Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Hạ Long đề xuất thu hồi dự án của HACC1, Tasco và những khu đất đối ứng BT

Địa ốc 7AM: Hạ Long đề xuất thu hồi dự án của HACC1, Tasco và những khu đất đối ứng BT

0
Hạ Long đề xuất thu hồi dự án của HACC1, tình hình những khu đất được đối ứng dự án BT... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

Đề xuất thu hồi dự án khu đô thị mới Cao Xanh - Hà Khánh B của HACC1

UBND TP.Hạ Long dừng tất cả giao dịch hành chính đối với Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội (HACC1).

Dự án Khu đô thị mới Cao Xanh - Hà Khánh B, TP Hạ Long (Quảng Ninh) do CTCP Xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư có quy mô dự kiến 70 ha. Đây là một trong những dự án đất nền khu đô thị từng được thị trường bất động sản Quảng Ninh giao dịch rất sôi động thời gian qua. 

Mới đây, UBND TP Hạ Long vừa có báo cáo tới UBND tỉnh Quảng Ninh về việc đề xuất thu hồi toàn bộ diện tích dự án khu đô thị mới Cao Xanh - Hà Khánh B, TP Hạ Long chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do dự án chậm tiến độ nhiều năm.

Trước đó cuối năm 2015, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông báo kết luận thanh tra đối với công tác quản lý đầu tư xây dựng của UBND tỉnh Quảng Ninh (giai đoạn 2001 - 2010). Tại dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B do CTCP Xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư, thanh tra Chính phủ phát hiện tổng số tiền sai phạm là 189,9 tỷ đồng, cụ thể:

Giảm trừ theo phương pháp trừ lùi, số tiền 161 tỷ đồng; HACC1 không thanh toán trả cho UBND phường Cao Xanh; UBND phường Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh số tiền 2,64 tỷ đồng…

Cũng tại kết luận này, thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ UBND tỉnh Quảng Ninh lựa chọn chủ đầu tư dự án khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B còn thiếu tính khách quan, chưa đánh giá đúng năng lực về tài chính, kinh nghiệm của chủ đầu tư. Dẫn đến dự án kéo dài, để đất hoang hóa phải xin gia hạn nhiều lần. Vi phạm điều 30 Nghị định 52/1999/NĐ-CP ngày 8/7/1999 của Chính phủ.

Mặc dù được khởi công xây dựng từ năm 2003, nhưng hơn một thập kỷ trôi qua, KĐT Cao Xanh – Hà Khánh B (Thành phố Hạ Long - Quảng Ninh) vẫn chưa hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Ảnh Báo Xây dựng.

Mặc dù được khởi công xây dựng từ năm 2003, nhưng hơn một thập kỷ trôi qua, KĐT Cao Xanh – Hà Khánh B (Thành phố Hạ Long - Quảng Ninh) vẫn chưa hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Ảnh Báo Xây dựng.

Xem thêm...

Những khu đất được đối ứng dự án BT của Tasco bây giờ "hoang lạnh" hay nhộn nhịp xây dựng?

Bên cạnh việc bị Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương, những khu đất được Thành phố Hà Nội giao đối ứng cho Tasco làm dự án này cũng đang để lại những dấu ấn “không đẹp” trong dư luận.

Ngày 04/02/2008, UBND thành phố Hà Nội có quyết định số 603/QĐ-UBND thông qua đề xuất dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT). Công ty Cổ phần Tasco (Tasco) là nhà đầu tư được giao lập dự án đầu tư xây dựng tuyến đường này.

Dự án này được Tasco khởi công ngày 15/2/2009, tuy nhiên dự án bị giãn tiến độ nhiều năm đến tháng 4/2017 mới hoàn thành. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.543 tỷ đồng.

Dự án có điểm đầu là nút giao với đường Lê Đức Thọ và điểm cuối là nút giao với đường 70. Hiện tại dự án này chính là con đường Trần Hữu Dực và đường Trịnh Văn Bô, có tổng chiều dài tuyến đường là 3,51km, mặt cắt ngang 50m gồm 8 làn xe.

Để thực hiện dự án xây dựng đường Lê Đức Thọ - Khu đô thị mới Xuân Phương, Tasco được UBND thành phố Hà Nội đối ứng cho 70ha đất gồm: 30 ha đất tại dự án Đơn vị số 1 phường Xuân Phương, 3.000m2 đất tại 48 Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) và 38ha đất tại phường Xuân Phương (nay là dự án Xuân Phương Foresa Villa).

Dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) do Công ty Cổ phần Tasco (HNX - mã HUT) làm chủ đầu tư.

Dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) do Công ty Cổ phần Tasco (HNX - mã HUT) làm chủ đầu tư.

Thế nhưng, trong văn bản Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán 2018 gửi tới Quốc hội, Kiểm toán nhà nước đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương.

Xem thêm...

Người dân kêu cứu Thủ tướng vì 10 năm chưa nhận được đất trúng đấu giá

Mặc dù đã có quyết định trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại khu đô thị mới Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội), nhưng gần 10 năm nay, 8 người dân đại diện cho những người trúng đấu giá 16 lô đất tại khu đô thị mới này vẫn chưa được nhận đất. Vì sao lại có câu chuyện lạ đời đến như vậy?

66772565_2312014465510800_6545791555108601856_n

Theo tìm hiểu của PV, khoảng giữa tháng 1/2009, các hộ dân trên tham gia đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) do Hội đồng đấu giá QSDĐ Sài Đồng tổ chức và trúng đấu giá tổng số 16 thửa đất theo quyết định số 473/QĐ-STC ngày 2/2/2010 của sở Tài chính TP Hà Nội phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất các thửa đất lô No10B, No11B và thửa số 12 lô No06 Khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên.

Ngay sau khi nhận được thông báo nộp tiền trúng đấu giá số 56/TB-TNMT ngày 5/2/2010 của sở TN&MT, các hộ dân đã nộp số tiền trên 10 tỷ đồng (không kể số tiền hơn 30 tỷ đồng các hộ dân đã nộp nhưng bị yêu cầu nhận lại).

Tuy nhiên, trong quá trình nộp tiền, các hộ dân được biết toàn bộ các lô đất mà mình trúng đấu giá chưa đảm bảo đầy đủ về hạ tầng như quy chế đấu giá do hội đồng đấu giá QSDĐ khu đô thị mới Sài Đồng ban hành nên những người dân này đã có đơn phản ánh sự việc gửi tới Trung tâm Giao dịch đất và phát triển quỹ đất TP Hà Nội và các ban, ngành chức năng, yêu cầu trả lời các vấn đề về cơ sở hạ tầng kỹ thuật nêu trên nhưng không nhận được phản hồi. Trong thời gian chờ đợi các cơ quan chức năng của TP.Hà Nội làm rõ phản ánh của mình, các hộ dân đã tạm ngừng nộp số tiền trúng đấu giá còn lại.

Xem thêm...

TT-Huế: Làm rõ trách nhiệm vụ hàng chục lô đất 'vàng' ven biển cấp trái phép cho cán bộ

Thanh tra tỉnh TT-Huế vào cuộc và xác định, đã có hàng chục lô đất ven biển huyện Phú Lộc được UBND huyện cấp trái phép cho cán bộ, lãnh đạo huyện từ các quyết định giao đất trồng rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất - sau khi người dân địa phương và báo chí quyết liệt phản ánh. Việc cấp "nhầm" này của chính quyền huyện đi ngược với các quy định về mục đích sử dụng đất, căn cứ tại Điều 14 Luật Đất đai 2003.

Khu đất 'vàng' ven biển Cảnh Dương được cấp

Khu đất 'vàng' ven biển Cảnh Dương được cấp "nhầm" cho cán bộ huyện Phú Lộc.

Sáng 8/7, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phan Văn Quang, Chủ nhiệm ỦY ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy TT-Huế cho biết, theo kiến nghị của Thanh tra tỉnh đối với Tỉnh ủy, cơ quan này vừa được chỉ đạo cho lập đoàn kiểm tra để kiểm tra đảng viên tại huyện Phú Lộc có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất ven biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, theo kết luận thanh tra để xử lý theo quy định của Đảng.

Ông Phan Văn Quang cho biết, những đảng viên vi phạm liên quan nhận cấp đất trái quy định ven biển Cảnh Dương sẽ được phân làm hai loại để xử lý: Đối với những cán bộ đảng viên đã nghỉ hưu, hoặc chuyển công tác ra khỏi địa bàn Phú Lộc, việc xử lý sẽ do UBKT Tỉnh ủy thực hiện. Còn cán bộ đảng viên đương chức tại huyện Phú Lộc sẽ do Huyện ủy huyện này xử lý.

Còn theo kết luận của Thanh tra tỉnh TT-Huế sau những phản ánh của dân và phanh phui của báo chí, vào những năm 1990, khu vực đất cát ven biển thôn Cảnh Dương (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) đã được trồng cây phi lao chắn gió, chắn cát bay, chắn sóng biển xâm thực, bảo vệ môi trường sinh thái và đã giao cho hợp tác xã (HTX) Bình Dương (xã Lộc Vĩnh) quản lý. Việc Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc giao đất cho các cá nhân trồng rừng phòng hộ là hết sức cần thiết, tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện đã để xảy ra những vi phạm.

Xem thêm...

Tỉnh Kon Tum yêu cầu báo cáo lại vụ "xẻ thịt" công viên

Không đồng ý với nội dung kết luận kiểm tra vụ "Kon Tum: Đua nhau "xẻ thịt" đất công viên", UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu đoàn kiểm tra phải làm lại báo cáo.

Sáng 8-7, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã yêu cầu đoàn kiểm tra báo cáo lại kết luận kiểm tra vụ "Kon Tum: Đua nhau "xẻ thịt" đất công viên" mà Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin. 

Ông A Byot, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kon Tum, cho biết đơn vị này chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Đắk Hà và các đơn vị liên quan đang khẩn trương làm lại báo cáo cho UBND tỉnh. Dự kiến trước 20-7, sẽ có báo cáo lần 2 gửi UBND tỉnh Kon Tum xem xét, chỉ đạo. 

Ông A Byot từ chối cho biết nguyên nhân UBND tỉnh Kon Tum không đồng ý với báo cáo ban đầu của đoàn kiểm tra. Lý do ông  A Byot đưa ra là vì không được phép phát ngôn cho báo chí (?!) 

Công viên Đắk Hà thành quán cà phê tư nhân.

Công viên Đắk Hà thành quán cà phê tư nhân.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin UBND huyện Đắk Hà cho ông Đinh Xuân Ba thuê toàn bộ diện tích hơn 10.500 m2 của Công viên 24 tháng 3 và ông Phan Thanh Trường (cùng thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà) thuê toàn bộ diện tích gần 11.200 m2 tại Công viên Đắk Hà (huyện Đắk Hà).

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vì sao HLV Park Hang Seo không cho cầu thủ ăn mừng sau trận thắng UAE

Thay vì tiến tới gần các khán đài để ăn mừng chiến thắng và cảm ơn các CĐV, đội tuyển Việt Nam bất ngờ được thầy Park yêu cầu phải rút lui...

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ…

Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019

Với chủ đề “Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển”, Ngày hội sẽ diễn ra từ 21-26/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam.

Cục diện bảng G và cơ hội của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022

ĐT Việt Nam đang nắm lợi thế lớn ở bảng G trong cuộc đua giành vé dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022, nhưng chúng ta không được chủ quan.