạt 4.153 USD/m2 đất, tăng 47% so với năm 2017 thì mức tăng giá của nhà phố là khoảng 65% so với cùng kỳ. Ấn tượng hơn là nhà phố thương mại xây sẵn đã tăng từ 2.400 USD/m2 đất lên 5.264 USD/m2 đất, tức 2,2 lần so với năm 2017.

CBRE cho rằng khu vực phát triển mạnh loại hình BĐS trên là vùng ven và ráp gianh giữa TP.HCM với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Xu thế này sẽ tiếp tục được củng cố trong các năm tới.

Chung cư hạng sang đội nóc

Phối cảnh một chung cư hạng sang.
Phối cảnh một chung cư hạng sang.

Xem thêm...

Hà Nội: Cảnh báo hiểm họa cháy nổ chung cư dịp Tết

Vào thời điểm cận Tết, nguy cơ cháy nổ ở các khu chung cư tăng cao khi hoạt động cúng lễ và hội họp của người dân được diễn ra thường xuyên.

Theo thống kê của Công an thành phố Hà Nội năm 2018, chỉ riêng trên địa bàn thành phố đã xảy ra hơn 730 vụ cháy, khiến 10 người chết, 20 người bị thương và thiệt hại tài sản ước tính lên tới 300 tỷ đồng. Bên cạnh đó thì rất nhiều vụ cháy nổ tại chung cư với diễn biến phức tạp trong những năm gần đây đã đưa ra một hồi chuông đáng báo động về hiểm họa này.   

Hầu hết các vụ cháy lớn gây nhiều thiệt hại về người và của đều có một điểm chung đó là do cơ sở không đảm bảo về điều kiện phòng cháy chữa cháy, không trang bị hoặc không có đầy đủ các phương tiện chữa cháy và thiết bị cứu hộ. Ngoài ra, việc thường xuyên kiểm tra và giám sát định kỳ các thiết bị điện cũng chưa được thực hiện tốt.

Vụ hỏa hoạn thương tâm tại chung cư Carina, thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng 3 năm 2018 khiến 13 người chết và 14 người khác bị thương.
Vụ hỏa hoạn thương tâm tại chung cư Carina, thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng 3 năm 2018 khiến 13 người chết và 14 người khác bị thương.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố khách quan ấy thì cũng còn những nguyên nhân bắt nguồn từ chính người dân khi đã quá chủ quan với cháy nổ. Nhận thức của người dân về phòng cháy chữa cháy, xử lý tình huống và thoát nạn còn rất hạn chế và chủ quan. Đặc biệt, trong dịp tết nguyên đán, các hoạt động sinh hoạt của người dân như thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã và nấu nướng cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hỏa hoạn.

Mặc dù công tác phòng cháy chữa cháy trong những năm gần đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên cháy nổ vẫn diễn ra vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Đặc biệt ở những khu chung cư, cao ốc tích hợp nhà ở, kinh doanh, dịch vụ với diện tích nhỏ và mặt đường hẹp, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và hỗ trợ thoát nạn. Chính vì vậy, ban quản lý tòa nhà cần thông báo và lưu ý cư dân, hộ kinh doanh về việc ngắt các thiết bị điện, nhiệt và lửa khi đi vắng dài ngày. Đặc biệt là tuyên truyền nâng cao cảnh giác về phòng và chữa cháy trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán. 

Xem thêm...

Dự án nghìn tỷ Charmington Iris bị thu hồi có cơ hội khởi động trở lại

TheLEADERLãnh đạo TP.HCM đã đề nghị xem xét, rà soát lại chủ trương đầu tư tại dự án Charmington Iris, quận 4 có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng để cho phép khởi động trở lại khi đảm bảo điều kiện.

Thu hồi quyết định chủ trương đầu tư vì báo cáo không chính xác

Dự án Charmington Iris do Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc (Công ty Hiệp Phúc) ký kết hợp tác liên doanh với tên pháp nhân là Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP).

Dự án Charmington Iris bị thu hồi quyết định chủ trương đầu tư do báo cáo không chính xác.
Dự án Charmington Iris bị thu hồi quyết định chủ trương đầu tư do báo cáo không chính xác.

Trong dự án này, Công ty Hiệp Phúc chiếm 74% vốn điều lệ và Sabeco 26% vốn còn lại. TP.HCM chấp thuận cho Sabeco HP sử dụng hơn 16.000m2 để đầu tư Dự án Charmington Iris với quy mô 2 block cao 35 tầng, gồm 1.438 căn hộ, với tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, do công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, Mã SCR) và Công ty Cổ phần Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal) là đơn vị phát triển dự án.

Theo UBND TP.HCM, Sabeco đã báo cáo không chính xác về tài sản sử dụng trên đất của khu đất và ý kiến của UBND Quận 4 là đất trống, trong khi thực tế vẫn còn 14 hộ dân đang cư ngụ và cần rà soát làm rõ. 

Cuối tháng 12/2018, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án trung tâm thương mại dịch vụ căn hộ tại 76 Tôn Thất Thuyết (quận 4) của UBND thành phố ngày 12/8/2016. Qua đó, UBND thành phố yêu cầu rà soát nguồn gốc, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn cư ngụ trong khu đất 76 Tôn Thất Thuyết.

Xem thêm...

Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá nhà ở cao gấp chục lần thu nhập

GS Đặng Hùng Võ chỉ ra rằng, chính sách thuế thấp là một trong số lý do khiến giá nhà ở tại Việt Nam cao.

Giá nhà ở tại Việt Nam được đánh giá cao gấp nhiều lần thu nhập.
Giá nhà ở tại Việt Nam được đánh giá cao gấp nhiều lần thu nhập.

Nói về giá nhà ở tại Việt Nam, không ít chuyên gia từng chỉ ra rằng, giá nhà ở quá cao khiến nhiều người dân đặc biệt là người thu nhập thấp khó tiếp cận. Thậm chí, có những dự án nhà ở phù hợp chứ chưa nói tới trung cấp hay cao cấp nhưng giá vẫn cao gấp 8-10 lần tổng thu nhập của 1 hộ gia đình/năm. 

Lý giải về nguyên nhân giá nhà ở cao, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, Việt Nam đang áp dụng cơ chế thuế rất thấp thì giá cao, trong khi ngược lại ở các nước như Mỹ sẽ áp mức thuế rất cao nhưng giá thấp.

"Đấy là quy luật của thị trường bất động sản. Ban đầu vì là sở hữu đất đai toàn dân nên Nhà nước không đánh thuế, nhưng đã không đánh thì sau phải nhích lên một chút, đến bây giờ Bộ Tài chính cuống lên tính đánh thuế cao và trở thành áp lực cho người dân, dân không đồng ý. Nếu trưng cầu thì 90% dân sẽ không chịu đánh thuế cao", ông nói.

Ông Võ cho rằng, chính vì nguyên nhân đó nên giá nhà đất tại Việt Nam luôn luôn cao, chi phí cho nhà ở luôn cao.

"Chúng ta đã sai trong việc thiết lập chính sách đất đai, tạo ra chi phí nhà ở cao. Chỉ đến khi đưa thuế đất dần dần lên cao thì giá đất mới xuống thấp, sẽ có cơ hội chi phí đât đai thấp hơn rất nhiều so với trước đây", ông nói.

Vị chuyên gia cũng đề cập tới vấn đề chi phí tài chính là một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà đất lên cao.

Xem thêm...

Phụ nữ độc thân sở hữu nhiều nhà cửa hơn cánh mày râu

Theo một nghiên cứu của Lending Tree, phụ nữ độc thân sở hữu nhiều nhà cửa hơn đàn ông độc thân trong các thị trường nhà ở lớn trên khắp nước Mỹ.

Báo cáo này cho biết, khoảng cách giới tính trong sở hữu nhà ở trên cả nước rất thú vị khi phụ nữ trung bình chỉ kiếm được khoảng 80% so với thu nhập của nam giới. Tuy nhiên, phụ nữ độc thân vẫn vượt xa đàn ông trong quyền sở hữu nhà cửa. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phụ nữ độc thân đang sở hữu nhiều hơn cánh mày râu khoảng 70,000 ngôi nhà.

Theo số liệu cuộc khảo sát cộng đồng Mỹ năm 2017 thì ở Atlanta, có khoảng 1.322.990 ngôi nhà thuộc quyền sở hữu cá nhân thì đàn ông độc thân sở hữu 157.159 căn, tức 11,87%. Trong khi đó thì phụ nữ độc thân Atlanta thì sở hữu tới 296.286 chiếm 22,4% và khoảng cách giữa hai giới là 139.227 căn hộ, tương đương 10,52%.

Phụ nữ độc thân vượt xa nam giới về sở hữu nhà cửa tại khu vực đô thị.
Phụ nữ độc thân vượt xa nam giới về sở hữu nhà cửa tại khu vực đô thị.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Game show Việt, trò chơi hai mặt

Game show Việt, trò chơi hai mặt

0
Không thể phủ nhận, truyền hình thực tế đã góp phần làm thay đổi cục diện của nền giải trí, trở thành bệ phóng cho hàng loạt nghệ sĩ trẻ.

Loại ớt cay nhất

Loại ớt cay nhất trên thế giới là ớt gì? Có phải là loại ớt chỉ thiên của Trung Quốc không? Không phải, đó là loại ớt ma của Ấn Độ.

Quang Hải được đánh giá là cầu thủ hay nhất Việt Nam 2019

Fox Sport đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua. Trong số này, Nguyễn Quang Hải được đánh giá cao nhất.

Bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

Rộn ràng, ồn ã của phố thị. Bạn chợt nhận ra mình đã đi quá xa cái tiếng cười trong trẻo. Bỗng tự hỏi, đã bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

‘Siêu phẩm’ sút phạt của Xuân Trường được đề cử bàn thắng đẹp nhất Thái League 2019

Bàn thắng tuyệt đẹp từ chấm đá phạt của  tiền vệ Lương Xuân Trường vào lưới Nakhon Ratchasima được đề cử Bàn thắng đẹp nhất Thai League 2019.

Link liên kết