Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Dự án trụ sở Vinacomin trơ khung, loạt toà tháp hoang tàn ở Thủ đô

Địa ốc 7AM: Dự án trụ sở Vinacomin "trơ khung", loạt toà tháp hoang tàn ở Thủ đô

0
Dự án trụ sở Vinacomin "trơ khung" 2 năm, loạt toà tháp hoang tàn ở Thủ đô, công dân cầu cứu Chủ tịch Chung vì bị UBND xã Cổ Loa cưỡng chế tường rào và cổng trái quy định... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Điểm danh loạt toà tháp hoang tàn về tiến độ ở Thủ đô

Nhiều tháp văn phòng bỏ hoang cả thập kỷ là cục nợ mà nhiều chủ đầu tư khó có thể cắt được trong bối cảnh hiện nay. Đó là hậu quả từ một cuộc đua xây dựng những toà nhà văn phòng cho thuê hoành tráng thể hiện đẳng cấp.

Ác mộng toà nhà bỏ hoang

Làn sóng xây văn phòng cho thuê khi thời kỳ kinh tế bùng nổ, cộng với những dự báo “hốt bạc” của các công ty tư vấn, khiến không ít chủ đầu tư dốc trăm tỷ đầu tư toà nhà. Nhưng sau đó, thị trường xuống dốc kéo theo hệ luỵ những toà văn phòng ở vị trí đắc địa bỏ hoang hoặc chủ đầu tư phải sang tay để bớt gánh nợ.

Đi dọc đường Phạm Hùng, người ta dễ dàng nhận ra những toà tháp văn phòng đã xong thô nhưng tới nay vẫn bỏ không cả thập kỷ. Toà nhà văn phòng của do Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) làm chủ đầu tư là một ví dụ điển hình.

Dự án Vicem Tower được xây dựng trên trục đường vành đai 3 Phạm Hùng, cạnh tòa nhà Keangnam, với chức năng làm trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê và kinh doanh thương mại. Dự án được xây dựng theo quy mô hạng A trên diện tích 8.476m2, bao gồm tòa nhà cao 31 tầng nổi và bốn tầng hầm, với tổng diện tích sàn khoảng 78.270m2, trong đó phần nổi khoảng 54.000m2, đáp ứng 200 chỗ đỗ xe ngầm. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 1.952 tỷ đồng.

Tháp văn phòng nghìn tỷ bỏ hoang
Tháp văn phòng nghìn tỷ bỏ hoang

Được khởi công từ năm 2011 và dự kiến hoàn thành sau ba năm, nhưng đến nay, công trình Dự án Vicem Tower mới chỉ xong phần xây thô và chủ đầu tư đã phải lùi thời hạn hoàn tất sang quý III/2017.

Xem thêm...

Ngôi làng bị “bỏ quên” gần cảng Kỳ Hà: Sẽ di dời trong năm 2019

Trong năm 2019, Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai sẽ có kế hoạch quy hoạch phân khu để di dời 28 hộ dân bị “bỏ quên” ở thôn Trung Toàn (xã Tam Quang, huyện Núi Thành) về nơi ở mới. Sau đó tiến hành xây dựng dự án Khu Hậu cần Công nghiệp và cảng Kỳ Hà.

Những căn nhà của 22 hộ dân được di dời trở thành nơi tụ tập của các con nghiện. Ảnh: Đ.V.
Những căn nhà của 22 hộ dân được di dời trở thành nơi tụ tập của các con nghiện. Ảnh: Đ.V.

Như Lao Động đã thông tin, dự án xây dựng Khu Hành chính cảng Kỳ Hà được triển khai vào năm 2002, nhưng "treo" mãi đến 2016 thì có quyết định dừng lại vì thiếu vốn.

Từ đó 28 hộ dân (tổ 1, thôn Trung Toàn, xã Tam Quang) thuộc diện di dời ở khu vực này đã phải sống trong cảnh tạm bợ, thiếu thốn các điều kiện sinh hoạt thiết yếu hơn 15 năm qua.

Những căn nhà bị bỏ hoang khi dân được di dời. Ảnh: Đ.V.
Những căn nhà bị bỏ hoang khi dân được di dời. Ảnh: Đ.V.

Trả lời báo Lao Động về vấn đề này,  ông Lê Vũ Thương - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai - cho biết:

“Theo kế hoạch quy hoạch chung của Khu Kinh tế mở Chu Lai mà Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt, khu vực này đã được quy hoạch lại và nằm trong Khu Hậu cần Công nghiệp cảng Kỳ Hà với quy mô khoảng 110 hecta.

Trong năm 2019, BQL Khu Kinh tế mở Chu Lai sẽ lên kế hoạch trình UBND tỉnh Quảng Nam xin quy hoạch phân khu để di dời 28 hộ dân còn lại theo từng giai đoạn và sẽ ưu tiên cho những khu vực cần giải tỏa trước. Với số hộ dân còn lại thì không phải là nhiều, tuy nhiên, muốn làm việc này thì phải xác định lại quy hoạch phân khu của khu vực”.

Xem thêm...

Dự án trụ sở Vinacomin "trơ khung" 2 năm

Dự án dự kiến hoàn thành vào quý IV/ 2018. Tuy nhiên, hiện tại dự án mới chỉ xây dựng xong phần thô.

Dự án trung tâm giao dịch than - khoáng sản Việt Nam (trụ sở Vinacomin) được xây dựng tại lô đất 22E3 thuộc Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Quy mô dự án gồm 35 tầng nổi, 2 tầng kỹ thuật và 5 tầng hầm. Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV).

Dự án được xây dựng tại lô đất 22E3 thuộc Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.
Dự án được xây dựng tại lô đất 22E3 thuộc Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Trên trang điện tử của Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam cho biết, diện tích đất của dự án là 9442 m2. Chức năng và mục tiêu đầu tư công trình là nhằm đáp ứng văn phòng làm việc của Tập đoàn, văn phòng các đơn vị Vinacomin tại Hà Nội và đại diện các đơn vị khác ở các tỉnh, quảng bá thương hiệu Vinacomin và cho thuê văn phòng. 

Về tiến độ, dự án được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1- xin cấp phép đầu tư, giai đoạn 2 - thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư; đã hoàn tất. Giai đoạn 3 - thi công xây dựng sẽ được bắt đầu ngay sau Lễ động thổ và thực hiện trong vòng 4 năm.

Theo giấy phép đầu tư do Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cuối năm 2016, đầu 2017, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng niềm mong mỏi lâu nay của thợ mỏ Ngành Than - Khoáng sản Việt Nam.

Dự án được khởi công vào ngày 20/01/2015 và dự kiến hoàn thành vào quý IV/ 2018. Tuy nhiên, hiện tại đã sắp bước sang quý II/2019 mà dự án mới chỉ xây dựng xong phần thô.

Xem thêm...

Đông Anh (Hà Nội): Bị UBND xã Cổ Loa cưỡng chế tường rào và cổng trái quy định, công dân cầu cứu Chủ tịch Chung

Bị UBND xã Cổ Loa cưỡng chế tường, rào, cổng vì cho rằng gia đình xây dựng trên diện tích đất công, ông Cường làm đơn cầu cứu Chủ tịch Chung.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn đề nghị của ông Lê Mạnh Cường (sinh năm 1957) có hộ khẩu thường trú tại thôn Thượng, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Trong đơn ông Cường mong muốn Báo Pháp luật Việt Nam vào cuộc tìm hiểu, xác minh đồng thời làm rõ sự việc UBND xã Cổ Loa ngang nhiên ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai khi cho rằng gia đình ông xây cổng trên phần diện tích đất công. Nghiêm trọng hơn ngày 22/3/2019 UBND xã Cổ Loa còn thực hiện cưỡng chế phần cổng và tường rào của gia đình ông Cường trái quy định của pháp luật.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Cường gửi báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Cường gửi báo Pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, theo nội dung đơn ông Cường cho biết: "Về nguồn gốc phần cổng, nhà tôi có nguồn gốc từ năm 1967 khi bố mẹ tôi mua đất của nhà ông Lê Đình Vọng không có lối đi, bố mẹ của ông Đỗ Khương Truyền cho 3m mặt ao làm lối đi.

Xem thêm...

Dự án 21 Duy Tân, tiến độ có tốt?

Dự án Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng cho thuê và khách sạn 21 Duy Tân khởi công vào tháng 4/2018. Hiện tại dự án đang xây đến tầng 9.

Dự án Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng cho thuê và khách sạn - 21 Duy Tân tọa lạc tại số 21 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội do Công ty Cổ phần Ford Thăng Long làm chủ đầu tư. 

Dự án Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng cho thuê và khách sạn - 21 Duy Tân.
Dự án Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng cho thuê và khách sạn - 21 Duy Tân.

Dự án được khởi công vào tháng 4/2018. Diện tích xây dựng dự án là 3049m2 với quy mô bao gồm 25 tầng tầng nổi và 3 tầng hầm. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4/2020. Hiện tại dự án đang xây đến tầng 9.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...

Đà Nẵng rực rỡ trong đêm nhạc chào đón giao thừa Tết Canh Tý 2020

Tối 24/1, tại bờ Đông cầu Rồng - Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Vũ khúc Xuân ngời" chào đón khoảnh khắc giao thừa Tết Canh Tý 2020.

HLV Mai Đức Chung: “Người đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

HLV Mai Đức Chung không có những phát biểu sốc như HLV Mourinho, nhưng ông vẫn trở thành “Người đặc biệt” theo cách riêng của mình.

Những câu chúc Tết hay, nhiều ý nghĩa dịp xuân Canh Tý 2020

Chúng ta cùng tham khảo những lời chúc mừng năm mới Canh Tý ngắn gọn nhưng ý nghĩa.

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Link liên kết