Địa ốc 7AM: Giả quyết định của Chủ tịch tỉnh để “thổi” giá đất, điều tra sai phạm Dự án Gang thép Thái Nguyên

0
Giả quyết định của Chủ tịch tỉnh để “thổi” giá đất, điều tra sai phạm Dự án Gang thép Thái Nguyên, Hải Dương chỉ định Trabinco thực hiện Dự án Khu dân cư Cầu Yên... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Hải Dương chỉ định Trabinco thực hiện Dự án Khu dân cư Cầu Yên

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại quốc tế (Trabinco) vừa được chỉ định thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư Cầu Yên, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Đây cũng chính là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển Dự án.

Ảnh minh họa: Internet.
Ảnh minh họa: Internet.

Dự án có tổng chi phí thực hiện là 59,777 tỷ đồng với quy mô sử dụng đất là 47.065m2, thời hạn và tiến độ thực hiện Dự án là 36 tháng. Mục tiêu của Dự án là xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất hiện đại hài hòa về kiến trúc cảnh quan, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với các khu hiện có…

Trabinco có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, đang là chủ đầu tư một số dự án BOT, dự án đầu tư xây dựng chợ dân sinh, nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương...

Xem thêm...

Quảng Nam: Giả quyết định của Chủ tịch tỉnh để “thổi” giá đất

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Đinh Văn Thu – khẳng định, ông không kí quyết định nào về việc phê duyệt đầu tư chuỗi khách sạn, khu phức hợp giải trí ở phường Cẩm Nam, TP Hội An; đây là văn bản giả mạo.

Trong vài ngày qua, một quyết định được cho là của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Đinh Văn Thu - lan truyền trên mạng về việc tỉnh Quảng Nam cấp phép đầu tư dự án chuỗi khách sạn, khu phức hợp giải trí ở phường Cẩm Nam, TP Hội An.

Quyết định giả được lan truyền trên mạng trong vài ngày qua.
Quyết định giả được lan truyền trên mạng trong vài ngày qua.

Văn bản giả mạo này có dấu mộc, chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu. Nội dung văn bản đề cập việc UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chuỗi khách sạn 5 sao, khu phức hợp kết hợp casino, giải trí tại phường Cẩm Nam, phố cổ Hội An.

Trao đổi với báo chí trưa 28/2, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – khẳng định, đây là văn bản giả, ông không kí quyết định nào phê duyệt đầu tư chuỗi khách sạn, khu phức hợp giải trí ở phường Cẩm Nam, TP Hội An.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, chữ ký trong văn bản không phải là của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu, mẫu văn bản cũng được làm một cách rất sơ sài, không đúng mẫu. Số hiệu văn bản cũng không nằm trong hệ thống quản lý điều hành văn bản hành chính của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam…

Xem thêm...

Bộ Công an sẽ điều tra sai phạm ở Dự án Gang thép Thái Nguyên

Tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều nay, một vấn đề được báo chí quan tâm đó là Kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với dự án Gang thép Thái Nguyên.

Ông Bùi Ngọc Lam cho hay, vụ việc đã chuyển  Ủy ban kiểm tra trung ương.
Ông Bùi Ngọc Lam cho hay, vụ việc đã chuyển  Ủy ban kiểm tra trung ương.

Liên quan đến nội dung này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho hay, đối với dự án cải tạo của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 199 ngày 20/2/2019 và cũng đã công khai trên Cổng Thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ. Trong đó có nhiều nội dung liên quan đến kết quả thanh tra, giải pháp tháo gỡ khắc phục.

Cụ thể như kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ phải tiếp tục thực hiện các giải pháp, biện pháp xử lý đối với dự án đã được Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo tại Quyết định số 1468 ngày 29/9/2017, nằm chung trong tổng thể 12 dự án yếu kém của Bộ Công Thương.

Đồng thời, giao cho các bộ, ngành liên quan chỉ đạo Công ty Gang thép Thái Nguyên, VNSteel (đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại Tisco) rà soát lại toàn bộ hoạt động, những nội dung nào cần thiết có thể phải khởi kiện.

Xem thêm...

Thị trường bất động sản năm 2019 tăng nhiệt nhưng nhiều thách thức

Tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt mức cao nhất trong 7 năm qua cùng với chất lượng đời sống người dân được cải thiện, hứa hẹn thị trường BĐS 2019 tăng nhiệt.

Số liệu của HoREA (Hiệp hội Bất động sản TP HCM) chỉ ra năm 2018, thị trường bất động sản (BĐS) cả nước có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung cũng như số lượng giao dịch. Riêng tại TP HCM, trong 10 tháng đầu năm 2018, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án với 23.759 căn nhà, tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm 31,3%; phân khúc trung cấp chiếm 49,4%; phân khúc bình dân chiếm 19,3%.

Bất động sản năm 2019 có dấu hiệu tăng nhiệt.
Bất động sản năm 2019 có dấu hiệu tăng nhiệt.

Tuy nhiên, kết quả các chỉ số kinh tế từ Tổng cục Thống kê cho thấy, bước tiến lớn của Việt Nam với tăng trưởng GDP cả nước năm 2018 đạt 7,08%, vượt xa mức đề ra là 6,7% và cao nhất trong 7 năm trở lại đây. Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi. Với xu hướng tốt như hiện nay, tăng trưởng GDP giai đoạn 2016-2020 có thể sẽ đạt mục tiêu đề ra là 6,5-7%, cao hơn bình quân giai đoạn 2011-2015 (5,91%). Tầng lớp trung lưu tăng nhanh là nhân tố đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường BĐS về trung hạn và dài hạn.

Bên cạnh kinh tế phát triển và thu nhập người dân được nâng cao, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện là tiền đề cho thị trường BĐS năm nay tăng nhiệt. Nổi bật là chính sách cắt giảm, đơn giản hóa 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm và thủ tục kiểm tra chuyên ngành, điều kiện kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân cũng như nhà đầu tư.

Xem thêm...

Chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 05/CT-TTg yêu cầu tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thời gian qua, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan liên quan đã nghiêm túc thực hiện và triển khai nhiều giải pháp thiết thực, tạo được sự chuyển biến rõ nét và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác lập, quản lý quy hoạch đô thị, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị, phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương và cả nước.

Tuy nhiên, công tác quy hoạch xây dựng và quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập. Việc lập quy hoạch đô thị chưa đồng bộ; chất lượng một số quy hoạch chưa cao, thiếu tính khả thi; công tác điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại các đô thị lớn, tập trung đông dân cư còn tùy tiện, có xu hướng gia tăng dân số, tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, gây quá tải hạ tầng đô thị...

Hoàn thành lập Cổng TTĐT quốc gia về quy hoạch xây dựng, đô thị

Để tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị, Luật Kiến trúc trong Chương trình xây dựng pháp luật đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định. Đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật Xây dựng, Quy hoạch đô thị, Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và các Nghị định, Thông tư liên quan bảo đảm tính minh bạch, thống nhất, loại bỏ các mâu thuẫn, chồng chéo, đáp ứng yêu cầu phát triển của thực tiễn và hội nhập, hoàn thành trong năm 2019.

Đồng thời sửa đổi, bổ sung hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan tới phát triển đô thị, nhà ở bảo đảm yêu cầu sử dụng đất hiệu quả, phù hợp với thực tiễn phát triển, hoàn thành trước năm 2020. Nghiên cứu đổi mới phương pháp quy hoạch đô thị, quản lý phát triển đô thị nhằm nâng cao chất lượng công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị, đảm bảo tính khoa học, hội nhập, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, hoàn thành trong năm 2019.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm